THÀNH LẬP CÔNG TY CHỈ VỚI 999K
Thành lập công ty online
0932.068.886 - 096.3839.005 Gọi chúng tôi để được tư vấn miễn phí!
Thành lập công ty online
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Có hợp pháp khi đặt trụ sở công ty tại nhà chung cư?

Xu hướng thành lâp doanh nghiệp để thử sức bản thân đang được nhiều doanh nhân mới vào ngành ưa chuộng. Nhưng khi quyết định dấn thân vào mảng kinh doanh này, cần lưu ý một số Kinh nghiệm thành lập công ty, cụ thể ở đây là quy định về việc đặt trụ sở chính của công ty. Để trả lời cho câu hỏi có được phép đặt trụ sở chính công ty tại nhà chung cư không? Mời bạn tiếp tục đọc những thông tin bên dưới đây để nắm rõ các quy định mà pháp luật đã ban hành.

Có hợp pháp khi đặt trụ sở công ty tại nhà chung cư?

Trước tiên để đi vào câu trả lời, bạn cần phải biết trụ sở chính của doanh nghiệp là nơi liên lạc của doanh nghiệp trên lãnh thổ Việt Nam và được xác định dựa trên địa chỉ, số điện thoại liên lạc, số fax và email (nếu có).
 

Từ đó là một chủ doanh nghiệp bạn cần phải nắm rõ địa chỉ trụ sở công ty như thế nào là hợp lệ. Địa chỉ công ty được quy định như sau :

Nếu doanh nghiệp được đặt trụ sở tại nhà nguyên căn và có số nhà rõ ràng, thì địa chỉ doanh nghiệp được viết theo dạng : số nhà tên đường, phường, quận, thành phố.
 • Ví dụ địa chỉ của công ty tư vấn Thành lập doanh nghiệp Quang Minh : 19/2B Thạnh Lộc 08, KP3A, P. Thạnh Lộc, Q.12, HCM
Nếu doanh nghiệp chọn đặt trụ sở có địa chỉ tại tòa nhà văn phòng, thì địa chỉ doanh nghiệp được ghi theo ví dụ sau : 
 • Chi nhánh Công ty tư vấn Quang Minh tại Quận Tân BÌnh có địa chỉ : Tòa nhà E.Town 364 Cộng Hòa, P13, Q.Tân Bình, HCM
Nếu địa chỉ doanh nghiệp không có số nhà rõ ràng thì sẽ được ghi như sau : 
 • Thôn Linh Quy Bắc, xã Kim Sơn, huyện Gia Lâm, thành phố Hà Nội, Việt Nam.
Có hợp pháp khi đặt trụ sở công ty tại nhà chung cư?

Điều kiện đăng ký đặt trụ sở công ty đúng theo quy định

Dựa trên các quy định được ban hành trong Luật Nhà ở thì địa chỉ doanh nghiệp dự định đặt trụ sở cần lưu ý một số điều như sau :
Doanh nghiệp cần lựa trụ sở nơi cung cấp sổ đỏ và hợp đồng thuê trụ sở rõ ràng, nhằm làm minh chứng chứng minh cho cơ quan có thẩm quyền là doanh nghiệp có quyền sử dụng và quyền sở hữu hợp pháp để đặt trụ sở thực hiện hoạt động thương mại theo ngành, nghề kinh doanh đã đăng ký.
 
Doanh nghiệp có thể lựa chọn trụ sở tại riêng lẻ và tổ chức địa điểm hoạt động kinh doanh tại một nơi khác thuộc lãnh thổ Việt Nam. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp có thể mở rộng quy mô hoạt động và tiện cho việc kê khai thuế, nhận thông báo thuế từ cơ quan quản lý. Đồng thời doanh nghiệp không cần di chuyển trụ sở khi có quyết định thay đổi địa bàn kinh doanh mà chỉ cần thay đổi địa chỉ địa diểm kinh doanh.Thường thì các doanh nghiệp chọn hình thức mở chi nhánh trong trường hợp này.
 
Nhưng cần lưu ý, việc mở thêm địa điểm hoạt động kinh doanh ngoài trụ sở chính, doanh nghiệp cần phải đóng thuế môn bài cho cả địa điểm kinh doanh và công ty. Mức thuế cần đóng cho địa điểm kinh doanh vào khoản 1.000.000 vnđ/ năm.
Có hợp pháp khi đặt trụ sở công ty tại nhà chung cư?
 
Ngoài ra doanh nghiệp cần lưu ý đặt trụ sở phải dựa trên ngành nghề mà doanh nghiệp  đăng ký kinh doanh. Đối với các trường hợp doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực ngành nghề sản xuất, chế biến, nuôi trồng..., pháp luật quy định việc đặt trụ sở phải ở các vùng lân cận, xa dân cư không được đặt trụ sở doanh nghiệp tại khu đông dân cư, trung tâm thành phố.
 

Có hợp pháp khi đặt trụ sở công ty tại nhà chung cư?

HIểu đúng về nhà chung cư

Dựa trên Khoản 3, Điều 3 của Luật Nhà ở thì nhà chung cư được quy định là nhà có 02 tầng trở lên bao gồm nhiều căn hộ, lối đi, cầu thang chung, có phần sở hữu riêng, phần sở hữu chung và các hệ thống công trình hạ tầng sử dụng chung phục vụ cho hai mục đích chính một là để ở, hai là hỗn hợp để ở và kinh doanh. Dựa theo các thông tin trên thì doanh nghiệp có thể đặt trụ sở tại nhà chung cư có mục đích sử dụng hỗn hợp để ở và kinh doanh.
Có hợp pháp khi đặt trụ sở công ty tại nhà chung cư?
Vậy đối với các nhà chung cư xây dựng với mục đích còn lại là để ở thì doanh nghiệp có được đặt trụ sở không? Câu trả lời cho câu hỏi trên là KHÔNG, hiện tại pháp luật nghiêm cấm các trường hợp đặt trụ sở công ty tại nhà chung cư xây dựng dành cho mục đích ở là chủ yếu. Lý do cụ thể :
 • Mỗi công trình xây dựng đều được xây dựng dựa theo các quy chuẩn mà pháp luật ban hành. Chính vì thế đối với các nhà chung cư xây dựng cho mục đích ở thì các nhà thầu thi công cần phải tuân thủ các nguyên tắc xây dựng theo các loại hình công trình khác nhau.
 • Có thể thấy thì các chung cư xây dựng đúng công năng dùng để ở chủ yếu thì sẽ được thiết kế phù hợp để đáp ứng các nhu cầu sinh hoạt của hộ gia đình sinh sống tại đây như tiêu chuẩn về trọng tải, cáp điện, hệ thống cấp thoát nước, phòng cháy chữa cháy,...Do vậy, nếu được sử dụng nằm ngoài mục đích để ở thì các điều kiện trên sẽ không được đảm bảo an toàn cho các hộ dân sinh sống.
Trường hợp nhà chung cư xây dựng mục đích hỗn hợp để ở và kinh doanh thì chủ sở hữu nhà chung cư cần bố trí tách riêng nơi ở của cư dân với khu dành cho các văn phòng đại diện của doanh nghiệp. Việc tách riêng hai khu riêng biệt sẽ giúp cho chủ sở hữu dễ dàng kiểm soát và quản lý, cũng như các hoạt động kinh doanh không gây ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của cư dân sinh sống tại đây. 
 

Các giấy tờ liên quan cần lưu ý khi thực hiện đặt trụ sở công ty tại nhà chung cư xây dựng với mục đích hỗn hợp :

Có hợp pháp khi đặt trụ sở công ty tại nhà chung cư?
Trong giai đoạn doanh nghiệp thực hiện thủ tục thành lập công ty hoặc đăng ký thay đổi nội dung trụ sở chính của công ty, thì ngoài các giấy tờ cơ bản về thông tin cá nhân chủ doanh nghiệp, cần cung cấp thêm các giấy tờ bao gồm giấy phép xây dựng của chủ đầu tư, quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư dự án, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư của chủ đầu tư và một số giấy tờ liên quan khác theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền.
 

Trường hợp nào doanh nghiệp cần thay đổi trụ sở?

Có hợp pháp khi đặt trụ sở công ty tại nhà chung cư?

Ba trường hợp mà doanh nghiệp cần thay đổi trụ sở chính :

Trường hợp chủ doanh nghiệp quyết định chuyển địa chỉ trụ sở chính đến địa bàn khác, nhưng vẫn thuộc trong phạm vi quận, huyện, thành phố nơi doanh nghiệp đã đăng ký. Doanh nghiệp cần gửi thông báo thay đổi địa điểm cho cơ quan đăng ký kinh doanh đính kèm với quyết định và bản sao hợp lệ biên bản họp hoặc quyết định của chủ sở hữu công ty tùy thuộc vào loại hình doanh nghiệp mà cơ quan quản lý sẽ yêu cầu giấy tờ cần cung cấp.
 
Trường hợp doanh nghiệp quyết định chuyển trụ sở chính đến địa bàn khác nằm trong phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương mà doanh nghiệp đã đăng ký. Trước tiên doanh nghiệp cần phải làm việc với cơ quan thuế về việc chuyển địa điểm, sau đó gửi thông báo thay đổi địa chỉ cho cơ quan đăng ký kinh doanh đính kèm với quyết định và bản sao hợp lệ biên bản họp hoặc quyết định của chủ sở hữu công ty tùy thuộc vào loại hình doanh nghiệp mà cơ quan quản lý sẽ yêu cầu giấy tờ cần cung cấp.
 
Trường hợp doanh nghiệp chuyển trụ sở chính đến tỉnh, thành phố nằm ngoài phạm vi địa bàn đã đăng ký, thì trước tiên doanh nghiệp cần phải làm việc với cơ quan thuế về việc chuyển địa điểm, sau đó gửi thông báo thay đổi địa chỉ cho cơ quan đăng ký kinh doanh thuộc địa bàn đặt trụ sở mới. Doanh nghiệp cần đính kèm bản sao vốn điều lệ đã sửa đổi, danh sách các thành viên và cổ đông đóng góp vốn thành lập công ty, quyết định và bản sao hợp lệ biên bản họp hoặc quyết định của chủ sở hữu công ty tùy thuộc vào loại hình doanh nghiệp mà cơ quan quản lý sẽ yêu cầu giấy tờ cần cung cấp.
 
Có hợp pháp khi đặt trụ sở công ty tại nhà chung cư?
Nếu có thắc mắc về các vấn đề thay đổi trụ sở chính công ty, vui lòng liên hệ đến dịch vụ thành lập công ty Quang Minh để nhận được sự tư vấn miễn phí của đội ngũ nhân viên công ty thông qua số hotline 0932 068 886.
 • Currently 4.88/5
 • 1
 • 2
 • 3
 • 4
 • 5
4.95 sao của 2960 đánh giá
Có hợp pháp khi đặt trụ sở công ty tại nhà chung cư?
Có hợp pháp khi đặt trụ sở công ty tại nhà chung cư?
Tin tức tư vấn Tư vấn miễn phí 0932.068.886 19/2B Thạnh Lộc 08, KP 3A,Thạnh Lộc, Quận 12, HCM
Bài viết cùng chuyên mục
Tầm quan trọng của việc thay đổi cơ cấu tổ chức trong doanh nghiệp
Tầm quan trọng của việc thay đổi cơ cấu tổ chức trong doanh nghiệp
Cơ cấu tổ chức là việc thiết kế hệ thống cấp bậc quản lý trong một công ty, cho phép thông tin được lưu chuyển...
GỢI Ý CÁCH ĐẶT TÊN CÔNG TY THEO PHONG THỦY VÀ TUỔI
GỢI Ý CÁCH ĐẶT TÊN CÔNG TY THEO PHONG THỦY VÀ TUỔI
Phong thủy là việc áp dụng các yếu tố ngũ hành vào việc xây nhà, làm ăn kinh doanh,…Việc áp...
Cách đặt tên công ty du lịch thu hút nhiều tài lộc
Cách đặt tên công ty du lịch thu hút nhiều tài lộc
Du lịch là luôn là ngành hot trong những năm gần đây, luôn được đầu tư phát triển với quy mô lớn,...
Đặt tên công ty theo mệnh mộc
Đặt tên công ty theo mệnh mộc
Rất nhiều người quan tâm việc đặt tên sau khi thành lập công ty, tại sao phải làm như vậy, và điều này...
Dịch vụ tư vấn thành lập công ty thực phẩm chức năng
Dịch vụ tư vấn thành lập công ty thực phẩm chức năng
Thực phẩm chức năng là thực phẩm chăm sóc sức khỏe được chế biến từ các dược phẩm hay các động thực vật ăn...
Hướng dẫn các bước thành lập công ty digital marketing
Hướng dẫn các bước thành lập công ty digital marketing
Ngày nay cùng với sự phát triển như vũ bảo của công nghệ kỹ thuật số, nhiều doanh nghiệp cũng mong muốn xây dựng...
0932.068.886