THÀNH LẬP CÔNG TY CHỈ VỚI 999K
Thành lập công ty online
0932.068.886 - 096.3839.005 Gọi chúng tôi để được tư vấn miễn phí!
Thành lập công ty online
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Chọn loại hình thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam

Cho dù bạn có để mắt đến doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam hay tất cả đã sẵn sàng để thiết lập chỗ đứng kinh doanh của mình ở trong nước, thủ tục phức tạp để thành lập một công ty nước ngoài có thể khó khăn đối với một số người. Trên thực tế, quy trình đăng ký công ty Việt Nam đã được đơn giản hóa và hợp lý hóa trong những năm gần đây thông qua nỗ lực của chính phủ nhằm kích thích đầu tư nước ngoài vào thị trường. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn quy trình thành lập công ty Việt Nam cho nhà đầu tư nước ngoài, từ các quy định pháp lý rộng rãi liên quan đến sở hữu nước ngoài đến các thủ tục từng bước thành lập. 

Điều kiện thành lập công ty nước ngoài tại Việt Nam 

Trước khi bắt đầu quá trình thành lập doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam, cần phải hiểu khung pháp lý lớn hơn điều chỉnh các công ty có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam khi chuẩn bị thành lập.
Theo Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp, công ty có vốn đầu tư nước ngoài là doanh nghiệp có tư cách pháp nhân tại Việt Nam do nhà đầu tư nước ngoài thành lập. Doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài cũng có thể hợp tác với nhau và với nhà đầu tư nước ngoài để thành lập mới doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài. Nhà đầu tư trong nước và nước ngoài có thể đầu tư dưới hình thức công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần, văn phòng đại diện, chi nhánh. 
Thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam

Quyền sở hữu nước ngoài

Theo Luật Đầu tư Việt Nam và các cam kết của Việt Nam với WTO, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài hoàn toàn được phép thành lập tại Việt Nam trong hầu hết các lĩnh vực. Ví dụ, thương mại, CNTT và sản xuất chào đón FDI. Tuy nhiên, một số ngành kinh doanh như du lịch và quảng cáo cần có đối tác liên doanh Việt Nam. Do đó, trước tiên sẽ giúp xác định được đâu sẽ là ngành nghề kinh doanh và hoạt động tốt nhất cho công ty của bạn khi đầu tư vào Việt Nam.
Tại Việt Nam, các hiệp định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) cùng với Luật Đầu tư của Việt Nam quy định việc cho phép sở hữu nước ngoài trong các doanh nghiệp. Tuy nhiên, đôi khi cần có sự chấp thuận của Bộ đối với những ngành nghề kinh doanh không thuộc quy định của WTO hoặc luật trong nước. 
Thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam

Yêu cầu vốn tối thiểu

Pháp luật Việt Nam không quy định rõ ràng về số vốn đầu tư tối thiểu để thành lập công ty. Tuy nhiên, Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ đánh giá số vốn góp và xem có tương ứng với chi phí kế hoạch của công ty hay không. Ví dụ, đối với các doanh nghiệp sản xuất, kinh phí phải vượt quá chi phí máy móc. Vì vậy, lời khuyên cho bạn là vốn kế hoạch phải thực tế và phù hợp với các hoạt động kinh doanh dự kiến của bạn. 
Mức vốn tối thiểu phổ biến nhất ở Việt Nam là 10.000 - 150.000 USD. Tuy nhiên, tùy thuộc vào ngành nghề kinh doanh của bạn, số tiền có thể cao hơn hoặc thấp hơn. Ví dụ, thanh cho bất động sản có giá trị vốn khoảng 250.000 USD.
Một số ngành, nghề kinh doanh tại Việt Nam có quy định về vốn tối thiểu. Chúng bao gồm các trung tâm ngoại ngữ, trường dạy nghề và các công ty bất động sản. 
Thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam

Địa chỉ đăng ký

Để thành lập công ty tại Việt Nam, bạn cần có một địa chỉ thực đã đăng ký. 
Các doanh nghiệp dựa trên dịch vụ có thể sử dụng văn phòng ảo cho mục đích đăng ký. Tuy nhiên, các công ty sản xuất hoặc công ty yêu cầu mặt bằng bán lẻ hoặc hoạt động, cần phải có địa điểm thực tế tại Việt Nam.
Trong một số trường hợp, Sở Kế hoạch và Đầu tư có thể yêu cầu nhà đầu tư cung cấp bằng chứng như hợp đồng thuê và các tài liệu liên quan sau khi thành lập. 
Quang Minh cung cấp dịch vụ thành lập công ty vốn đầu tư nước ngoài được tư vấn bởi các chuyên gia hàng đâu trong lịch vực tư vấn. 
Thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam

Nhà đầu tư nên lựa chọn những loại hình pháp nhân nào?

Phần lớn, việc lựa chọn loại hình pháp nhân cho doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam là một quá trình cá thể hóa phụ thuộc vào nhiều yếu tố hoàn cảnh. Chắc chắn không có câu trả lời đúng. Nhưng với những hiểu biết cơ bản về ưu và nhược điểm của một số loại hình pháp nhân phổ biến đối với công ty nước ngoài, hy vọng bạn có thể có một số nguyên liệu để hình thành ý kiến và quyết định của riêng mình. 
 
Công ty trách nhiệm hữu hạn (LLC) là loại hình pháp nhân phổ biến nhất ở Việt Nam và là sự lựa chọn tuyệt vời cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ với số lượng công ty liên kết hạn chế. Nó mang lại lợi thế về cấu trúc đơn giản, chỉ yêu cầu một người sáng lập chịu trách nhiệm về khoản nợ của công ty trong phạm vi vốn điều lệ.
 
Chủ sở hữu công ty có thể giảm, tăng vốn điều lệ và cử người đại diện hoặc Hội đồng quản trị để thực hiện các quyền của chủ sở hữu. Với cấu trúc quản lý đơn giản và quyền lực tập trung, nó mang lại sự ổn định tuyệt vời. Công ty TNHH cũng được phép thành lập các đơn vị độc lập như chi nhánh và văn phòng đại diện.
 
Một giải pháp thay thế phổ biến cho LLC là công ty cổ phần (JSC), được hình thành bằng cách đăng ký mua cổ phần. Đây là loại hình pháp nhân phù hợp với các doanh nghiệp vừa và lớn vì cấu trúc doanh nghiệp phức tạp và yêu cầu tối thiểu 3 người sáng lập (cổ đông). Tuy nhiên, đây là loại hình doanh nghiệp duy nhất được phát hành cổ phiếu theo quy định của pháp luật Việt Nam. 
 
Cổ đông chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn đã góp của mình. Do đó, CTCP có lợi thế là có được nguồn vốn lớn so với LLC bằng cách phát hành cổ phiếu và trái phiếu. Tuy nhiên, điều này có thể tạo ra sự bất ổn vì việc mua cổ phiếu tương đối dễ dàng. Cơ cấu quản lý phức tạp và sự minh bạch cần thiết cũng có thể trì hoãn việc ra quyết định và làm cho hoạt động nội bộ của công ty trở nên dễ bị tổn thương. 
Thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam
Công ty cũng có thể thành lập Văn phòng đại diện tại Việt Nam với điều kiện công ty đó đã hoạt động ở nước ngoài ít nhất một năm. Đại diện của các công ty nước ngoài không được phép thực hiện các hoạt động thu lợi nhuận và các hoạt động của họ chỉ giới hạn trong việc nghiên cứu thị trường và các hoạt động phi lợi nhuận khác. Phương án này phù hợp khi quyết định đầu tư vào Việt Nam chưa chắc chắn và nhà đầu tư muốn quan sát thị trường trong nước và tìm hiểu thị trường trước khi thành lập công ty con. Văn phòng đại diện có thể hỗ trợ hoạt động kinh doanh của công ty mẹ, tiết kiệm chi phí và tránh rủi ro về các thủ tục tuân thủ tại địa phương. 
 
Công ty nước ngoài đã hoạt động từ năm năm trở lên có thể thành lập Chi nhánh tại Việt Nam. Theo Nghị định 72/2006 / NĐ-CP, chi nhánh tại Việt Nam được phép kinh doanh thương mại và các hoạt động thương mại khác theo giấy phép thành lập, mở tài khoản tại Việt Nam và chuyển lợi nhuận ra nước ngoài. 
Thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam
Bài viết này tập trung vào thủ tục thành lập của một Công ty TNHH có vốn đầu tư nước ngoài, mà quy trình này một khi đã được hiểu có thể áp dụng cho các hình thức pháp nhân khác.
 
  • Currently 4.91/5
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
4.95 sao của 1051 đánh giá
Chọn loại hình thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam
Chọn loại hình thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam
Tin tức tư vấn Tư vấn miễn phí 0932.068.886 19/2B Thạnh Lộc 08, KP 3A,Thạnh Lộc, Quận 12, HCM
Bài viết cùng chuyên mục
Tầm quan trọng của việc thay đổi cơ cấu tổ chức trong doanh nghiệp
Tầm quan trọng của việc thay đổi cơ cấu tổ chức trong doanh nghiệp
Cơ cấu tổ chức là việc thiết kế hệ thống cấp bậc quản lý trong một công ty, cho phép thông tin được lưu chuyển...
GỢI Ý CÁCH ĐẶT TÊN CÔNG TY THEO PHONG THỦY VÀ TUỔI
GỢI Ý CÁCH ĐẶT TÊN CÔNG TY THEO PHONG THỦY VÀ TUỔI
Phong thủy là việc áp dụng các yếu tố ngũ hành vào việc xây nhà, làm ăn kinh doanh,…Việc áp...
Cách đặt tên công ty du lịch thu hút nhiều tài lộc
Cách đặt tên công ty du lịch thu hút nhiều tài lộc
Du lịch là luôn là ngành hot trong những năm gần đây, luôn được đầu tư phát triển với quy mô lớn,...
Đặt tên công ty theo mệnh mộc
Đặt tên công ty theo mệnh mộc
Rất nhiều người quan tâm việc đặt tên sau khi thành lập công ty, tại sao phải làm như vậy, và điều này...
Dịch vụ tư vấn thành lập công ty thực phẩm chức năng
Dịch vụ tư vấn thành lập công ty thực phẩm chức năng
Thực phẩm chức năng là thực phẩm chăm sóc sức khỏe được chế biến từ các dược phẩm hay các động thực vật ăn...
Hướng dẫn các bước thành lập công ty digital marketing
Hướng dẫn các bước thành lập công ty digital marketing
Ngày nay cùng với sự phát triển như vũ bảo của công nghệ kỹ thuật số, nhiều doanh nghiệp cũng mong muốn xây dựng...
0932.068.886