THÀNH LẬP CÔNG TY CHỈ VỚI 999K
Thành lập công ty online
0932.068.886 - 096.3839.005 Gọi chúng tôi để được tư vấn miễn phí!
Thành lập công ty online
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Đăng ký thành lập doanh nghiệp dân doanh tại Việt Nam

Nhu cầu thành lập công ty tại tphcm giá rẻ đang tăng mạnh gần đây do người dân đang sống trong giai đoạn “bình thường mới” và kinh tế đất nước đang được khôi phục trở lại. Chính vì thế nhiều loại hình doanh nghiệp được ra đời, trong đó loại hình doanh nghiệp dân doanh đang được nhiều doanh nhân quan tâm và tìm hiểu. Vậy bạn đã biết đến doanh nghiệp dân doanh là gì chưa? Hôm nay hãy cùng tư vấn Quang Minh tìm hiểu về khái niệm doanh nghiệp dân doanh và quy trình thành lập loại hình doanh nghiệp này nhé!

Khái niệm doanh nghiệp dân doanh 

Đăng ký thành lập doanh nghiệp dân doanh tại Việt Nam
 
Hiện nay vẫn chưa có quy định nào đưa ra khái niệm cụ thể về doanh nghiệp dân doanh, nhưng có thể hiểu doanh nghiệp dân doanh là loại hình doanh nghiệp ngoài Nhà nước. Doanh nghiệp dân doanh được thành lập dưới một số hình thức bao gồm :  doanh nghiệp tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần, hợp tác xã, tổ hợp sản xuất,...
 
Doanh nghiệp tư nhân : được biết đến là doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ và tự dùng tài sản cá nhân của mình để chịu trách nhiệm cho các hoạt động kinh doanh trong công ty về trả công nhân sự, chi phí thành lập doanh nghiệp, hay các hoạt động sản xuất, giới thiệu sản phẩm/dịch vụ đến khách hàng mục tiêu. Do tự túc về mặt tài chính, nên chủ doanh nghiệp có toàn quyền quyết định và quản lý nội bộ doanh nghiệp và cũng chính là người đại diện pháp luật của doanh nghiệp.
Đăng ký thành lập doanh nghiệp dân doanh tại Việt Nam
 
Công ty trách nhiệm hữu hạn : loại hình doanh nghiệp này được chia làm 2 loại chính là Công ty TNHH 1 thành viên và Công ty TNHH 2 thành viên trở lên. 
 • Công ty TNHH 1 thành viên được hiểu là doanh nghiệp do một tổ chức hay cá nhân đứng lên làm chủ sở hữu, có quyền và nghĩa vụ quản lý các hoạt động chi tiêu, khoản nợ và các nghĩa vụ tài sản khác căn cứ trên vốn điều lệ mà công ty đăng ký. Sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký thành lập doanh nghiệp, công ty sẽ có tư cách pháp nhân và bắt đầu hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực đăng ký hợp lệ theo pháp luật Việt Nam.
 • Công ty TNHH 2 thành viên trở lên được hiểu là loại hình doanh nghiệp có từ 02-50 thành viên góp vốn thành lập doanh nghiệp. Các thành viên góp vốn sẽ chịu trách nhiệm về các khoản chi tiêu, khoản nợ của công ty dựa trên phần vốn góp vào việc thành lập. Chính vì thế nghĩa vụ quản lý các tài sản của mỗi thành viên sẽ khác nhau, tương đương với việc doanh thu công ty thu về cũng sẽ căn cứ trên phần vốn góp để chia tỷ lệ phù hợp với từng thành viên. Ngoài ra kể từ ngày nhận giấy chứng nhận thành lập doanh nghiệp, công ty TNHH 2 thành viên trở lên cũng sẽ có tư cách pháp nhân và tiến hành hoạt động kinh doanh sinh lợi nhuận.
Đăng ký thành lập doanh nghiệp dân doanh tại Việt Nam
 
Công ty cổ phần : được biết đến là loại hình doanh nghiệp có vốn điều lệ công ty được chia thành những phần bằng nhau gọi là cổ phần. Các thành viên là tổ chức hay cá nhân góp vốn thành lập được gọi là cổ đông và số lượng tối thiểu là 03 và không có giới hạn tối đa tham gia. Các cổ đông sẽ chịu trách nhiệm về khoản nợ và nghĩa vụ tài sản của doanh nghiệp tùy thuộc vào phạm vi số vốn đã góp. Công ty cổ phần có tư cách pháp nhân ngay khi nhận được giấy chứng nhận thành lập doanh nghiệp từ cơ quan có thẩm quyền cấp.
 
Hợp tác xã : được xem là tổ chức kinh tế tập thể chịu sự quản lý của cá nhân, hộ gia đình, pháp nhân có nhu cầu tự nguyện góp vốn, góp sức lập ra, nhằm phát huy sức mạnh tập thể của từng xã viên tham gia hợp tác xã. Ngoài ra mục đích thành lập còn để thúc đẩy hiệu quả các hoạt động sản xuất, kinh doanh và nâng cao đời sống vật chất, nhân tố góp phần phát tiển KT-XH cho đất nước. Số lượng thành viên tự nguyện hợp tác thành lập tối thiểu là 07 người. Hiện nay hợp tác xã chủ yếu phát triển trong lĩnh vực nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và kinh tế dịch vụ. 
Đăng ký thành lập doanh nghiệp dân doanh tại Việt Nam
 
Ngoài các loại hình trên doanh nghiệp dân doanh còn được thành lập dưới dạng tổ chức sản xuất, kinh tế cá thể, tiểu chủ.
 

Tầm ảnh hưởng của doanh nghiệp dân doanh đối với nền kinh tế đất nước

Huy động nguồn lực phát triển KT

Thành lập doanh nghiệp dân doanh đã thu hút nhiều nguồn lực cho kinh tế nước nhà về vốn, lao động và tài nguyên. Cụ thể về vốn, doanh nghiệp dân doanh giúp huy động được nguồn vốn trong dân, các chủ sở hữu doanh nghiệp đã sử dụng vốn của mình và huy động vốn từ người thân để tự sản xuất kinh doanh. Ngoài ra thì các chủ sở hữu còn được quyền vay vốn từ ngân hàng để ngân sách của doanh nghiệp đủ để duy trì hoạt động và phát triển, đạt được các mục tiêu dài hạn và ngắn hạn đã đặt ra. Về lao động, việc thành lập doanh nghiệp trên đã tạo cơ hội cho nhiều lao động trẻ có công ăn việc làm ổn định, thu nhập ở mức trung bình - khá vì đất nước vẫn còn trong giai đoạn đang phát triển. Về tài nguyên, các doanh nghiệp dân doanh phát triển trong lĩnh vực khai thác khoáng sản, gỗ, thủy hải sản,... việc này sẽ giúp tận dụng được nguồn tài nguyên của đất nước một cách hiệu quả và không lãng phí.
 

Hoạt động kinh doanh đa dạng lĩnh vực

Đăng ký thành lập doanh nghiệp dân doanh tại Việt Nam
 
Các doanh nghiệp dân doanh chủ yếu là doanh nghiệp vừa và nhỏ chiếm phần lớn và có tính nhạy cảm cao trong việc nắm bắt nhu cầu thị trường trong nước, nhằm điều chỉnh sản xuất sao cho phù hợp. Điều này được thể hiện rõ nhất trong lĩnh vực dịch vụ, thương mại và du lịch, nhờ tinh gọn bớt các quy trình sản xuất, tuyển dụng lao động, máy móc thiết bị,...nên cắt giảm bớt chi phí đầu tư nhưng sản phẩm/dịch vụ làm ra vẫn đảm bảo về mặt số lượng và chất lượng.
 

Đào tạo môi trường thực tế cho doanh nhân trẻ

Cũng nhờ vào sự linh động trong ngành nghề, quy mô doanh nghiệp vừa và nhỏ nên các doanh nhân trẻ muốn thử sức mình vẫn có thể tiến hành tự thành lập doanh nghiệp cho bản thân, để cọ xát kinh nghiệm bản thân trong môi trường thực tế và phát triển tư duy kinh doanh. Từ một công ty nhỏ, các chủ sở hữu tự mình gầy dựng và mở rộng quy mô kinh doanh, điều đó sẽ giúp các doanh nhân biết được quy trình cốt lõi của doanh nghiệp mình và định hướng đúng theo mong muốn.
Đăng ký thành lập doanh nghiệp dân doanh tại Việt Nam
 

Hồ sơ thành lập doanh nghiệp dân doanh

Trước khi đăng ký thành lập doanh nghiệp cần phải chuẩn bị một số giấy tờ theo quy định của pháp luật cụ thể :
 • Giấy đề nghị đăng ký thành lập DN theo mẫu quy định;
 • Giấy ghi thông tin về vốn điều lệ của DN;
 • Giấy tờ tùy thân của chủ sở hữu, cần cung cấp bản sao và có chứng thực từ cơ quan có thẩm quyền xác thực;
 • Giấy ghi thông tin danh sách các thành viên, cổ đông thành lập doanh nghiệp đối với các loại hình công ty TNHH 2 thành viên trở lên, công ty cổ phần, hợp tác xã,..
 • Giấy chứng nhận hành nghề, đối với một số doanh nghiệp đăng ký kinh doanh trong ngành, nghề cần cung cấp chứng chỉ hành nghề theo quy định pháp luật yêu cầu.
Đăng ký thành lập doanh nghiệp dân doanh tại Việt Nam
 
Hồ sơ chuẩn bị sau khi hoàn thành sẽ nộp cho Phòng kinh doanh tại Sở kế hoạch và đầu tư trên địa bàn đặt trụ sở chính doanh nghiệp. Thời gian làm việc sẽ từ 06-08 ngày sau khi phòng đã nhận đầy đủ các giấy tờ hồ sơ hợp lệ và tiến hành đối chiếu thông tin gốc, cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp sau khi hoàn thành.
 
Mọi thông tin chi tiết về dịch vụ thành lập công ty vốn nước ngoài, thành lập doanh nghiệp giá rẻ hãy liên hệ đến hotline 0932 068 886 để nhận được cuộc gọi tư vấn miễn phí từ đội ngũ nhân viên của Công ty tư vấn Quang Minh chuyên tiên phong hỗ trợ doanh nghiệp trong lĩnh vực này.
 • Currently 4.96/5
 • 1
 • 2
 • 3
 • 4
 • 5
5.05 sao của 3010 đánh giá
Đăng ký thành lập doanh nghiệp dân doanh tại Việt Nam
Đăng ký thành lập doanh nghiệp dân doanh tại Việt Nam
Tin tức tư vấn Tư vấn miễn phí 0932.068.886 19/2B Thạnh Lộc 08, KP 3A,Thạnh Lộc, Quận 12, HCM
Bài viết cùng chuyên mục
Tầm quan trọng của việc thay đổi cơ cấu tổ chức trong doanh nghiệp
Tầm quan trọng của việc thay đổi cơ cấu tổ chức trong doanh nghiệp
Cơ cấu tổ chức là việc thiết kế hệ thống cấp bậc quản lý trong một công ty, cho phép thông tin được lưu chuyển...
GỢI Ý CÁCH ĐẶT TÊN CÔNG TY THEO PHONG THỦY VÀ TUỔI
GỢI Ý CÁCH ĐẶT TÊN CÔNG TY THEO PHONG THỦY VÀ TUỔI
Phong thủy là việc áp dụng các yếu tố ngũ hành vào việc xây nhà, làm ăn kinh doanh,…Việc áp...
Cách đặt tên công ty du lịch thu hút nhiều tài lộc
Cách đặt tên công ty du lịch thu hút nhiều tài lộc
Du lịch là luôn là ngành hot trong những năm gần đây, luôn được đầu tư phát triển với quy mô lớn,...
Đặt tên công ty theo mệnh mộc
Đặt tên công ty theo mệnh mộc
Rất nhiều người quan tâm việc đặt tên sau khi thành lập công ty, tại sao phải làm như vậy, và điều này...
Dịch vụ tư vấn thành lập công ty thực phẩm chức năng
Dịch vụ tư vấn thành lập công ty thực phẩm chức năng
Thực phẩm chức năng là thực phẩm chăm sóc sức khỏe được chế biến từ các dược phẩm hay các động thực vật ăn...
Hướng dẫn các bước thành lập công ty digital marketing
Hướng dẫn các bước thành lập công ty digital marketing
Ngày nay cùng với sự phát triển như vũ bảo của công nghệ kỹ thuật số, nhiều doanh nghiệp cũng mong muốn xây dựng...
0932.068.886