THÀNH LẬP CÔNG TY CHỈ VỚI 999K
Thành lập công ty online
0932.068.886 - 096.3839.005 Gọi chúng tôi để được tư vấn miễn phí!
Thành lập công ty online
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Cách phân loại doanh nghiệp lữ hành

Xu hướng chọn ngành nghề kinh doanh trong lĩnh vực du lịch đang dần trở nên phổ biến trong giai đoạn đất nước đang hồi phục kinh tế và các đường bay quốc tế cũng được nối lại sau một thời gian dài đóng băng do đại dịch. Vì thế, nhu cầu Thành lập doanh nghiệp du lịch lữ hành nhờ vậy mà tăng vọt. Nhưng trước khi đi đến hoàn thành thủ tục thành lập công ty, là một chủ doanh nghiệp bạn cần phải nắm chắc các loại hình doanh nghiệp lữ hành hiện có trên thị trường.

Cách phân loại doanh nghiệp lữ hành

Khái niệm doanh nghiệp lữ hành

Doanh nghiệp lữ hành được biết đến là đơn vị kinh doanh thông qua việc sắp xếp các dịch vụ du lịch riêng lẻ như vận chuyển du khách, bố trí nơi lưu trú, kinh doanh ăn uống, tổ chức tham quan, hoạt động vui chơi giải trí,...tổng hợp thành một sản phẩm chương trình du lịch hoàn chỉnh và được giới thiệu tới khách hàng có nhu cầu thông qua mạng lưới đại lý du lịch bán trực tiếp.
 
Doanh nghiệp lữ hành tại Việt Nam muốn kinh doanh trong lĩnh vực này cần phải thành lập doanh nghiệp theo quy định pháp luật. Do vậy doanh nghiệp lữ hành tại Việt Nam là đơn vị có tư cách pháp nhân, hạch toán độc lập được cấp phép thành lập với mục đích chính là sinh lợi nhuận qua việc giao dịch, kí kết hợp đồng du lịch và tổ chức các hoạt động du lịch đã bán cho khách hàng.
 

Các loại hình doanh nghiệp lữ hành

Để có cái nhìn khái quát hơn về doanh nghiệp lữ hành, Tư vấn thành lập công ty Quang Minh đã liệt kê 02 loại hình chính trong doanh nghiệp lữ hành gồm công ty lữ hành nội địa và công ty lữ hành quốc tế, cụ thể :
 

Công ty lữ hành nội địa

Cách phân loại doanh nghiệp lữ hành
 
Loại hình công ty lữ hành nội địa có quyền xây dựng chương trình du lịch, thực hiện quảng cáo, bán và tổ chức chương trình du lịch cho các khách có nhu cầu đi đến những điểm tham quan trong nước. Ngoài ra doanh nghiệp lữ hành nội địa cần phải chấp hành những quy định liên quan đến việc mua bảo hiểm du lịch cho khách hàng nếu khách hàng có nhu cầu phát sinh.
Cách phân loại doanh nghiệp lữ hành
 
Nhìn chung thì doanh nghiệp lữ hành nội địa chỉ có phạm vi hoạt động tổ chức chương trình du lịch cho khách hàng trong lãnh thổ Việt Nam và có thể phục vụ người nước ngoài sinh sống và làm việc tại Việt Nam.
 

Điều kiện đăng ký kinh doanh công ty lữ hành nội địa

 • Nộp giấy đề nghị cấp giấy phép đăng ký kinh doanh du lịch lữ hành nội địa tại cơ quan có thẩm quyền;
 • Cung cấp các phương án kinh doanh lũ hành nội địa, các chương trình du lịch thu hút khách hàng;
 • Chủ công ty lữ hành nội địa phải có ít nhất 03 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực lữ hành;
 • Đáp ứng một số điều kiện quy định về quyền và nghĩa vụ của tổ chức, cá nhân kinh doanh du lịch được ghi rõ tại Điều 39, 40 của Luật Du lịch.

Công ty lữ hành quốc tế

Cách phân loại doanh nghiệp lữ hành
Loại hình công ty lữ hành quốc tế có quyền xây dựng chương trình du lịch, thực hiện quảng cáo, bán và tổ chức chương trình du lịch trọn gói hoặc từng phần theo yếu cầu của khách hàng. Mục đích của các hoạt động nhằm thu hút công dân VIệt Nam hoặc người nước ngoài định cư tại Việt Nam đi du lịch sang các quốc gia khác.
Điểm đặc biệt của loại hình doanh nghiệp lữ hành quốc tế đó là doanh nghiệp có thể thực hiện kinh doanh lữ hành nội địa nhưng doanh nghiệp lữ hành nội địa không có quyền kinh doanh ngược lại. 
 

Cụ thể về hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp lữ hành quốc tế :

 • Doanh nghiệp lữ hành gửi khách là loại hình kinh doanh thu hút và tổ chức thông qua việc gửi khách quốc tế và khách du lịch đến những nơi du lịch nổi tiếng trên toàn quốc. Loại hình này thích hợp với những nơi có số lượng cầu du lịch lớn.

Cách phân loại doanh nghiệp lữ hành

 • Doanh nghiệp kinh doanh lữ hành nhận khách là loại hình kinh doanh chú trọng vào việc xây dựng các chương trình du lịch và hợp tác với các công ty kinh doanh gửi khách để thông qua đó thực hiện bán chương trình du lịch cho các khách có nhu cầu. Loại hình này phù hợp với các địa bàn du lịch có tài nguyên du lịch phong phú và nổi tiếng.
Ngoài ra cũng có trường hợp một số doanh nghiệp kết hợp cả hai loại hình gửi khách và nhận khách. Thường thì các doanh nghiệp này có tiềm lực tài chính tốt, nguồn lực hỗ trợ hoạt động vững chắc, ổn định. Các công ty này thường được gọi là công ty du lịch tổng hợp hoặc các tập đoàn du lịch.
 

Điều kiện đăng ký kinh doanh công ty lữ hành quốc tế

 • Nộp đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh lữ hành quốc tế từ cơ quan có thẩm quyền;
 • Cung cấp các phương án kinh doanh lữ hành, các chương trình du lịch nhằm kích cầu du lịch quốc tế trong phạm vi kinh doanh quy định tại Điều 47 của Luật Du lịch;
 • Chủ doanh nghiệp phải có ít nhất 04 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh lữ hành;
 • Đảm bảo công ty có tối thiểu 03 hướng dẫn viên du lịch được cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch quốc tế từ cơ quan quản lý;
 • Cung cấp thông tin tiền ký quỹ theo quy định Chính phủ ban hành.
Quy định về tiền ký quỹ : tiền ký quỹ của công ty sẽ được gửi vào tài khoản ngân hàng, tại đó công ty sẽ được hưởng lãi suất dựa trên các điều khoản thỏa thuận giữa doanh nghiệp và ngân hàng. Mục đích công ty lữ hành quốc tế yêu cầu cung cấp tiền ký quỹ, nhằm giải quyết các vấn đề phát sinh trong trường hợp doanh nghiệp không thực hiện hoặc thực hiện không đầy đủ các nghĩa vụ mà pháp luật quy định trong lĩnh vực hoạt động kinh doanh du lịch lữ hành quốc tế.
Cách phân loại doanh nghiệp lữ hành

Hướng dẫn thành lập doanh nghiệp lữ hành nội địa và doanh nghiệp lữ hành quốc tế

Để việc thành lập công ty kinh doanh trong lĩnh vực du lịch lữ hành theo đúng pháp luật Việt Nam, trước hết hãy cũng dịch vụ thành lập doanh nghiệp Quang Minh tìm hiểu về hồ sơ thành lập mà pháp luật quy định riêng cho hai loại hình này như sau :
 

Công ty lữ hành nội địa, hồ sơ bao gồm :

 • Nộp giấy đề nghị đăng ký thành lập doanh nghiệp cho cơ quan pháp luật thuôc địa bàn quản lý;
 • Thông tin về khoản vốn điều lệ của công ty;
 • Nộp bản sao chứng thực một trong những giáy tờ cá nhân của chủ doanh nghiệp và các thành viên góp vốn đồng sáng lập bao gồm (chứng minh nhân đân, hoặc căn cước công dân, hoặc hộ chiếu);
 • Một số giấy tờ chứng minh địa chỉ đăng ký có chức năng kinh doanh thương mại mà doanh nghiệp dự định đặt trụ sở chính (cần lưu ý một số trường hợp không được phép thành lập công ty quy định trong Luật Nhà ở).
Cách phân loại doanh nghiệp lữ hành

Công ty lữ hành quốc tế, hồ sơ bao gồm :

 • Nộp giấy đề nghị đăng ký thành lập doanh nghiệp cho cơ quan pháp luật thuôc địa bàn quản lý;
 • Thông tin về khoản vốn điều lệ của công ty;
 • Nộp bản sao chứng thực một trong những giấy tờ cá nhân của chủ doanh nghiệp và các thành viên góp vốn đồng sáng lập bao gồm (chứng minh nhân dân, hoặc căn cước công dân, hoặc hộ chiếu);
 • Giấy ủy quyền cho người đại diện nộp hồ sơ trong trường hợp chủ doanh nghiệp không trực tiếp nộp cho cơ quan thực hiện đăng ký thành lập.
 
Hồ sơ hoàn thành sẽ được nộp trực tiếp tại Phòng kinh doanh của Sở Kế hoạch và Đầu tư trực thuộc địa bàn đặt trụ sở chính. Thời gian xét duyệt và cấp giấy chứng nhận thành lập doanh nghiệp là từ 06-08 ngày kể từ khi đơn vị nhận được các giấy tờ đầy đủ theo yêu cầu. Đơn vị có quyền từ chối hồ sơ không hợp lệ và đính kèm văn bản nêu rõ lý do hồ sơ không được xét duyệt.
Cách phân loại doanh nghiệp lữ hành
 
Nếu bạn còn những thắc mắc liên quan đến việc thành lập công ty trong lĩnh vực du lịch lữ hành nội địa hay quốc tế và cần được giải đáp nhanh chóng, thì hãy liên hệ đến horline 0932 068 886 để nhận được cuộc gọi tư vấn miễn phí của công ty tư vấn Quang Minh. 
 • Currently 4.78/5
4.85 sao của 2989 đánh giá
Cách phân loại doanh nghiệp lữ hành
Cách phân loại doanh nghiệp lữ hành
Tin tức tư vấn Tư vấn miễn phí 0932.068.886 19/2B Thạnh Lộc 08, KP 3A,Thạnh Lộc, Quận 12, HCM
Bài viết cùng chuyên mục
Hướng dẫn các bước thành lập công ty digital marketing

Hướng dẫn các bước thành lập công ty digital marketing

Ngày nay cùng với sự phát triển như vũ bảo của công nghệ kỹ thuật số, nhiều doanh nghiệp cũng mong muốn xây dựng...
Hướng dẫn thành lập công ty digital marketing

Hướng dẫn thành lập công ty digital marketing

Digital marketing không còn là ngành nghề xa lạ đối với con người hiện nay. Đây là lĩnh vực kinh doanh tiếp thị,...
Dịch vụ tư vấn thành lập công ty thực phẩm chức năng

Dịch vụ tư vấn thành lập công ty thực phẩm chức năng

Thực phẩm chức năng là thực phẩm chăm sóc sức khỏe được chế biến từ các dược phẩm hay các động thực vật ăn...
Cách thành lập doanh nghiệp ngoài quốc doanh mới nhất

Cách thành lập doanh nghiệp ngoài quốc doanh mới nhất

Đôi lúc trong giai đoạn đầu Thành lập doanh nghiệp bạn sẽ bắt gặp thuật ngữ “doanh nghiệp ngoài quốc doanh”,...
Dịch vụ thành lập công ty doanh nghiệp

Dịch vụ thành lập công ty doanh nghiệp

Con người đang sống ở thời đại đỉnh cao của nền văn hoá hiện đại, công nghệ cao. Chúng ta đang từ bước chuyển...
Những điều bạn chưa biết về công ty trách nhiệm hữu hạn

Những điều bạn chưa biết về công ty trách nhiệm hữu hạn

Hiện nay, có rất nhiều cấu trúc kinh doanh LLC khác nhau xuất hiện. Hãy nhớ rằng việc lựa chọn một loại hình...
0932.068.886