THÀNH LẬP CÔNG TY CHỈ VỚI 999K
Thành lập công ty online
0932.068.886 - 096.3839.005 Gọi chúng tôi để được tư vấn miễn phí!
Thành lập công ty online
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Cách thành lập công ty tại Việt Nam vào năm 2021

Việt Nam đã trở thành một thị trường đầy hứa hẹn cho các khoản đầu tư nước ngoài trong những năm gần đây. Tuy nhiên, các nhà đầu tư có thể cảm thấy một chút rắc rối với thủ tục để vận hành liên doanh kinh doanh của họ tại Việt Nam.
Trong bài viết này, Tư vấn thành lập công ty Quang Minh sẽ hướng dẫn bạn các yêu cầu và thủ tục chính về cách thành lập công ty tại Việt Nam, giúp bạn khởi nghiệp hợp pháp và suôn sẻ tại thị trường tiềm năng cao này!

1. Tổng quan về các loại hình doanh nghiệp ở Việt Nam

 • Công ty trách nhiệm hữu hạn (LLC): Là một pháp nhân được hình thành bởi các thành viên góp vốn vào công ty. Trách nhiệm của mỗi thành viên được giới hạn trong phạm vi số vốn của mình đã góp vào công ty. Công ty TNHH tại Việt Nam có thể là doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài hoặc doanh nghiệp liên doanh (có ít nhất một nhà đầu tư Việt Nam);
 • Công ty cổ phần ( JSC): Là pháp nhân được thành lập bởi các cổ đông sáng lập đăng ký mua cổ phần của công ty. Công ty cổ phần là loại hình doanh nghiệp duy nhất ở Việt Nam được phép tự do phát hành cổ phiếu và chứng khoán ra công chúng, trừ một số trường hợp nhất định.
 • Công ty hợp danh: Là công ty do ít nhất hai thành viên hợp danh thành lập, chịu trách nhiệm vô hạn về các nghĩa vụ của công ty.
 • Hợp đồng hợp tác kinh doanh (BCC): Là thỏa thuận pháp lý giữa các nhà đầu tư về việc hợp tác thực hiện các hoạt động kinh doanh và phân chia lợi nhuận. Loại này thường được sử dụng trong các lĩnh vực cụ thể như dầu khí hoặc viễn thông.
Các lựa chọn cơ cấu kinh doanh khác dành cho nhà đầu tư nước ngoài: Doanh nghiệp tư nhân, Hợp tác công tư (PPP), hoặc thậm chí đầu tư thông qua góp vốn, mua cổ phần vào các công ty Việt Nam.
Theo quy định của Luật Thương mại Việt Nam, các thương nhân nước ngoài cũng có thể thiết lập sự hiện diện của mình tại Việt Nam thông qua hình thức chi nhánh hoặc văn phòng đại diện.
Cách thành lập công ty tại Việt Nam vào năm 2021

2. Yêu cầu chung để thành lập công ty tại Việt Nam

2.1. Hạn chế sở hữu nước ngoài tại Việt Nam

Tùy thuộc vào lĩnh vực đầu tư cụ thể mà người nước ngoài tham gia, có thể có một số hạn chế về tỷ lệ sở hữu nước ngoài được phép, hình thức đầu tư cũng như các yêu cầu khác của đối tác Việt Nam.
Trong hầu hết các trường hợp, nhà đầu tư nước ngoài kinh doanh tại Việt Nam có thể có 100% vốn nước ngoài sở hữu đối với phần vốn cổ phần trong công ty tại Việt Nam. Tuy nhiên, nếu khoản đầu tư nước ngoài được thực hiện vào một ngân hàng Việt Nam, thì tổng sở hữu nước ngoài của nhà đầu tư không được vượt quá giới hạn 30%.
Các hạn chế nhất định đối với quyền sở hữu doanh nghiệp tại Việt Nam có thể được tìm thấy trong các tài liệu sau:
 • Các hiệp định quốc tế song phương của Việt Nam;
 • Biểu cam kết cụ thể về dịch vụ trong gói gia nhập WTO của Việt Nam. Bấm vào đây >>
Các luật và quy định liên quan của địa phương - tức là Điều 18 (2) của Luật Doanh nghiệp hiện hành quy định các cá nhân / tổ chức cụ thể bị cấm thành lập công ty tại Việt Nam.
Cách thành lập công ty tại Việt Nam vào năm 2021

2.2. Yêu cầu vốn tối thiểu

Nhà đầu tư nước ngoài thành lập công ty tại Việt Nam không có quy định về vốn tối thiểu cố định, trừ một số ngành, nghề kinh doanh có điều kiện.
Ví dụ, mức vốn tối thiểu phải có đối với các tổ chức tài chính tại Việt Nam (ngân hàng thương mại, chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam, công ty tài chính) có thể dao động từ 150 tỷ đồng đến 3000 tỷ đồng. Trong khi đó, yêu cầu vốn để đầu tư vào các cơ sở giáo dục đại học hoặc trường đại học tại Việt Nam tối thiểu phải là 500 tỷ đồng (21,5 triệu USD).
Đối với nhiều lĩnh vực kinh doanh khác, số vốn 10.000 USD là một cơ sở để cân nhắc trước khi bắt đầu đầu tư vào Việt Nam.
Sở Kế hoạch và Đầu tư là cơ quan có thẩm quyền quyết định mức vốn cần thiết trong lĩnh vực kinh doanh của nhà đầu tư nước ngoài.

2.3. Những yêu cầu khác

Cho dù bạn đang có ý định thành lập công ty TNHH hay liên doanh, thì việc đăng ký địa điểm kinh doanh là điều bắt buộc khi thành lập công ty tại Việt Nam.
Ngoài ra, việc thành lập công ty tại Việt Nam yêu cầu phải có ít nhất 1 người đại diện theo pháp luật đang cư trú tại Việt Nam tại thời điểm đăng ký. Người này sẽ thay mặt công ty thực hiện tất cả các giao dịch liên quan, chịu trách nhiệm về các thủ tục pháp lý cũng như thực hiện các quyền và nghĩa vụ theo quy định của pháp luật. Người đại diện theo pháp luật bắt buộc phải có văn bản ủy quyền cho người khác thực hiện nhiệm vụ của mình khi di chuyển ra ngoài lãnh thổ Việt Nam.
Cách thành lập công ty tại Việt Nam vào năm 2021

3. Cách thức thành lập công ty tại Việt Nam đối với nhà đầu tư nước ngoài

Để thành lập công ty hợp pháp tại Việt Nam, nhà đầu tư nước ngoài phải trải qua hai bước quan trọng:
 • Xin giấy phép đầu tư
 • Xin giấy phép Doanh nghiệp
Quang Minh hỗ trợ dịch vụ thành lập công ty vốn nước ngoài cho các doanh nghiệp đang có nhu cầu muốn đầu tư và phát triển tại Việt Nam.

3.1. Xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư

Bước đầu tiên để bắt đầu kinh doanh tại Việt Nam là xin Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư ( IRC). Hồ sơ này phải được xem xét và đánh giá bởi Sở Kế hoạch và Đầu tư.
Đặc biệt, các cơ quan cấp phép mà nhà đầu tư gửi đơn xin IRC có thể khác nhau.
Trên thực tế, không dưới 15 ngày để Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư được chấp thuận.
Lưu ý: Ngoài các khoản đầu tư của nhà đầu tư nước ngoài hoặc được coi là nhà đầu tư nước ngoài hoặc công ty có tỷ lệ sở hữu nước ngoài trên 51% vốn điều lệ tại công ty, các chủ sở hữu doanh nghiệp khác không cần phải có IRC.
Cách thành lập công ty tại Việt Nam vào năm 2021

3.2. Xin giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Bước tiếp theo là xin Giấy chứng nhận Đăng ký Doanh nghiệp / Doanh nghiệp (ERC) từ Sở Kế hoạch và Đầu tư cấp tỉnh, bất kể dự án đầu tư được thực hiện trong hay ngoài các khu vực nêu trên.
Đơn đăng ký ERC thường được xử lý trong 3 ngày làm việc. 
Lưu ý: Các dự án đầu tư cụ thể thuộc lĩnh vực “có điều kiện” tại Việt Nam phải xin thêm các thủ tục cấp phép và được các bộ, ngành liên quan thẩm tra trước khi được chấp thuận.
Một số ví dụ về đầu tư kinh doanh “có điều kiện” quy định tại Phụ lục 4, Luật Đầu tư là:
 • Làm con dấu
 • Giao dịch chứng khoán
 • Kinh doanh công cụ hỗ trợ và dịch vụ sửa chữa; thiết bị phát tín hiệu của xe ưu tiên; hàng miễn thuế
 • Dịch vụ kế toán / kiểm toán
 • Dịch vụ an ninh
 • Bảo hiểm / Tái bảo hiểm / Môi giới bảo hiểm / Đào tạo đại lý bảo hiểm liên quan đến kinh doanh
 • Dịch vụ tư vấn về quản lý dự án và các ngành, nghề được quản lý khác.
Đối với Chi nhánh hoặc Văn phòng đại diện :
Các công ty nước ngoài muốn thiết lập sự hiện diện của mình tại Việt Nam thông qua hình thức chi nhánh hoặc văn phòng đại diện, các đơn xin IRC và ERC sẽ được thay thế bằng đơn xin Giấy phép Chi nhánh / Văn phòng đại diện .
 • Thủ tục hồ sơ thường mất 7 ngày làm việc hoặc lâu hơn, và cơ quan quản lý nhà nước cấp loại giấy phép này là Sở Công Thương cấp tỉnh.

Cách thành lập công ty tại Việt Nam vào năm 2021

Khuyến nghị các nhà đầu tư nước ngoài nên thuê một công ty dịch vụ thành lập đáng tin cậy để được hướng dẫn tốt hơn về những gì bạn cần nộp cho loại hình pháp nhân kinh doanh đã chọn của họ để đầu tư vào Việt Nam. Liên hệ với Quang Minh để được hỗ trợ dịch vụ ưu đãi nhất.

 • Currently 4.62/5
 • 1
 • 2
 • 3
 • 4
 • 5
4.65 sao của 2123 đánh giá
Cách thành lập công ty tại Việt Nam vào năm 2021
Cách thành lập công ty tại Việt Nam vào năm 2021
Tin tức tư vấn Tư vấn miễn phí 0932.068.886 19/2B Thạnh Lộc 08, KP 3A,Thạnh Lộc, Quận 12, HCM
Bài viết cùng chuyên mục
Tầm quan trọng của việc thay đổi cơ cấu tổ chức trong doanh nghiệp
Tầm quan trọng của việc thay đổi cơ cấu tổ chức trong doanh nghiệp
Cơ cấu tổ chức là việc thiết kế hệ thống cấp bậc quản lý trong một công ty, cho phép thông tin được lưu chuyển...
GỢI Ý CÁCH ĐẶT TÊN CÔNG TY THEO PHONG THỦY VÀ TUỔI
GỢI Ý CÁCH ĐẶT TÊN CÔNG TY THEO PHONG THỦY VÀ TUỔI
Phong thủy là việc áp dụng các yếu tố ngũ hành vào việc xây nhà, làm ăn kinh doanh,…Việc áp...
Cách đặt tên công ty du lịch thu hút nhiều tài lộc
Cách đặt tên công ty du lịch thu hút nhiều tài lộc
Du lịch là luôn là ngành hot trong những năm gần đây, luôn được đầu tư phát triển với quy mô lớn,...
Đặt tên công ty theo mệnh mộc
Đặt tên công ty theo mệnh mộc
Rất nhiều người quan tâm việc đặt tên sau khi thành lập công ty, tại sao phải làm như vậy, và điều này...
Dịch vụ tư vấn thành lập công ty thực phẩm chức năng
Dịch vụ tư vấn thành lập công ty thực phẩm chức năng
Thực phẩm chức năng là thực phẩm chăm sóc sức khỏe được chế biến từ các dược phẩm hay các động thực vật ăn...
Hướng dẫn các bước thành lập công ty digital marketing
Hướng dẫn các bước thành lập công ty digital marketing
Ngày nay cùng với sự phát triển như vũ bảo của công nghệ kỹ thuật số, nhiều doanh nghiệp cũng mong muốn xây dựng...
0932.068.886