THÀNH LẬP CÔNG TY CHỈ VỚI 999K
Thành lập công ty online
0932.068.886 - 096.3839.005 Gọi chúng tôi để được tư vấn miễn phí!
Thành lập công ty online
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Cơ hội đầu tư Ấn Độ-Việt Nam, Cân nhắc gia nhập thị trường

Quan hệ giữa Ấn Độ và Việt Nam được đánh dấu bằng sự tham gia chiến lược, thương mại và kinh tế ngày càng tăng trong vài năm gần đây. Ấn Độ là đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam. Hãy cùng Thành lập công ty trọn gói Quang Minh tìm hiểu những thông tin sau.

Đến năm 2020, cả hai nước đều đặt mục tiêu đạt kim ngạch thương mại trị giá 15 tỷ đô la Mỹ với thương mại tăng mạnh từ 5 tỷ đô la Mỹ lên 13,7 tỷ đô la Mỹ từ năm 2016 đến năm 2019. Tuy nhiên, năm nay, sự gián đoạn do COVID-19 đã thu hẹp thương mại Việt Nam-Ấn Độ xuống gần bằng Mỹ. 12,4 tỷ đô la. 
Chiến lược thâm nhập thị trường
Pháp nhân nước ngoài có thể xác lập sự hiện diện của mình tại Việt Nam dưới hình thức công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên trở lên, công ty cổ phần, công ty hợp danh, chi nhánh, hợp đồng hợp tác kinh doanh, văn phòng đại diện.

Công ty trách nhiệm hữu hạn

Nó có thể có dạng:
  • Doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài; hoặc là
  • Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài liên doanh giữa các nhà đầu tư nước ngoài và ít nhất một nhà đầu tư trong nước.

Công ty Cổ phần

Công ty cổ phần là một pháp nhân trách nhiệm hữu hạn được thành lập thông qua việc đăng ký mua cổ phần. Theo luật, đây là loại hình công ty duy nhất có thể phát hành cổ phiếu. Công ty cổ phần có thể là công ty 100% vốn nước ngoài hoặc liên doanh giữa các nhà đầu tư nước ngoài và trong nước.

Quan hệ đối tác

Công ty hợp danh có thể được thành lập giữa hai thành viên hợp danh riêng lẻ.
Cơ hội đầu tư Ấn Độ-Việt Nam, Cân nhắc gia nhập thị trường

Văn phòng đại diện

Công ty nước ngoài có dự án đầu tư tại Việt Nam có thể xin mở văn phòng đại diện tại Việt Nam. Văn phòng đại diện không được tiến hành các hoạt động thương mại hoặc tạo doanh thu. Đây là hình thức hiện diện phổ biến nhất ở Việt Nam đối với các công ty nước ngoài, đặc biệt là những công ty đang trong giai đoạn đầu của chiến lược thâm nhập thị trường.

Hợp đồng hợp tác kinh doanh (BCC)

BCC là thỏa thuận hợp tác giữa nhà đầu tư nước ngoài với ít nhất một đối tác Việt Nam để thực hiện các hoạt động kinh doanh cụ thể.
Hợp đồng đối tác công và tư
Hợp đồng đối tác công tư (PPP) là hình thức đầu tư được thực hiện dựa trên hợp đồng giữa cơ quan nhà nước và các công ty dự án về các dự án cơ sở hạ tầng và dịch vụ công.
Cơ hội đầu tư Ấn Độ-Việt Nam, Cân nhắc gia nhập thị trường

Đầu tư của Ấn Độ vào Việt Nam

Ấn Độ có hơn 270 dự án tại Việt Nam với tổng vốn đầu tư gần 2 tỷ USD. Trong lĩnh vực năng lượng, Tata Power, thuộc Tập đoàn Tata của Ấn Độ, đang xây dựng dự án nhiệt điện trị giá 2,2 tỷ USD tại tỉnh Sóc Trăng. Nhà máy này sẽ đáp ứng khoảng 2% nhu cầu điện năng của Việt Nam khi nó đi vào hoạt động hoàn toàn vào năm 2030. Năm 2017, cùng một tập đoàn đã ký một thỏa thuận trị giá 54 triệu USD để xây dựng một công viên năng lượng mặt trời 49 MW ở tỉnh Bình Phước, miền Nam Việt Nam.
Trong lĩnh vực nông nghiệp, Tata International Việt Nam đã ký Biên bản ghi nhớ với Agribank vào năm 2017 để hỗ trợ nông dân, hợp tác xã và đồn điền Việt Nam về hỗ trợ tín dụng, bảo hiểm thiết bị và tiếp cận một loạt các giải pháp cơ giới hóa.
Năm 2019, Tata Coffee khánh thành nhà máy cà phê đông khô trị giá 50 triệu USD tại Bình Dương. Để tạo thuận lợi cho các dự án đầu tư và doanh nghiệp vừa và nhỏ, Ngân hàng Nhà nước Ấn Độ của Ấn Độ đã mở chi nhánh đầu tiên tại Thành phố Hồ Chí Minh vào năm 2016.
Chính phủ Ấn Độ đã tích cực tham gia vào việc kích thích kinh doanh với Việt Nam. Năm 2014, Việt Nam đã cung cấp hạn mức tín dụng 300 triệu USD cho Việt Nam như một động lực thúc đẩy thương mại và đầu tư dệt may giữa hai nước. Năm 2017, nó đã thông qua Quỹ Phát triển Dự án trị giá 500 Rs crore (75 triệu USD) để hỗ trợ các công ty Ấn Độ xây dựng chuỗi sản xuất và cung ứng tại Campuchia, Lào, Myanmar và Việt Nam. Điều này sẽ mang lại lợi ích cho các ngành công nghiệp của Ấn Độ về việc mở rộng kinh doanh, duy trì chuỗi cung ứng cạnh tranh về chi phí, cùng với việc tăng cường hội nhập với mạng lưới sản xuất toàn cầu.
Cơ hội đầu tư Ấn Độ-Việt Nam, Cân nhắc gia nhập thị trường

Các hiệp định song phương và thương mại

Cả Ấn Độ và Việt Nam đều là thành viên của Khu vực Thương mại Tự do ASEAN - Ấn Độ (AIFTA), có hiệu lực từ năm 2010. Hiệp định thương mại tự do (FTA) này loại bỏ thuế quan đối với hơn 80% hàng hóa giao dịch giữa ASEAN và Ấn Độ. Thời kỳ cuối cùng để cắt giảm hoặc xóa bỏ thuế quan theo các danh mục thuế quan khác nhau đối với Việt Nam là vào năm 2024.
Ấn Độ gần đây đã chọn không tham gia Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) gồm 15 quốc gia , một hiệp định thương mại tạo điều kiện đa dạng hóa chuỗi cung ứng, vì các vấn đề và mối quan tâm của nước này không được giải quyết đầy đủ bằng các điều khoản hiện tại của hiệp định.
Có phạm vi để bổ sung một điều khoản cho phép Ấn Độ tham gia trở lại trong tương lai. Mặc dù vậy, Ấn Độ và các nước ASEAN đang tìm cách tăng cường thương mại giữa họ.

Nhập khẩu chính

Các mặt hàng nhập khẩu chính từ Việt Nam bao gồm điện thoại di động, máy tính, phần cứng điện tử, máy móc, hóa chất, cao su, kim loại, gỗ, sợi, hạt tiêu, phương tiện vận tải, sản phẩm thép, cà phê, giày dép, sản phẩm hóa chất, polyme và nhựa.
Các mặt hàng xuất khẩu chính
Các mặt hàng xuất khẩu chính từ Ấn Độ bao gồm máy móc & thiết bị, thủy sản, dược phẩm, bông, ô tô, hàng dệt và phụ kiện da, nguyên liệu thức ăn gia súc, hóa chất, hạt nhựa, hóa chất, sợi, thép, vải, kim loại, đồ trang sức và đá quý.

Cơ hội giao thương

Ấn Độ có tiềm năng tăng trưởng to lớn để cung cấp các dịch vụ CNTT và kinh doanh, kẽm, thép và sợi cho Việt Nam. Xuất khẩu của Việt Nam sang Ấn Độ có phạm vi gia tăng đáng kể đối với bông, hỗ trợ kinh doanh và quần áo dệt kim bên cạnh lĩnh vực dịch vụ vận tải, lưu trữ và thương mại vốn đã phát triển mạnh mẽ. 
Cơ hội đầu tư Ấn Độ-Việt Nam, Cân nhắc gia nhập thị trường

Lý do đầu tư

Tăng khả năng tiếp cận thị trường

Cả hai chính phủ đều đang tích cực giải quyết các vấn đề chính để tạo thuận lợi cho thương mại và đầu tư như tăng cường kết nối hàng không và container hóa trực tiếp. Những nỗ lực này đã thành hiện thực khi các hãng hàng không Việt Nam và Ấn Độ Vietjet Air & Indigo ra mắt các chuyến bay thẳng, nối New Delhi và Kolkata của Ấn Độ với Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh của Việt Nam.
Việt Nam gần đây đã phê chuẩn một FTA với EU có tên là EVFTA và có hiệu lực vào tháng 8 này. FTA loại bỏ thuế đối với 99% hàng hóa giao dịch giữa hai khu vực.

Chính sách đầu tư thuận lợi

Để khuyến khích FDI, Việt Nam đã đưa ra một loạt các ưu đãi cho các nhà đầu tư nước ngoài. Những ưu đãi này bao gồm thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp ưu đãi, miễn thuế nhập khẩu, miễn thuế tài nguyên, miễn giảm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất và các đặc quyền dành cho xây dựng-kinh doanh-chuyển giao (BOT), xây dựng-chuyển giao-kinh doanh (BTO) , các dự án xây dựng - chuyển giao (BT) tại các đặc khu kinh tế. Các ưu đãi này nhằm thúc đẩy FDI vào lĩnh vực công nghệ cao, các vùng khó khăn, các ngành thâm dụng lao động và các lĩnh vực ưu tiên khác như giáo dục và y tế.

Cơ sở hạ tầng

Việt Nam có hơn 325 khu công nghiệp do nhà nước hỗ trợ trong cả nước, cung cấp các ưu đãi và ít hạn chế hơn. Thêm 17 khu công nghiệp dự kiến sẽ mở trong vài năm tới. Các khu kinh tế có xu hướng gần các trục đường chính, bến cảng, sân bay để hàng hóa di chuyển dễ dàng hơn. Hầu hết các khoản đầu tư nước ngoài vào các khu này là từ các lĩnh vực sản xuất và xuất khẩu.
Cơ hội đầu tư Ấn Độ-Việt Nam, Cân nhắc gia nhập thị trường

Nền kinh tế ổn định và phát triển

Những cải cách kinh tế và chính trị dưới thời Đổi mới, được thực hiện vào năm 1986, đã thúc đẩy tăng trưởng và phát triển kinh tế nhanh chóng, đưa Việt Nam trở thành một trong những nền kinh tế mới nổi năng động nhất trong khu vực. Trong hai năm qua, quốc gia này đã đạt mức tăng trưởng GDP trên 7 phần trăm và được dự báo là từ 2 đến 3 phần trăm vào năm 2020 và 6,7 phần trăm vào năm 2021 do đại dịch. Bất chấp những bất ổn trong môi trường toàn cầu, nền kinh tế Việt Nam vẫn có khả năng phục hồi.

Tăng trong bảng xếp hạng toàn cầu

Về sự dễ dàng kinh doanh, Việt Nam đã thực hiện nhiều sửa đổi trong các quy định của mình để làm cho hoạt động đầu tư vào Việt Nam minh bạch hơn, khiến thứ hạng của nước này tăng chín bậc lên 70 trong số 190 nền kinh tế trong báo cáo Kinh doanh năm 2020 của Ngân hàng Thế giới . Ấn Độ đứng thứ 63 trong bảng xếp hạng.
Trong Chỉ số Đổi mới Toàn cầu 2020 gần đây , Việt Nam xếp thứ 42 trong số 131 nền kinh tế và đứng đầu trong số 29 nền kinh tế có thu nhập trung bình thấp. Tốc độ tăng trưởng ấn tượng của đất nước này là nhờ môi trường kinh doanh và năng lực cạnh tranh được cải thiện. Ấn Độ đứng thứ 48 trong số 127 nền kinh tế, và đầu tiên ở Trung và Nam Á.

Nhân khẩu học thuận lợi

Độ tuổi trung bình của Việt Nam là 30,5 tuổi và lực lượng lao động không chỉ trẻ mà còn có kỹ năng với khoảng 45% trong số họ trong độ tuổi lao động. Chi tiêu của chính phủ cho giáo dục là hơn 4% GDP vào năm 2018.
Chi phí thấp
Trái ngược với nhiều quốc gia khác, hầu hết các ngành nghề kinh doanh tại Việt Nam không có quy định về vốn tối thiểu. Điều này mang lại nhiều khả năng cho các doanh nghiệp mới tại Việt Nam. Tuy nhiên, lưu ý rằng số vốn đã kê khai phải được thanh toán đủ trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày đăng ký thành lập công ty.
Về lao động, dù lương tối thiểu tăng hàng năm nhưng Việt Nam vẫn là nước có giá nhân công thấp. Mặc dù trong dài hạn, mức lương thấp có thể trở nên không bền vững, nhưng hiện tại, mức lương thấp sẽ bổ sung cho sự tăng trưởng của khu vực sản xuất.
Cơ hội đầu tư Ấn Độ-Việt Nam, Cân nhắc gia nhập thị trường
Hãy liên hệ với chúng tôi nếu quý khách có yêu cầu hoặc thắc mắc liên quan đên thành lập doanh nghiệp. Đội ngũ chuyên gia của chúng tôi sẽ tư vấn tận tình nhất.
  • Currently 4.82/5
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
4.85 sao của 2714 đánh giá
Cơ hội đầu tư Ấn Độ-Việt Nam, Cân nhắc gia nhập thị trường
Cơ hội đầu tư Ấn Độ-Việt Nam, Cân nhắc gia nhập thị trường
Tin tức tư vấn Tư vấn miễn phí 0932.068.886 19/2B Thạnh Lộc 08, KP 3A,Thạnh Lộc, Quận 12, HCM
Bài viết cùng chuyên mục
Tầm quan trọng của việc thay đổi cơ cấu tổ chức trong doanh nghiệp
Tầm quan trọng của việc thay đổi cơ cấu tổ chức trong doanh nghiệp
Cơ cấu tổ chức là việc thiết kế hệ thống cấp bậc quản lý trong một công ty, cho phép thông tin được lưu chuyển...
GỢI Ý CÁCH ĐẶT TÊN CÔNG TY THEO PHONG THỦY VÀ TUỔI
GỢI Ý CÁCH ĐẶT TÊN CÔNG TY THEO PHONG THỦY VÀ TUỔI
Phong thủy là việc áp dụng các yếu tố ngũ hành vào việc xây nhà, làm ăn kinh doanh,…Việc áp...
Cách đặt tên công ty du lịch thu hút nhiều tài lộc
Cách đặt tên công ty du lịch thu hút nhiều tài lộc
Du lịch là luôn là ngành hot trong những năm gần đây, luôn được đầu tư phát triển với quy mô lớn,...
Đặt tên công ty theo mệnh mộc
Đặt tên công ty theo mệnh mộc
Rất nhiều người quan tâm việc đặt tên sau khi thành lập công ty, tại sao phải làm như vậy, và điều này...
Dịch vụ tư vấn thành lập công ty thực phẩm chức năng
Dịch vụ tư vấn thành lập công ty thực phẩm chức năng
Thực phẩm chức năng là thực phẩm chăm sóc sức khỏe được chế biến từ các dược phẩm hay các động thực vật ăn...
Hướng dẫn các bước thành lập công ty digital marketing
Hướng dẫn các bước thành lập công ty digital marketing
Ngày nay cùng với sự phát triển như vũ bảo của công nghệ kỹ thuật số, nhiều doanh nghiệp cũng mong muốn xây dựng...
0932.068.886