THÀNH LẬP CÔNG TY CHỈ VỚI 999K
Thành lập công ty online
0932.068.886 - 096.3839.005 Gọi chúng tôi để được tư vấn miễn phí!
Thành lập công ty online
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Cách thành lập doanh nghiệp liên doanh tại Việt Nam

Các nhà đầu tư nước ngoài có thể thành lập doanh nghiệp liên doanh với cả các tổ chức nước ngoài và địa phương. Việc các nhà đầu tư nước ngoài thành lập liên doanh với các công ty trong nước để tuân thủ các quy định về sở hữu nước ngoài ngày càng trở thành một điều phổ biến. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết cách thành lập doanh nghiệp liên doanh tại Việt Nam với một công ty trong nước. Chúng tôi sẽ liệt kê cho bạn biết về một số ngành cần có đối tác địa phương tại Việt Nam. Chúng tôi cũng sẽ phác thảo quy trình để đăng ký kinh doanh loại hình công ty này. Ngoài ra, bạn có thể sẽ tìm thấy một số mẹo để bảo vệ khoản đầu tư của mình khi thành lập liên doanh.

Cách thành lập doanh nghiệp liên doanh tại Việt Nam

Thành lập liên doanh tại Việt Nam

Doanh nghiệp liên doanh là một tổ chức kinh doanh được thành lập với một đối tác khác. Có hai lý do chính để các doanh nhân muốn hình thành liên doanh tại Việt Nam. Đầu tiên là tạo ra mối quan hệ hợp tác cùng có lợi giữa hai bên.
Một lý do khác khiến nhà đầu tư nước ngoài thành lập loại hình công ty này là để tuân thủ các quy định về sở hữu nước ngoài tại Việt Nam. Trong các ngành nghề kinh doanh hạn chế sở hữu nước ngoài, bạn sẽ cần một đối tác địa phương.

Ngành nghề kinh doanh có vốn nước ngoài hạn chế tại Việt Nam

Không phải tất cả các ngành nghề kinh doanh đều được mở 100% vốn nước ngoài. Đối với một số ngành nghề kinh doanh nhất định, bạn cần phải có đối tác tại địa phương. Nếu bạn dự định thành lập doanh nghiệp trong các ngành nghề kinh doanh sau đây, bạn sẽ cần thiết lập một liên doanh với một tổ chức địa phương:
 • Dịch vụ quảng cáo
 • Dịch vụ liên quan đến ngành nông nghiệp, săn bắn và lâm nghiệp
 • Dịch vụ viễn thông
 • Đại lý du lịch và dịch vụ về tour du lịch
 
Cách thành lập doanh nghiệp liên doanh tại Việt Nam
 
 • Dịch vụ giải trí
 • Kinh doanh trò chơi điện tử
 • Dịch vụ xếp dỡ container
 • Dịch vụ khai thuê hải quan
 • Dịch vụ vận tải đường bộ, đường sắt và đường thủy nội bộ
 • Dịch vụ hỗ trợ cho tất cả các phương tiện vận tải

Ai có thể thành lập liên doanh tại Việt Nam?

Lưu ý rằng để thành lập liên doanh cần có sự tham gia của hai chủ thể kinh doanh. Đối với một số ngành nghề kinh doanh, đối tác trong nước phải là công ty 100% vốn Việt Nam tại Việt Nam. Ví dụ về ngành quảng cáo, đối tác địa phương phải là một công ty có giấy phép quảng cáo. Lưu ý rằng trong một số trường hợp, các cá nhân cũng có bắt đầu với loại cấu trúc kinh doanh này.
Các chuyên gia tư vấn của Quang Minh sẽ tư vấn về các yêu cầu cần thiết đối với doanh nghiệp dự kiến của bạn. Hãy liên hệ với chúng tôi để tìm hiểu thêm về các hình thức liên doanh cũng như các loại hình doanh nghiệp khác tại Việt Nam.
 
Cách thành lập doanh nghiệp liên doanh tại Việt Nam
 

Cách thành lập doanh nghiệp liên doanh tại Việt Nam

Quy trình đăng ký thành lập doanh nghiệp trách nhiệm hữu hạn tại Việt Nam giống nhau cho dù bạn là nhà đầu tư duy nhất hay là một phần của liên doanh. Để thành lập công ty TNHH bạn cần thực hiện các bước như sau.

IRC - Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư 

Điều đầu tiên bạn cần là xin IRC (Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư). Sở Kế hoạch và Đầu tư - DPI sẽ cấp giấy chứng nhận này cho bạn. Trung bình, bạn sẽ mất khoảng một tháng để có được Giấy chứng nhận này.
Quang Minh có thể hỗ trợ bạn chuẩn bị hồ sơ để lấy chứng chỉ này. Chúng tôi có thể hỗ trợ điều kiện thuận lợi cho toàn bộ quá trình xin IRC của bạn.

Nhận Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (BRC)

Sau khi nhận được IRC, bước tiếp theo là bạn phải lấy BRC (Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh). Đây còn được gọi là Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (ERC). Sở KHĐT cũng cấp chứng chỉ này. Để có được BRC bạn thường phải mất khoảng một tuần.
Lưu ý rằng công ty phải hoàn thành việc đăng ký thuế trong vòng 30 ngày kể từ ngày nhận được BRC. Bạn cũng cần phải nộp thuế môn bài hàng năm trong cùng thời gian này. Ngoài ra, công ty phải thực hiện góp vốn trong vòng 90 ngày kể từ ngày nhận được BRC.
 
Cách thành lập doanh nghiệp liên doanh tại Việt Nam
 

Xin giấy phép phụ (nếu cần)

Một số ngành nghề kinh doanh nhất định sẽ yêu cầu bạn có thêm một số loại giấy phép trước khi hoạt động. Ví dụ, một công ty thương mại tại Việt Nam sẽ cần có giấy phép kinh doanh. Để thành lập một công ty sản xuất tại Việt Nam, bạn cần phải có giấy phép xây dựng, giấy phép phòng cháy chữa cháy cùng một số giấy phép khác.
Tiến trình để có được giấy phép khác nhau tùy thuộc vào giấy phép cụ thể, có thể bạn sẽ mất vài tuần đến vài tháng cho quá trình này. Các chuyên gia tư vấn của chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn về bất kỳ giấy phép nào mà bạn sẽ cần cũng như chúng tôi sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình xin các giấy phép cần thiết của bạn.

Yêu cầu về nguồn vốn tối thiểu tại Việt Nam

Không có quy định chính thức về nguồn vốn đầu tư tối thiểu ở Việt Nam đối với hầu hết các doanh nghiệp. Tuy nhiên, có một số ngành nghề kinh doanh sẽ có quy định về số vốn tối thiểu cần để đầu tư. Ví dụ, để thành lập một doanh nghiệp kinh doanh bất động sản tại Việt Nam, bạn sẽ cần một số vốn ít nhất là 20 tỷ đồng (khoảng 860.000 USD).
Nếu không có yêu cầu về số vốn tối thiểu, bạn phải đề xuất một số vốn phù hợp. Số tiền mà bạn đề xuất phải hợp lý và thực tế cho kế hoạch kinh doanh của bạn. Sở KHĐT sẽ đánh giá xem vốn đề xuất của bạn có phù hợp với công ty của bạn hay không.
 
Cách thành lập doanh nghiệp liên doanh tại Việt Nam
 
Số vốn đề xuất của bạn phải cho thấy bạn có đủ điều kiện để trang trải chi phí hoạt động cho đến khi công ty bắt đầu có lãi. Hầu hết các công ty ở Việt Nam đều có số vốn đề xuất là 10.000 USD, nhưng điều này vẫn sẽ phụ thuộc vào hoạt động kinh doanh cụ thể của bạn. Khi huy động vốn, bạn hãy cân nhắc về những điều sau:
 • Phí thuê văn phòng
 • Tiện ích và hóa đơn
 • Phí nhân công
 • Mức lương thị thực cho nhà đầu tư nước ngoài và nhân viên

Cách bảo vệ khoản đầu tư của bạn khi thành lập liên doanh

Bất kỳ một loại hình đầu tư nào cũng sẽ có rủi ro trong suốt quá trình đầu tư của bạn. Bạn có thể giảm thiểu rủi ro bằng cách thực hiện một số biện pháp phòng ngừa. Chúng tôi liệt kê một số mẹo dưới đây để giúp bạn bảo vệ khoản đầu tư của mình tại Việt Nam.
 
Cách thành lập doanh nghiệp liên doanh tại Việt Nam
 

Luôn tiến hành kiểm tra lý lịch thích hợp

Trước khi tham gia liên doanh, bạn phải kiểm tra lý lịch về cộng sự tương lai của mình. Điều này còn được gọi là tiến hành thẩm định. Bạn cần phải biết được mốt số thông tin chuyên sâu về một công ty bao gồm:
 • Thông tin công ty như chủ sở hữu, đại diện pháp lý, v.v.
 • Lịch sử giao dịch và vốn
 • Các điều khoản của Hiệp hội / Điều lệ Công ty

Kiểm tra các Điều khoản Hiệp hội của công ty

Cần phải kiểm tra các Điều khoản liên kết của đối tác tiềm năng của bạn. Điều này nhằm đảm bảo rằng công ty của họ sẽ có thể liên doanh với bạn, tuân theo các quy định nội bộ của họ.
 
Cách thành lập doanh nghiệp liên doanh tại Việt Nam
 

Chuẩn bị một thỏa thuận hợp tác

Lưu ý rằng các Điều khoản liên kết của đối tác của bạn sẽ không bao gồm liên doanh của bạn. Như vậy, bạn cũng phải chuẩn bị một thỏa thuận hợp tác. Tài liệu này phải bao gồm những điều sau trong số những tài liệu khác:
 • Các bên, trách nhiệm và lợi ích của họ
 • Mục đích và cấu trúc
 • Vốn và tài chính trong tương lai
 • Luật chi phối
 • Bảo mật, bảo đảm, điều khoản xuất cảnh

Thiết lập một phương tiện mục đích đặc biệt tại Việt Nam

Một lựa chọn khác là thiết lập một phương tiện chuyên dụng. Điều này sẽ cho phép bạn tham gia vào các ngành nghề kinh doanh có hạn chế về sở hữu nước ngoài. Phương tiện chuyên dụng sẽ cho phép bạn bảo vệ khoản đầu tư của mình và duy trì quyền kiểm soát đối với nó. Bạn có thể liên hệ với các chuyên gia tư vấn của chúng tôi để tìm hiểu thêm về các loại phương tiên chuyên dụng tại Việt Nam.
 
Cách thành lập doanh nghiệp liên doanh tại Việt Nam
 
Liên lạc với chúng tôi ngay, các chuyên gia tư vấn của chúng tôi sẽ sẵn lòng hỗ trợ bạn trong việc thành lập liên doanh tại Việt Nam. 
 
 • Currently 4.95/5
 • 1
 • 2
 • 3
 • 4
 • 5
4.95 sao của 2545 đánh giá
Cách thành lập doanh nghiệp liên doanh tại Việt Nam
Cách thành lập doanh nghiệp liên doanh tại Việt Nam
Tin tức tư vấn Tư vấn miễn phí 0932.068.886 19/2B Thạnh Lộc 08, KP 3A,Thạnh Lộc, Quận 12, HCM
Bài viết cùng chuyên mục
Hướng dẫn các bước thành lập công ty digital marketing
Hướng dẫn các bước thành lập công ty digital marketing
Ngày nay cùng với sự phát triển như vũ bảo của công nghệ kỹ thuật số, nhiều doanh nghiệp cũng mong muốn xây dựng...
Hướng dẫn thành lập công ty digital marketing
Hướng dẫn thành lập công ty digital marketing
Digital marketing không còn là ngành nghề xa lạ đối với con người hiện nay. Đây là lĩnh vực kinh doanh tiếp thị,...
Dịch vụ tư vấn thành lập công ty thực phẩm chức năng
Dịch vụ tư vấn thành lập công ty thực phẩm chức năng
Thực phẩm chức năng là thực phẩm chăm sóc sức khỏe được chế biến từ các dược phẩm hay các động thực vật ăn...
Cách thành lập doanh nghiệp ngoài quốc doanh mới nhất
Cách thành lập doanh nghiệp ngoài quốc doanh mới nhất
Đôi lúc trong giai đoạn đầu Thành lập doanh nghiệp bạn sẽ bắt gặp thuật ngữ “doanh nghiệp ngoài quốc doanh”,...
Dịch vụ thành lập công ty doanh nghiệp
Dịch vụ thành lập công ty doanh nghiệp
Con người đang sống ở thời đại đỉnh cao của nền văn hoá hiện đại, công nghệ cao. Chúng ta đang từ bước chuyển...
Những điều bạn chưa biết về công ty trách nhiệm hữu hạn
Những điều bạn chưa biết về công ty trách nhiệm hữu hạn
Hiện nay, có rất nhiều cấu trúc kinh doanh LLC khác nhau xuất hiện. Hãy nhớ rằng việc lựa chọn một loại hình...
0932.068.886