THÀNH LẬP CÔNG TY CHỈ VỚI 999K
Thành lập công ty online
0932.068.886 - 096.3839.005 Gọi chúng tôi để được tư vấn miễn phí!
Thành lập công ty online
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Cách làm dịch vụ kế toán cho doanh nghiệp nhỏ Khái niệm cơ bản về kế toán

Một công ty có phát triển mạnh hay không phụ thuộc rất nhiều vào bộ phận kế toán của mình. Nếu không có kế toán, sẽ rất khó để theo dõi tài chính và lợi nhuận của doanh nghiệp và chủ doanh nghiệp có thể không biết chính xác có bao nhiêu tiền vào hoặc ra. Bên cạnh việc giữ cho bạn nhận thức về hiệu suất trong quá khứ và hiện tại của doanh nghiệp, kế toán doanh nghiệp nhỏ cũng giúp tạo hóa đơn và hoàn thành bảng lương. Với những đặc điểm về ngành nghề, ngày nay, dịch vụ kế toán trọn gói rất được các doanh nghiệp ưa chuộng và tin dùng bới tính chính xác, hiệu quả và nhanh chóng của nó.

Cách làm dịch vụ kế toán cho doanh nghiệp nhỏ

Kế toán cho các doanh nghiệp nhỏ được thực hiện bằng cách lưu giữ hồ sơ đầy đủ về tất cả thu nhập và chi phí và trích xuất chính xác thông tin tài chính từ các giao dịch kinh doanh. Đây là một việc cần thiết giúp các chủ doanh nghiệp nhỏ theo dõi và quản lý tiền của họ một cách hiệu quả - đặc biệt là trong giai đoạn đầu, lúc mới thành lập công ty

1. Làm thế nào để bạn làm kế toán cho một doanh nghiệp nhỏ?

Cách làm dịch vụ kế toán cho doanh nghiệp nhỏ
Phân tích giao dịch tài chính
 • Quá trình kế toán bắt đầu bằng việc phân tích các giao dịch tài chính và nhập các giao dịch liên quan đến thực thể kinh doanh vào hệ thống kế toán. Ví dụ, các khoản vay được thực hiện vì lý do cá nhân không được bao gồm trong các tài liệu kinh doanh. Bước đầu tiên của quy trình kế toán liên quan đến việc chuẩn bị các tài liệu nguồn. Một tài liệu nguồn hoặc tài liệu kinh doanh đóng vai trò là nền tảng để ghi lại một giao dịch.
Mục sổ sách
 • Các giao dịch kinh doanh được ghi lại trong một loại sổ sách (còn được gọi là Sách nhập cảnh gốc) theo thứ tự thời gian sử dụng hệ thống sổ sách kế toán kép. Các mục bao gồm hai tài khoản - ghi nợ và tín dụng. Để làm cho quá trình này dễ dàng hơn, kế toán sử dụng một sổ sách đặc biệt để ghi lại các giao dịch định kỳ như mua hàng, bán hàng, biên lai tiền mặt,...các giao dịch không thể được đưa vào các sổ sách đặc biệt được ghi lại trong nhật ký chung.
Sổ cái
Cách làm dịch vụ kế toán cho doanh nghiệp nhỏ
 • Sổ cái là một tập hợp các tài khoản hiển thị các thay đổi được thực hiện cho từng tài khoản dựa trên các giao dịch trong quá khứ, cùng với số dư hiện tại trong mỗi tài khoản. Nó còn được gọi là Sách cuối cùng.
Số dư dùng thử
 • Số dư dùng thử được chuẩn bị để kiểm tra nếu tổng số nợ bằng tổng số tín dụng. Các tài khoản được trích xuất từ ​​sổ cái và sắp xếp trong một báo cáo. Số dư của các cột ghi nợ và tín dụng phải bằng nhau. Nếu không, số dư dùng thử chứa các lỗi cần được định vị và khắc phục với các mục sửa lỗi. Điều quan trọng cần lưu ý là một số lỗi có thể tồn tại mặc dù các khoản ghi nợ bằng với các khoản tín dụng, chẳng hạn như lỗi do đăng bài kép hoặc do thiếu sót của các mục.
Mục điều chỉnh
 • Vào cuối kỳ kế toán, kế toán phải chuẩn bị các mục điều chỉnh để cập nhật các tài khoản được tóm tắt trong báo cáo tài chính. Ví dụ, thu nhập kiếm được nhưng không được ghi vào sổ sách. Các mục điều chỉnh được thực hiện để tích lũy thu nhập và chi phí, khấu hao, phụ cấp, trả chậm và trả trước.
Cân đối điều chỉnh
 • Khi các mục điều chỉnh được thực hiện, số dư thử nghiệm được điều chỉnh phải được chuẩn bị. Điều này được thực hiện để kiểm tra xem các khoản ghi nợ có khớp với các khoản tín dụng hay không sau khi các mục điều chỉnh được thực hiện. Đây là bước cuối cùng trước khi lập báo cáo tài chính của doanh nghiệp.
Báo cáo tài chính
 • Báo cáo tài chính bao gồm báo cáo thu nhập, báo cáo thay đổi vốn chủ sở hữu, bảng cân đối kế toán, báo cáo lưu chuyển tiền tệ và thuyết minh là sản phẩm cuối cùng của hệ thống kế toán.
Cách làm dịch vụ kế toán cho doanh nghiệp nhỏ
Khóa sổ
 • Để chuẩn bị hệ thống cho kế toán tiếp theo, các tài khoản tạm thời được đo lường định kỳ, bao gồm các tài khoản thu nhập, chi phí và rút tiền, sẽ bị đóng. Các tài khoản bảng cân đối kế toán cũng được gọi là các tài khoản cố định, vẫn mở cho chu kỳ kế toán tiếp theo. Bước cuối cùng của chu trình kế toán là chuẩn bị số dư dùng thử sau khi kết thúc để kiểm tra tính công bằng của các khoản nợ và số tiền tín dụng sau khi các mục đóng được thực hiện. Số dư dùng thử này chỉ chứa các tài khoản thực khi các tài khoản tạm thời bị đóng chu kỳ kế toán này.

2. Làm cách nào để thiết lập hệ thống kế toán doanh nghiệp nhỏ?

Mở tài khoản ngân hàng kinh doanh
 • Khi bạn bắt đầu kinh doanh, hãy mở một tài khoản ngân hàng riêng biệt để giữ cho tài chính doanh nghiệp của bạn tách biệt với tài khoản cá nhân của bạn.
Chọn phương pháp kế toán
 • Khi thiết lập một hệ thống kế toán doanh nghiệp nhỏ, bạn cần chọn phương pháp ghi lại các giao dịch tài chính. Về cơ bản có hai phương pháp ghi thu nhập và chi phí - cơ sở tiền mặt và cơ sở dồn tích của kế toán.
Cơ sở tiền mặt
Cách làm dịch vụ kế toán cho doanh nghiệp nhỏ
 • Theo phương pháp kế toán dựa trên tiền mặt , bạn ghi lại thu nhập và chi phí khi giao dịch tiền mặt được thực hiện. Ví dụ: bạn chỉ ghi nhận doanh thu cho một sản phẩm khi khách hàng trả tiền cho bạn cho sản phẩm.
Cơ sở dồn tích
 • Mặc dù cơ sở tiền mặt có thể dễ sử dụng hơn, hầu hết các doanh nghiệp chọn kế toán cơ sở dồn tích để ghi lại các giao dịch. Theo phương pháp này, bạn ghi lại thu nhập khi bạn bán hàng và chi phí khi bạn phải chịu chúng. Điều này không liên quan đến việc bạn đã nhận hay trả tiền mặt cho sản phẩm hoặc dịch vụ. Bạn phải sử dụng hệ thống kế toán kép và ghi lại hai mục nhập cho mỗi giao dịch.
Giao dịch ghi âm
 • Là một chủ doanh nghiệp nhỏ, bạn có tùy chọn thuê một kế toán viên, ghi lại các giao dịch bằng tay hoặc sử dụng một phần mềm kế toán để ghi lại các giao dịch kinh doanh của bạn.
Lập biểu đồ tài khoản
 • Một biểu đồ tài khoản liệt kê tất cả các giao dịch kinh doanh và được sử dụng để biên dịch các báo cáo, xem xét tiến trình và xác định vị trí giao dịch. Những biểu đồ này phải được cập nhật thường xuyên để bao gồm các giao dịch kinh doanh khác nhau.
Cách làm dịch vụ kế toán cho doanh nghiệp nhỏ
Xác định điều khoản thanh toán của bạn
 • Dựa trên tính chất doanh nghiệp của bạn, bạn có thể quyết định cung cấp tín dụng cho khách hàng. Thay vì thu thập các khoản thanh toán tại điểm bán, bạn có thể chọn gửi hóa đơn cho họ vào một ngày sau đó. Nếu bạn quyết định gia hạn tín dụng cho khách hàng, bạn sẽ cần một hệ thống tạo và gửi hóa đơn nhất quán.

3. Doanh nghiệp nhỏ có cần kế toán không?

Nếu bạn là chủ doanh nghiệp nhỏ, việc thuê một kế toán viên có thể giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian và tiền bạc. Kế toán có thể giúp chủ doanh nghiệp nhỏ với các nhiệm vụ sau:
 • Trong quá trình hình thành doanh nghiệp của bạn, một kế toán viên có thể giúp bạn viết một kế hoạch kinh doanh
 • Tư vấn cho bạn về cấu trúc thực thể của doanh nghiệp của bạn
 • Giúp bạn có được giấy phép phù hợp như giấy phép kinh doanh, giấy phép thuế bán hàng và tài khoản việc làm
 • Thiết lập phần mềm kế toán và biểu đồ tài khoản của bạn khi bạn không muốn phát sinh dịch vụ kế toán một cách thường xuyên
 • Xử lý các vấn đề về thuế bán hàng tuân thủ và phức tạp

Cách làm dịch vụ kế toán cho doanh nghiệp nhỏ

 • Xử lý các chi phí lao động phức tạp bao gồm tiền lương và các vấn đề tuân thủ lao động có thể nhấn chìm cả những doanh nghiệp có lợi nhuận cao nhất.
 • Giúp bạn đáp ứng các yêu cầu cho chủ nợ hoặc cơ quan cấp phép
 • Duy trì hồ sơ tồn kho theo ngày mua, số lượng cổ phiếu, giá mua, ngày bán và giá bán
 • Trong khi đó, các chủ doanh nghiệp nhỏ không đủ khả năng thuê một chuyên gia có thể xem xét tự động hóa các hoạt động kế toán doanh nghiệp nhỏ của họ, với một trong nhiều ứng dụng phần mềm kế toán dựa trên đám mây.
Hầu hết các ứng dụng này bao gồm những điều cơ bản của kế toán từ hóa đơn, thanh toán và bảng lương. Phần mềm có thể hỗ trợ bạn trong việc lưu giữ hồ sơ chính xác và tạo báo cáo tài chính cơ bản. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tham khảo sử dụng dịch vụ kế toán trọn gói tại Quang Minh để tiết kiệm thời gian và chi phí tối đa cho doanh nghiệp.
Cách làm dịch vụ kế toán cho doanh nghiệp nhỏ
 

4. Tại sao kế toán lại quan trọng?

Kế toán hiện nay là một ngành luôn phải thích ứng với những sự thay đổi bất ngờ, từ thuế, nộp thuế hay luật thương mại, vì vậy đòi hỏi chủ doanh nghiệp phải tìm kiếm những người có chuyên môn và tay nghề cao để đảm đương công viêc. Dịch vụ khai báo thuế hiện tại là lựa chọn hàng đầu cho các doanh nghiệp. Kế toán đóng một vai trò quan trọng trong việc điều hành doanh nghiệp vì nó giúp bạn theo dõi thu nhập và chi tiêu, đảm bảo tuân thủ theo luật định và cung cấp cho các nhà đầu tư, quản lý và chính phủ thông tin tài chính định lượng có thể được sử dụng để đưa ra quyết định kinh doanh.
 
Có ba báo cáo tài chính quan trọng, đó là:
 • Báo cáo thu nhập cung cấp cho bạn thông tin về lãi và lỗ
 • Bảng cân đối kế toán cung cấp cho bạn một bức tranh rõ ràng về tình hình tài chính của doanh nghiệp của bạn vào một ngày cụ thể.
 • Báo cáo lưu chuyển tiền tệ là cầu nối giữa báo cáo thu nhập và bảng cân đối và báo cáo tiền mặt được tạo ra và chi tiêu trong một khoảng thời gian cụ thể.
Điều quan trọng là bạn giữ cho hồ sơ tài chính của bạn sạch sẽ và cập nhật nếu bạn muốn giữ cho doanh nghiệp của bạn hoạt động. Đây chỉ là một vài lý do tại sao nó quan trọng cho doanh nghiệp của bạn, dù lớn hay nhỏ!
 
Kế toán giúp đánh giá hiệu quả kinh doanh
 • Hồ sơ tài chính của bạn phản ánh kết quả hoạt động cũng như tình hình tài chính của doanh nghiệp hoặc công ty nhỏ của bạn. Nói cách khác, họ giúp bạn hiểu những gì đang diễn ra với doanh nghiệp của bạn về mặt tài chính. Không chỉ làm sạch và cập nhật hồ sơ giúp bạn theo dõi chi phí, tỷ suất lợi nhuận gộp và nợ có thể, mà còn giúp bạn so sánh dữ liệu hiện tại của bạn với hồ sơ kế toán trước đó và phân bổ ngân sách của bạn một cách phù hợp.
 • Điều hành một doanh nghiệp đòi hỏi dữ liệu chính xác về tài sản, nợ phải trả, lợi nhuận và vị thế tiền mặt của công ty. Kế toán cung cấp thông tin quan trọng này. Kế toán đóng một vai trò quan trọng trong việc đánh giá khả năng tồn tại của các khoản đầu tư. Việc xem xét đầu tư hợp lý đòi hỏi phải phân tích cẩn thận về chi phí và dự đoán kỳ vọng cho dòng tiền trong tương lai. Một số tiêu chí, chẳng hạn như xác định các rào cản để hoàn vốn đầu tư, phải được đáp ứng.
Cách làm dịch vụ kế toán cho doanh nghiệp nhỏ
 
Kế toán đảm bảo tuân thủ theo luật định
 • Luật pháp và các quy định khác nhau tùy theo từng tiểu bang, nhưng các hệ thống và quy trình kế toán phù hợp sẽ giúp bạn đảm bảo tuân thủ theo luật định khi nói đến doanh nghiệp của bạn.Chức năng kế toán sẽ đảm bảo rằng các khoản nợ như thuế bán hàng, thuế VAT, thuế thu nhập và quỹ hưu trí, để nêu tên một số ít, được giải quyết một cách thích hợp. Doanh nghiệp phải tuân thủ các quy định của chính phủ và trả thuế cho thu nhập doanh nghiệp, thuế An sinh xã hội và bán hàng. Kế toán đảm bảo hồ sơ chính xác và đúng thời gian. Bất kỳ sai lầm nào khi báo cáo thu nhập có thể dẫn đến tiền phạt và tiền phạt.
Kế toán giúp tạo ngân sách và dự đoán tương lai
 • Ngân sách và dự đoán trong tương lai có thể tạo ra hoặc phá vỡ một doanh nghiệp, và hồ sơ tài chính của bạn sẽ đóng một vai trò quan trọng khi nói đến nó. Xu hướng kinh doanh và dự đoán dựa trên dữ liệu tài chính lịch sử để giữ cho hoạt động của bạn có lợi nhuận. Dữ liệu tài chính này là thích hợp nhất khi được cung cấp bởi các quy trình kế toán có cấu trúc tốt.
 • Các tổ chức thành công tạo ra các kế hoạch để đạt được mục tiêu của họ. Các kế hoạch này bao gồm dự báo dòng tiền, lập kế hoạch bán hàng, mua tài sản cố định và dự trữ mức tồn kho. Một phân tích kế toán dữ liệu lịch sử sẽ cung cấp cơ sở để đưa ra dự báo và phát triển các kế hoạch để đáp ứng các mục tiêu đó.
Kế toán giúp trong việc nộp báo cáo tài chính
 • Các doanh nghiệp được yêu cầu nộp báo cáo tài chính của họ với Cơ quan đăng ký công ty. Các thực thể được liệt kê được yêu cầu nộp chúng với các sàn giao dịch chứng khoán, cũng như cho các mục đích nộp thuế trực tiếp và gián tiếp. Không cần phải nói, kế toán đóng một vai trò quan trọng trong tất cả các kịch bản.

Cách làm dịch vụ kế toán cho doanh nghiệp nhỏ

Dịch vụ kế toán trọn gói tại Quang Minh giúp các chủ doanh nghiệp không còn phải đau đầu trong công tác kế toán định kỳ của doanh nghiệp. Tham khảo bảng giá dịch vụ kế toán, trọn gói, giá rẻ và nhanh chóng. Nếu bạn có thắc mắc vấn đề thành lập công ty hoặc làm dịch vụ kế toán cho doanh nghiệp vừa và nhỏ hãy liên hệ qua hotline 0932068886 để biết thêm chi tiết và giải quyết vấn đề của  bạn.
4.95 sao của 2107 đánh giá
Cách làm dịch vụ kế toán cho doanh nghiệp nhỏ
Cách làm dịch vụ kế toán cho doanh nghiệp nhỏ
Tin tức tư vấn Tư vấn miễn phí 0932.068.886 19/2B Thạnh Lộc 08, KP 3A,Thạnh Lộc, Quận 12, HCM
Bài viết cùng chuyên mục
Hướng dẫn các bước thành lập công ty digital marketing

Hướng dẫn các bước thành lập công ty digital marketing

Ngày nay cùng với sự phát triển như vũ bảo của công nghệ kỹ thuật số, nhiều doanh nghiệp cũng mong muốn xây dựng...
Hướng dẫn thành lập công ty digital marketing

Hướng dẫn thành lập công ty digital marketing

Digital marketing không còn là ngành nghề xa lạ đối với con người hiện nay. Đây là lĩnh vực kinh doanh tiếp thị,...
Dịch vụ tư vấn thành lập công ty thực phẩm chức năng

Dịch vụ tư vấn thành lập công ty thực phẩm chức năng

Thực phẩm chức năng là thực phẩm chăm sóc sức khỏe được chế biến từ các dược phẩm hay các động thực vật ăn...
Cách thành lập doanh nghiệp ngoài quốc doanh mới nhất

Cách thành lập doanh nghiệp ngoài quốc doanh mới nhất

Đôi lúc trong giai đoạn đầu Thành lập doanh nghiệp bạn sẽ bắt gặp thuật ngữ “doanh nghiệp ngoài quốc doanh”,...
Dịch vụ thành lập công ty doanh nghiệp

Dịch vụ thành lập công ty doanh nghiệp

Con người đang sống ở thời đại đỉnh cao của nền văn hoá hiện đại, công nghệ cao. Chúng ta đang từ bước chuyển...
Những điều bạn chưa biết về công ty trách nhiệm hữu hạn

Những điều bạn chưa biết về công ty trách nhiệm hữu hạn

Hiện nay, có rất nhiều cấu trúc kinh doanh LLC khác nhau xuất hiện. Hãy nhớ rằng việc lựa chọn một loại hình...
0932.068.886