THÀNH LẬP CÔNG TY CHỈ VỚI 999K
Thành lập công ty online
0932.068.886 - 096.3839.005 Gọi chúng tôi để được tư vấn miễn phí!
Thành lập công ty online
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Hướng dẫn đăng ký kinh doanh nhượng quyền thương mại

Xu hướng nhượng quyền thương mại trong thị trường kinh doanh đang ngày càng phố biến và nhân rộng. Có thể thấy rất nhiều thương hiệu nổi tiếng trên toàn thế giới đăng ký kinh doanh và dần dần đổ bộ vào thị trường Việt Nam ở mọi lĩnh vực ngành, nghề. Vậy khái niệm nhượng quyền thương mại là gì? Và làm thế nào để đăng ký nhượng quyền tại Việt Nam?

Hướng dẫn đăng ký kinh doanh nhượng quyền thương mại

Khái niệm nhượng quyền 

Nhượng quyền hiểu đơn giản là một hệ thống mở rộng kinh doanh và phân phối hàng hóa và dịch vụ, dựa trên mối quan hệ giữa chủ sở hữu thương hiệu và nhà điều hành địa phương để mở rộng địa bàn hoạt động. Đó được xem là một mối quan hệ hợp đồng giữa bên nhượng quyền và bên nhận quyền, hai bên đều chia sẻ một thương hiệu chung. Công việc của bên nhượng quyền là mở rộng hoạt động kinh doanh và hỗ trợ các bên nhận quyền, ngược lại công việc của bên nhận quyền là quản lý và điều hành hoạt động kinh doanh của họ theo các điều khoản đã thỏa thuận trong hợp đồng.
 
Nhiều thương hiệu nước ngoài nổi tiếng bị thu hút bởi triển vọng mở rộng kinh doanh, trong khi các nhà đầu tư nhận quyền là nhà đầu tư Việt Nam trong nước mong muốn vận hành doanh nghiệp của họ dưới một thương hiệu nổi tiếng được công chúng Việt Nam biết đến. Các thương hiệu nhượng quyền quốc tế phổ biến tại Việt Nam có thể kể đến như KFC, Lotteria, Pizza Hut, Burger King, McDonald's, The Coffee Bean & Tea Leaf, 7-Eleven và Baskin-Robbins.
 
Do đó, Chính phủ Việt Nam đã và đang nỗ lực tạo ra một môi trường nhượng quyền thân thiện bằng cách nới lỏng các quy định và quy trình nhượng quyền, với kỳ vọng sẽ nâng cao tốc độ tăng trưởng nhượng quyền trong một tương lai gần.
 

Ưu điểm và nhược điểm của mô hình nhượng quyền

Ưu điểm

Rất nhiều nhà đầu tư lựa chọn mô hình kinh doanh nhượng quyền vì người nhượng quyền có thể hưởng lợi từ chi phí và rủi ro thấp hơn, ngoài ra nhượng quyền còn mang lại lợi nhuận cao cho doanh nghiệp.
Hướng dẫn đăng ký kinh doanh nhượng quyền thương mại
 
Sức mạnh lớn nhất của nhượng quyền là khả năng tập hợp các nhà bán lẻ độc lập lại với nhau bằng cách sử dụng một nhãn hiệu chung. Lợi ích của việc liên kết này sẽ giúp thúc đẩy nhận thức về thương hiệu, tính đồng nhất trong việc đáp ứng kỳ vọng của khách hàng, sức mạnh của quảng cáo tổng hợp và hiệu quả của việc mua hàng theo nhóm.
 
Đối với chủ sở hữu cá nhân, nhượng quyền thương mại có một số lợi thế. Rủi ro thất bại kinh doanh hiện tại sẽ giảm bớt khi chương trình kinh doanh đã được chứng minh là thành công trên thị trường quốc tế. Việc sử dụng một nhãn hiệu đã được thiết lập sẽ tiết kiệm cho chủ Thành lập doanh nghiệp chi phí tạo và quảng bá tên thương hiệu do khách hàng đã có nhận thức từ trước. Điều hành một doanh nghiệp được nhượng quyền thương mại thành công có thể nhanh chóng giúp chủ doanh nghiệp dễ dàng mở rộng xây dựng cơ sở kinh doanh thứ hai và sau đó là cơ sở kinh doanh thứ ba,...
 

Nhược điểm

Hướng dẫn đăng ký kinh doanh nhượng quyền thương mại
 • Chi phí có thể cao hơn bạn mong đợi. Cũng như chi phí ban đầu của việc mua nhượng quyền, bạn phải trả phí dịch vụ quản lý liên tục và bạn có thể phải đồng ý mua sản phẩm từ bên nhượng quyền.
 • Thỏa thuận nhượng quyền thương mại thường bao gồm các hạn chế về cách bạn có thể điều hành công việc kinh doanh. Bạn có thể không thực hiện được các thay đổi để phù hợp với thị trường địa phương của mình.
 • Bạn có thể thấy rằng sau một thời gian, việc giám sát bên nhượng quyền đang diễn ra trở nên xâm phạm.
 • Bên nhượng quyền có quyền ngừng kinh doanh .
 • Những người nhận quyền có thể mang lại danh tiếng xấu cho thương hiệu , vì vậy quá trình tuyển dụng cần phải kỹ lưỡng.
 • Bạn có thể gặp khó khăn khi bán nhượng quyền thương mại của mình, bạn chỉ có thể bán nó cho người được bên nhượng quyền chấp thuận.
 • Tất cả lợi nhuận (phần trăm doanh thu) thường được chia cho bên nhượng quyền.
 • Bản chất không linh hoạt của nhượng quyền thương mại có thể hạn chế khả năng của bạn trong việc đưa ra những thay đổi cho doanh nghiệp để đáp ứng thị trường hoặc làm cho doanh nghiệp phát triển.

Một số chi phí khác liên quan đến nhượng quyền thương mại bao gồm:

Hướng dẫn đăng ký kinh doanh nhượng quyền thương mại
 
Cơ sở / Vị trí
Trong một số trường hợp, bạn cũng có thể phải mua đất hoặc một tòa nhà, hoặc bạn có thể phải thuê một tòa nhà. Nếu bạn thuê một tòa nhà, bạn sẽ không chỉ chịu trách nhiệm cho việc thuê hàng tháng mà còn cho cả khoản tiền đặt cọc bảo đảm một lần. Trong một số trường hợp, chủ thuê nhà có thể tính cho bạn một số khoản phí phát sinh khác. 
 
Thiết bị
Các loại hình kinh doanh khác nhau sẽ cần nhiều thiết bị khác nhau. Nhìn chung, các khoản thanh toán dài hạn có sẵn cho hầu hết các giao dịch mua thiết bị. Do vậy, hầu hết các ngân hàng sẽ cung cấp các khoản vay cho thiết bị vì nó cũng dùng làm tài sản thế chấp cho doanh nghiệp.
 
Biển hiệu
Biển báo bên ngoài có thể rất đắt đối với chủ doanh nghiệp nhỏ. Hầu hết các bên nhượng quyền đã phát triển một gói ký hiệu mà bên nhận quyền có nghĩa vụ mua.
 
Vốn
Đối với tiền thuê, bạn có thể được yêu cầu đặt cọc các khoản thanh toán của tháng đầu tiên và tháng cuối cùng cũng như phí bảo đảm. Bạn cũng sẽ phải trả một khoản đặt cọc cho các công ty điện, nước và điện thoại (những người sẽ muốn đặt cọc trước khi cung cấp dịch vụ cho bạn). Bạn sẽ cần một số vốn lưu động để xoay xở trong những tình huống thay đổi đột ngột. Bạn sẽ cần tiền để trả cho nhân viên của mình. Nếu bạn đang mua một nhượng quyền thương mại dựa trên tài khoản phí, bạn sẽ phải cho phép mình thêm một số vốn trước khi khách hàng thanh toán hóa đơn và trả lại cho bạn.
 
Phí Quảng cáo
 
Thường có một khoản phí cho quảng cáo dựa trên khu vực hoặc quốc gia hoạt động. Hầu hết các nhà nhượng quyền sẽ yêu cầu người nhận quyền của họ phải trả một số tiền nhất định, được sử dụng để thúc đẩy coogn cuộc quảng bá. Mặt thuận lợi là bạn sẽ nhận được độ phủ sóng thương hiệu cao thông qua các hình thức quảng cáo phổ biến và sẽ được nhiều người quan tâm đến.
 

Cách để bắt đầu kinh doanh nhượng quyền tại Việt Nam

Hướng dẫn đăng ký kinh doanh nhượng quyền thương mại
 
Theo quy định tại Nghị định số 8/2018 / NĐ-CP , cá nhân, tổ chức trước khi được phép kinh doanh nhượng quyền thương mại tại Việt Nam phải đáp ứng các yêu cầu sau:

-Hệ thống nhượng quyền phải hoạt động tối thiểu một năm.

-Bên nhận quyền chính tại Việt Nam cũng phải hoạt động ít nhất một năm trước khi có bất kỳ hoạt động nhượng quyền phụ nào.

-Sản phẩm, dịch vụ do doanh nghiệp nhượng quyền cung cấp không được nằm trong danh mục sản phẩm, dịch vụ bị cấm do nhà nước Việt Nam ban hành. Bạn có thể tham khảo danh sách đầy đủ và chi tiết các hàng hóa và dịch vụ bị cấm nhượng quyền thương mại tại Việt Nam cụ thể :

 • Vũ khí
 • Khoáng chất độc hại
 • Thuốc gây nghiện
 • Đồ chơi có hại và nguy hiểm đối với trẻ em
 • Động vật hoang dã
 • Cây
 • Phế liệu nhập khẩu gây ô nhiễm môi trường
 • Dịch vụ môi giới hôn nhân
 • Đánh bạc có tổ chức
 • Dịch vụ môi giới nhận con nuôi

-Các sản phẩm và dịch vụ nhượng quyền nhất định phải có giấy phép kinh doanh đặc biệt.

-Bên nhượng quyền phải đăng ký nhượng quyền thương mại với Bộ Công Thương Việt Nam và nộp các tài liệu cần thiết như tài liệu công bố thông tin và hợp đồng nhượng quyền thương mại, ngoại trừ các trường hợp không cần đăng ký nhượng quyền thương mại 

-Bên nhượng quyền cũng phải gửi báo cáo hàng năm và cập nhật các thay đổi của bên nhận quyền cho Bộ Công Thương.

 
Tiếp đến bạn cần phải chuẩn bị những giấy tờ cần thiết sau để đăng ký kinh doanh nhượng quyền tại Việt Nam:
Hướng dẫn đăng ký kinh doanh nhượng quyền thương mại
 • Thỏa thuận nhượng quyền (nếu có)
 • Giấy ủy quyền
 • Đơn đăng ký nhượng quyền
 • Các báo cáo đã được kiểm toán từ năm trước
 • Giới thiệu bên nhượng quyền
 • Giấy chứng nhận kinh doanh của bên nhượng quyền
 • Giấy chứng nhận nhãn hiệu hoặc bản quyền
 • Tài liệu chấp thuận hoặc cho phép từ nhà nhượng quyền chính
Hướng dẫn đăng ký kinh doanh nhượng quyền thương mại
 
Mong bài viết trên đã phần nào giúp bạn có cái nhìn tổng quát hơn về mô hình nhượng quyền và cách để thực hiện kinh doanh nhượng quyền tại Việt Nam. Để biết thêm thông tin chi tiết về dịch vụ thành lập công ty uy tín, xin liên hệ đến hotline 0932 068 886 để nhận được sự tư vấn miễn phí của Công ty tư vấn Quang Minh chuyên hỗ trợ doanh nghiệp trong lĩnh vực này.
 • Currently 4.87/5
 • 1
 • 2
 • 3
 • 4
 • 5
4.95 sao của 3396 đánh giá
Hướng dẫn đăng ký kinh doanh nhượng quyền thương mại
Hướng dẫn đăng ký kinh doanh nhượng quyền thương mại
Tin tức tư vấn Tư vấn miễn phí 0932.068.886 19/2B Thạnh Lộc 08, KP 3A,Thạnh Lộc, Quận 12, HCM
Bài viết cùng chuyên mục
Tầm quan trọng của việc thay đổi cơ cấu tổ chức trong doanh nghiệp
Tầm quan trọng của việc thay đổi cơ cấu tổ chức trong doanh nghiệp
Cơ cấu tổ chức là việc thiết kế hệ thống cấp bậc quản lý trong một công ty, cho phép thông tin được lưu chuyển...
GỢI Ý CÁCH ĐẶT TÊN CÔNG TY THEO PHONG THỦY VÀ TUỔI
GỢI Ý CÁCH ĐẶT TÊN CÔNG TY THEO PHONG THỦY VÀ TUỔI
Phong thủy là việc áp dụng các yếu tố ngũ hành vào việc xây nhà, làm ăn kinh doanh,…Việc áp...
Cách đặt tên công ty du lịch thu hút nhiều tài lộc
Cách đặt tên công ty du lịch thu hút nhiều tài lộc
Du lịch là luôn là ngành hot trong những năm gần đây, luôn được đầu tư phát triển với quy mô lớn,...
Đặt tên công ty theo mệnh mộc
Đặt tên công ty theo mệnh mộc
Rất nhiều người quan tâm việc đặt tên sau khi thành lập công ty, tại sao phải làm như vậy, và điều này...
Dịch vụ tư vấn thành lập công ty thực phẩm chức năng
Dịch vụ tư vấn thành lập công ty thực phẩm chức năng
Thực phẩm chức năng là thực phẩm chăm sóc sức khỏe được chế biến từ các dược phẩm hay các động thực vật ăn...
Hướng dẫn các bước thành lập công ty digital marketing
Hướng dẫn các bước thành lập công ty digital marketing
Ngày nay cùng với sự phát triển như vũ bảo của công nghệ kỹ thuật số, nhiều doanh nghiệp cũng mong muốn xây dựng...
0932.068.886