THÀNH LẬP CÔNG TY CHỈ VỚI 999K
Thành lập công ty online
0932.068.886 - 096.3839.005 Gọi chúng tôi để được tư vấn miễn phí!
Thành lập công ty online
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Doanh nghiệp cần phải làm gì sau khi có giấy phép đăng ký kinh doanh

Doanh nghiệp không hiểu rằng, ngay sau khi doanh nghiệp được cấp giấy phép thì trên Hệ thống dữ liệu của Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia đã ghi nhận tình trạng là doanh nghiệp đang hoạt động và Cơ quan thuế địa phương quản lý cũng đã cập nhật tình trạng của doanh nghiệp. Chính vì thế nếu doanh nghiệp không kịp thời triển khai những việc đăng ký thuế tiếp theo thì sẽ bị Cơ quan thuế ghi nhận tình trạng bị trễ tờ khai thuế, phạt chậm nộp thuế (thuế môn bài) và thậm chí là bị đóng mã số thuế của doanh nghiệp.
Để hiểu rõ hơn trình tự phải làm gì sau khi hoàn thành thủ tục đăng ký giấy phép kinh doanh của doanh nghiệp, Công ty tư vấn Quang Minh– tóm tắt những bước cơ bản mà doanh nghiệp cần hoàn thành sau đây:

Giấy phép kinh doanh là gì 

Giấy phép kinh doanh (GPKD) là loại giấy được cấp cho các doanh nghiệp có kinh doanh ngành nghề có điều kiện, loại giấy này thông thường được cấp sau Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Căn cứ pháp lý

Các việc cần làm sau khi có GPKD dựa trên:
 • Luật Doanh nghiệp năm 2014.
 • Nghị định số 139/2016/NĐ-CP.
 • Thông tư số 302/2016/TT-BTC.

Doanh nghiệp cần phải làm gì sau khi có giấy phép đăng ký kinh doanh

Sau khi có giấy phép kinh doanh, doanh nghiệp cần

Nộp hồ sơ kê khai thuế ban đầu

Sau khi nhận GPKD, doanh nghiệp phải soạn thảo hồ sơ khai thuế ban đầu nộp cho chi cục thuế quản lý nơi công ty đặt trụ sở chính.
Hồ sơ khai thuế ban đầu bao gồm:
 • Tờ khai đăng ký thực hiện hình thức kế toán và sử dụng hóa đơn
 • Quyết định bổ nhiệm giám đốc.
 • Quyết định bổ nhiệm kế toán.
 • Phương pháp trích khấu hao tài sản cố định (TSCĐ).
 • Tờ khai lệ phí môn bài (có thể nộp qua mạng).
 • Phiếu đăng ký trao đổi thông tin qua phương thức điện tử.
Trên thực tế, một bộ hồ sơ khai thuế không nhất thiết có tất cả những giấy tờ này. Chỉ có tờ khai phương pháp trích khấu hao tài sản cố định là bắt buộc. Các giấy tờ còn lại thì có chi cục thuế nhận có chi cục thuế không. Tuy nhiên theo kinh nghiệm của Anpha, để tránh phải đi lại nhiều lần, doanh nghiệp nên chuẩn bị đủ các giấy tờ nêu trên khi đi nộp. Đồng thời lưu một bộ đầy đủ tại công ty.
Thông thường, các công ty mới thành lập sẽ phải nộp tờ khai lệ phí môn bài và lệ phí môn bài. Việc chậm nộp tờ khai và lệ phí môn bài này sẽ bị phạt khá nặng. Tuy nhiên, theo Nghị định 22/2020/NĐ-CP thì các doanh nghiệp thành lập từ 25/02/2020 trở đi đều được miễn lệ phí môn bài năm đầu thành lập. Vì thế,  các doanh nghiệp này thực hiện khai lệ phí môn bài và nộp tờ khai cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp trước ngày 30/01 năm sau năm thành lập.
Riêng với các doanh nghiệp thành lập trước 25/02/2020 thì vẫn phải nộp tờ khai lệ phí môn bài và lệ phí môn bài như bình thường. Đây là thứ giấy tờ quan trọng trong hồ sơ khai thuế ban đầu. Theo quy định hiện nay, hạn cuối để nộp tờ khai lệ phí môn bài là ngày cuối cùng của tháng bắt đầu hoạt động kinh doanh. Cơ quan thuế thường căn cứ vào ngày thành lập trên GPKD để xác định ngày bắt đầu hoạt động kinh doanh đó. Tuy nhiên có một số doanh nghiệp thành lập ngày cuối tháng như 27, 28, 29… thì thời hạn có thể được tính trong vòng 30 ngày kể từ ngày có GPKD. 
Nếu chậm nộp tờ khai này, doanh nghiệp có thể bị phạt cảnh cáo hoặc tiền.
Doanh nghiệp cần phải làm gì sau khi có giấy phép đăng ký kinh doanh

Treo bảng hiệu công ty

Song song với việc chuẩn bị hồ sơ khai thuế gửi đến cơ quan thuế, doanh nghiệp phải treo biển công ty với các thông tin cơ bản đầy đủ của doanh nghiệp. 
Việc treo biển là bắt buộc. Nếu doanh nghiệp không treo bảng hiệu công ty tại trụ sở chính, chi nhánh, văn phòng đại diện... sẽ bị phạt tiền từ 10 đến 15 triệu đồng, hoặc nặng hơn là bị khóa mã số thuế. Quy định này dựa theo Điểm c Khoản 2, Điểm e Khoản 3, Điều 34 Nghị định 50/2016/NĐ-CP. Hãy cẩn thận với chi tiết nhỏ nhưng có thể gây hậu quả lớn này. 
Để không “lỡ quên”, bạn có thể sử dụng dịch vụ hỗ trợ khách hàng làm bảng hiệu của Anpha. Bảng hiệu được làm bằng chất liệu mica tốt, kích thước là 20x30cm, với chi phí chỉ 200.000 đồng. 
Doanh nghiệp cần phải làm gì sau khi có giấy phép đăng ký kinh doanh

Mở tài khoản công ty và thông báo số tài khoản ngân hàng

Mỗi doanh nghiệp sau khi thành lập đều cần có ít nhất một tài khoản ngân hàng để tích hợp nộp thuế điện tử hoặc thuận lợi cho giao dịch. Đặc biệt, hiện nay pháp luật quy định đối với các giao dịch của doanh nghiệp trên 20 triệu đồng đều phải thông qua chuyển khoản. Nếu doanh nghiệp không thực hiện hoặc thực hiện muộn thủ tục này sẽ phải chịu phạt như đối với thủ tục không kê khai thông tin thuế.
Sau khi mở tài khoản ngân hàng, doanh nghiệp phải đăng ký thông tin tài khoản ngân hàng lên Sở KH&ĐT. Tốt nhất là trong vòng 10 ngày kể từ ngày mở tài khoản. Việc này giúp cơ quan quản lý nắm thông tin và dễ dàng hơn trong kiểm soát các giao dịch phát sinh của doanh nghiệp. 
Một doanh nghiệp có thể mở nhiều tài khoản ngân hàng để giao dịch. Nhưng một tài khoản chỉ dùng cho một công ty, không dùng cho nhiều công ty khác.
Doanh nghiệp cần phải làm gì sau khi có giấy phép đăng ký kinh doanh

Mua chữ ký số điện tử

Hiện tại tất cả cơ quan thuế yêu cầu doanh nghiệp phải kê khai thuế điện tử, nên chữ ký số là thứ bắt buộc doanh nghiệp nào cũng phải có. Ví dụ như, cơ quan thuế trên địa bàn Hà Nội đều tiếp nhận tờ khai lệ phí môn bài qua mạng. Tức là doanh nghiệp mới sẽ cần trang bị cho mình một chữ ký số (chữ ký điện tử) sử dụng để kê khai nộp thuế trực tuyến hoặc kê khai hải quan điện tử, giao dịch ngân hàng điện tử, giao dịch chứng khoán điện tử, cổng thông tin một cửa quốc gia, cơ quan hành chính khác nếu có… mà không phải in các tờ kê khai, đóng dấu đỏ của công ty. Ngoài ra, hiện nay, chữ ký số còn có thể sử dụng trong các thủ tục liên quan đến bảo hiểm xã hội.
Doanh nghiệp cần phải làm gì sau khi có giấy phép đăng ký kinh doanh

Làm thủ tục phát hành hóa đơn

Sau khi hoàn thiện 4 việc phía trên, doanh nghiệp cần lưu ý tới phát hành hóa đơn. Hiện nay, các doanh nghiệp mới đều được khuyến khích sử dụng hóa đơn điện tử thay cho hình thức hóa đơn giấy, vì theo Thông tư 68/2019/TT-BTC quy định hạn cuối bắt buộc áp dụng hóa đơn điện tử là ngày 01/11/2020. Vì thế, doanh nghiệp nên sớm sử dụng hóa đơn điện tử do các dịch vụ hóa đơn điện tử của Viettel, Viettak, Misa, BKAV, VNPT... cung cấp. 
Có 2 loại hóa đơn doanh nghiệp cần quan tâm sau khi thành lập, đó là hóa đơn GTGT (hay còn gọi là hóa đơn VAT) và hóa đơn bán hàng trực tiếp, đều có thể sử dụng dưới 2 hình thức trên. 
Trong trường hợp doanh nghiệp vẫn muốn phát hành sử dụng hóa đơn giấy thì phải soạn công văn xin đặt in hóa đơn lên cơ quan thuế quản lý trực tiếp. Cơ quan này đồng ý thì doanh nghiệp mới liên hệ đơn vị in hóa đơn để chọn mẫu, in và phát hành được.
Dù sử dụng loại hóa đơn nào thì doanh nghiệp vẫn phải thực hiện thủ tục phát hành hóa đơn và chỉ được sử dụng sau khi có sự chấp thuận của cơ quan thuế quản lý trực tiếp.
Doanh nghiệp cần phải làm gì sau khi có giấy phép đăng ký kinh doanh

Một số thủ tục khác

Ngoài những thủ tục nêu trên, doanh nghiệp sau khi nhận GPKD cũng nên lưu ý:
 • Hoàn thiện các điều kiện đối với ngành nghề kinh doanh có điều kiện: Giấy phép con, chứng chỉ hành nghề, vốn pháp định…
 • Tham gia bảo hiểm cho người lao động trong doanh nghiệp.
 • Bên cạnh đó, khi doanh nghiệp đã đi vào hoạt động, đừng quên nộp tờ khai thuế GTGT, báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn, tờ khai thuế TNCN (nếu có phát sinh) hàng quý, báo cáo quyết toán cuối năm, tiền thuế GTGT, thuế TNCN, thuế TNDN (nếu có) theo đúng quy định của pháp luật. Tránh trường hợp doanh nghiệp bị trễ tờ khai, chậm nộp thuế… dẫn đến phạt trễ tờ khai, bị nợ thuế hoặc khóa mã số thuế. 

Doanh nghiệp cần phải làm gì sau khi có giấy phép đăng ký kinh doanh

Để hạn chế rủi ro và thực hiện tốt các vấn đề nêu trên, doanh nghiệp cần có người am hiểu về nghiệp vụ kế toán để thực hiện theo đúng quy định pháp luật. Nếu công ty, doanh nghiệp chưa có nhu cầu thuê nhân viên kế toán hoặc kế toán tại doanh nghiệp chưa đủ kinh nghiệm, hiểu biết về thuế thì nên sử dụng dịch vụ của công ty chuyên về dịch vụ kế toán uy tín.
Nếu doanh nghiệp không thực hiện đúng về những thủ tục sau khi có giấy phép kinh doanh, thì sẽ bị xử phạt theo quy định của Pháp Luật. Vì vậy xin quý doanh nghiệp chú ý và hoàn thành đúng nghĩa vụ của mình. 
 
 • Currently 4.93/5
 • 1
 • 2
 • 3
 • 4
 • 5
4.95 sao của 3085 đánh giá
Doanh nghiệp cần phải làm gì sau khi có giấy phép đăng ký kinh doanh
Doanh nghiệp cần phải làm gì sau khi có giấy phép đăng ký kinh doanh
Tin tức tư vấn Tư vấn miễn phí 0932.068.886 19/2B Thạnh Lộc 08, KP 3A,Thạnh Lộc, Quận 12, HCM
Bài viết cùng chuyên mục
Tầm quan trọng của việc thay đổi cơ cấu tổ chức trong doanh nghiệp
Tầm quan trọng của việc thay đổi cơ cấu tổ chức trong doanh nghiệp
Cơ cấu tổ chức là việc thiết kế hệ thống cấp bậc quản lý trong một công ty, cho phép thông tin được lưu chuyển...
GỢI Ý CÁCH ĐẶT TÊN CÔNG TY THEO PHONG THỦY VÀ TUỔI
GỢI Ý CÁCH ĐẶT TÊN CÔNG TY THEO PHONG THỦY VÀ TUỔI
Phong thủy là việc áp dụng các yếu tố ngũ hành vào việc xây nhà, làm ăn kinh doanh,…Việc áp...
Cách đặt tên công ty du lịch thu hút nhiều tài lộc
Cách đặt tên công ty du lịch thu hút nhiều tài lộc
Du lịch là luôn là ngành hot trong những năm gần đây, luôn được đầu tư phát triển với quy mô lớn,...
Đặt tên công ty theo mệnh mộc
Đặt tên công ty theo mệnh mộc
Rất nhiều người quan tâm việc đặt tên sau khi thành lập công ty, tại sao phải làm như vậy, và điều này...
Dịch vụ tư vấn thành lập công ty thực phẩm chức năng
Dịch vụ tư vấn thành lập công ty thực phẩm chức năng
Thực phẩm chức năng là thực phẩm chăm sóc sức khỏe được chế biến từ các dược phẩm hay các động thực vật ăn...
Hướng dẫn các bước thành lập công ty digital marketing
Hướng dẫn các bước thành lập công ty digital marketing
Ngày nay cùng với sự phát triển như vũ bảo của công nghệ kỹ thuật số, nhiều doanh nghiệp cũng mong muốn xây dựng...
0932.068.886