THÀNH LẬP CÔNG TY CHỈ VỚI 999K
Thành lập công ty online
0932.068.886 - 096.3839.005 Gọi chúng tôi để được tư vấn miễn phí!
Thành lập công ty online
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Cách tạo dựng mô hình kinh doanh cá nhân

Nếu bạn đã tham gia vào thế giới kinh doanh một thời gian dài, có thể bạn đã quen thuộc với các mô hình kinh doanh. Mô hình kinh doanh xác định giá trị của một công ty và mô tả cách nó sẽ tạo ra lợi nhuận và đạt được các mục tiêu đã đặt ra trong giai đoạn đầu Thành lập doanh nghiệp.

Khi tạo ra các mô hình kinh doanh, các công ty thường sẽ tự hỏi các câu hỏi như:
 • Tại sao công ty bắt đầu kinh doanh?
 • Đề xuất giá trị cốt lõi của công ty là gì?
 • Công ty  cần những gì để thâm nhập thị trường?
 • Những tài nguyên nào công ty cần để hoạt động một cách hiệu quả?
 • Công ty cần thực hiện những bước nào để đạt được mục tiêu doanh thu?
Cần rất nhiều thời gian và năng lượng để tạo ra một mô hình kinh doanh. Nhưng việc có một mô hình kinh doanh được hình thành tốt cũng giống như một lộ trình thành công. Nó cung cấp cho các doanh nghiệp xác định hướng kinh doanh một cách rõ ràng.
Cách tạo dựng mô hình kinh doanh cá nhân

Tầm quan trọng của mô hình kinh doanh cá nhân

Tất cả chúng ta đều có giá trị để cống hiến cho thế giới, nhưng không phải tất cả đều có mục đích cống hiến rõ ràng. Hầu hết bất kỳ cá nhân nào sống trên thế giới này đều muốn có mục đích và trên thực tế, đó là nhu cầu cơ bản của con người. Tuy nhiên, nhiều người trong chúng ta phó mặc thành công cá nhân của mình cho sự ngẫu nhiên.
Bạn có biết hiện tại mục đích sống của mình là gì không? Bạn có bao giờ nghĩ xem ai là người nhận được giá trị của bạn? Bạn có trải nghiệm phần thưởng khi chia sẻ giá trị của mình với người khác (ví dụ: nó có mang lại cho bạn năng lượng không? Nó có khiến bạn cảm thấy thoải mái không?)
 
Có thể bạn biết rõ mục đích của mình nhưng vẫn chưa xây dựng được một kế hoạch rõ ràng để đạt được mục đích đó. Cũng giống như một mô hình kinh doanh, bạn cần các nguồn lực để đạt được mục tiêu của mình. Có lẽ bạn cần tham gia lớp học, tìm một người cố vấn, một nhóm bạn đồng hành hoặc tìm kiếm công việc có thu nhập tốt hơn. Nhưng bạn có biết chính xác những gì bạn cần?
Các doanh nghiệp phát triển xem xét tất cả các phần, cũng như những phần còn thiếu của một tổ chức như là các phần của một tổng thể tích hợp và đặt các kế hoạch lại với nhau để tạo ra thành công, và bạn nên áp dụng điều đó với mô hình kinh doanh cá nhân của mình.
 
Bây giờ, bạn có thể nghĩ rằng việc lập một kế hoạch kinh doanh cá nhân có vẻ như rất nhiều công việc. Tại sao không viết ra mục đích sống của bạn trước tiên? Việc xác định câu hỏi trên sẽ góp phần định hình được lĩnh vực ngành nghề mà bạn dự định đăng ký kinh doanh trong tương lai.
Cách tạo dựng mô hình kinh doanh cá nhân

Bộ não của bạn cần được thiết lập một kế hoạch cụ thể

Nếu bạn không xếp đặt mục đích sống của mình cho bộ não,  nó sẽ bỏ qua điều đó và khiến chúng ta không bận tâm đến. Đây là một phần lý do khiến mọi người rời bỏ công việc, thay đổi nghề nghiệp hoặc nhảy ra khỏi các mối quan hệ. Họ cảm thấy như thiếu một cái gì đó, và họ biết họ cần phải thay đổi một cái gì đó trong cuộc sống của họ, nhưng họ không có kế hoạch nào khác ngoài việc thực hiện thay đổi đó.
 

Tập trung là cực kỳ quan trọng đối với thành công lâu dài 

Để bộ não của bạn có thể chú ý đến mục đích cuộc sống của bản thân, nó cần phải rõ ràng, ngắn gọn và có ý nghĩa. Bằng cách tập trung vào mục đích của mình, bộ não của bạn sẽ bắt đầu tin vào mục đích đó.
 
Ví dụ nếu bạn thường xuyên nghĩ “Công việc này đang kiềm hãm tôi, và nó chẳng có ý nghĩa gì đối với tôi,” bạn sẽ tin vào điều đó. Tuy nhiên, nếu thay vào đó, bạn thay đổi cách nghĩ theo hướng tích cực “Tôi thực sự tuyệt vời trong công việc này và nó phục vụ cho mục đích cao cả hơn của tôi,” bộ não của bạn sẽ coi đó là sự thật tuyệt đối .
 
Khi bạn tạo ra một mô hình kinh doanh cá nhân, bạn tạo ra động lực , nó không chỉ khiến bạn cảm thấy thoải mái bằng cách kết nối các mục đích sống của mình, mà còn mang lại cho bạn động lực để làm việc hướng tới mục đích cao cả hơn. 
Cách tạo dựng mô hình kinh doanh cá nhân

3 bước để tạo kế hoạch kinh doanh cá nhân thành công 

Dưới đây là cách phá bỏ các rào cản và bắt đầu lập một kế hoạch kinh doanh cá nhân phù hợp với bản thân.
 

Bước một: Xác định mục đích 

Rất nhiều người nghĩ rằng xác định mục đích của bạn là về công việc bạn làm. Nhưng đó không phải là toàn bộ bức tranh. Bước này là về BẠN, không phải về công việc hay ngành của bạn. Đó là về việc tìm ra điều gì là đúng với bạn tại thời điểm này vào lúc này.
 
Hãy tự hỏi bản thân xem bạn muốn mục đích sống của mình là gì ngày hôm nay. Nó có thể là về những gì bạn làm cho công việc, nhưng cũng có thể là không. Và hãy nhớ rằng, mục đích của bạn luôn có thể thay đổi theo thời gian. Vấn đề là, điều quan trọng phải xác định rõ mục đích hiện tại của bạn, bởi vì khi bạn xác định được mức độ rõ ràng này, nó sẽ vượt qua tất cả các khía cạnh của cuộc sống bao gồm cả sự nghiệp của bạn.
Cách tạo dựng mô hình kinh doanh cá nhân
Hãy thẳng thắn nhất có thể về mục đích của bạn. Ví dụ: “Tôi muốn tạo một không gian an toàn để người khác khám phá những khả năng nghề nghiệp mới” thay vì là “Tôi muốn tạo ra sự khác biệt”. Tuyên bố thứ hai là quá mơ hồ để cho bộ não xác định mục đích cụ thể.
Dù mục đích của bạn là gì thì nó cũng cần phải rõ ràng và có ý nghĩa đối với bạn. Bạn sẽ biết mình đang đi đúng hướng nếu nó tạo ra năng lượng não (dopamine) và thúc đẩy hành động.
 

Bước hai: Xác định các phần xung quanh mục đích 

Giống như một mô hình kinh doanh tốt, mô hình kinh doanh cá nhân của bạn cần bao gồm tất cả các yếu tố xung quanh mục đích của bạn:
 • Mục đích của bạn trong hành động như thế nào?
 • Bạn cần điều gì để biến nó thành hiện thực? (con người, nguồn lực, đào tạo,..)
 • Bạn còn thiếu những kỹ năng gì?
 • Môi trường hiện tại đang đưa bạn đến gần hơn hay xa hơn mục tiêu của mình?
 • Làm thế nào để bạn biết bạn đang đạt được mục đích của cuộc đời mình?
Đưa ra định nghĩa xung quanh mục đích của bạn để làm cho nó rõ ràng hơn, cung cấp các thông tin cần thiết cho bộ não của bạn.
 

Bước 3: Lập kế hoạch ban đầu

Khi mục đích của bạn và các phần đi kèm đã rõ ràng, hãy bắt đầu lập kế hoạch của bạn. Giữ cho nó đơn giản và đủ hữu hình để hoàn thành và đo lường thường xuyên. Các bước của bạn có thể là đọc sách, gặp cố vấn mỗi tháng một lần, tham gia một số khóa học xây dựng nền tảng kinh doanh,...
Làm cho các bước ban đầu của bạn trở nên dễ dàng theo dõi và tạo ra một phương pháp để đo lường tiến trình đạt được mục đích của bạn. Ví dụ: bạn có thể dành mười lăm phút mỗi tháng để đánh giá sự phát triển và đánh giá lại kế hoạch của mình. 
 
Khi bạn làm việc trên mô hình kinh doanh cá nhân của mình, mục đích và các bước hành động của bạn sẽ trở nên rõ ràng hơn, điều này sẽ thúc đẩy động lực của bạn để biến nó thành hiện thực. Mục đích và mục tiêu của bạn có thể sẽ phát triển theo thời gian, và điều đó không sao cả.
Điều quan trọng nhất là bạn đang lên cho mình một lộ trình thành công và không còn phó mặc cho cơ hội nữa! 
Cách tạo dựng mô hình kinh doanh cá nhân
Ngoài ra, nếu bạn muốn lập mô hình kinh doanh làm chủ bản thân mình, thì việc thành lập doanh nghiệp tư nhân sẽ vô cùng phù hợp với mục đích của bạn khi mới bước đầu dấn thân vào lĩnh vực này. Để hoàn thành Thủ tục thành lập công ty, bước cơ bản đầu tiên bạn cần phải cung cấp đầy đủ giấy tờ hồ sơ theo phap luật quy định. Hồ sơ bao gồm :
 • Giấy đề nghị cơ quan quản lý cấp giấy chứng nhận đăng ký thành lập doanh nghiệp;
 • Bản sao một trong những giấy tờ tùy thân của chủ doanh nghiệp như chứng minh nhân dân, căn cước công dân, hộ chiếu đều phải có chứng thực;
 • Đăng ký vốn điều lệ doanh nghiệp dự thảo;
 • Giấy ủy quyền cho đơn vị hoặc cá nhân thay mặt chủ doanh nghiệp nộp hồ sơ.
Cách tạo dựng mô hình kinh doanh cá nhân
Công tác lập hồ sơ hoàn thành, doanh nghiệp sẽ nộp tại Phòng đăng ký kinh doanh của Sở Kế hoạch và Đầu tư thuôc địa bàn đặt trụ sở chính doanh nghiệp. Mọi vướng mắc về vấn đề thành lập công ty xin hãy liên hệ đến đội ngũ nhân viên Công ty tư vấn Quang Minh để nhận được sự tư vấn sớm nhất.
 • Currently 4.93/5
 • 1
 • 2
 • 3
 • 4
 • 5
4.95 sao của 1855 đánh giá
Cách tạo dựng mô hình kinh doanh cá nhân
Cách tạo dựng mô hình kinh doanh cá nhân
Tin tức tư vấn Tư vấn miễn phí 0932.068.886 19/2B Thạnh Lộc 08, KP 3A,Thạnh Lộc, Quận 12, HCM
Bài viết cùng chuyên mục
Hướng dẫn các bước thành lập công ty digital marketing
Hướng dẫn các bước thành lập công ty digital marketing
Ngày nay cùng với sự phát triển như vũ bảo của công nghệ kỹ thuật số, nhiều doanh nghiệp cũng mong muốn xây dựng...
Hướng dẫn thành lập công ty digital marketing
Hướng dẫn thành lập công ty digital marketing
Digital marketing không còn là ngành nghề xa lạ đối với con người hiện nay. Đây là lĩnh vực kinh doanh tiếp thị,...
Dịch vụ tư vấn thành lập công ty thực phẩm chức năng
Dịch vụ tư vấn thành lập công ty thực phẩm chức năng
Thực phẩm chức năng là thực phẩm chăm sóc sức khỏe được chế biến từ các dược phẩm hay các động thực vật ăn...
Cách thành lập doanh nghiệp ngoài quốc doanh mới nhất
Cách thành lập doanh nghiệp ngoài quốc doanh mới nhất
Đôi lúc trong giai đoạn đầu Thành lập doanh nghiệp bạn sẽ bắt gặp thuật ngữ “doanh nghiệp ngoài quốc doanh”,...
Dịch vụ thành lập công ty doanh nghiệp
Dịch vụ thành lập công ty doanh nghiệp
Con người đang sống ở thời đại đỉnh cao của nền văn hoá hiện đại, công nghệ cao. Chúng ta đang từ bước chuyển...
Những điều bạn chưa biết về công ty trách nhiệm hữu hạn
Những điều bạn chưa biết về công ty trách nhiệm hữu hạn
Hiện nay, có rất nhiều cấu trúc kinh doanh LLC khác nhau xuất hiện. Hãy nhớ rằng việc lựa chọn một loại hình...
0932.068.886