THÀNH LẬP CÔNG TY CHỈ VỚI 999K
Thành lập công ty online
0932.068.886 - 096.3839.005 Gọi chúng tôi để được tư vấn miễn phí!
Thành lập công ty online
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Công ty trách nhiệm hữu hạn là gì? Ưu và nhược điểm công ty TNHH

Công ty TNHH (Trách nhiệm hữu hạn) là loại hình công ty được các nhà đầu tư hướng đến nhiều nhất trên thị trường kinh doanh hiện nay. Với những ưu điểm nổi trội về vấn đề tài chính, hiệu quả kinh tế cũng như sự tối ưu trong phát triển mô hình quản lý cho công ty mới thành lập cũng như những công ty đã hoạt động lâu trong ngành. Các chuyên gia dự đoán trong tương lai sắp tới loại hình kinh doanh trách nhiệm hữu hạn sẽ phát triển lớn mạnh hơn nữa và là sự lựa chọn tối ưu cho các nhà đầu tư trẻ.

Công ty Trách nhiệm hữu hạn là gì?

Theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành: công ty Trách nhiệm hữu hạn (TNHH) là mô hình kinh doanh được pháp luật công nhận tư cách pháp nhân – điều này có nghĩa là chủ sở hữu (người nắm quyền điều hành công ty) và công ty là 2 thực thể có pháp lý hoàn toàn tách biệt, không liên quan đến nhau, công ty thực hiện theo chính sách pháp nhân còn chủ sở hữu thực hiện theo chính sách thể nhân.
Công ty trách nhiệm hữu hạn là gì? Ưu và nhược điểm công ty TNHH
Mô hình kinh doanh theo loại hình TNHH đã xuất hiện từ cuối thế 19 và tiếp tục phát triển mạnh tại đầu thế ký 20 với cmcn lần thứ 2 ở các nước Châu  u. Sự phát triển loại hình TNHH này đã góp phần xây dựng nên đế chế kinh tế vững mạnh như ngày nay của các nước phương Tây. Công ty TNHH là mô hình doanh nghiệp  được xây dựng và thành lập bởi 1 tổ chức/ pháp nhân với số lượng không vượt quá 50 người.

Phân loại công ty trách nhiệm hữu hạn

Loại hình công ty Trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên hoặc 2 thành viên trở lên

 • Loại hình công ty trách nhiệm hữu hạn có hai thành viên trở lên: là loại hình doanh nghiệp mà người đại diện phải chịu trách nhiệm về các khoản nợ và có nghĩa vụ bảo vệ các loại tài sản khác của doanh nghiệp trong phạm vi tổng số vốn đã cam kết đóng góp vào doanh nghiệp. Người đại diện của công ty có thể là tổ chức hoặc cá nhân; số lượng thành viên ít nhất là hai và không vượt quá tối đa năm mươi người. Công ty trách nhiệm hữu hạn (TNHH) được công nhận tư cách pháp nhân bởi Pháp Luật tính từ thời điểm được Phòng Đăng Ký Kinh Doanh cung cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Công ty trách nhiệm hữu hạn là gì? Ưu và nhược điểm công ty TNHH

 • Công ty TNHH sở hữu hai thành viên trở lên có ban quản lý bao gồm: Hội đồng thành viên, Chủ tịch-người đứng đầu Hội đồng thành viên, giám đốc. Nhà nước yêu cầu công ty tnhh có trên 10 nhân viên bắt buộc phải có Ban kiểm soát.

Công ty TNHH 1 thành viên

Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên: đây là loại mô hình kinh doanh có hình thức thuộc loại đặc biệt của công ty trách nhiệm hữu hạn. Dựa trên quy định của pháp luật Việt Nam, công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên có người đứng đầu làm chủ sở hữu doanh nghiệp là một tổ chức hoặc một cá nhân; Người sở hữu doanh nghiệp sẽ phải chịu trách nhiệm về các khoản nợ và các nghĩa vụ bảo vệ tài sản của doanh nghiệp trong giới hạn tổng  số vốn điều lệ  được góp của doanh nghiệp.
Công ty trách nhiệm hữu hạn là gì? Ưu và nhược điểm công ty TNHH
Trong những năm nay ghi nhận từ những công ty Tư vấn thành lập doanh nghiệp – Các nhà đầu tư hiện nay có xu hướng chọn các loại hình thành lập công ty theo mô hình TNHH  đang tăng một cách chóng mặt. Đây là một trong những loại mô hình được các chuyên gia kinh tế đánh giá là mang lại hiệu quả về kinh tế tốt nhất. Tuy nhiên trước khi có thể tự mình điều hành và thành lập công ty theo mô hình TNHH bạn cần phải hiểu rõ về những ưu điểm và nhược điểm của loại mô hình này.

Các loại giấy tờ thủ tục cần thiết để thành lập công ty TNHH

Công ty TNHH có hai mô hình hoạt động chính là: công ty TNHH 1 thành viên do 1 cá nhân, tổ chức đứng ra làm chủ để quản lý công ty.Công ty trách hữu hạn 2 thành viên và nhiều hơn 2 thành viên trở lên được quản lý từ 2 cá nhân trở lên hoặc các tổ chức khác với không vượt quá 50 người tham gia vào công ty.
Công ty trách nhiệm hữu hạn là gì? Ưu và nhược điểm công ty TNHH

Các thủ tục cần thiết để Thành lập công ty tnhh 1 thành viên

 • Giấy xin phép cấp giấy đăng ký kinh doanh theo mẫu mà nhà nước quy định
 • Dự thảo về vốn điều lệ công ty.
 • Tổng hợp một danh sách các thành viên của công ty. Đối với trường hợp là cá nhân là người chủ sở hữu của công ty phải cung cấp các loại giấy tờ như bản sao chứng minh nhân dân, hộ chiếu hoặc bản sao quyết định thành lập, giấy đăng ký kinh doanh do bộ kế hoạch và đầu tư cấp, văn bản ủy quyền, đối với thành viên là tổ chức phải cung cấp chứng minh thư, hộ chiếu cá nhân của từng thành viên.
 • Thành viên tham gia công ty là tổ chức từ nước ngoài thì phải cung cấp các loại giấy tờ như  bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh phải có chứng thực của cơ quan nơi tổ chức đó đã đăng ký có giá trị trong khoảng thời gian ba tháng tính từ ngày nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh.
 • Phải có vốn pháp định- định là số tiền phải có theo quy định của nhà nước, mức vốn pháp định sẽ phụ thuộc vào ngành nghề, lĩnh vực mà công ty đăng ký kinh doanh
 • Người quản lý điều hành công ty như Tổng giám đốc, giám đốc phải cung cấp chứng chỉ hành nghề đúng quy định của pháp luật, chứng chỉ phải thuộc ngành nghề , lĩnh vực công ty đăng ký kinh doanh

Những thủ tục cần chuẩn bị khi Thành lập công ty TNHH 2 thành viên hoặc 2 thành viên trở lên.

 • Giấy xin đăng ký kinh doanh được làm theo mẫu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư đưa ra.
 • Điều lệ công ty trên Dự thảo. Phải có đầy đủ chữ ký của người đại diện về mắt pháp luật của công ty trên bản Dự thảo điều lệ công ty.
 • Thành lập một danh sách các thành viên trong công ty. Cùng với bản danh sách là nộp các chứng từ photo chứng minh tư cách pháp nhân của từng thành viên.
Nếu bạn là nhà đầu tư trẻ chưa có nhiều kinh nghiệm trong các thủ tục pháp lý nhà nước, bạn có thể liên hệ các công ty tư vấn để sử dụng các dịch vụ đăng ký giấy phép kinh doanh, khai báo thuế,...hỗ trợ cho quá trình thành lập công ty của mình.

Những ưu điểm và khuyết điểm của công ty TNHH

Ưu điểm

 • Đối với công ty TNHH một thành viên chủ sở hữu có quyền quyết định mọi vấn đề của công, không cần phải thông qua biểu quyết như các loại hình công ty cổ phần. Đối với mô hình công ty TNHH 2 thành viên thì sẽ hơi phức tạp hơn một chút,tuy nhiên số thành viên cũng không quá nhiều và thông thường giữa họ có mối quan hệ gắn bó với nhau nên việc điều hành cũng trở nên dễ dàng thống nhất với nhau hơn.
 • Công ty Trách nhiệm hữu hạn có 2 thành viên trở lên có thể chuyển nhượng vốn cho đối tượng khác, hoàn toàn hợp lệ theo quy định của Pháp luật. Tuy nhiên việc chuyển giao này phải theo quy định chặt chẽ nên có thể kiểm soát tốt, tránh tình trạng người có ý đồ xấu có quyền lực điều hành công ty.

Công ty trách nhiệm hữu hạn là gì? Ưu và nhược điểm công ty TNHH

 • Vì công ty trách nhiệm hữu hạn đã được pháp luật cấp quyền pháp nhân nên trách nhiệm của các thành viên thuộc bộ phận chủ sở hữu của công ty chỉ phải chịu trách nhiệm về các khoản nợ và có nghĩa vụ về các loại tài sản của công ty trong phạm vi giới hạn vốn điều lệ của công ty, không bị ảnh hưởng đến tài sản cá nhân, rủi ro thấp hơn nhiều so với các loại hình công ty tư nhân- đây là loại hình mang đến nhiều rủi ro cho chủ sở hữu nhất, mọi vấn đề về tài chính xảy ra trong công ty sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tài sản cá nhân của chủ sở hữu.
 • Tuy các công ty TNHH không được phép huy động vốn hóa bằng cách phát hành cổ phiếu công ty. Tuy nhiên công ty vẫn được cấp phép huy động vốn bằng cách phát hành trái phiếu.

Khuyết điểm của mô hình trách nhiệm hữu hạn

 • Số lượng thành viên tham gia hoạt động sản xuất của công ty bị giới hạn trong khoảng không vượt quá 50 người.
 • Vì không được cấp phép phát hành cổ phiếu nên không thể huy động nguồn vốn lớn cho công ty
 • Các đối tác sẽ không quá tin tưởng vào uy tín công ty vì khả năng chịu trách nhiệm hữu hạn
Từ bài viết trên chắc các bạn cũng đã hiểu rõ hơn về loại hình TNHH rồi đúng không? Đây là một trong những loại hình được đánh giá là phù hợp cho những nhà doanh nhân trẻ mới bắt đầu trên con đường khởi nghiệp- vì khả năng chịu rủi ro thấp hơn nhiều so với các loại hình khác. Để hiểu rõ hơn về các thủ tục, quy trình, loại hình, quy mô nào phù hợp khi thành lập công ty bạn có thể liên hệ với công ty tư vấn Quang Minh. Đây là công ty uy tín, hoạt động nhiều năm trong lĩnh vực Tư vấn thành lập công ty, Thành lập công ty trọn gói,......
 • Currently 4.81/5
 • 1
 • 2
 • 3
 • 4
 • 5
4.85 sao của 2441 đánh giá
Công ty trách nhiệm hữu hạn là gì? Ưu và nhược điểm công ty TNHH
Công ty trách nhiệm hữu hạn là gì? Ưu và nhược điểm công ty TNHH
Tin tức tư vấn Tư vấn miễn phí 0932.068.886 19/2B Thạnh Lộc 08, KP 3A,Thạnh Lộc, Quận 12, HCM
Bài viết cùng chuyên mục
Hướng dẫn các bước thành lập công ty digital marketing
Hướng dẫn các bước thành lập công ty digital marketing
Ngày nay cùng với sự phát triển như vũ bảo của công nghệ kỹ thuật số, nhiều doanh nghiệp cũng mong muốn xây dựng...
Hướng dẫn thành lập công ty digital marketing
Hướng dẫn thành lập công ty digital marketing
Digital marketing không còn là ngành nghề xa lạ đối với con người hiện nay. Đây là lĩnh vực kinh doanh tiếp thị,...
Dịch vụ tư vấn thành lập công ty thực phẩm chức năng
Dịch vụ tư vấn thành lập công ty thực phẩm chức năng
Thực phẩm chức năng là thực phẩm chăm sóc sức khỏe được chế biến từ các dược phẩm hay các động thực vật ăn...
Cách thành lập doanh nghiệp ngoài quốc doanh mới nhất
Cách thành lập doanh nghiệp ngoài quốc doanh mới nhất
Đôi lúc trong giai đoạn đầu Thành lập doanh nghiệp bạn sẽ bắt gặp thuật ngữ “doanh nghiệp ngoài quốc doanh”,...
Dịch vụ thành lập công ty doanh nghiệp
Dịch vụ thành lập công ty doanh nghiệp
Con người đang sống ở thời đại đỉnh cao của nền văn hoá hiện đại, công nghệ cao. Chúng ta đang từ bước chuyển...
Những điều bạn chưa biết về công ty trách nhiệm hữu hạn
Những điều bạn chưa biết về công ty trách nhiệm hữu hạn
Hiện nay, có rất nhiều cấu trúc kinh doanh LLC khác nhau xuất hiện. Hãy nhớ rằng việc lựa chọn một loại hình...
0932.068.886