THÀNH LẬP CÔNG TY CHỈ VỚI 999K
Thành lập công ty online
0932.068.886 - 096.3839.005 Gọi chúng tôi để được tư vấn miễn phí!
Thành lập công ty online
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Hướng dẫn đầu tư khởi nghiệp tại Việt Nam

Doanh nghiệp khởi nghiệp là cụm từ được nhắc đến rất nhiều trong thời gian gần đây, từ các cơ quan truyền thông cho đến các nhà hoạch định chính sách. Các doanh nghiệp khởi nghiệp sẽ phải đối mặt với sức ép cạnh tranh rất lớn từ các doanh nghiệp truyền thống cho tới những đối thủ tiềm năng. Và việc doanh nghiệp nước ngoài đến Việt Nam khởi nghiệp thì càng gặp nhiều khó khăn hơn. Khởi nghiệp ngay chính nơi mình đã khó, nhưng khởi nghiệp tại một gia khác càng gặp nhiều thách thức hơn. Tư vấn thành lập công ty Quang Minh sẽ cung cấp những thông tin tực tế về chi phí hành chính mà bạn phải chuẩn bị trước khi bắt đầu thành lập công ty tại đây. 

Đầu tư khởi nghiệp tại Việt Nam
 

1. Quá trình thành lập và cấp giấy phép kinh doanh cho doanh nghiệp

Việc thành lập công ty ở Việt Nam phức tạp hơn so với các nước ở châu lục khác như Mỹ, Úc hay Singapore. Việt Nam yêu cầu nhiều lớp hạn chế, xác minh và xem xét. 
 
Có thể mất đến 3 tháng để thành lập một công ty nước ngoài tại Việt Nam. Trong thực tế, phần lớn thời gian này có thể được yêu cầu để có được các tài liệu, thủ tục hồ sơ cần thiết. Một số tài liệu nhất định sẽ cần được ủy quyền ở cả nước bạn và địa phương ở Việt Nam.
 
Một doanh nhân nước ngoài điển hình sẽ tìm kiếm sự hỗ trợ để xác định loại hình công ty phù hợp để đăng ký, thu thập và dịch bất kỳ tài liệu nào cũng như tham gia với các cơ quan chức năng trong suốt quá trình nộp đơn. Người nước ngoài cũng có xu hướng cần hỗ trợ để mở các tài khoản ngân hàng cần thiết. Và nếu như bạn cần tìm đến một cơ quan hỗ trợ về các thủ tục cũng như thành lập công ty thì hay tìm đến chúng tôi. Với dịch vụ thành lập công ty trọn gói, chúng tôi sẽ giúp bạn từ A đến Z và cho đến khi doanh nghiệp của bạn đã thích nghi được với môi trường ở Việt Nam.
 
Đầu tư khởi nghiệp tại Việt Nam
 
Chi phí đăng ký công ty tùy thuộc vào loại hình kinh doanh cụ thể mà bạn đang mở tại Việt Nam. Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ xem xét hồ sơ của bạn và sẽ xem xét số vốn cần thiết để thành lập doanh nghiệp. Yêu cầu vốn tối thiểu khác nhau tùy thuộc vào loại hình kinh doanh bạn dự định mở. Một số doanh nghiệp có thể yêu cầu giấy phép để hoạt động.
 
Tổng chi phí có thể thay đổi, nhưng đối với một doanh nhân nước ngoài đang tìm kiếm một công ty phát triển phần mềm mới, giả sử bạn sẽ phải trả phí lên tới 5.000 USD, với giá trị vốn tối thiểu là 10.000 USD. Số vốn này cần được chuyển vào tài khoản ngân hàng tại Việt Nam và sau đó bạn có thể bắt đầu sử dụng nó cho các chi phí của công ty sau khi đăng ký xong và tài khoản ngân hàng địa phương đã được thiết lập.
 

2. Vấn đề thuế áp dụng cho công ty khởi nghiệp

Công ty khởi nghiệp của bạn tại Việt Nam sẽ phải nộp một số loại thuế:
 
 • Thuế môn bài. Khoản phí này được tính ngay sau khi công ty của bạn được đăng ký, và sau đó sẽ được thanh toán hàng năm sau đó. Đối với một công ty vốn nhỏ điển hình, thuế môn bài là 2 triệu đồng mỗi năm (85 USD).
 • Thuế Giá trị Gia tăng (VAT): thường giả định 10% đối với hầu hết các giao dịch, nhưng tỷ lệ thực tế phụ thuộc vào sản phẩm hoặc dịch vụ mà công ty của bạn đang sử dụng. Điều này có thể được ghi nợ và ghi có.

Đầu tư khởi nghiệp tại Việt Nam

 • Thuế thu nhập công ty (TNDN): thuế suất là 20% trên lợi nhuận của công ty, nhưng có một số trường hợp miễn trừ. Ví dụ, các công ty phát triển phần mềm có thể được hưởng thuế suất khuyến khích và có cuộc thảo luận về mức thuế suất thấp hơn cho các DNVVN.
Nếu bạn mua dịch vụ từ một nhà thầu nước ngoài, bạn cũng cần phải xem xét Thuế nhà thầu nước ngoài (FCT). Mức thuế cụ thể tùy thuộc vào dịch vụ và công ty của bạn sẽ thay mặt nhà thầu nước ngoài thanh toán trực tiếp cho chính phủ.
 
Đừng quên thuế lao động do người sử dụng lao động trả. Mỗi tháng, người sử dụng lao động phải trả một số hình thức an sinh xã hội liên quan đến nhân viên của mình. Bảo hiểm xã hội là 17,5% tổng tiền lương hàng tháng của họ. Thêm 3% nữa là đóng bảo hiểm y tế, 1% bảo hiểm thất nghiệp và 2% cho công đoàn.
 
Đầu tư khởi nghiệp tại Việt Nam
 
Cuối cùng, nhân viên của bạn cũng có nghĩa vụ đóng thuế thu nhập cá nhân và bảo hiểm. Đây là những khoản riêng biệt và bổ sung cho thuế lao động do người sử dụng lao động trả (đã đề cập ở trên), nhưng người lao động có thể mong đợi rằng công ty cũng sẽ chịu chi phí cho các nghĩa vụ của họ. Nhân viên thường sẽ thương lượng trên cơ sở trả lương ròng. Trong khi thái độ này đang thay đổi, hãy cẩn thận với kỳ vọng này trong quá trình đàm phán lương.
 

3. Các hình thức thành lập công ty tại Việt Nam

Doanh nhân nước ngoài có thể khởi nghiệp tại Việt Nam bằng cách:
 
 • Thành lập công ty 100% vốn nước ngoài
 • Thành lập một liên doanh
 • Ký kết hợp đồng hợp tác kinh doanh
 • Tạo văn phòng đại diện hoặc văn phòng chi nhánh
Tìm một văn phòng đại diện là điều vô cùng cần thiết và hữu ích cho một công ty nước ngoài. Tuy nhiên, các chủ thể này không phải là pháp nhân và không được giao kết hợp đồng nhưng văn phòng đại diện có thể là một tiền đề hữu ích cho một cơ sở thương mại. Nó có sự liên kết và đối tượng tiềm năng trên thị trường Việt Nam.
 

4. Luật về thành lập công ty tại Việt Nam

Đầu tư khởi nghiệp tại Việt Nam

Việc thành lập văn phòng đại diện phải do Sở Công Thương nơi thành lập cấp giấy phép. Văn phòng đại diện không được trực tiếp thực hiện các hoạt động tạo ra lợi nhuận. Một công ty con có thể được thành lập bởi một công ty nước ngoài chỉ trong một số lĩnh vực cụ thể bao gồm ngân hàng, bảo hiểm, chứng khoán và một số hoạt động kinh doanh.
 
Nhà đầu tư nước ngoài sẽ có lợi ích lớn hơn trong việc thành lập công ty với tư cách là công ty 100% vốn nước ngoài so với hình thức liên doanh. Thật vậy, công ty 100% vốn nước ngoài tự do hơn nhiều trong việc theo đuổi hoạt động kinh doanh của mình, vì nó không bị kiểm soát bởi chính phủ Việt Nam (tức là Sở Kế hoạch và Đầu tư cấp tỉnh).
 
Tất cả các công ty phải được đăng ký trong sổ đăng ký công ty để được hưởng lợi từ sự tồn tại hợp pháp tại Việt Nam. Việc đăng ký giúp bạn có thể nhận được tài liệu xác nhận sự tồn tại của công ty, được gọi là IRC cho “giấy chứng nhận đăng ký đầu tư”.
 
Các công ty có vốn nước ngoài hoặc do người nước ngoài nắm giữ phần lớn vốn cũng yêu cầu phải có giấy chứng nhận đầu tư, được gọi là IRC (giấy chứng nhận đăng ký đầu tư). IRC này có được bằng cách nộp đơn yêu cầu với các bộ liên quan.
 
Đầu tư khởi nghiệp tại Việt Nam
 

5. Tại sao nên chọn mở công tại Việt Nam

Việt Nam có nhiều lợi thế để đầu tư nước ngoài. Trước hết, nó có một thị trường rộng lớn với 90 triệu dân và mức tiêu thụ nội địa đang được duy trì. Nền kinh tế của đất nước này còn non trẻ và không ngừng mở cửa quốc tế, ngày càng chào đón nhiều nhà đầu tư nước ngoài. Tăng trưởng tiếp tục với tốc độ cao. Chúng ta cũng có thể thấy sự trì hoãn đầu tư từ Trung Quốc vào Việt Nam. Ngoài ra, lực lượng lao động trẻ trung, năng động và không tốn kém, chi phí sinh hoạt thấp.
 
Qua bài viết, các bạn đã có thể nắm bắt được những điều cần biết trước khi thành lập công ty tại Việt Nam. Bên cạnh đó, Công ty tư vấn Quang Minh còn cung cấp những dịch vụ sau: dịch vụ thành lập doanh nghiệp, dịch vụ kê doán uy tín, dịch vụ khai báo thuế cho doanh nghiệp. Chúng tôi là một trong những đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực giúp hàng ngàn khách hàng thực hiện ước mơ khởi nghiệp và khiến chúng trở nên dễ dàng hơn với dịch vụ của chúng tôi. Nếu quý khách hàng có như cầu về những dịch vụ trên hãy liên hệ với chúng tôi. 
 • Currently 4.66/5
 • 1
 • 2
 • 3
 • 4
 • 5
4.75 sao của 1538 đánh giá
Hướng dẫn đầu tư khởi nghiệp tại Việt Nam
Hướng dẫn đầu tư khởi nghiệp tại Việt Nam
Tin tức tư vấn Tư vấn miễn phí 0932.068.886 19/2B Thạnh Lộc 08, KP 3A,Thạnh Lộc, Quận 12, HCM
Bài viết cùng chuyên mục
Tầm quan trọng của việc thay đổi cơ cấu tổ chức trong doanh nghiệp
Tầm quan trọng của việc thay đổi cơ cấu tổ chức trong doanh nghiệp
Cơ cấu tổ chức là việc thiết kế hệ thống cấp bậc quản lý trong một công ty, cho phép thông tin được lưu chuyển...
GỢI Ý CÁCH ĐẶT TÊN CÔNG TY THEO PHONG THỦY VÀ TUỔI
GỢI Ý CÁCH ĐẶT TÊN CÔNG TY THEO PHONG THỦY VÀ TUỔI
Phong thủy là việc áp dụng các yếu tố ngũ hành vào việc xây nhà, làm ăn kinh doanh,…Việc áp...
Cách đặt tên công ty du lịch thu hút nhiều tài lộc
Cách đặt tên công ty du lịch thu hút nhiều tài lộc
Du lịch là luôn là ngành hot trong những năm gần đây, luôn được đầu tư phát triển với quy mô lớn,...
Đặt tên công ty theo mệnh mộc
Đặt tên công ty theo mệnh mộc
Rất nhiều người quan tâm việc đặt tên sau khi thành lập công ty, tại sao phải làm như vậy, và điều này...
Dịch vụ tư vấn thành lập công ty thực phẩm chức năng
Dịch vụ tư vấn thành lập công ty thực phẩm chức năng
Thực phẩm chức năng là thực phẩm chăm sóc sức khỏe được chế biến từ các dược phẩm hay các động thực vật ăn...
Hướng dẫn các bước thành lập công ty digital marketing
Hướng dẫn các bước thành lập công ty digital marketing
Ngày nay cùng với sự phát triển như vũ bảo của công nghệ kỹ thuật số, nhiều doanh nghiệp cũng mong muốn xây dựng...
0932.068.886