THÀNH LẬP CÔNG TY CHỈ VỚI 999K
Thành lập công ty online
0932.068.886 - 096.3839.005 Gọi chúng tôi để được tư vấn miễn phí!
Thành lập công ty online
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Cách bắt đầu kinh doanh bán lẻ đơn giản và nhanh chóng

Hiện nay trên thị trường doanh nghiệp, kinh doanh bán lẻ được xem là một trong những lĩnh vực thúc đẩy nền kinh tế trong nước phục hồi và tăng trưởng trong thời gian ngắn. Để thâm nhập vào ngành kinh doanh bán lẻ sôi động này và mở một cửa hàng của riêng mình, trước tiên bạn cần hiểu cách bắt đầu thành lập một doanh nghiệp bán lẻ.
 
Để giúp bạn trong suốt quá trình này, thành lập công ty online Quang Minh sẽ hướng dẫn bạn thực hiện tất cả các bước cần thiết để bắt đầu kinh doanh bán lẻ, cũng như cung cấp các tài liệu liên quan để hỗ trợ bạn trong hành trình khởi nghiệp.
Cách bắt đầu kinh doanh bán lẻ đơn giản và nhanh chóng

Bước 1: Tìm thị trường ngách 

Quyết định đầu tiên bạn cần đưa ra để học cách bắt đầu kinh doanh bán lẻ là tìm ra thị trường ngách của công ty bạn. Bạn có thể đã có ý tưởng về loại hình công ty bạn muốn thành lập hoặc bạn vẫn đang phân tích thị trường đối thủ cạnh tranh để chọn lựa loại hình kinh doanh phù hợp nhất với công ty mình . Để xác định thị trường ngách cho công ty, bạn cần phân tích một số điểm sau :
 • Khó khăn tiềm ẩn:  Không có ngành nghề kinh doanh nào là hoàn hảo, nhưng việc tìm ra những trở ngại hoặc vấn đề bạn có thể gặp phải trong thị trường ngách của mình sẽ giúp bạn lập kế hoạch trước và xác định xem ngành kinh doanh đó có phù hợp với doanh nghiệp của bạn hay không.
 • Khả năng sinh lời: Bạn muốn kiếm tiền từ việc kinh doanh bán lẻ của mình, vì vậy bạn sẽ cần phải tìm một thị trường ngách có tiềm năng sinh lời. Nói chung, nếu thị trường ngách của bạn hoàn toàn không có đối thủ cạnh tranh, đó thường là dấu hiệu nhận biết cho thấy không có nhu cầu từ người tiêu dùng, do đó sự tập trung của bạn vào lĩnh vực đó sẽ không mang lại lợi nhuận. 

Cách bắt đầu kinh doanh bán lẻ đơn giản và nhanh chóng

 • Đối thủ cạnh tranh: Khi bạn đã tìm thấy thị trường thích hợp, đã đến lúc nghiên cứu đối thủ cạnh tranh của bạn. Tìm hiểu cách họ tiếp thị và bán hàng và xác định những gì bạn có thể học được từ họ và cách bạn có thể cải thiện những gì họ cung cấp.

Bước 2: Viết kế hoạch kinh doanh

Khi lập kế hoạch kinh doanh để mở một cửa hàng bán lẻ, bạn có thể bắt đầu bằng cách trả lời các câu hỏi cần thiết về mô hình kinh doanh của mình. Cụ thể :
 • Bạn đang bán những loại sản phẩm nào?
 • Bạn sẽ mở một địa điểm truyền thống, một cửa hàng thương mại điện tử hay bạn sẽ áp dụng phương pháp bán hàng đa kênh?
 • Thị trường mục tiêu của bạn là ai, và bạn sẽ tiếp thị họ như thế nào?
 • Làm thế nào bạn sẽ làm cho cửa hàng của bạn khác biệt với đối thủ cạnh tranh của bạn?
 • Nhà cung cấp của bạn là ai? Bạn sẽ lưu trữ hàng tồn kho của mình như thế nào?
 • Bạn sẽ cần bao nhiêu nhân viên?
 • Quá trình tuyển dụng của bạn sẽ như thế nào?
 • Chi phí khởi động của bạn sẽ là bao nhiêu?
 • Bạn sẽ cần bao nhiêu tiền để triển khai kinh doanh?
 • Bạn sẽ mất bao lâu để hòa vốn?
 • Bạn sẽ mất bao lâu để tạo ra lợi nhuận?
Cách bắt đầu kinh doanh bán lẻ đơn giản và nhanh chóng
 
Viết lên sơ bộ về kế hoạch kinh doanh sẽ giúp doanh nghiệp bạn có cái nhìn tổng quát hơn và dễ dàng thiết lập được những chiến lược phát triển doanh nghiệp phù hợp theo từng giai đoạn.
 

Bước 3: Đăng ký doanh nghiệp 

Để khởi chạy mô hình kinh doanh bán lẻ của mình, bạn cần tiến hành xem xét các công việc liên quan đến việc Thành lập doanh nghiệp cơ bản. Trước tiên bạn cần chuẩn bị :
 

Chọn tên doanh nghiệp

Chọn một cái tên phản ánh mục đích kinh doanh và bản sắc thương hiệu của doanh nghiệp bạn. Hãy đảm bảo rằng tên doanh nghiệp của bạn thông qua tìm kiếm trên Google không có bất kỳ doanh nghiệp nào đang kinh doanh dưới tên đó. 
Khi doanh nghiệp bạn đã xác nhận được tên độc quyền, doanh nghiệp cần mua tên miền của mình và tạo các tài khoản mạng xã hội với các tên đó. Bằng cách này, bạn có thể xây dựng một trang web doanh nghiệp và khởi chạy chiến lược tiếp thị của mình càng sớm càng tốt.
 

Xác định cấu trúc pháp lý và đăng ký kinh doanh cho doanh nghiệp

Cách bắt đầu kinh doanh bán lẻ đơn giản và nhanh chóng
 
Tiếp theo, để đăng ký doanh nghiệp của mình, trước tiên bạn cần quyết định cấu trúc pháp lý của doanh nghiệp mình. Cấu trúc doanh nghiệp của bạn xác định cách bạn bị đánh thuế, mức độ bảo vệ pháp lý mà bạn phải trả, cấu trúc quyền sở hữu của doanh nghiệp và khả năng nhận tài trợ kinh doanh của bạn.
 

Cân nhắc bảo hiểm doanh nghiệp

Là một nhà bán lẻ, bạn nên xem xét bảo hiểm trách nhiệm chung, chính sách của chủ doanh nghiệp và bảo hiểm kinh doanh. Ngoài ra với tư cách là người sử dụng lao động, luật pháp có thể yêu cầu người lao động đóng bảo hiểm, bảo hiểm y tế và bảo hiểm thất nghiệp cho nhân viên của bạn.
 

Bước 4: Xây dựng một cửa hàng trực tuyến

Ngoài kinh doanh thông qua các cửa hàng truyền thống, doanh nghiệp bạn cần xây dựng một cửa hàng trực tuyến cho riêng mình. Có thể thấy xu hướng mua hàng trực tuyến của người tiêu dùng ngày càng tăng mạnh trong những năm gần đây khi mà sự tiện lợi từ công nghệ đã giúp cho cuộc sống của người tiêu dùng trở nên thoải mái hơn.
Cách bắt đầu kinh doanh bán lẻ đơn giản và nhanh chóng
 
May mắn thay, việc xây dựng và quản lý một cửa hàng trực tuyến trở nên vô cùng dễ dàng với nền tảng thương mại điện tử phổ biến như Shopee, Lazada, Tiki,...Những thị trường phổ biến này sẽ cung cấp cho bạn nhiều lưu lượng truy cập tích hợp và các công cụ người bán tiện dụng. Mặt khác, bạn sẽ không có nhiều quyền kiểm soát đối với việc xây dựng thương hiệu, mối quan hệ khách hàng hoặc quy trình thực hiện như bạn làm với cửa hàng thương mại điện tử của riêng mình.
 

Bước 5: Thiết lập mối quan hệ với các nhà cung cấp 

Đây là bước tiếp theo để học cách bắt đầu kinh doanh bán lẻ, được cho là một trong những khía cạnh quan trọng nhất tạo nên thành công cho doanh nghiệp bạn là tìm nhà cung cấp đáng tin cậy. Các nhà cung cấp của bạn có thể trở thành đối tác có giá trị nhất của bạn và một nhà cung cấp uy tín sẽ giới thiệu cho bạn các mặt hàng mới, xác định sản phẩm nào sẽ bán chạy nhất và cắt giảm chi phí cho bạn.
 
Có một số cân nhắc cần ghi nhớ khi bạn đang tìm kiếm nhà cung cấp :
 • Ngân sách:  Nhà cung cấp của bạn cần đảm bảo ngân sách giao dịch trong phạm vi mà doanh nghiệp bạn đã thiết lập
 • Chất lượng: Đảm bảo chất lượng hàng hóa ở mức tốt và nguồn hàng ổn định
 • Danh tiếng:  Danh tiếng tốt là một trong số điểm thể hiện được độ uy tín của nhà cung cấp và có thể hợp tác lâu dài với họ
 • Dịch vụ khách hàng:  Hãy nhớ rằng bạn sẽ làm việc chặt chẽ với các nhà cung cấp của mình, vì vậy nhóm dịch vụ của họ phải đáng tin cậy, chuyên nghiệp và dễ liên hệ trong trường hợp doanh nghiệp bạn gặp bất kỳ vấn đề nào.
Cách bắt đầu kinh doanh bán lẻ đơn giản và nhanh chóng
 

Bước 6: Thuê nhân viên

Doanh nghiệp bạn muốn tuyển được những ứng viên tiềm năng cho các vị trí trong doanh nghiệp thì trước tiên bạn phải tạo các bảng thông tin về mô tả công việc, yêu cầu công việc và tiêu chuẩn công việc. Điều này sẽ giúp các ứng viên dễ dàng nắm được những tiêu chí cần có và nhiệm vụ mà họ phải làm khi đảm nhận công việc trong doanh nghiệp.
 

Bước 7: Tổ chức tài chính 

Như đã đề cập trước đó, gần như rất hiếm để tìm ra cách để bắt đầu kinh doanh bán lẻ mà không cần tiền. Vì vậy, cho dù bạn có một số vốn khởi nghiệp lớn hay đang hoạt động với ngân sách eo hẹp, thì việc tổ chức tài chính của bạn là vô cùng quan trọng.
 
Trước tiên, nếu bạn hài lòng với ngân hàng hiện tại của mình, bạn có thể muốn mở một tài khoản ngân hàng doanh nghiệp ở đó. Hiện nay, nhiều ngân hàng đang thực hiện chính sách giảm giá và các ưu đãi khác khi khách hàng tiêu dùng mở tài khoản doanh nghiệp. 
 

Nhận tài trợ

Hầu hết các doanh nhân cần một chút (hoặc rất nhiều) sự trợ giúp về tài chính để đưa doanh nghiệp của họ phát triển. Điều đó có thể đặc biệt đúng với các nhà bán lẻ và chủ doanh nghiệp truyền thống, những người có thêm một vài chi phí khởi động để cạnh tranh.
Mặc dù có thể khó vay vốn kinh doanh khi mới thành lập, nhưng có nhiều lựa chọn thay thế khác nhau mà bạn có thể cân nhắc, đặc biệt là khi bạn bắt đầu điều hành cửa hàng bán lẻ của mình và trở nên vững chắc hơn.
 
Cuối cùng, đăng ký một giải pháp phần mềm kế toán doanh nghiệp hoặc thuê dịch vụ kế toán, sẽ giúp hợp lý hóa, tự động hóa và tổ chức tài chính cho doanh nghiệp bạn nếu bạn chưa có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này.
Cách bắt đầu kinh doanh bán lẻ đơn giản và nhanh chóng
 
 
Trên là 7 bước cơ bản để bạn thiết lập một doanh nghiệp bán lẻ cho riêng mình. Ngoài ra bạn còn phải tiếp thị để quảng bá doanh nghiệp đến người tiêu dùng, chiến lược định giá sản phẩm và còn rất nhiều bước khác để xây dựng nên một doanh nghiệp hoàn chỉnh và chiếm được thị phần cao trong thị trường.
 
Để biết thêm chi tiết về Thủ tục thành lập công ty, bạn có thể liên hệ đến hotline 0932 068 886 để nhận được sự tư vấn dịch vụ miễn phí và chuyên nghiệp từ đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực thành lập công ty.
 • Currently 4.70/5
 • 1
 • 2
 • 3
 • 4
 • 5
4.75 sao của 2092 đánh giá
Cách bắt đầu kinh doanh bán lẻ đơn giản và nhanh chóng
Cách bắt đầu kinh doanh bán lẻ đơn giản và nhanh chóng
Tin tức tư vấn Tư vấn miễn phí 0932.068.886 19/2B Thạnh Lộc 08, KP 3A,Thạnh Lộc, Quận 12, HCM
Bài viết cùng chuyên mục
Hướng dẫn các bước thành lập công ty digital marketing
Hướng dẫn các bước thành lập công ty digital marketing
Ngày nay cùng với sự phát triển như vũ bảo của công nghệ kỹ thuật số, nhiều doanh nghiệp cũng mong muốn xây dựng...
Hướng dẫn thành lập công ty digital marketing
Hướng dẫn thành lập công ty digital marketing
Digital marketing không còn là ngành nghề xa lạ đối với con người hiện nay. Đây là lĩnh vực kinh doanh tiếp thị,...
Dịch vụ tư vấn thành lập công ty thực phẩm chức năng
Dịch vụ tư vấn thành lập công ty thực phẩm chức năng
Thực phẩm chức năng là thực phẩm chăm sóc sức khỏe được chế biến từ các dược phẩm hay các động thực vật ăn...
Cách thành lập doanh nghiệp ngoài quốc doanh mới nhất
Cách thành lập doanh nghiệp ngoài quốc doanh mới nhất
Đôi lúc trong giai đoạn đầu Thành lập doanh nghiệp bạn sẽ bắt gặp thuật ngữ “doanh nghiệp ngoài quốc doanh”,...
Dịch vụ thành lập công ty doanh nghiệp
Dịch vụ thành lập công ty doanh nghiệp
Con người đang sống ở thời đại đỉnh cao của nền văn hoá hiện đại, công nghệ cao. Chúng ta đang từ bước chuyển...
Những điều bạn chưa biết về công ty trách nhiệm hữu hạn
Những điều bạn chưa biết về công ty trách nhiệm hữu hạn
Hiện nay, có rất nhiều cấu trúc kinh doanh LLC khác nhau xuất hiện. Hãy nhớ rằng việc lựa chọn một loại hình...
0932.068.886