THÀNH LẬP CÔNG TY CHỈ VỚI 999K
Thành lập công ty online
0932.068.886 - 096.3839.005 Gọi chúng tôi để được tư vấn miễn phí!
Thành lập công ty online
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Cách thành lập liên doanh tại Việt Nam

Các nhà đầu tư nước ngoài có thể thành lập liên doanh với cả các tổ chức nước ngoài và địa phương. Việc các nhà đầu tư nước ngoài thành lập liên doanh với các công ty trong nước để tuân thủ các quy định về sở hữu nước ngoài là điều phổ biến. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết cách thành lập một công ty liên doanh tại Việt Nam với một công ty trong nước.
Chúng tôi sẽ liệt kê những ngành cần có đối tác địa phương tại Việt Nam. Chúng tôi cũng sẽ phác thảo quy trình để đăng ký loại hình công ty này. Ngoài ra, bạn sẽ tìm thấy một số mẹo để bảo vệ khoản đầu tư của mình khi thành lập liên doanh.

Tại sao thành lập liên doanh tại Việt Nam?

Công ty liên doanh là một tổ chức kinh doanh được thành lập với một đối tác. Có hai lý do chính để hình thành liên doanh tại Việt Nam. Đầu tiên là tạo mối quan hệ hợp tác cùng có lợi giữa hai bên.
Một lý do khác khiến nhà đầu tư nước ngoài thành lập loại hình công ty này là để tuân thủ các quy định về sở hữu nước ngoài tại Việt Nam. Trong các ngành nghề kinh doanh hạn chế sở hữu nước ngoài, bạn sẽ cần một đối tác địa phương.
Ngành nghề kinh doanh có vốn nước ngoài hạn chế tại Việt Nam
Không phải tất cả các ngành nghề kinh doanh đều được thành lập công ty vốn nước ngoài. Đối với một số ngành nghề kinh doanh, bạn phải có đối tác địa phương. Nếu bạn dự định thành lập công ty trong các ngành nghề kinh doanh sau đây, bạn sẽ cần thiết lập một liên doanh với một tổ chức địa phương:
 • Dịch vụ quảng cáo
 • Các dịch vụ liên quan đến nông nghiệp, săn bắn và lâm nghiệp
 • Dịch vụ viễn thông
 • Đại lý du lịch và dịch vụ điều hành tour du lịch
 • Dịch vụ giải trí
 • Kinh doanh trò chơi điện tử
 • Dịch vụ xếp dỡ container
 • Dịch vụ khai thuê hải quan
 • Dịch vụ vận tải đường thủy nội bộ, vận tải đường sắt và đường bộ
 • Dịch vụ phụ trợ cho tất cả các phương thức vận tải

Cách thành lập liên doanh tại Việt Nam

Ai có thể thành lập liên doanh tại Việt Nam?

Lưu ý rằng liên doanh cần có sự tham gia của hai chủ thể kinh doanh. Đối với một số ngành, nghề kinh doanh, đối tác trong nước phải là công ty 100% vốn Việt Nam tại Việt Nam. Một ví dụ sẽ là quảng cáo trong đó đối tác địa phương phải là một công ty có giấy phép quảng cáo. Tuy nhiên, lưu ý rằng trong một số trường hợp, các cá nhân cũng có thể thiết lập loại cấu trúc kinh doanh này.
Các chuyên gia tư vấn của Quang Minh sẽ tư vấn cho bạn về các yêu cầu đối với doanh nghiệp dự kiến của bạn. Hãy liên hệ với chúng tôi để tìm hiểu thêm về các hình thức liên doanh và các loại hình cấu trúc doanh nghiệp khác tại Việt Nam.
Cách thành lập liên doanh tại Việt Nam

Cách thành lập liên doanh tại Việt Nam

Quy trình đăng ký thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn tại Việt Nam giống nhau cho dù bạn là nhà đầu tư duy nhất hay là một phần của liên doanh. Các bước thành lập công ty TNHH như sau.

Nhận Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư (IRC)

Điều đầu tiên bạn cần là xin Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư (IRC). Sở Kế hoạch và Đầu tư (DPI) cấp giấy chứng nhận này. Trung bình, mất khoảng một tháng để có được tài liệu này.
Quang Minh có thể hỗ trợ bạn chuẩn bị hồ sơ để lấy chứng chỉ này. Chúng tôi cũng có thể tạo điều kiện thuận lợi cho toàn bộ quá trình xin IRC. Hãy liên hệ với các chuyên gia tư vấn của chúng tôi để bắt đầu ngay hôm nay.

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (BRC)

Sau khi nhận được IRC, bước tiếp theo là lấy Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (BRC). Đây còn được gọi là Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (ERC). Sở KHĐT cũng cấp chứng chỉ này. Thường mất khoảng một tuần để có được BRC.
Lưu ý rằng công ty phải hoàn thành việc đăng ký thuế trong vòng 30 ngày kể từ ngày nhận được BRC. Họ cũng phải nộp thuế môn bài hàng năm trong thời gian này. Ngoài ra, công ty phải thực hiện góp vốn trong vòng 90 ngày kể từ ngày nhận được BRC.
Xin giấy phép phụ, nếu cần
Một số ngành nghề kinh doanh yêu cầu thêm giấy phép trước khi hoạt động. Ví dụ, một công ty thương mại tại Việt Nam sẽ cần đăng ký giấy phép kinh doanh. Tương tự, để thành lập một công ty sản xuất tại Việt Nam , bạn sẽ cần có giấy phép xây dựng và giấy phép phòng cháy chữa cháy, cùng những giấy phép khác.
Tiến trình để có được giấy phép khác nhau tùy thuộc vào giấy phép cụ thể. Có thể mất vài tuần đến vài tháng. Các chuyên gia tư vấn của chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn về bất kỳ giấy phép nào mà bạn sẽ cần. Chúng tôi cũng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình xin các giấy phép cần thiết.
Cách thành lập liên doanh tại Việt Nam

Yêu cầu vốn tối thiểu tại Việt Nam

Không có quy định chính thức về vốn tối thiểu ở Việt Nam đối với hầu hết các doanh nghiệp. Tuy nhiên, có một số ngành nghề kinh doanh có quy định về vốn tối thiểu. Ví dụ, để thành lập một doanh nghiệp kinh doanh bất động sản tại Việt Nam , bạn sẽ cần số vốn ít nhất là 20 tỷ đồng (khoảng 860.000 USD).
Nếu không có yêu cầu về vốn tối thiểu, bạn phải đề xuất số vốn. Số tiền phải hợp lý và thực tế cho dự định kinh doanh của bạn. Sở KHĐT sẽ đánh giá xem vốn đề xuất của bạn có phù hợp với công ty của bạn hay không.
Vốn đề xuất của bạn phải đủ để trang trải chi phí hoạt động cho đến khi công ty bắt đầu có lãi. Hầu hết các công ty ở Việt Nam đều bắt đầu với số vốn 10.000 USD, nhưng điều này vẫn sẽ phụ thuộc vào hoạt động kinh doanh của bạn. Khi huy động vốn của bạn, hãy cân nhắc những điều sau:
 • Phí thuê văn phòng;
 • Tiện ích và hóa đơn;
 • Phí nhân công;
 • Phí cấp thị thực cho nhà đầu tư nước ngoài và nhân viên

Cách thành lập liên doanh tại Việt Nam

Liên lạc với chúng tôi quý khách sẽ được các chuyên gia tư vấn của chúng tôi sẽ sẵn lòng hỗ trợ bạn trong việc thành lập liên doanh tại Việt Nam.
 
 • Currently 4.80/5
4.85 sao của 602 đánh giá
Cách thành lập liên doanh tại Việt Nam
Cách thành lập liên doanh tại Việt Nam
Tin tức tư vấn Tư vấn miễn phí 0932.068.886 19/2B Thạnh Lộc 08, KP 3A,Thạnh Lộc, Quận 12, HCM
Bài viết cùng chuyên mục
Hướng dẫn các bước thành lập công ty digital marketing

Hướng dẫn các bước thành lập công ty digital marketing

Ngày nay cùng với sự phát triển như vũ bảo của công nghệ kỹ thuật số, nhiều doanh nghiệp cũng mong muốn xây dựng...
Hướng dẫn thành lập công ty digital marketing

Hướng dẫn thành lập công ty digital marketing

Digital marketing không còn là ngành nghề xa lạ đối với con người hiện nay. Đây là lĩnh vực kinh doanh tiếp thị,...
Dịch vụ tư vấn thành lập công ty thực phẩm chức năng

Dịch vụ tư vấn thành lập công ty thực phẩm chức năng

Thực phẩm chức năng là thực phẩm chăm sóc sức khỏe được chế biến từ các dược phẩm hay các động thực vật ăn...
Cách thành lập doanh nghiệp ngoài quốc doanh mới nhất

Cách thành lập doanh nghiệp ngoài quốc doanh mới nhất

Đôi lúc trong giai đoạn đầu Thành lập doanh nghiệp bạn sẽ bắt gặp thuật ngữ “doanh nghiệp ngoài quốc doanh”,...
Dịch vụ thành lập công ty doanh nghiệp

Dịch vụ thành lập công ty doanh nghiệp

Con người đang sống ở thời đại đỉnh cao của nền văn hoá hiện đại, công nghệ cao. Chúng ta đang từ bước chuyển...
Những điều bạn chưa biết về công ty trách nhiệm hữu hạn

Những điều bạn chưa biết về công ty trách nhiệm hữu hạn

Hiện nay, có rất nhiều cấu trúc kinh doanh LLC khác nhau xuất hiện. Hãy nhớ rằng việc lựa chọn một loại hình...
0932.068.886