THÀNH LẬP CÔNG TY CHỈ VỚI 999K
Thành lập công ty online
0932.068.886 - 096.3839.005 Gọi chúng tôi để được tư vấn miễn phí!
Thành lập công ty online
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Hướng dẫn doanh nghiệp mở tài khoản ngân hàng

Tài khoản ngân hàng công ty, doanh nghiệp không bắt buộc mở, nhưng thực tế không thể không có. Bởi giao dịch với số tiền lớn phải thực hiện bằng tài khoản này. Ngoài ra, có nhiều lợi ích khác của tài khoản doanh nghiệp mà bạn cần biết. Dịch vụ kế toán Quang Minh xin gửi đến bạn đọc bài viết nghiệp vụ chi tiết tai tại đây.

Hướng dẫn doanh nghiệp mở tài khoản ngân hàng

Tài khoản công ty, doanh nghiệp là gì?

Tài khoản công ty, doanh nghiệp là tài khoản ngân hàng do tổ chức là pháp nhân, doanh nghiệp tư nhân... làm chủ. Tài khoản doanh nghiệp dùng để thanh toán các giao dịch của công ty, doanh nghiệp.
Theo thông tư 02/2019/TT-NHNN có hiệu lực từ ngày 01/03/2019 thì “tài khoản thanh toán của tổ chức là tài khoản do khách hàng là tổ chức mở tại tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán. Chủ tài khoản thanh toán của tổ chức là tổ chức mở tài khoản. Người đại diện theo pháp luật hoặc đại diện theo ủy quyền (gọi chung là người đại diện hợp pháp) của tổ chức mở tài khoản thanh toán thay mặt tổ chức đó thực hiện các giao dịch liên quan đến tài khoản thanh toán trong phạm vi đại diện”.
“Trong đó, các tổ chức được thành lập, hoạt động hợp pháp theo quy định của pháp luật Việt Nam bao gồm: tổ chức là pháp nhân, doanh nghiệp tư nhân, hộ kinh doanh và các tổ chức khác được mở tài khoản thanh toán tại ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài theo quy định của pháp luật.”
Những điều cần biết khi doanh nghiệp mở tài khoản tiền vay ngân hàng 
Khi doanh nghiệp mở tài khoản tiền vay ngân hàng tham khảo tại điều 9 của TT156/2013/TT-BTC do Bộ Tài Chính ban hành ngày 6/11/2013 quy định và hướng dẫn thi hành những điều luật về quản lý thuế, văn  bản luật sửa đổi và bổ sung thêm những quy định tại điều luật quản lý thuế tại định 83/2013/NĐ-CP ngày 22/7/2013 do chính phủ quy định và sửa đổi bổ sung thêm những thông tin mới về đăng ký thuế lớp kế toán thực hành
Ngoài ra, theo quy định tại khoản 3 điều 15 của TT 219/2013/TT-BTC  quy định và hướng dẫn thi hành luật về thuế giá trị gia tăng tại Nghị Định 209/2013/NĐ-CP ban hành ngày ngày 18/12/2013. Quy định chi tiết đầy đủ và hướng dẫn thi hành các điều của luật thuế GTGT với quy định theo điều kiện khấu trừ thuế GTGT đầu vào

Hướng dẫn doanh nghiệp mở tài khoản ngân hàng

Doanh nghiệp mở tài khoản tiền vay ngân hàng tính phí như thế nào 

Về trường hợp doanh nghiệp mở tài khoản vay vốn ngân hàng quy định chi tiết tại khoản3 Điều 7 của TT166/2013/TT-BTC  do Bộ Tài chính ban hành ngày 15/11/2013 của Bộ Tài, quy định chi tiết về những hành vi xử phạt vi phạm hành chính  nếu vi phạm thuế. nghiệp vụ quản trị nhân sự
Trong nghị định 78/2015/NĐ-CP, ngày  14/09/2015 Điều 53. Đã nêu và thông báo những nội dung thay đổi khi đăng ký thuế theo quy định về những thông tin thay đổi nội dung đăng ký thuế. Tham khảo dịch vụ công ty khai báo thuế Quang Minh để chúng tôi có thể hỗ trợ nhiều hơn đến Qúy khách
Như vậy, dựa vào những quy định trên doanh nghiệp mở tài khoản ngân hàng để đăng ký với cơ quan thuế cần biết những điều sau:
  • Trường hợp doanh nghiệp mở tài khoản tiền vay ngân hàng để làm thủ tục giao dịch thanh toán phải theo mẫu  PL I-15 dùng để nộp cho đơn vị sở kế hoach và đầu tư áp dụng thay thế mẫu văn bản 08/MST, bắt đầu có hiệu lực từ 01/12/2015. 
  • Với trường hợp doanh nghiệp đã vay tiền ngân hàng nhưng không được giải ngân khoản tiền gửi thanh toán để chi trả tiền cho nhà cung cấp, mà ngân hàng tự động mở ra một tài khoản tiền vay và giải ngân từ tài khoản vay. Trong trường hợp này tài khoản vay ngân hàng sẽ bị khóa tự động không được sử dụng lại và cũng không bị phát sinh thêm giao dịch ngoài nào khác với giao dịch ngân hàng của một lần duy nhất. Khi gặp tình huống này, công ty không cần phải thông báo cho cơ quan thuế. Để hiểu rõ hơn về trường hợp doanh nghiệp mở tài khoản ngân hàng vay tiền của cơ quan thuế bạn đọc tham khảo thêm CV số 5385/BTC-TCT ngày 24/4/2014.

Hướng dẫn doanh nghiệp mở tài khoản ngân hàng

Mở tài khoản doanh nghiệp để đủ điều kiện khấu trừ thuế thu nhập doanh nghiệp

Theo Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN), trong thuế thu nhập của một doanh nghiệp sẽ có những khoản không được khấu trừ và những khoản được khấu trừ. Các khoản không được khấu trừ khi xác định thu nhập chịu thuế được quy định trong Điều 2, Điều 9 của Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp sửa đổi năm 2013.
Còn quy định về khoản chi được khấu trừ khi tính thuế TNDN thì quy định tại Khoản 1 Điều 6 Thông tư số 78/2014/TT-BTC ngày 18/06/2014 của Bộ Tài chính hướng dẫn về thuế TNDN. Thông tư này có hiệu lực thi hành từ kỳ tính thuế TNDN năm 2014.
Mở tài khoản doanh nghiệp để đủ điều kiện khấu trừ thuế giá trị gia tăng
Bên cạnh đó, theo quy định của Thông tư 173/2016 sửa đổi, bổ sung, Thông tư 219/2013/TT-BTC và Nghị định 209/2013/NĐ-CP do Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành thì điều kiện khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào phải có:
  • Chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt đối với hàng hóa, dịch vụ mua vào (bao gồm cả hàng hóa nhập khẩu) từ hai mươi triệu đồng trở lên, trừ trường hợp tổng giá trị hàng hóa, dịch vụ mua vào từng lần theo hóa đơn dưới hai mươi triệu đồng theo giá đã có thuế GTGT.
  • Chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt gồm chứng từ thanh toán qua ngân hàng và chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt khác.

Hướng dẫn doanh nghiệp mở tài khoản ngân hàng

Doanh nghiệp tư nhân có được mở tài khoản ngân hàng không?

Doanh nghiệp tư nhân là mô hình công ty do một cá nhân làm chủ sở hữu và tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp. Vậy, doanh nghiệp tư nhân có được mở tài khoản ngân hàng không?
Doanh nghiệp tư nhân được mở tài khoản ngân hàng
Theo quy định tại khoản 2 Điều 11 Thông tư số 23/2014/TT-NHNN (được sửa đổi, bổ sung bởi khoản 6 Điều 1 Thông tư số 32/2016/TT-NHNN) thì đối tượng được mở tài khoản ngân hàng là tổ chức có tư cách pháp nhân.
Theo quy định tại Bộ Luật Dân sự 2015 thì một tổ chức được công nhận là pháp nhân khi tổ chức đó có tài sản độc lập với cá nhân, pháp nhân khác và tự chịu trách nhiệm bằng tài sản của mình.
Hướng dẫn doanh nghiệp mở tài khoản ngân hàng
Doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ và tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp.
Theo các quy định trên thì doanh nghiệp tư nhân không có tài sản độc lập với chủ doanh nghiệp, do đó doanh nghiệp tư nhân không có tư cách pháp nhân và không được mở tài khoản ngân hàng.
Tuy nhiên, kể từ ngày 01/03/2019, Thông tư 02/2019/TT-NHNN sửa đổi thông tư 23/2014/TT-NHNN chính thức có hiệu lực thi hành, theo đó, mọi tổ chức được thành lập và hoạt động hợp pháp theo quy định của pháp luật Việt Nam bao gồm: tổ chức là pháp nhân, doanh nghiệp tư nhân, hộ kinh doanh và các tổ chức khác được mở tài khoản ngân hàng tại ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài theo quy định của pháp luật.
Như vậy, theo quy định của pháp luật hiện hành thì doanh nghiệp tư nhân là đối tượng được mở tài khoản thanh toán tại ngân hàng.
Hướng dẫn doanh nghiệp mở tài khoản ngân hàng
Hi vọng bài viết sẽ mang đến cho bạn nhiều thông tin hữu ích. Mọi thắc mắc về việc thành lập công ty con vui lòng liên hệ chúng tôi. 
  • Currently 4.82/5
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
4.85 sao của 3023 đánh giá
Hướng dẫn doanh nghiệp mở tài khoản ngân hàng
Hướng dẫn doanh nghiệp mở tài khoản ngân hàng
Tin tức tư vấn Tư vấn miễn phí 0932.068.886 19/2B Thạnh Lộc 08, KP 3A,Thạnh Lộc, Quận 12, HCM
Bài viết cùng chuyên mục
Tầm quan trọng của việc thay đổi cơ cấu tổ chức trong doanh nghiệp
Tầm quan trọng của việc thay đổi cơ cấu tổ chức trong doanh nghiệp
Cơ cấu tổ chức là việc thiết kế hệ thống cấp bậc quản lý trong một công ty, cho phép thông tin được lưu chuyển...
GỢI Ý CÁCH ĐẶT TÊN CÔNG TY THEO PHONG THỦY VÀ TUỔI
GỢI Ý CÁCH ĐẶT TÊN CÔNG TY THEO PHONG THỦY VÀ TUỔI
Phong thủy là việc áp dụng các yếu tố ngũ hành vào việc xây nhà, làm ăn kinh doanh,…Việc áp...
Cách đặt tên công ty du lịch thu hút nhiều tài lộc
Cách đặt tên công ty du lịch thu hút nhiều tài lộc
Du lịch là luôn là ngành hot trong những năm gần đây, luôn được đầu tư phát triển với quy mô lớn,...
Đặt tên công ty theo mệnh mộc
Đặt tên công ty theo mệnh mộc
Rất nhiều người quan tâm việc đặt tên sau khi thành lập công ty, tại sao phải làm như vậy, và điều này...
Dịch vụ tư vấn thành lập công ty thực phẩm chức năng
Dịch vụ tư vấn thành lập công ty thực phẩm chức năng
Thực phẩm chức năng là thực phẩm chăm sóc sức khỏe được chế biến từ các dược phẩm hay các động thực vật ăn...
Hướng dẫn các bước thành lập công ty digital marketing
Hướng dẫn các bước thành lập công ty digital marketing
Ngày nay cùng với sự phát triển như vũ bảo của công nghệ kỹ thuật số, nhiều doanh nghiệp cũng mong muốn xây dựng...
0932.068.886