THÀNH LẬP CÔNG TY CHỈ VỚI 999K
Thành lập công ty online
0932.068.886 - 096.3839.005 Gọi chúng tôi để được tư vấn miễn phí!
Thành lập công ty online
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Cách đặt tên công ty theo địa danh ngành nghề

Tên doanh nghiệp là thông tin quan trọng, là bước ngoặc đầu tiên trong quá trình đăng kí hoạt động doanh nghiệp. Tên định hình thương hiệu doah nghiệp, đó là một trong những yếu tố bậc nhất trong quá trình hoạt động kinh doanh. Nên trước khia đăng ký doanh nghiệp cần cân nhắc lựa chọn tên công ty hay, ý nghĩa. Hãy cùng Dịch vụ giấy phép kinh doanh tìm hiểu những thông tin sau đây nhé!

Cách đặt tên công ty theo địa danh ngành nghề

Đặt tên công ty theo địa danh:

Đây là một cách đặt tên rất truyền thống được sử dụng để nhấn mạnh tính bản địa của doanh nghiệp giúp doanh nghiệp có lợi thế khi phục vụ tại thị trường địa phương hoặc trong trường hợp sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp sẽ được đánh giá cao khi có người gốc xuất xứ tại đây. Một vài cách đặt tên theo phương pháp này như:
 • Lấy địa danh làm tên chính:  Bất động sản Thăng Long, Nhà đất Thủ Đô, Bia Hà Nội …
 • Lấy địa danh nổi tiếng về loại sản phẩm đang kinh doanh: Nước mắm Phan Thiết, Yến Khánh Hòa, Vang Đà Lạt, Chè Thái Nguyên …
 • Lấy tên ghép của các quốc gia: Việt Trung, Việt Nhật, Việt Pháp, Việt Nga ….
 • Lấy tên địa danh làm chỉ dẫn xuất xứ: Hoàng Anh Gia Lai, Đồng Tâm Long An …

Cách đặt tên công ty theo địa danh ngành nghề

Đặt tên công ty gợi nhắc đến ngành nghề kinh doanh:

Có rất nhiều doanh nghiệp sử dụng phương pháp này để đặt tên doanh nghiệp. Vì dường như nó hiển nhiên, tên một doanh nghiệp phải gợi đến lĩnh vực mà nó hoạt động. Tên này chỉ hiệu quả khi ngành hàng của bạn còn mới và ít đối thủ tham gia. Ví dụ Công ty CP Sữa Việt Nam, Tổng công ty Điện lực, Tổng công ty hóa dầu, Công ty Rượu bia Hà Nội … Cách đặt tên này sẽ kém hiệu quả nếu bạn ở trong một ngành hàng có nhiều sự cạnh tranh và nhiều đối thủ. Bởi khi đó sẽ không ai phân biệt nổi: Công ty sữa Việt Nam, Công ty sữa Quốc Gia, Công ty Sữa Quốc tế ….

Cách đặt tên công ty theo địa danh ngành nghề

Đặt tên công ty theo tên người sáng lập

Đây là cách đặt tên dựa theo tên người sáng lập, hoặc tên ghép những thân nhân trong gia đình. Thường thì những công ty tư nhân sẽ hay đặt tên kiểu này, ví dụ công ty McDonald, công ty Dell, công ty Ford, công ty Trump
Cách đặt tên cho công ty theo tên người sáng lập hoặc tên ghép các thành viên trong gia đình nó giúp những chủ sở hữu có thể tạo ấn cá nhân của mình lên công ty, nhưng vô hình trung, nó khiến cho các nhân viên không cảm thấy thoải mái khi làm việc theo kiểu gia đình trị.
Ngoài ra nếu bạn đặt tên theo hướng này khi cần sang nhượng tên thương hiệu, hoặc hợp tác với một tầm đoàn, công ty, doanh nghiệp khác sẽ rất khó khăn. Vì chẳng ai thích một cái tên mang tính cá nhân lại đại diện cho công ty của mình. Vì vậy, chúng tôi khuyên bạn không nên đặt tên theo kiểu này nếu như có ý định vươn ra bể lớn. Sau này làm ăn thành công bạn sẽ phải tốn chi phí để tái định vị thương hiệu.
Cách đặt tên công ty theo địa danh ngành nghề

Đặt tên công ty theo địa phương đặt trụ sở công ty

Có lẽ đây là cách đặt tên phổ biến nhất tại Việt Nam hiện nay, chúng ta có thể bắt gặp nhiều cái tên Hoàng Anh Gia Lai, Đồng Tâm Long An, bia Sài Gòn, bia Cần Thơ, Nước mắm Phú Quốc, bia Huda Huế, Công ty Khatoco Khánh Hòa, chè Thái Nguyên…
Mục đích ban đầu của những công ty này là phục vụ nhu cầu mua sắm, sử dụng hàng hóa dịch vụ của khách hàng tại địa phương mình, dần dần công ty phát triển lớn mạnh mở rộng thị trường đến những nơi khác. Nếu địa phương của công ty đó sản xuất những sản phẩm uy tín chất lượng thì có thể dễ dàng mở rộng thị trường, được nhiều khách hàng tin tưởng và sử dụng.
Nhưng về lâu dài chúng tôi cũng không đánh cao cách đặt tên theo kiểu này, vì giả sử trong cùng một địa phương có đến hai ba công ty cùng kinh doanh mặt hàng giống như bạn, gọi là cạnh tranh không lành mạnh, lúc đó rất dễ bị nhầm lẫn thương hiệu, gây những tổn thất cho việc kinh doanh sau này.

Đặt tên cho công ty bằng cụm từ viết tắt

Có những công ty tên gọi quá dài, họ gọi ngắn lại bằng một cụm từ viết tắt, có thể viết tắt của cụm từ tiếng Anh hoặc tiếng Việt, nhưng thường thì viết tắt bằng tiếng Anh phổ biến hơn.
Ví dụ như ngân hàng ngoại thương Việt Nam thường biết đến cái tên là Vietcombank, ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thông thì gọi Agribank,  ngân hàng Á Châu (ACB).
Cách đặt tên công ty theo địa danh ngành nghề

Tham khảo thêm Thành lập doanh nghiệp trọn gói của công ty Quang Minh chúng tôi sau khi tìm được tên doanh nghiệp thích hợp nhé

Những lưu ý khi đặt tên doanh nghiệp:

Tên doanh nghiệp phải gồm 02 thành tố
Loại hình doanh nghiệp + tên riêng.  
Trong đó:
 • Loại hình doanh nghiệp: nếu là công ty cổ phần thì được viết là “công ty cổ phần” hoặc “công ty CP" v.v.
 • Tên riêng: Tên riêng được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ F, J, Z, W, chữ số và ký hiệu.
Ví dụ: Công ty CP LawSoft.

Cách đặt tên công ty theo địa danh ngành nghề

Tham khảo tên các doanh nghiệp đã đăng ký

 • Trước khi đăng ký tên công ty, nên tham khảo tên của các doanh nghiệp đã đăng ký trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.
 • Phòng Đăng ký kinh doanh có quyền chấp thuận hoặc từ chối tên dự kiến đăng ký theo quy định của pháp luật và quyết định của Phòng Đăng ký kinh doanh là quyết định cuối cùng.
Cấm đặt tên trùng hoặc gây nhầm lẫn với tên, tên viết tắt của doanh nghiệp khác

Tên trùng là tên tiếng Việt đề nghị đăng ký được viết hoàn toàn giống với tên tiếng Việt đã đăng ký.

Tên gây nhầm lẫn:

 • Tên tiếng Việt đề nghị đăng ký đọc giống như tên đã đăng ký.
 • Tên viết tắt đề nghị đăng ký trùng với tên viết tắt đã đăng ký.
 • Tên bằng tiếng nước ngoài đề nghị đăng ký trùng với tên bằng tiếng nước ngoài đã đăng ký.
 • Tên riêng đề nghị đăng ký chỉ khác với tên riêng của doanh nghiệp cùng loại: số tự nhiên, số thứ tự, chữ cái tiếng Việt, F, J, Z, W ở phía sau; ký hiệu “&”, “.”, “+”, “-”, “_”; từ “tân” ngay trước hoặc “mới” ngay sau hoặc trước; từ “miền Bắc”, “miền Nam”, “miền Trung”, “miền Tây”, “miền Đông” hoặc từ có ý nghĩa tương tự.
Lưu ý: "Doanh nghiệp khác" ở trên không bao gồm những doanh nghiệp đã giải thể hoặc đã có quyết định có hiệu lực của Tòa án tuyên bố doanh nghiệp bị phá sản.

Một số điều cấm khác

 • Không được sử dụng tên cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân, tên của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức chính trị xã hội - nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội - nghề nghiệp để làm toàn bộ hoặc một phần tên riêng của công ty mình; trừ trường hợp có sự chấp thuận của cơ quan, đơn vị hoặc tổ chức đó.
 • Không được sử dụng các từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc.

Cách đặt tên công ty theo địa danh ngành nghề

Đây là những thông tin về cách đặt tên doanh nghiệp hy vọng sẽ giúp bạn lựa chọn tên công ty phù hợp. Nếu có vấn đề về thành lập công ty hãy liên hệ với chúng tôi Công ty Quang Minh qua hotline 0932068886 để biết thêm thông tin chi tiết. Chúc các bạn thành công xây dựng thương hiệu của mình và đứng vững trên thị trường!
 • Currently 4.86/5
 • 1
 • 2
 • 3
 • 4
 • 5
4.95 sao của 3342 đánh giá
Cách đặt tên công ty theo địa danh ngành nghề
Cách đặt tên công ty theo địa danh ngành nghề
Tin tức tư vấn Tư vấn miễn phí 0932.068.886 19/2B Thạnh Lộc 08, KP 3A,Thạnh Lộc, Quận 12, HCM
Bài viết cùng chuyên mục
Tầm quan trọng của việc thay đổi cơ cấu tổ chức trong doanh nghiệp
Tầm quan trọng của việc thay đổi cơ cấu tổ chức trong doanh nghiệp
Cơ cấu tổ chức là việc thiết kế hệ thống cấp bậc quản lý trong một công ty, cho phép thông tin được lưu chuyển...
GỢI Ý CÁCH ĐẶT TÊN CÔNG TY THEO PHONG THỦY VÀ TUỔI
GỢI Ý CÁCH ĐẶT TÊN CÔNG TY THEO PHONG THỦY VÀ TUỔI
Phong thủy là việc áp dụng các yếu tố ngũ hành vào việc xây nhà, làm ăn kinh doanh,…Việc áp...
Cách đặt tên công ty du lịch thu hút nhiều tài lộc
Cách đặt tên công ty du lịch thu hút nhiều tài lộc
Du lịch là luôn là ngành hot trong những năm gần đây, luôn được đầu tư phát triển với quy mô lớn,...
Đặt tên công ty theo mệnh mộc
Đặt tên công ty theo mệnh mộc
Rất nhiều người quan tâm việc đặt tên sau khi thành lập công ty, tại sao phải làm như vậy, và điều này...
Dịch vụ tư vấn thành lập công ty thực phẩm chức năng
Dịch vụ tư vấn thành lập công ty thực phẩm chức năng
Thực phẩm chức năng là thực phẩm chăm sóc sức khỏe được chế biến từ các dược phẩm hay các động thực vật ăn...
Hướng dẫn các bước thành lập công ty digital marketing
Hướng dẫn các bước thành lập công ty digital marketing
Ngày nay cùng với sự phát triển như vũ bảo của công nghệ kỹ thuật số, nhiều doanh nghiệp cũng mong muốn xây dựng...
0932.068.886