THÀNH LẬP CÔNG TY CHỈ VỚI 999K
Thành lập công ty online
0932.068.886 - 096.3839.005 Gọi chúng tôi để được tư vấn miễn phí!
Thành lập công ty online
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Cách nộp thuế môn bài đơn giản nhanh chóng

Khi kinh doanh hay hoạt động trên một lĩnh vực nào đó, chúng ta cần đóng những khoản thuế theo quy định của nhà nước. Một trong những khoản thuế bắt buộc không thể không kể đến đó là Thuế môn bài (lệ phí môn bài). Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa biết thuế môn bài là gì? đối tượng nộp thuế môn bài, các trường hợp được miễn thuế môn bài hay cách nộp thuế môn bài điện tử liệu có phức tạp, có tốn nhiều thời gian hay không, lại là điều mà chúng ta cần phải tìm hiểu. Quy định về khoản thuế quan trọng là thế, song không phải doanh nghiệp nào cũng nắm rõ về cách nộp thuế môn bài. Nhiều doanh nghiệp đều có chung thắc mắc rằng làm sao để nộp thuế môn bài? thủ tục nộp thuế môn bài ra sao? Cách nộp thuế môn bài sao cho đơn giản nhất? Để giải đáp hết tất thảy vấn đề trên, chuyên tư vấn thành lập doanh nghiệp Quang Minh xin hướng dẫn cụ thể về cách nộp thuế môn bài thật đơn giản và nhanh chóng theo quy định được ban hành mới nhất hiện nay.

Cách nộp thuế môn bài đơn giản nhanh chóng

Các doanh nghiệp cần phải nắm rõ về khái niệm cũng như các đặc điểm của thuế môn bài trước khi bắt đầu tìm hiểu về cách nộp thuế môn bài. Cùng Quang Minh khám phá thuế môn bài là gì nhé!

Thuế môn bài là gì?

Khái niệm Thuế môn bài là gì? vô hình trung lại là thắc mắc của nhiều người. Vì thế, cần theo dõi thông tin sau đây để hiểu hơn về chúng nhé. Thuế môn bài trong tiếng anh gọi là “License tax”, được nhà nước quy định thực hiện theo định kỳ với mức thu hàng năm vào các cơ sở hoạt động sản xuất kinh doanh thuộc mọi thành phần kinh tế. Đây là một sắc thuế trực thu đánh trên số vốn (vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư) đã đăng ký của doanh nghiệp (đối với tổ chức) hoặc doanh thu của năm liền kề trước đó (của hộ kinh doanh cá thể).

Cách nộp thuế môn bài đơn giản nhanh chóng

Hiểu một cách đơn giản hơn Thuế môn bài là khoản tiền phải nộp định kỳ hàng năm hoặc khi mới ra sản xuất, kinh doanh dựa trên số vốn điều lệ ghi trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh/vốn đầu tư ghi trong giấy chứng nhận đăng ký đầu tư (đối với tổ chức) hoặc doanh thu của năm (đối với hộ, cá nhân kinh doanh).

Đối tượng nộp thuế môn bài

Căn cứ vào Điều 2 Nghị định số 139/2016/NĐ-CP, đối tượng phải nộp thuế môn bài là những tổ chức, cá nhân hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ:

 • Doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật;
 • Tổ chức được thành lập theo Luật hợp tác xã;
 • Đơn vị sự nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật;
 • Tổ chức kinh tế của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp, đơn vị vũ trang nhân dân;
 • Tổ chức khác hoạt động sản xuất, kinh doanh;
 • Chi nhánh, văn phòng đại diện và địa điểm kinh doanh của các tổ chức này (nếu có);
 • Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Cách nộp thuế môn bài đơn giản nhanh chóng

Trường hợp được miễn thuế môn bài

Căn cứ Điều 3 Nghị định 139/2016/NĐ-CP (một số khoản được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 22/2020/NĐ-CP), các trường hợp được miễn thuế môn bài, gồm:

Những trường hợp cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình đang thực hiện các quá trình sản xuất, kinh doanh có doanh thu từ sản phẩm là 100 triệu đồng trở xuống.

Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình hoạt động sản xuất, kinh doanh không thường xuyên; không có địa điểm kinh doanh cố định.

Đó là những cá nhân, tổ chức hay những nhóm hộ gia đình sản xuất muối, nuôi trồng, đánh bắt thủy, hải sản phục vụ cho việc chế biến và phát triển ngành hải sản.

Đó có thể là các điểm bưu điện của xã, những cơ quan báo chí, những cơ quan thuộc đài truyền hình,…

Những chi nhánh, địa điểm kinh doanh, những văn phòng, đang hoạt động các dịch vụ kỹ thuật nhằm phát triển nền nông nghiệp và sản xuất nông nghiệp.

Hợp tác xã chuyên phát triển nông nghiệp, các tổ chức quỹ tín dụng nhân dân xã; các địa điểm thuộc địa phận kinh doanh khó khăn của tư nhân, tổ chức kinh doanh tại địa bàn miền núi theo quy định của pháp luật ban hành.

Cách nộp thuế môn bài đơn giản nhanh chóng

Cách nộp thuế môn bài nhanh chóng tiện lợi 

Làm sao để nộp thuế môn bài?, thủ tục nộp thuế môn bài ra sao? là câu hỏi đang nhận được sự quan tâm của doanh nghiệp. Hiện nay, cách nộp thuế môn bài lại rất đơn giản, không hề phức tạp và khó khăn như nhiều người vẫn nghĩ. Các doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh, hay tổ chức có thể sử dụng một trong hai cách nộp thuế môn bài dưới đây:

 • Cách 1: Nộp thuế môn bài trực tiếp bằng tiền mặt vào Kho bạc Nhà nước ở địa phương mình đang sinh sống tại các ngân hàng Vietinbank theo đúng quy định.
 • Cách 2: Nộp thuế môn bài thông qua hình thức điện tử trích từ tài khoản ngân hàng của công ty. Đối với hình thức nộp này thì doanh nghiệp nộp thông qua chữ ký số.

Hiện nay, một số chi cục thuế yêu cầu nộp thuế môn bài điện tử thông qua chữ ký số thì thuế mới giải quyết hồ sơ khai thuế. Vì thế, để áp dụng hình thức này, các doanh nghiệp, cá nhân, hộ gia đình,…cần bắt buộc mở tài khoản ngân hàng công ty và mua chữ ký số để có thể thực hiện đúng với giao dịch và hoàn tất một cách nhanh chóng, chính xác nhất với thời gian ít nhất. Đây được xem là cách nộp thuế môn bài thông dụng nhất hiện nay. Với hình thức nộp thuế môn bài này, thì đáp án cho câu hỏi cách nộp thuế môn bài sao cho đơn giản nhất? nằm ở phần dưới đây nhé!

Cách nộp thuế môn bài đơn giản nhanh chóng

Sau tất cả, Quang Minh đã hướng dẫn cụ thể cho các bạn về cách nộp thuế môn bài một cách đơn giản, nhanh chóng nhất. Chúng tôi hi vọng với những chia sẻ trên sẽ ít nhiều giúp ích cho các doanh nghiệp, cá nhân, tổ chức nắm được kiến thức và cách nộp thuế môn bài điện tử dễ dàng và không tiêu tốn nhiều thời gian. Từ giờ bạn sẽ không còn thắc mắc về thuế môn bài là gì? hay đối tượng nộp thuế môn bài, các trường hợp được miễn thuế môn bài hoặc làm sao để nộp thuế môn bài? thủ tục nộp thuế môn bài ra sao. Chúc các bạn thành công nhé! Quang Minh tự hào là một trong những đơn vị tư vấn hàng đầu Việt Nam có kiến thức sâu rộng trong lĩnh vực tư vấn nước ngoài đầu tư, tư vấn quản lý doanh nghiệp, đăng ký giấy phép kinh doanh, cho thuê văn phòng, tư vấn thành lập công ty,…nhằm đem đến những thành công nhất định cho khách hàng. Chúng tôi luôn mong muốn được trở thành người bạn đồng hành cùng doanh nghiệp, lấy thành công của khách hàng làm kim chỉ nan hoạt động và phát triển.

 • Currently 4.92/5
 • 1
 • 2
 • 3
 • 4
 • 5
4.95 sao của 2262 đánh giá
Cách nộp thuế môn bài đơn giản nhanh chóng
Cách nộp thuế môn bài đơn giản nhanh chóng
Tin tức tư vấn Tư vấn miễn phí 0932.068.886 19/2B Thạnh Lộc 08, KP 3A,Thạnh Lộc, Quận 12, HCM
Bài viết cùng chuyên mục
Tầm quan trọng của việc thay đổi cơ cấu tổ chức trong doanh nghiệp
Tầm quan trọng của việc thay đổi cơ cấu tổ chức trong doanh nghiệp
Cơ cấu tổ chức là việc thiết kế hệ thống cấp bậc quản lý trong một công ty, cho phép thông tin được lưu chuyển...
GỢI Ý CÁCH ĐẶT TÊN CÔNG TY THEO PHONG THỦY VÀ TUỔI
GỢI Ý CÁCH ĐẶT TÊN CÔNG TY THEO PHONG THỦY VÀ TUỔI
Phong thủy là việc áp dụng các yếu tố ngũ hành vào việc xây nhà, làm ăn kinh doanh,…Việc áp...
Cách đặt tên công ty du lịch thu hút nhiều tài lộc
Cách đặt tên công ty du lịch thu hút nhiều tài lộc
Du lịch là luôn là ngành hot trong những năm gần đây, luôn được đầu tư phát triển với quy mô lớn,...
Đặt tên công ty theo mệnh mộc
Đặt tên công ty theo mệnh mộc
Rất nhiều người quan tâm việc đặt tên sau khi thành lập công ty, tại sao phải làm như vậy, và điều này...
Dịch vụ tư vấn thành lập công ty thực phẩm chức năng
Dịch vụ tư vấn thành lập công ty thực phẩm chức năng
Thực phẩm chức năng là thực phẩm chăm sóc sức khỏe được chế biến từ các dược phẩm hay các động thực vật ăn...
Hướng dẫn các bước thành lập công ty digital marketing
Hướng dẫn các bước thành lập công ty digital marketing
Ngày nay cùng với sự phát triển như vũ bảo của công nghệ kỹ thuật số, nhiều doanh nghiệp cũng mong muốn xây dựng...
0932.068.886