THÀNH LẬP CÔNG TY CHỈ VỚI 999K
Thành lập công ty online
0932.068.886 - 096.3839.005 Gọi chúng tôi để được tư vấn miễn phí!
Thành lập công ty online
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Cách đặt tên công ty hay ý nghĩa đáp ứng được các quy định của pháp luật

Những tên thương mại hay, hợp pháp, ý nghĩa, hợp phong thủy theo luật doanh nghiệp mới nhất đang được nhiều người săn lùng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách tìm cho mình một cái tên phù hợp và ưng ý nhất. Tên công ty định hình thương hiệu của doanh nghiệp, là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong quá trình đưa sản phẩm, dịch vụ của công ty ra thị trường, giúp khách hàng nhận biết được sản phẩm là gì. Sản phẩm hoặc dịch vụ của đối thủ cạnh tranh của bạn là gì? Vì vậy, trước khi đăng ký kinh doanh, bạn nên cân nhắc lựa chọn tên doanh nghiệp  hợp pháp, hợp  phong thủy để công việc kinh doanh sau này được thuận lợi. Tránh trường hợp việc thay đổi tên công ty gây ra những trở ngại nhất định cho công ty khi đổi thương hiệu. 
 
Cách đặt tên công ty hay ý nghĩa đáp ứng được các quy định của pháp luật
Quang Minh là công ty cung cấp dịch vụ thành lập doanh nghiệp sẽ chia sẻ cho bạn kinh nghiệm đặt tên doanh nghiệp hay và ưng ý. Hy vọng sẽ giúp bạn chọn được tên doanh nghiệp một cách phù hợp nhất khi tham khảo thông qua bài viết dưới đây. 

Có bao nhiêu yếu tố để đặt tên công ty bằng tiếng Việt? 

 Gồm hai yếu tố theo thứ tự sau: 
 • Yếu tố thứ nhất: Loại hình doanh nghiệp. Tên loại hình doanh nghiệp được viết là “công ty trách nhiệm hữu hạn” hoặc “công ty trách nhiệm hữu hạn” đối với công ty trách nhiệm hữu hạn; được viết là "công ty" hoặc "công ty CP" trong trường hợp là công ty; được viết là “công ty hợp danh” hoặc “công ty HD” trong trường hợp hợp danh; được viết là "doanh nghiệp tư nhân", "doanh nghiệp tư nhân" hoặc "doanh nghiệp tư nhân" trong trường hợp là doanh nghiệp tư nhân; 
 • Yếu tố thứ hai: Tên. Tên riêng được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ F, J, Z, W, chữ số và ký hiệu. Tên công ty không cần phải có nghĩa bằng tiếng Việt mà chỉ nên viết tên theo bảng chữ cái tiếng Việt. 
Ví dụ: Công ty TNHH (thành phần thứ nhất) Thương mại và Dịch vụ Triều An (thành phần thứ hai); Công ty cổ phần (thành phần thứ nhất) Dịch vụ Hoa Anh (thành phần thứ hai). 
 
Cách đặt tên công ty hay ý nghĩa đáp ứng được các quy định của pháp luật

Tên công ty viết tắt

Tên viết tắt công ty được viết tắt từ tên tiếng Việt hoặc  tên viết bằng tiếng nước ngoài. Ví dụ: Tên công ty tiếng Việt: Công ty TNHH Tư vấn Đầu tư Hoàng Anh => Tên viết tắt của công ty có thể được định nghĩa là: TVDT Co., Ltd. HA. Ví dụ: Tên công ty bằng tiếng nước ngoài: Công ty TNHH Tư vấn Đầu tư Hoàng Anh => Tên giao dịch: Công ty TNHH HAIC  

Tên công ty tiếng Anh 

 • Tên thương mại bằng tiếng nước ngoài là tên được dịch từ tên tiếng Việt sang một trong các tiếng nước ngoài theo hệ thống chữ Latinh. Khi dịch ra tiếng nước ngoài, tên  công ty được giữ nguyên hoặc  dịch sang tiếng nước ngoài tương ứng. 

Cách đặt tên công ty hay ý nghĩa đáp ứng được các quy định của pháp luật

 • Trường hợp tên công ty  bằng tiếng nước ngoài thì tên công ty bằng tiếng nước ngoài  phải được in hoặc viết bằng cỡ chữ nhỏ hơn tên công ty bằng tiếng Việt tại trụ sở chính, chi nhánh, văn phòng đại diện hoặc địa chỉ tại địa phương. chỉ địa phương, điểm kinh doanh của công ty hoặc các giao dịch, tài liệu và ấn phẩm của công ty. 
 • Tên công ty có thể  viết bằng các chữ cái Latinh trong bảng chữ cái tiếng Việt và các chữ cái dùng để viết Tiếng Anh cũng nằm trong bảng chữ cái giống với bảng chữ cái tiếng Việt, vì vậy đối với câu hỏi trên, Quang Minh xin trả lời rằng  tên công ty bằng tiếng Anh là  chấp nhận được. Ví dụ, tên doanh nghiệp như vậy là phù hợp theo  luật, miễn là nó không trùng hoặc gây nhầm lẫn với các đơn vị kinh doanh khác.
Ví dụ: NEWSTAR COMPANY LIMITED, DCHJ COMPANY LTD, NEW LIFE CORPORATION.
 
Cách đặt tên công ty hay ý nghĩa đáp ứng được các quy định của pháp luật

Tên công ty cần đơn giản, dễ nhớ 

 Nhìn chung, khi đặt tên công ty, người ta thường muốn tên công ty có đầy đủ các chức năng và muốn thể hiện được tất cả những gì về tên doanh nghiệp của mình. Ví dụ: “Công Ty TNHH Sản Xuất Thương Mại Dịch Vụ Xuất Nhập Khẩu Hoàng Gia”. Mặc dù  tên hay nhưng nó có đầy đủ chức năng và cho biết công ty đang ở trong lĩnh vực nào. Tuy nhiên,  tên này rất dài, khó để khách hàng, người tiêu dùng nhớ và cũng khó tạo thương hiệu khi mỗi lần đăng ký, mỗi lần giao dịch đều phải viết một cái tên rất dài. 
Nếu chủ doanh nghiệp vẫn thích tên trên thì có thể viết tắt bằng tên viết tắt, ví dụ: Công ty TNHH sản xuất thương mại và dịch vụ xuất nhập khẩu Hoàng Gia. Đó cũng là một cách để mọi người dễ dàng nhớ tên doanh nghiệp của họ, nhưng các chữ viết tắt ở trên luôn ngụ ý tất cả các đặc điểm của doanh nghiệp của họ. 
 
Cách đặt tên công ty hay ý nghĩa đáp ứng được các quy định của pháp luật

 Tên công ty nên âm thanh hài hòa 

 • Tên công ty nghe có âm thanh bằng nhau như Gia Long, Trường Giang .... Tạo cảm giác yên bình và dễ nhớ cho người nghe tên doanh nghiệp. 
 • Đặt tên công ty ngắn gọn, súc tích và ít âm tiết 
 • Khi đặt tên công ty và đọc tên đơn giản, sắc nét và ngắn gọn, dễ nhớ khi khách hàng nghe lần đầu như Vaio, Sony, Apple, Samsung,...

 Tên công ty gợi lại hình ảnh của công ty cung cấp sản phẩm và dịch vụ

 Ví dụ như Công ty Luật Trung Kiên, nghe tên công ty, khách hàng đã hình dung ra hình ảnh một công ty kinh doanh trong lĩnh vực pháp lý và định hình sản phẩm, dịch vụ do doanh nghiệp này cung cấp. Từ đó, khách hàng và người nghe dễ dàng ghi nhớ thương hiệu của công ty và thuận tiện cho việc liên hệ, sử dụng dịch vụ, phát triển kinh doanh cho công ty sau này. 
 
Cách đặt tên công ty hay ý nghĩa đáp ứng được các quy định của pháp luật

 Các trường hợp đặt tên công ty trùng:

Tên trùng là tên công ty tiếng Việt của doanh nghiệp đề nghị đăng ký được viết hoàn toàn giống với tên tiếng Việt của doanh nghiệp đã đăng ký trước đó. Tức là trong trường hợp này là tên công ty mình dự tính đặt giống hoàn toàn với tên của công ty khác đã đặt trước đó. 

 Các trường hợp đặt tên công ty gây nhầm lẫn

 Các trường hợp sau đây được coi là tên công ty gây nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp đã đăng ký: 
 a) Tên tiếng Việt của doanh nghiệp đề nghị đăng ký được đọc giống như tên doanh nghiệp đã đăng ký; 
 b) Tên viết tắt của doanh nghiệp đề nghị đăng ký trùng với tên viết tắt của doanh nghiệp đã đăng ký; 
 
Cách đặt tên công ty hay ý nghĩa đáp ứng được các quy định của pháp luật
 
 c) Tên bằng tiếng nước ngoài của doanh nghiệp đề nghị đăng ký trùng với tên bằng tiếng nước ngoài của doanh nghiệp đã đăng ký; 
 d) Tên riêng của doanh nghiệp đề nghị đăng ký chỉ khác với tên riêng của doanh nghiệp cùng loại đã đăng ký bởi một số tự nhiên, số thứ tự hoặc các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt và các chữ cái F, J, Z, W ngay sau tên riêng của doanh nghiệp đó; 
 đ) Tên riêng của doanh nghiệp đề nghị đăng ký chỉ khác với tên riêng của doanh nghiệp cùng loại đã đăng ký bởi ký hiệu “and”, “.”, “ ”, “”, “_”; 
 e) Tên riêng của doanh nghiệp đề nghị đăng ký chỉ khác với tên riêng của doanh nghiệp cùng loại đã đăng ký bởi từ “tân” ngay trước hoặc “mới” ngay sau hoặc trước tên riêng của doanh nghiệp đã đăng ký; 
 
Cách đặt tên công ty hay ý nghĩa đáp ứng được các quy định của pháp luật
 
 g) Tên riêng của doanh nghiệp đề nghị đăng ký chỉ khác với tên riêng của doanh nghiệp cùng loại đã đăng ký bởi từ “miền Bắc”, “miền Nam”, “miền Trung”, “miền Tây”, “miền Đông” hoặc từ có ý nghĩa tương tự. 
Các trường hợp quy định tại các điểm d, đ, e và g khoản này không áp dụng đối với trường hợp công ty con của công ty đã đăng ký. Có nghĩa là, các công ty con của một công ty đã đăng ký có thể tuân theo các quy định tại điểm d, đ, e và g. 

 Không được đặt tên công ty khi mở công ty, đổi tên trong các trường hợp sau đây

 • Thứ nhất: Tên trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với tên  công ty đã đăng ký quy định tại Điều 2 của luật này. 
 • Thứ hai: Sử dụng tên cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân, tên tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức chính trị xã hội - nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức  nghề nghiệp để tạo thành toàn bộ hoặc một phần tên riêng của công ty. , trừ trường hợp được cơ quan, đơn vị, tổ chức đó chấp thuận. 
 • Thứ ba: Sử dụng từ ngữ, dấu hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và tinh hoa của dân tộc.

Cách đặt tên công ty hay ý nghĩa đáp ứng được các quy định của pháp luật

Nguyên tắc tìm kiếm tên công ty

 • Nguyên tắc 1: Khi tìm kiếm, chỉ nhập tên công ty, không nhập loại công ty. 
 • Nguyên tắc 2: Tên riêng của công ty dự định đặt nếu có các từ “Miền Bắc”, “Miền Nam”, “Miền Trung”, “Miền Tây”, “Miền Đông”; "Bronzer"; hoặc những từ có nghĩa tương tự như: North, South, Center, West, East, New thì nên xóa những từ này khi tra cứu để xác định chính xác tên công ty. 

Tên công ty nên được đặt ở đâu? 

Tên công ty phải được gắn tại trụ sở chính, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm thương mại của công ty. Tên công ty phải được in hoặc viết trên các tài liệu giao dịch, tài liệu và ấn phẩm do công ty phát hành. 
 
Cách đặt tên công ty hay ý nghĩa đáp ứng được các quy định của pháp luật
 
Tên công ty khá phức tạp, vì ngày nay các công ty khởi nghiệp khó có được thông tin chính xác để cập nhật xem tên họ định đặt cho công ty có giống hay không. bị cấm hay không, vì vậy Quang Minh sẽ là đối tác tin cậy giúp bạn hoàn thành công việc một cách suôn sẻ và thuận lợi. Liên hệ ngay với đường dây nóng của Quang Minh nếu bạn còn thắc mắc về quy trình, thủ tục, hồ sơ cần chuẩn bị trước khi thành lập doanh nghiệp.
 • Currently 4.42/5
 • 1
 • 2
 • 3
 • 4
 • 5
4.45 sao của 1188 đánh giá
Cách đặt tên công ty hay ý nghĩa đáp ứng được các quy định của pháp luật
Cách đặt tên công ty hay ý nghĩa đáp ứng được các quy định của pháp luật
Tin tức tư vấn Tư vấn miễn phí 0932.068.886 19/2B Thạnh Lộc 08, KP 3A,Thạnh Lộc, Quận 12, HCM
Bài viết cùng chuyên mục
Tầm quan trọng của việc thay đổi cơ cấu tổ chức trong doanh nghiệp
Tầm quan trọng của việc thay đổi cơ cấu tổ chức trong doanh nghiệp
Cơ cấu tổ chức là việc thiết kế hệ thống cấp bậc quản lý trong một công ty, cho phép thông tin được lưu chuyển...
GỢI Ý CÁCH ĐẶT TÊN CÔNG TY THEO PHONG THỦY VÀ TUỔI
GỢI Ý CÁCH ĐẶT TÊN CÔNG TY THEO PHONG THỦY VÀ TUỔI
Phong thủy là việc áp dụng các yếu tố ngũ hành vào việc xây nhà, làm ăn kinh doanh,…Việc áp...
Cách đặt tên công ty du lịch thu hút nhiều tài lộc
Cách đặt tên công ty du lịch thu hút nhiều tài lộc
Du lịch là luôn là ngành hot trong những năm gần đây, luôn được đầu tư phát triển với quy mô lớn,...
Đặt tên công ty theo mệnh mộc
Đặt tên công ty theo mệnh mộc
Rất nhiều người quan tâm việc đặt tên sau khi thành lập công ty, tại sao phải làm như vậy, và điều này...
Dịch vụ tư vấn thành lập công ty thực phẩm chức năng
Dịch vụ tư vấn thành lập công ty thực phẩm chức năng
Thực phẩm chức năng là thực phẩm chăm sóc sức khỏe được chế biến từ các dược phẩm hay các động thực vật ăn...
Hướng dẫn các bước thành lập công ty digital marketing
Hướng dẫn các bước thành lập công ty digital marketing
Ngày nay cùng với sự phát triển như vũ bảo của công nghệ kỹ thuật số, nhiều doanh nghiệp cũng mong muốn xây dựng...
0932.068.886