THÀNH LẬP CÔNG TY CHỈ VỚI 999K
Thành lập công ty online
0932.068.886 - 096.3839.005 Gọi chúng tôi để được tư vấn miễn phí!
Thành lập công ty online
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Cán bộ, công chức có được phép thành lập doanh nghiệp không?

Làn sóng đăng ký Thành lập công ty trọn gói ngày càng tăng mạnh trong giai đoạn bình thưởng mới, đồng thời Chính Phủ cũng ban hành và sửa đổi nhiều quy định trong Luật doanh nghiệp sao cho phù hợp với giai đoạn hiện tại. Trong đó quy định trường hợp cán bộ, công chức có được phép thành lập doanh nghiệp không? Câu trả lời sẽ có trong mục bên dưới bài viết này.

Cán bộ, công chức có được phép thành lập doanh nghiệp không?

Đối tượng được phép thành lập doanh nghiệp

Trước tiên để trả lời cho câu hỏi trên, là một chủ doanh nghiệp tương lai bạn cần phải nắm được quy định phạm vi đối tượng được quyền thành lập doanh nghiệp theo luật pháp ban hành :
 • Đối tượng được quyền thành lập doanh nghiệp theo quy định pháp luật là những cá nhân, tổ chức được xét công nhận quyền thành lập doanh nghiệp;
 • Cá nhân và tổ chức dự định thành lập doanh nghiệp phải có đầy đủ năng lực hành vi dân sự và chịu toàn bộ trách nhiệm về doanh nghiệp trước luật pháp;
 • Cá nhân và tổ chức có tư cách pháp nhân được đầu tư vốn thành lập doanh nghiệp chỉ khi cung cấp đủ tài sản độc lập và có khả năng chịu trách nhiệm toàn bộ tài sản đó.
Ngoài các trường hợp trên, tiếp đến pháp luật cũng quy định một số trường hợp thuộc đối tượng cấm thành lập doanh nghiệp như sau :
 • Cá nhân, tổ chức là cán bộ, công chức, viên chức, sĩ quan công tác tại đơn vị lực lượng vũ trang không được phép Thành lập doanh nghiệp. Do quy định phòng chống tham nhũng, phòng chống cạnh tranh không lành mạnh, phòng ngừa trước những nguy cơ tiềm ẩn có thể gây ảnh hưởng đến công vụ và chức trách mà họ đang đảm nhiệm;
 • Cá nhân đang trong thời gian đối mặt trước sự hạn chế quyền công dân do cơ quan có thẩm quyền ban hành;
 • Tổ chức sử dụng sai mục đích nguồn ngân sách nhà nước cho mục đích riêng, nhằm trục lợi cho bản thân;
 • Một số đối tượng khác được quy định trong Bộ Luật Doanh nghiệp mới nhất.
Qua đó, theo thông tin được liệt kê bên trên thì cán bộ, công chức KHÔNG được quyền thành lập doanh nghiệp vì thuộc phạm vi nhóm đối tượng bị cấm thành lập doanh nghiệp theo quy định của Chính Phủ ban hành trong Luật Doanh nghiệp.
Cán bộ, công chức có được phép thành lập doanh nghiệp không?
Tuy nhiên, các cán bộ, công chức vẫn được quyền tham gia góp vốn thành lập doanh nghiệp ở một số loại hình doanh nghiệp cho phép gốp vốn, chẳng hạn như loại hình công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, loại hình công ty cổ phần, loại hình công ty hợp danh.
 • Đối với công ty cổ phần: pháp luật quy định cán bộ, công chức chỉ được tham gia góp vốn với tư cách là một cổ đông tham gia góp vốn thành lập. Cán bộ, công chức không được quyền tham gia vào hội đồng ban quản trị hoặc ban kiếm soát doanh nghiệp.
 • Đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên: đặc biệt ở loại hình này mặc dù thuộc loại hình doanh nghiệp góp vốn thành lập nhưng pháp luật quy định cán bộ, công chức không thể tham gia góp vốn trong loại hình này. Do tính chất của doanh nghiệp khi tham gia góp vốn, đồng nghĩa với việc có tư cách thành viên trong doanh nghiệp, vì thế có vai trò quản lý trong đó.
 • Đối với công ty hợp danh: pháp luật quy định cán bộ, công chức chỉ được quyền tham gia như một thành viên hợp vốn và không được quyền tham gia với tư cách là thành viên góp vốn. Loại hình doanh nghiệp hợp danh quy định chỉ khi là thành viên hợp vốn, cán bộ công chức không có quyền hay vai trò quản lý doanh nghiệp.
Cán bộ, công chức có được phép thành lập doanh nghiệp không?
Trên là một số quy định thành lập doanh nghiệp thuộc trường hợp đối tượng cán bộ, công chức mà bạn cần nắm. Cũng như qua các thông tin trên đã cung cấp câu trả lời cho bạn về việc các bộ, công chức, viên chức không được cấp phép thành lập doanh nghiệp.
 

Một số điều kiện thành lập doanh nghiệp

Nếu bạn có dự định thành lập doanh nghiệp cho riêng mình, thì các quy định về điều kiện thành lập doanh nghiệp được nêu dưới đây sẽ rất bổ ích trong quá trình chuẩn bị doanh nghiệp tương lai cho mình.
 

Về kinh tế 

Để quá trình thành lập doanh nghiệp được suôn sẻ, bạn cần chuẩn bị các điều kiện về vật chất như cơ sở hạ tầng, nhà xưởng,khu sản xuất, phòng ban, bộ phận nhân sự, văn phòng, máy móc thiết bị,...Tất cả cần có kế hoạch tài chính hiệu quả, tính toán các chi phí đầu vào đầu ra phù hợp với ngân sách hiện tại của doanh nghiêp, cũng như phần vốn góp từ các thành viên, cổ đông tham gia.
Cán bộ, công chức có được phép thành lập doanh nghiệp không?
Vì vậy doanh nghiệp trước khi thành lập cần dự thảo được vốn điều lệ sẽ đăng ký với cơ quan thẩm quyền thuộc địa bàn dự định đặt trụ sở chính. Hiện tại, luật pháp chưa quy định mức vốn điều lệ cụ thể nên doanh nghiệp có thể đăng ký tùy thuộc vào tài chính ban đầu. Ngoài ra cần lưu ý, nếu ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp thuộc nhóm cần bổ sung vốn pháp định theo yêu cầu pháp luật, thì vốn điều lệ của doanh nghiệp khi đăng ký tối thiểu phải bằng hoặc cao hơn mức vốn pháp định của doanh nghiệp.
 

Về pháp lý

Điều kiện pháp lý quy đinh trong việc thành lập doanh nghiệp, thứ nhất là các điều kiện về chủ thể thành lập doanh nghiệp thuộc nhóm được phép thành lập trừ các trường hợp bị cấm như cán bộ, công chức, viên chức đã được nêu bên trên.
Cán bộ, công chức có được phép thành lập doanh nghiệp không?
Thứ hai là điều kiện về ngành, nghề đăng ký kinh doanh, lĩnh vực doanh nghiệp kinh doanh phải thuộc nhóm được luật pháp cấp phép hoạt động kinh doanh sinh lợi nhuận, trừ các trường hợp bị cấm bao gồm :
 • Lĩnh vực kinh doanh các chất ma túy; 
 • Lĩnh vực kinh doanh các loại hóa chất, khoáng vật;  
 • Lĩnh vực kinh doanh mẫu vật các loại thực vật, động vật hoang dã; 
 • Lĩnh vực kinh doanh mại dâm; 
 • Lĩnh vực kinh doanh mua, bán người, mô, bộ phận cơ thể người; 
 • Lĩnh vực kinh doanh hoạt động liên quan đến sinh sản vô tính trên người; 
 • Lĩnh vực kinh doanh pháo nổ;
 • Một số lĩnh vực khác mà pháp luật quy định.
Thứ ba là điều kiện về tên doanh nghiệp và trụ sở doanh nghiệp, tên doanh nghiệp được đặt theo bảng chữ cái tiếng Việt và không được phép trùng lặp với tên của doanh nghiệp đã đăng ký hoạt động trên thị trường trước đó. Về trụ sở doanh nghiệp, trụ sở chính phải thuộc địa phận lãnh thổ Việt Nam thể hiện rõ đầy đủ thông tin gồm số nhà, tên đường, tên phường/xã/thị trấn, tên quận/huyện/thị xã, tên thành phố/tỉnh thuôc trung ương. Ngoài ra nơi đặt trụ sở chính phải thuộc khu vực được phép hoạt động thương mại kinh doanh mà pháp luật cho phép, tránh các trường hợp đặt trụ sở chính của doanh nghiệp tại chung cư (Bạn có thể tìm hiểm thêm thông tin tại bài viết : Có hợp pháp khi đặt trụ sở công ty tại nhà chung cư?).
Cán bộ, công chức có được phép thành lập doanh nghiệp không?
Thứ tư cần lưu ý đến điều kiện lập hồ sơ và chuẩn bị các giấy tờ liên quan đến việc thành lập doanh nghiệp. Để được cấp giấy chứng nhận thành lập doanh nghiệp theo đúng luật pháp Việt Nam, doanh nghiệp bạn cần thực hiện chuẩn bị các giấy tờ cần thiết cho công tác lập hồ sơ gồm có:
 • Doanh nghiệp cần nộp giấy đề nghị thành lập doanh nghiệp theo mẫu;
 • Doanh nghiệp cần nộp bản sao có chứng thực một số giấy tờ cá nhân của chủ doanh nghiệp (chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân hoặc hộ chiếu);
 • Doanh nghiệp cần nộp danh sách các thành viên tham gia gốp vốn hoặc cổ đông tham gia góp vốn thành lập;
 • Doanh nghiệp cần nộp thông tin đăng ký vốn điều lệ dự thảo;
 • Doanh nghiệp cần nộp giấy ủy quyền cho đơn vị, cá nhân đại diện chủ doanh nghiệp nộp hồ sơ (nếu có).
Sau khi hoàn thành, hồ sơ sẽ được nộp tại Sở Kế hoạch và Đầu tư thuộc địa bàn doanh nghiệp thành lập trụ sở chính. Thời gian xét duyệt hồ sơ và cấp giấy chứng nhận thành lập doanh nghiệp trong khoảng từ 06-08 ngày, kể từ thời điểm doanh nghiệp cung cấp đầy đủ giấy tờ theo yêu cầu.
Cán bộ, công chức có được phép thành lập doanh nghiệp không?
Nếu còn vướng mắc bất kỳ quy trình hay Thủ tục thành lập công ty và cần được giải đáp nhanh chóng, xin vui lòng nhấc máy liên hệ đến hotline của tư vấn Quang Minh, công ty chuyên tiên phong trong lĩnh vực hỗ trợ thành lập doanh nghiệp.
4.95 sao của 1750 đánh giá
Cán bộ, công chức có được phép thành lập doanh nghiệp không?
Cán bộ, công chức có được phép thành lập doanh nghiệp không?
Tin tức tư vấn Tư vấn miễn phí 0932.068.886 19/2B Thạnh Lộc 08, KP 3A,Thạnh Lộc, Quận 12, HCM
Bài viết cùng chuyên mục
Hướng dẫn các bước thành lập công ty digital marketing

Hướng dẫn các bước thành lập công ty digital marketing

Ngày nay cùng với sự phát triển như vũ bảo của công nghệ kỹ thuật số, nhiều doanh nghiệp cũng mong muốn xây dựng...
Hướng dẫn thành lập công ty digital marketing

Hướng dẫn thành lập công ty digital marketing

Digital marketing không còn là ngành nghề xa lạ đối với con người hiện nay. Đây là lĩnh vực kinh doanh tiếp thị,...
Dịch vụ tư vấn thành lập công ty thực phẩm chức năng

Dịch vụ tư vấn thành lập công ty thực phẩm chức năng

Thực phẩm chức năng là thực phẩm chăm sóc sức khỏe được chế biến từ các dược phẩm hay các động thực vật ăn...
Cách thành lập doanh nghiệp ngoài quốc doanh mới nhất

Cách thành lập doanh nghiệp ngoài quốc doanh mới nhất

Đôi lúc trong giai đoạn đầu Thành lập doanh nghiệp bạn sẽ bắt gặp thuật ngữ “doanh nghiệp ngoài quốc doanh”,...
Dịch vụ thành lập công ty doanh nghiệp

Dịch vụ thành lập công ty doanh nghiệp

Con người đang sống ở thời đại đỉnh cao của nền văn hoá hiện đại, công nghệ cao. Chúng ta đang từ bước chuyển...
Những điều bạn chưa biết về công ty trách nhiệm hữu hạn

Những điều bạn chưa biết về công ty trách nhiệm hữu hạn

Hiện nay, có rất nhiều cấu trúc kinh doanh LLC khác nhau xuất hiện. Hãy nhớ rằng việc lựa chọn một loại hình...
0932.068.886