THÀNH LẬP CÔNG TY CHỈ VỚI 999K
Thành lập công ty online
0932.068.886 - 096.3839.005 Gọi chúng tôi để được tư vấn miễn phí!
Thành lập công ty online
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Hướng dẫn đăng ký thành lập công ty niêm yết

Loại hình công ty niêm yết xuất hiện khá muộn trong thị trường Thành lập doanh nghiệp Việt Nam. Theo thống kê ghi nhận thì xu hướng tìm hiểu về loại hình doanh nghiệp này đăng tăng nhẹ do thị trường chứng khoán đang có chiều hướng phát triển tích cực trong giai đoạn Nhà nước đã và đang nỗ lực khôi phục lại nền kinh tế. Chính vì thế nếu bạn vẫn chưa nắm rõ được khái niệm công ty niêm yết là gì? Điều kiện và cách hoạt động của công ty thì hãy xem tiếp những mục chính dưới bài viết sau đây.

Khái niệm công ty niêm yết

Hướng dẫn đăng ký thành lập công ty niêm yết
 
Hiện nay hình thức đầu tư chứng khoán được xem là hình thức đầu tư mang lại nhiều lợi nhận cao cho các doanh nhân. Do vậy nhu cầu quan tâm đến việc lựa chọn nơi đầu tư, cụ thể là lựa chọn doanh nghiệp uy tín để đầu tư chứng khoán là vô cùng quan trọng. Nhằm tạo lòng tin ở các nhà đầu tư, khái niệm công ty niêm yết được ra đời với mục đích chỉ rõ những doanh nghiệp niêm yết công ty sẽ đảm bảo được tính an toàn do được pháp luật chấp nhận và bảo vệ.
 
Công ty niêm yết được biết đến là công ty đại chúng, có cổ phiếu sau khi đăng ký được mua bán công khai trên sàn giao dịch chứng khoán. Đặc biệt một công ty được cho là niêm yết sẽ chịu mọi sự quản lý, chi phối của Cơ quan quản lý Nhà nước. Thêm vào đó, thông qua việc mua bán tự do cổ phiếu trên sàn giao dịch chứng khoán, quyền sở hữu công ty niêm yết sẽ được phân chia rõ ràng cho các cổ đông đại chúng, dựa trên cổ phiếu mà họ nắm giữ mà quyền hưởng lợi ích và tài sản của công ty sẽ khác nhau.
Khi đăng ký công ty niêm yết mọi thông tin về doanh nghiệp đều được thông báo một cách minh bạch, công khai rõ ràng, đặc biết là về cổ phiếu, nguyên tắc phát hành các loại chứng khoán để nhằm mục đích huy động vốn.
 

Điều kiện để doanh nghiệp được xem là công ty niêm yết

Để trở thành một công ty niêm yết đúng theo quy định pháp luật đề ra thì công ty cầ phải đáp ứng một số tiêu chí cụ thể mà Dịch vụ thành lập công ty tại TPHCM Quang Minh sẽ nêu rõ ngay bên dưới đây :
 

Điều kiện công ty chào bán cổ phiếu

Hướng dẫn đăng ký thành lập công ty niêm yết
 
 • Mức vốn điều lệ đã góp khi đăng ký chào bán phải lớn hơn 10 tỷ vnd (tính theo giá trị được ghi trên sổ kế toán);
 • Hoạt động kinh doanh của công ty trong năm trước thời điểm năm đăng ký phải có lãi, cũng như không có lỗ lũy kế được tính tới thời điểm đăng ký;
 • Công ty xác định phương án phát hành và phương án sử dụng vốn thu được từ đợt chào bán và được đại hội cổ đông xét duyệt, chấp thuận.

Điều kiện công ty chào bán trái phiếu

 • Mức vốn điều lệ đã góp khi đăng ký chào bán phải lớn hơn 10 tỷ vnd (tính theo giá trị được ghi trên sổ kế toán);
 • Hoạt động kinh doanh của công ty trong năm trước thời điểm năm đăng ký phải có lãi, cũng như không có lỗ lũy kế được tính tới thời điểm đăng ký và không có các khoản nợ tồn đọng;
 • Công ty xác định phương án phát hành và phương án sử dụng vốn thu được từ đợt chào bán và được đại hội đồng quản trị, hội đồng thành viên, chủ sở hữu công ty xác nhận thông qua;
 • Công ty đảm bảo cam kết thực hiện nghĩa vụ phát hành đối với các nhà đầu tư về điều khoản hoạt động, thanh toán, các quyền và lợi ích khác cho nhà đầu tư.

Điều kiện chào bán chứng chỉ quỹ 

 • Công ty đảm bảo được tổng giá trị chứng chỉ quỹ là 50 tỷ vnd;
 • Công ty xác định được phương án phát hành và phương án đầu tư số vốn thu được tại thời điểm chào bán chứng chỉ quỹ phù hợp.
Hướng dẫn đăng ký thành lập công ty niêm yết
 
Ngoài các điều kiện trên, công ty đăng ký chào bán chứng khoán ra thị trường, buộc phải chấp hành quy định đăng ký tại Ủy ban chứng khoán Nhà nước theo quy định của Luật chứng khoán. 
 

Mặt lợi ích và hạn chế của công ty niêm yết

Lợi ích

Các công ty niêm yết khi tiếp cận thị trường tài chính, sẽ dễ dành huy động vốn từ các nhà đầu tư nhằm mục đích mở rộng các dự án kinh doanh thông qua việc bán cổ phiếu, trái phiếu của công ty. Cổ phiếu được xem là một tài khoản chứng khoán và được quy đổi tương ứng với quyền sở hữu một phần trong công ty.
Việc bán cổ phiếu cho phép các nhà sáng lập, quản lý cấp trên của một công ty có thể thanh lý một phần vốn chủ sở hữu. Ngoài ra việc bán trái phiếu công ty được xem là một hình thức cho vay do công ty phát hành và mục đích để huy động vốn cho công ty, nhờ vào bản chất công ty được Cơ quan Nhà nước quản lý nên sự đảm bảo minh bạch các vấn đề này rõ ràng và uy tín.
Hướng dẫn đăng ký thành lập công ty niêm yết
 
Công ty khi được cấp phép giao dịch công khai, điều đó chứng tỏ công ty đó đã đạt được một mức độ thành công nhất định về tài chính và quy mô hoạt động. Do vậy các giao dịch của công ty sẽ được thực hiện công khai trên các sàn giao dịch chứng khoán trong thị trường lớn như tại Tp. Hồ Chí Minh hay địa bàn Tp. Hà Nội.
 

Hạn chế

Do tính chất tiếp cận thị trường vốn đại chúng nên việc quản lý và giám sát các công ty này sẽ được thực hiện một cách nghiêm ngặt theo quy định và chấp hành đúng các nghĩa vụ báo cáo tài chính, quy định quản trị công ty. Công ty được niêm yết chứng khoán, điều đó tương đương với việc chủ sở hữu và người sáng lập công ty sẽ bị hạn chế một số quyền kiểm soát hoạt động trong công ty.
 
Các thông tin liên quan đến việc tài chính và kinh doanh của công ty hàng năm phải được báo cáo đầy đủ và đáp ứng các tiêu chuẩn do Cơ quan Chính phủ quy định. Báo cáo tài chính hàng quý cũng cần được thực hiện, bên cạnh việc báo cáo tình hình hiện tại để các Cơ quan có thẩm quyền nắm rõ tình hình hoạt động nội bộ của công ty.
 
Công ty niêm yết phải đảm bảo tuân thủ các nghĩa vụ và trách nhiệm về lợi ích và quyền lợi của các cổ đông trong công ty. Ngoài ra các hoạt động mua lại, sáp nhập hay hoạt động thay đổi cấu trúc trong công ty đều phải được thảo luận và trình bày công khai trước các cổ đông, cần phải có sự chấp thuận của các cổ đông, điều này đồng nghĩa với việc cổ đông kiểm soát được nhiều quyền quyết định trong tổ chức công ty.
Hướng dẫn đăng ký thành lập công ty niêm yết
 

Cách thức đăng ký công ty

Sau khi đáp ứng được các điều kiện cụ thể về tiêu chí để được thành lập công ty niêm yết, chủ sở hữu sẽ tiến hành chuẩn bị hồ sơ thành lập gồm có :
 • Nộp giấy đề nghị đăng ký công ty đại chúng theo quy định;
 • Đăng ký vốn điều lệ công ty;
 • Nộp giấy chứng nhận đăng ký doan nghiệp;
 • Nộp bản công bố thông tin bao gồm thông tin về cơ cấu tổ chức công ty, hoạt động kinh doanh, bộ máy quản lý, cổ đông công ty, tài sản trogn công ty, tình hình tài chính hiện tại và một số thông tin liên quan khác;
 • Nộp danh sách cổ đông tham gia trong công ty.
Hướng dẫn đăng ký thành lập công ty niêm yết
 
Công tác chuẩn bị hồ sơ hoàn thành sẽ được nộp cho Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, thời gian làm việc của Cơ quan có thẩm quyền sẽ xem xét, đối chiếu thông tin gốc và thông tin kê khai trên giấy tờ về độ chính xác trong thời gian làm việc là 15 ngày kể từ ngày nhận được đầy đủ giấy tờ hồ sơ hợp lệ. Ngoài ra Ủy ban Chứng khoán đồng thời công bố thông tin của công ty đăng ký trên phương tiện công bố thông tin của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.
Hướng dẫn đăng ký thành lập công ty niêm yết
 
Trên đây là một số thông tin về việc đăng ký thành lập công ty niêm yết. Mọi thắc mắc liên quan đến bảng giá thành lập doanh nghiệp, dịch vụ thành lập doanh nghiệp giá rẻ,... hãy liên hệ đến hotline 0932 068 886 để nhận được sự hỗ trợ tư vấn miễn phí từ đội ngũ nhân viên Công ty tư vấn Quang Minh. 
 • Currently 4.77/5
 • 1
 • 2
 • 3
 • 4
 • 5
4.85 sao của 2842 đánh giá
Hướng dẫn đăng ký thành lập công ty niêm yết
Hướng dẫn đăng ký thành lập công ty niêm yết
Tin tức tư vấn Tư vấn miễn phí 0932.068.886 19/2B Thạnh Lộc 08, KP 3A,Thạnh Lộc, Quận 12, HCM
Bài viết cùng chuyên mục
Tầm quan trọng của việc thay đổi cơ cấu tổ chức trong doanh nghiệp
Tầm quan trọng của việc thay đổi cơ cấu tổ chức trong doanh nghiệp
Cơ cấu tổ chức là việc thiết kế hệ thống cấp bậc quản lý trong một công ty, cho phép thông tin được lưu chuyển...
GỢI Ý CÁCH ĐẶT TÊN CÔNG TY THEO PHONG THỦY VÀ TUỔI
GỢI Ý CÁCH ĐẶT TÊN CÔNG TY THEO PHONG THỦY VÀ TUỔI
Phong thủy là việc áp dụng các yếu tố ngũ hành vào việc xây nhà, làm ăn kinh doanh,…Việc áp...
Cách đặt tên công ty du lịch thu hút nhiều tài lộc
Cách đặt tên công ty du lịch thu hút nhiều tài lộc
Du lịch là luôn là ngành hot trong những năm gần đây, luôn được đầu tư phát triển với quy mô lớn,...
Đặt tên công ty theo mệnh mộc
Đặt tên công ty theo mệnh mộc
Rất nhiều người quan tâm việc đặt tên sau khi thành lập công ty, tại sao phải làm như vậy, và điều này...
Dịch vụ tư vấn thành lập công ty thực phẩm chức năng
Dịch vụ tư vấn thành lập công ty thực phẩm chức năng
Thực phẩm chức năng là thực phẩm chăm sóc sức khỏe được chế biến từ các dược phẩm hay các động thực vật ăn...
Hướng dẫn các bước thành lập công ty digital marketing
Hướng dẫn các bước thành lập công ty digital marketing
Ngày nay cùng với sự phát triển như vũ bảo của công nghệ kỹ thuật số, nhiều doanh nghiệp cũng mong muốn xây dựng...
0932.068.886