THÀNH LẬP CÔNG TY CHỈ VỚI 999K
Thành lập công ty online
0932.068.886 - 096.3839.005 Gọi chúng tôi để được tư vấn miễn phí!
Thành lập công ty online
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Doanh nghiệp nên lựa chọn phương pháp bán hàng Inbound hay Outbound?

Khi các công ty đang tìm kiếm các chiến lược bán hàng phù hợp, họ thường xem xét phương pháp bán hàng Inbound và phương pháp bán hàng Outbound hoặc sự kết hợp giữa hai phương pháp. Bán hàng inbound tập trung vào việc tiết kiệm chi phí, thu hút khách hàng mới và mở rộng quy mô tốt. Bán hàng outbound lại chú trọng về sự liên hệ cá nhân, xây dựng lòng tin và chốt các giao dịch lớn. Chính vì thế trong bài viết hôm nay, hãy cùng thành lập công ty online thảo luận về hai phương pháp bán hàng inbound và bán hàng outbound, liệu một trong hai phương pháp này đâu là sự lựa chọn phù hợp cho doanh nghiệp bạn.

Doanh nghiệp nên lựa chọn phương pháp bán hàng Inbound hay Outbound?

Bán hàng Inbound so với bán hàng Outbound

Sự khác biệt chính giữa bán hàng inbound và bán hàng outbound là ai là người khởi xướng việc bán hàng. Với phương pháp bán hàng inbound, khi bắt đầu quy trình bán hàng khách hàng tiềm năng sẽ là người trực tiếp tìm hiểu thương hiệu công ty. Trong khi đó, với việc bán hàng outbound, công ty sẽ thông qua một đại diện bán hàng, bắt đầu quy trình bán hàng bằng cách liên hệ với khách hàng tiềm năng. Do vậy điểm khác biết giữa hai phương pháp phụ thuộc vào điểm tiếp xúc đầu tiên là khách hàng đang tìm hiểu công ty hay công ty đang tìm kiếm khách hàng.
 
Có thể thấy hai phương pháp trên thể hiện sự khác biệt rất lớn trong cách khách hàng và công ty tương tác với nhau. Khách hàng inbound thường gắn bó hơn, biết đến thương hiệu nhiều hơn và hiểu biết hơn về các sản phẩm và dịch vụ mà họ đang tìm kiếm. Khách hàng outbound thường ít tham gia hơn, ít biết đến thương hiệu và ít thông tin hơn về các sản phẩm và dịch vụ của công ty nhất là ở giai đoạn đầu.
 
Sau khi đã nắm được một số thông tin sơ lược về hai phương pháp bán hàng inbound và bán hàng outbound. Tiếp đến Thành lập doanh nghiệp Quang Minh sẽ đi vào chi tiết định nghĩa và các giai đoạn thực hiện hai phương pháp trên.
 

Bán hàng Inbound là gì?

Doanh nghiệp nên lựa chọn phương pháp bán hàng Inbound hay Outbound?
Bán hàng Inbound là một kỹ thuật bán hàng trong đó các công ty tập trung vào mong muốn của khách hàng, đào sâu vào nhu cầu của khách hàng thông qua việc phân tích tâm lý mua hàng hoặc phân khúc nhóm khách hàng (theo độ tuổi, nghề nghiệp, cách sống, thu nhập,...). Từ đó đại diện bán hàng của công ty sẽ điều chỉnh phương pháp của họ để đáp ứng mong muốn của người mua, họ hoạt động giống như một người cố vấn đáng tin cậy hướng dẫn khách hàng thực hiện hành động mua hàng. 
 
Phương pháp bán hàng inbound không chỉ đơn thuần thực hiện việc bán sản phẩm mà công ty còn đang bán những giá trị lợi ích cho khách hàng. Hoạt động của bán hàng inbound bao gồm việc trao đổi thông tin, tư vấn trước, trong và sau khi bán hàng.
 
Mỗi đợt bán hàng inbound đều khác nhau vì mọi khách hàng và sản phẩm họ muốn mua đều khác nhau. Mỗi khách hàng tiềm năng quan tâm sẽ có những câu hỏi khác nhau và mức độ quan tâm khác nhau, khiến mỗi lần mua hàng trở thành một hành trình bán hàng riêng. 
Doanh nghiệp nên lựa chọn phương pháp bán hàng Inbound hay Outbound?

Các giai đoạn của bán hàng Inbound

Có bốn giai đoạn để bán hàng inbound:
 

Xác định khách hàng tiềm năng

Công ty xác định khách hàng lý tưởng của họ là ai và xem xét những loại thách thức hoặc vấn đề mà khách hàng của họ có thể gặp phải trong hành trình bán hàng. Sau đó, công ty và đại diện bán hàng có thể đưa ra các giải pháp như nội dung cung cấp thông tin, các công cụ hữu ích hoặc các tài nguyên khác như một giải pháp giúp họ. Làm được điều này có thể thu hút sự chú ý của đối tượng mục tiêu và thu hút họ đến với các giải pháp, sản phẩm và dịch vụ của công ty. Giai đoạn này là khi khách hàng và công ty tham gia lần đầu tiên và là giai đoạn bắt đầu chuyển đổi khách hàng tiềm năng thành khách hàng trung thành.
 

Kết nối với khách hàng tiềm năng

Công ty xác định các cách để kết nối với khách hàng lý tưởng của họ. Công ty có thể thực hiện điều này bằng cách tạo ra nội dung kết nối với khách hàng của họ và đăng nội dung đó lên nhiều kênh, đặc biệt là những kênh mà khách hàng của họ có nhiều khả năng tìm kiếm nhất. Ví dụ: một bài đăng trên blog trả lời các câu hỏi tập trung về sản phẩm của khách hàng dự định mua. Giai đoạn này diễn ra khi khách hàng đang quyết định xem công ty có các giải pháp mà họ cần hay không.
Doanh nghiệp nên lựa chọn phương pháp bán hàng Inbound hay Outbound?

Khám phá sâu hơn

Giờ đây, giữa công ty và khách hàng có sự kết nối hoặc gắn bó, đại diện bán hàng có thể giúp khách hàng khám phá các giải pháp khác nhau một cách chi tiết hơn. Đại diện bán hàng trở thành người cố vấn hoặc người hướng dẫn xây dựng mối quan hệ với khách hàng, cung cấp cho họ các giải pháp hoặc công cụ và khiến họ trở thành một khách hàng tiềm năng đủ tiêu chuẩn. Giai đoạn này là khi các cuộc trò chuyện giữa công ty và khách hàng hình thành niềm tin và các cơ hội bán hàng.
 

Tư vấn một giải pháp

Đại diện bán hàng đưa ra lời khuyên cho khách hàng về các giải pháp tốt nhất, sản phẩm hoặc dịch vụ của công ty phù hợp với mong muốn. Đây thường là thời điểm đại diện bán hàng đề xuất lời kêu gọi hành động, đề xuất khách hàng mua sản phẩm hoặc dịch vụ mà đại diện bán hàng đã trình bày như một giải pháp cho nhu cầu của khách hàng.
 

Bán hàng Outbound là gì?

Doanh nghiệp nên lựa chọn phương pháp bán hàng Inbound hay Outbound?
Bán hàng ra outbound là một kỹ thuật bán hàng trong đó các công ty tung ra chiêu thức bán hàng hoặc gửi thông điệp đến những khách hàng chưa từng biết đến thương hiệu công ty với hy vọng tạo ra sự chú ý của họ. Quy trình bán hàng outbound thường bao gồm gọi điện thoại, tiếp thị qua email, bán hàng qua mạng xã hội và các hình thức khác có thể tiếp cận khách hàng tiềm năng.
 

Các giai đoạn của bán hàng ra Outbound

Có năm giai đoạn để bán hàng outbound:
 

Xác định khách hàng tiềm năng

Bán hàng outbound bắt đầu bằng việc tìm kiếm khách hàng tiềm năng. Các công ty xây dựng danh sách những người có khả năng quan tâm, tập trung vào những người họ muốn tiếp cận, thay vì những người họ muốn thu hút như bán hàng inbound.
 

Tạo khách hàng tiềm năng

Sau khi đã chuẩn bị sẵn danh sách khách hàng tiềm năng, giờ đây, đại diện bán hàng bắt đầu liên hệ với những khách hàng tiềm năng để xem họ có phù hợp với sản phẩm hoặc dịch vụ hay không. Có thể tiếp cận khách hàng thông qua gọi điện thoại, quảng cáo, gửi email hoặc gặp trực tiếp tại các địa điểm bán hàng. Có thể thấy mục tiêu chính của bước này là nỗ lực để nhận được bất kỳ sự tương tác hoặc phản hồi nào từ khách hàng tiềm năng, chẳng hạn như trả lời tin nhắn hoặc trả lời cuộc gọi điện thoại. Khi một khách hàng tiềm năng chuyển từ trạng thái không biết đến phản hồi, quá trình bán hàng có thể bắt đầu.
 

Giữ chân khách hàng

Khi đại diện bán hàng thu hút được sự chú ý của khách hàng tiềm năng, bước đầu tiên là tìm hiểu xem khách hàng có thể được lợi gì từ công ty. Cần một số trung thực để đánh giá xem liệu việc mua sản phẩm hoặc dịch vụ mà công ty cung cấp có mang lại lợi ích tốt nhất cho khách hàng hay không.
 

Thể hiện giải pháp

Ở giai đoạn này, đại diện bán hàng có thể giới thiệu giải pháp, sản phẩm hoặc dịch vụ mà công ty đang bán, bằng cách quảng cáo hoặc cho dùng thử sản phẩm, dịch vụ. Điều này sẽ giúp khách hàng tiềm năng thấy họ sẽ được lợi bao nhiêu khi mua sản phẩm hoặc dịch vụ của công ty so với việc mua sản phẩm của thương hiệu khác.
Doanh nghiệp nên lựa chọn phương pháp bán hàng Inbound hay Outbound?

Thực hiện hành động mua hàng

Mặc dù khách hàng đã sẵn sàng mua hàng tại thời điểm này, nhưng người đại diện bán hàng vẫn cần cung cấp hướng dẫn cho khách hàng và giúp đỡ họ xuyên suốt quá trình mua hàng. Ngoài ra, sau quá trình mua hàng công ty cũng cần lên kế hoạch kết nối với khách hàng sau trải nghiệm sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ, để nhận được feedback của khách hàng và thực hiện thay đổi nếu khách hàng chưa hài lòng ở một số điểm.
 
Theo thống kê ghi nhận thường các công ty sẽ tập trung nhiều hơn vào phương pháp bán hàng inbound, do bán hàng outbound nếu không được xử lý khéo léo sẽ khiến khách hàng cảm thấy bị làm phiền. Nhưng phương pháp bán hàng outbound vẫn đặc biệt có giá trị đối với các tình huống công ty cần tiếp cận mục tiêu cao, phản hồi ngay lập tức, liên hệ cá nhân,...
 
Mong bài viết trên đã cho bạn có cái nhìn tổng quan hơn về hai phương pháp bán hàng Inbound và Outbound và biết cách lựa chọn phương pháp phù hợp cho mình. 
Doanh nghiệp nên lựa chọn phương pháp bán hàng Inbound hay Outbound?
Nếu doanh nghiệp bạn mới thành lập và đang gặp rắc rối trong việc giải quyết các Thủ tục thành lập công ty theo quy định pháp luật, thì hãy liên hệ đến Công ty Quang Minh để nhận được sự tư vấn miễn phí sớm nhất.
  • Currently 4.66/5
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
4.75 sao của 1942 đánh giá
Doanh nghiệp nên lựa chọn phương pháp bán hàng Inbound hay Outbound?
Doanh nghiệp nên lựa chọn phương pháp bán hàng Inbound hay Outbound?
Tin tức tư vấn Tư vấn miễn phí 0932.068.886 19/2B Thạnh Lộc 08, KP 3A,Thạnh Lộc, Quận 12, HCM
Bài viết cùng chuyên mục
Tầm quan trọng của việc thay đổi cơ cấu tổ chức trong doanh nghiệp
Tầm quan trọng của việc thay đổi cơ cấu tổ chức trong doanh nghiệp
Cơ cấu tổ chức là việc thiết kế hệ thống cấp bậc quản lý trong một công ty, cho phép thông tin được lưu chuyển...
GỢI Ý CÁCH ĐẶT TÊN CÔNG TY THEO PHONG THỦY VÀ TUỔI
GỢI Ý CÁCH ĐẶT TÊN CÔNG TY THEO PHONG THỦY VÀ TUỔI
Phong thủy là việc áp dụng các yếu tố ngũ hành vào việc xây nhà, làm ăn kinh doanh,…Việc áp...
Cách đặt tên công ty du lịch thu hút nhiều tài lộc
Cách đặt tên công ty du lịch thu hút nhiều tài lộc
Du lịch là luôn là ngành hot trong những năm gần đây, luôn được đầu tư phát triển với quy mô lớn,...
Đặt tên công ty theo mệnh mộc
Đặt tên công ty theo mệnh mộc
Rất nhiều người quan tâm việc đặt tên sau khi thành lập công ty, tại sao phải làm như vậy, và điều này...
Dịch vụ tư vấn thành lập công ty thực phẩm chức năng
Dịch vụ tư vấn thành lập công ty thực phẩm chức năng
Thực phẩm chức năng là thực phẩm chăm sóc sức khỏe được chế biến từ các dược phẩm hay các động thực vật ăn...
Hướng dẫn các bước thành lập công ty digital marketing
Hướng dẫn các bước thành lập công ty digital marketing
Ngày nay cùng với sự phát triển như vũ bảo của công nghệ kỹ thuật số, nhiều doanh nghiệp cũng mong muốn xây dựng...
0932.068.886