THÀNH LẬP CÔNG TY CHỈ VỚI 999K
Thành lập công ty online
0932.068.886 - 096.3839.005 Gọi chúng tôi để được tư vấn miễn phí!
Thành lập công ty online
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Điều kiện kinh doanh bảo hiểm của nhà đầu tư nước ngoài

Hiện nay, xu hướng đầu tư vào các lĩnh vực dịch vụ tại Việt Nam ngày càng gia tăng, trong đó kinh doanh bảo hiểm là một trong những lĩnh vực được nhiều nhà đầu tư quan tâm. Vậy người nước ngoài muốn kinh doanh trong lĩnh vực này ở Việt Nam cần những điều kiện gì? Hãy cùng Quang Minh tìm hiểu qua bài viết dưới đây.
Căn cứ vào Cam kết về Thương mại Dịch vụ của Việt Nam trong WTO, nhà đầu tư nước ngoài được phép thành lập doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài để kinh doanh bảo hiểm tại Việt Nam. Ngoài ra, các chi nhánh bảo hiểm phi nhân thọ tại Việt Nam do doanh nghiệp bảo hiểm nước ngoài quản lý cũng được phép thành lập.
 
Điều kiện kinh doanh bảo hiểm của nhà đầu tư nước ngoài
 
Tuy nhiên, để kinh doanh bảo hiểm tại Việt Nam, nhà đầu tư nước ngoài phải đáp ứng các điều kiện quy định tại Nghị định 73/2016 / NĐ-CP và Nghị định 151/2018 / NĐ-CP, cụ thể như sau:

Điều kiện chung:

Theo quy định tại Điều 6 Nghị định số 73/2016 / NĐ-CP, tổ chức, cá nhân góp vốn thành lập doanh nghiệp bảo hiểm phải đáp ứng các điều kiện sau:
Nhà đầu tư phải hiện thực hóa phần vốn góp của mình bằng tiền mặt, không được tài trợ bằng vốn vay, ủy thác đầu tư của các đơn vị khác
Nhà đầu tư là doanh nghiệp góp từ 10% vốn điều lệ trở lên kinh doanh có lãi trong 03 năm liên tục liền kề năm nộp hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép.
Nhà đầu tư doanh nghiệp kinh doanh ngành, nghề phải có vốn pháp định phải cam kết vốn chủ sở hữu trừ mức vốn pháp định tối thiểu phải bằng mức dự kiến đầu tư;
Trường hợp nhà đầu tư là doanh nghiệp bảo hiểm, doanh nghiệp môi giới bảo hiểm, ngân hàng thương mại, doanh nghiệp tài chính, doanh nghiệp chứng khoán thì phải đáp ứng và duy trì các điều kiện an toàn tài chính và được cấp có thẩm quyền cho phép đầu tư theo quy định của pháp luật chuyên ngành.
Đã xin cấp phép theo quy định tại Nghị định số 73/2016 / NĐ-CP
 
Điều kiện kinh doanh bảo hiểm của nhà đầu tư nước ngoài
 

Thành lập doanh nghiệp bảo hiểm cần các điều kiện:

Điều kiện thành lập doanh nghiệp bảo hiểm được quy định tại Điều 7 Nghị định số 73/2016 / NĐ-CP, trong đó điều kiện thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn bảo hiểm như sau:
Ngoài các điều kiện chung quy định tại Điều 6 Nghị định số 73/2016 / NĐ-CP, thành viên góp vốn thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn bảo hiểm phải là tổ chức và đáp ứng các điều kiện sau:
Kinh doanh bảo hiểm ở nước ngoài và được cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cho phép kinh doanh các ngành, nghề dự kiến kinh doanh tại Việt Nam hoặc hoạt động như một công ty con đầu tư ra nước ngoài của doanh nghiệp bảo hiểm nước ngoài và được doanh nghiệp bảo hiểm nước ngoài ủy quyền đầu tư để thành lập doanh nghiệp bảo hiểm ở Việt Nam;
Đã hoạt động ít nhất 7 năm trong lĩnh vực kinh doanh mà họ dự định tham gia tại Việt Nam;
Có tổng giá trị tài sản từ 02 tỷ đô la Mỹ trở lên trong năm liền trước năm nộp hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép;
Trên nước sở tại doanh nghiệp không vi phạm nghiêm trọng pháp luật về kinh doanh bảo hiểm của nước sở tại trong 03 năm liên tục liền kề năm nộp hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép.
Đối với công ty bảo hiểm cổ phần, ngoài các điều kiện chung tại Điều 6 Nghị định số 73/2016 / NĐ-CP, công ty cổ phần dự kiến thành lập phải có ít nhất 2 cổ đông là tổ chức đáp ứng các điều kiện như sau việc thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn bảo hiểm và hai cổ đông này phải cùng nhau sở hữu ít nhất 20% số cổ phần của công ty cổ phần bảo hiểm dự kiến thành lập.
 
Điều kiện kinh doanh bảo hiểm của nhà đầu tư nước ngoài
 

Để thành lập chi nhánh nước ngoài cần :

Chi nhánh nước ngoài là công ty con của doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ nước ngoài, không có tư cách tư pháp và được doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ nước ngoài bảo đảm chịu trách nhiệm về mọi nghĩa vụ và cam kết của chi nhánh đó tại Việt Nam.
Doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ nước ngoài phải đáp ứng các điều kiện sau để thành lập chi nhánh tại Việt Nam:
Các điều kiện nêu tại Điểm a Khoản 1 Điều 7 Nghị định số 73/2016 / NĐ-CP;
Trụ sở chính của Công ty đặt tại nước mà Việt Nam đã ký kết các hiệp định thương mại quốc tế, cụ thể là về việc thành lập chi nhánh của doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ nước ngoài tại Việt Nam;
Cơ quan quản lý nhà nước về bảo hiểm tại nước sở tại của doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ nước ngoài có văn bản thỏa thuận với Bộ Tài chính Việt Nam về việc hợp tác quản lý, giám sát hoạt động của chi nhánh nước ngoài;
 
Điều kiện kinh doanh bảo hiểm của nhà đầu tư nước ngoài
 
Có văn bản cam kết chịu trách nhiệm về mọi nghĩa vụ và cam kết của Chi nhánh tại Việt Nam;
Nguồn vốn thành lập chi nhánh nước ngoài phải hợp pháp, không được tài trợ bằng vốn vay, ủy thác đầu tư dưới bất kỳ hình thức nào;
Có lãi trong 03 năm liên tục liền kề năm nộp hồ sơ đề nghị cấp phép và không phát sinh lỗ lũy kế trước thời điểm nộp hồ sơ đề nghị cấp phép.
Công ty tư vấn Quang Minh đã giới thiệu đến Quý khách hàng những điều kiện để nhà đầu tư nước ngoài kinh doanh bảo hiểm tại Việt Nam. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể.
Ngoài những kiến thức bổ trợ trong quá trình kinh doanh của doanh nghiệp, công ty tư vấn Quang Minh còn cung cấp cho quý doanh nghiệp các dịch vụ cần thiết như dịch vụ kế toán uy tín, dịch vụ khai báo thuế, đặc biệc dịch vụ tư vấn thành lập công ty tại bình dương giá rẻ cho những chủ doanh nghiệp tương lai có mong ước khởi nghiệp. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, xin hãy liên hệ để được tư vấn kỹ hơn về dịch vụ của chúng tôi.
  • Currently 4.77/5
4.85 sao của 2891 đánh giá
Điều kiện kinh doanh bảo hiểm của nhà đầu tư nước ngoài
Điều kiện kinh doanh bảo hiểm của nhà đầu tư nước ngoài
Tin tức tư vấn Tư vấn miễn phí 0932.068.886 19/2B Thạnh Lộc 08, KP 3A,Thạnh Lộc, Quận 12, HCM
Bài viết cùng chuyên mục
Hướng dẫn các bước thành lập công ty digital marketing

Hướng dẫn các bước thành lập công ty digital marketing

Ngày nay cùng với sự phát triển như vũ bảo của công nghệ kỹ thuật số, nhiều doanh nghiệp cũng mong muốn xây dựng...
Hướng dẫn thành lập công ty digital marketing

Hướng dẫn thành lập công ty digital marketing

Digital marketing không còn là ngành nghề xa lạ đối với con người hiện nay. Đây là lĩnh vực kinh doanh tiếp thị,...
Dịch vụ tư vấn thành lập công ty thực phẩm chức năng

Dịch vụ tư vấn thành lập công ty thực phẩm chức năng

Thực phẩm chức năng là thực phẩm chăm sóc sức khỏe được chế biến từ các dược phẩm hay các động thực vật ăn...
Cách thành lập doanh nghiệp ngoài quốc doanh mới nhất

Cách thành lập doanh nghiệp ngoài quốc doanh mới nhất

Đôi lúc trong giai đoạn đầu Thành lập doanh nghiệp bạn sẽ bắt gặp thuật ngữ “doanh nghiệp ngoài quốc doanh”,...
Dịch vụ thành lập công ty doanh nghiệp

Dịch vụ thành lập công ty doanh nghiệp

Con người đang sống ở thời đại đỉnh cao của nền văn hoá hiện đại, công nghệ cao. Chúng ta đang từ bước chuyển...
Những điều bạn chưa biết về công ty trách nhiệm hữu hạn

Những điều bạn chưa biết về công ty trách nhiệm hữu hạn

Hiện nay, có rất nhiều cấu trúc kinh doanh LLC khác nhau xuất hiện. Hãy nhớ rằng việc lựa chọn một loại hình...
0932.068.886