THÀNH LẬP CÔNG TY CHỈ VỚI 999K
Thành lập công ty online
0932.068.886 - 096.3839.005 Gọi chúng tôi để được tư vấn miễn phí!
Thành lập công ty online
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Điều kiện và thủ tục thành lập doanh nghiệp nhỏ

Hiện nay nhiều người mới khởi nghiệp thường chọn loại hình công ty với quy mô nhỏ để dễ dàng quản lý toàn bộ hệ thống về lực lượng lao động, nguồn vốn. Với loại hình này chủ doanh nghiệp có thể giải quyết và xử lý công việc kinh doanh một cách đơn giản, tối ưu nhất ngay cả khi chưa có nhiều kinh nghiệm. Nếu bạn là một doanh nhân đang muốn thành lập doanh nghiệp nhỏ nhưng không biết điều kiện và thủ tục bao gồm những gì? Thành lập công ty tại tphcm giá rẻ Quang Minh sẽ tư vấn và giải đáp cho bạn những mắc trên.

I/ Pháp luật quy định về điều kiện thành lập doanh nghiệp quy mô nhỏ

Theo quy định của pháp luật thì doanh nghiệp quy mô nhỏ là loại hình doanh nghiệp có số lượng thành viên tham gia lao động hàng năm từ 10 người - 200 người và tổng sổ nguồn vốn ít hơn 20 tỷ đồng. Để thành lập công ty con cho loại hình doanh nghiệp nhỏ, chủ doanh nghiệp phải có đủ năng lực để thỏa mãn được điều kiện về vốn để đảm bảo cả quá trình thành lập cho đến khi doanh nghiệp tiến vào hoạt động suôn sẻ, thuận lợi. Người đứng đầu doanh nghiệp cần phải đảm bảo được những yếu tố sau theo đúng quy định của pháp luật đó là:

Về năng lực pháp nhân của bản thân:

Người đứng đầu doanh nghiệp bắt buộc phải có kiến thức, hiểu biết và có được công nhận tư cách pháp nhân, độ tuổi quy định là trên 18 tuổi và sỡ hữu sức khỏe cũng như khả năng, năng lực để chịu trách nhiệm về các hành vi dân sự theo đúng chuẩn mực của pháp luật.

Về phương hướng phát triển:

Doanh nghiệp quy mô nhỏ cần định hướng được phương án hoạt động, xác định kế hoạch phát triển trong tương lai. Hơn nửa, Doanh nghiệp chỉ được phép kinh doanh những ngành nghề không bị cấm bởi pháp luật ở Việt Nam. Không được kinh doanh, mua bán, sản xuất những sản phẩm cấm, sản phẩm có chứa độc hại làm ảnh hưởng đến sức khỏe con người và đời sống xã hội.

Về mức vốn điều lệ khi thành lập công ty:

Công ty phải có đủ khả năng về nguồn vốn khi bắt đầu thành lập doanh nghiệp, bởi vì trong suốt quá trình thành lập doanh nghiệp cần phải bỏ ra nhiều khoản chi phí khác nhau. Trong trường hợp ngành nghề đăng ký kinh doanh không yêu cầu mức vốn pháp định vậy có nghĩa là doanh nghiệp có thể kê khai mức vốn điều lệ tùy thuộc vào ước muốn, khả năng của mình mà không phải tuân thủ điều kiện gì cả.Tuy nhiên, không nên đăng ký vốn điều lệ quá ít, vì sẽ ảnh hưởng đến uy tín công ty trong lòng khách hàng và đối tác.

Đặt tên riêng cho doanh nghiệp nhỏ:

Khi tiến hành đặt tên cho công ty, chủ doanh nghiệp nên chủ ý là không được phép đặt tên trùng hoặc tên gọi dễ gây nhầm với tên của các doanh nghiệp đã đăng ký với cơ quan pháp luật trước đó, tên phải có đủ về loại hình (ví dụ như công ty tư nhân, công tư TNHH, công ty hợp danh,..) và tên riêng công ty nhỏ. Không được phép sử dụng tên của cơ quan nhà nước, đv vũ trang nhân dân, quân đội… để đặt làm tên riêng cho doanh nghiệp. Cấm tuyệt đối sử dụng những từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống, thuần phong mỹ tục, lịch sử, văn hóa, đạo đức của dân tộc Việt Nam.  

Về loại hình kinh doanh của doanh nghiệp:

Người đứng đầu doanh nghiệp nên chọn loại hình công ty phù hợp với ngành nghề và khả năng, năng lực của công ty để có thể hoạt động hiệu quả, lâu dài trong tương lai. Mỗi loại hình kinh doanh đều sở hữu những ưu điểm riêng, phù hợp với từng đk về vốn cũng như số lượng thành viên lao động của công ty. Dựa trên những yếu tố đó, người đứng đầu doanh nghiệp hãy chú ý và đưa ra những lựa chọn tối ưu nhất.

Tuy nhiên, Chúng tôi có lời khuyên cho bạn là nếu chỉ muốn thành lập công ty quy mô nhỏ thì nên sử dụng loại hình tư nhân, TNHH 1 thành viên hoặc 2 thành viên để việc quản lý, kinh doanh trở nên dễ dàng hơn. Bạn có thể liên hệ với các địa chỉ Tư vấn thành lập công ty uy tín để nhận được sự trợ giúp và hỗ trợ trong suốt quá trình khởi nghiệp.

Về người đại diện pháp luật (NĐDPL) của công ty:

NĐDPL là cá nhân có vai trò quan trọng, chịu trách nhiệm trước pháp luật và giải quyết những vấn đề về mặt pháp luật cho công ty. Do đó, doanh nghiệp nên chọn NĐDPL có đủ năng lực, khả năng, kinh nghiệm giải quyết vấn đề, không lợi dụng chức vụ để lừa dối-gian lận nhằm đạt được mục riêng cho mình. Vị trí NĐDPL có thể là do người đứng đầu doanh nghiệp, tổng giám đốc, giám đốc, chủ tịch hội động quản trị hay người giữ vị quản lý đảm nhận. Một doanh nghiệp có thể bổ nhiệm 1 hoặc nhiều hơn 1 người đại diện, điều này phụ thuộc vào loại hình công ty đã chọn trước đó và NĐDPL có thể thay đổi thành người khác sau khi việc thành lập công ty hoàn thành.

Về địa chỉ đặt trụ sở công ty:

Doanh nghiệp quy mô nhỏ khi đăng ký địa chỉ công ty với cơ quan nhà nước có thẩm quyền cần lưu ý những điều sau: là địa chỉ công ty phải thuộc phạm vi lãnh thổ nước Việt Nam, địa chỉ được xác minh cụ thể, ghi rõ về số nhà, quận, huyện, thành phố… Tuyệt đối không dùng địa chỉ giả, bên cạnh đó pháp luật cũng nghiêm cấm việc sử dụng các khu chung cư, khu tập thể làm địa chỉ kinh doanh. Để tiết kiệm chi phí doanh nghiệp có thể tận dụng địa chỉ nhà riêng hoặc thuê một văn phòng nhỏ làm địa chỉ công  

II/  Hồ sơ, văn bản, thủ tục và quy trình thành lập doanh nghiệp quy mô nhỏ nhỏ

1. Hồ sơ,văn bản, thủ tục thành lập doanh nghiệp quy mô nhỏ

Sau khi xác định đủ khả năng và năng lực để đáp ứng những đk, tiêu chuẩn thành lập doanh nghiệp quy mô nhỏ, Người đứng đầu doanh nghiệp dù là quy mô hoạt động vừa, nhỏ hay lớn đều phải tiến hành hoàn thiện những thủ tục sau:
 • Giấy xin cấp giấy phép đăng ký cho doanh nghiệp thành lập.
 • Giấy tờ thể hiện tư cách pháp nhân đối với cá nhân như là :Chứng minh thư nhân dân, Thẻ CCCD, hộ chiếu bản sao có công chứng đối với cá nhân
 • Danh sách các thành viên cổ đông có cổ phần hay thành viên giam gia vào hoạt động góp vốn của công ty 
 • Điều lệ của công ty quy mô nhỏ  

2. Quy trình thành lập công ty quy mô nhỏ

Bước 1: Nộp hồ sơ  lên cơ quan có thẩm quyền và lấy giấy phép

 •  Chủ đầu tư nộp hồ sơ  tại Sở Kế hoạch và đầu tư trực thuộc nơi doanh nghiệp đặt trụ sở công ty, cụ thể là nộp tại Phòng đăng ký kinh doanh. Sau thời gian theo quy định của pháp luật, hồ sơ đáp ứng đúng yêu cầu và hợp lệ sẽ được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt  và người đứng đầu doanh nghiệp sẽ nhận được giấy chứng nhận đăng ký tham gia vào hoạt động kinh doanh. Trong tình huống hồ sơ xảy ra sai sót, không hợp lệ thì người đứng đầu doanh nghiệp cần sửa lại theo đúng tiêu chuẩn và nộp lại.

Bước 2: Khắc con dấu riêng cho công ty quy mô nhỏ

Dù là doanh nghiệp hoạt động với quy mô nhỏ cũng cần có con dấu riêng để sử dụng trong các hoạt động giao dịch, kinh doanh, mua bán. Trong quá trình khắc cần đảm báo con dấu chứa đầy đủ thông tin về tên công ty theo đúng tiêu chuẩn pháp luật, mã số DN. Sau khi hoàn thiện công việc khắc con dấu, doanh nghiệp phải thực hiện thủ tục thông báo về mẫu dấu riêng của công ty lên cổng thông tin điện tử quốc gia

Bước 3: Thông báo về nội dung đăng ký DN

Trong khoảng thời gian 30 ngày tính từ thời điểm được cấp giấy phép ĐKKD (đăng ký kinh doanh) công ty cần thực hiện nhiệm vụ thông báo nội dung ĐKKD lên trên cổng thông tin điện tử quốc gia theo đúng chỉ thị của pháp luật.
 
Nội dung thông báo gồm các điều sau: Ngành đăng ký KD, nghề lựa chọn kinh doanh, Tổng hợp danh sách các cổ đông tham gia đồng sáng lập và danh sách cổ đông tham gia vào việc góp vốn là người nước ngoài trong công ty cổ phần. Nếu không hoàn thiện đúng thời gian quy định và nội dung theo yêu cầu của pháp luật thì doanh nghiệp sẽ bị phạt tiền từ 1-2 triệu VNĐ

Bước 4: Đăng ký mở TK NH ( tài khoản ngân hàng)

Bước 5: Mua chữ ký số theo đúng quy định để thực hiện đóng thuế qua online

Bước 6: Treo bảng hiệu công ty

Bước 7: Hóa đơn GTGT (giá trị gia tăng)

Bước 8: Hoạt động góp vốn tham gia vào công ty phải thực hiện đúng với thời gian nhà nước quy định

Bước 9: Tiến hành  kê khai và đóng thuế môn bài cho nhà nước đầy đủ

Bước 10: Thuê kế toán bên ngoài hoặc xây dựng phòng ban kế toán riêng

Nếu công ty chưa có đủ nhân lực và khả năng để thành lập phòng ban kế toán riêng có thể sử dụng Dịch vụ kế toán trọn gói của công ty Quang Minh.
 • Currently 4.92/5
 • 1
 • 2
 • 3
 • 4
 • 5
4.95 sao của 2163 đánh giá
Điều kiện và thủ tục thành lập doanh nghiệp nhỏ
Điều kiện và thủ tục thành lập doanh nghiệp nhỏ
Tin tức tư vấn Tư vấn miễn phí 0932.068.886 19/2B Thạnh Lộc 08, KP 3A,Thạnh Lộc, Quận 12, HCM
Bài viết cùng chuyên mục
Tầm quan trọng của việc thay đổi cơ cấu tổ chức trong doanh nghiệp
Tầm quan trọng của việc thay đổi cơ cấu tổ chức trong doanh nghiệp
Cơ cấu tổ chức là việc thiết kế hệ thống cấp bậc quản lý trong một công ty, cho phép thông tin được lưu chuyển...
GỢI Ý CÁCH ĐẶT TÊN CÔNG TY THEO PHONG THỦY VÀ TUỔI
GỢI Ý CÁCH ĐẶT TÊN CÔNG TY THEO PHONG THỦY VÀ TUỔI
Phong thủy là việc áp dụng các yếu tố ngũ hành vào việc xây nhà, làm ăn kinh doanh,…Việc áp...
Cách đặt tên công ty du lịch thu hút nhiều tài lộc
Cách đặt tên công ty du lịch thu hút nhiều tài lộc
Du lịch là luôn là ngành hot trong những năm gần đây, luôn được đầu tư phát triển với quy mô lớn,...
Đặt tên công ty theo mệnh mộc
Đặt tên công ty theo mệnh mộc
Rất nhiều người quan tâm việc đặt tên sau khi thành lập công ty, tại sao phải làm như vậy, và điều này...
Dịch vụ tư vấn thành lập công ty thực phẩm chức năng
Dịch vụ tư vấn thành lập công ty thực phẩm chức năng
Thực phẩm chức năng là thực phẩm chăm sóc sức khỏe được chế biến từ các dược phẩm hay các động thực vật ăn...
Hướng dẫn các bước thành lập công ty digital marketing
Hướng dẫn các bước thành lập công ty digital marketing
Ngày nay cùng với sự phát triển như vũ bảo của công nghệ kỹ thuật số, nhiều doanh nghiệp cũng mong muốn xây dựng...
0932.068.886