THÀNH LẬP CÔNG TY CHỈ VỚI 999K
Thành lập công ty online
0932.068.886 - 096.3839.005 Gọi chúng tôi để được tư vấn miễn phí!
Thành lập công ty online
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Các thủ tục cần lưu ý khi thành lập công ty xuất nhập khẩu

Xuất nhập khẩu là nghiệp vụ chính trong hoạt động thương mại của quốc gia. Xuất nhập khẩu là mối liên hệ quan trọng giữa các nền kinh tế giữa các quốc gia và với thế giới. Xuất nhập khẩu tạo công ăn việc làm, bổ sung hàng hóa thiếu, thúc đẩy dịch chuyển cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa, đảm bảo phát triển kinh tế ổn định. Nhu cầu Tư vấn Thành lập doanh nghiệp xuất nhập khẩu hiện nay ngày một tăng vì Việt Nam hiện nay đang là thành viên của rất nhiều các hiệp ước, hiệp định thương mại quốc tế.

Các thủ tục cần lưu ý khi thành lập công ty xuất nhập khẩu

Bạn muốn thành lập doanh nghiệp kinh doanh lĩnh vực xuất nhập khẩu nhưng lại không biết thủ tục, hồ sơ như thế nào? Cần chuẩn bị những thông tin gì? Đừng quá băn khoăn, những chia sẻ về kinh nghiệm thành lập công ty xuất, nhập khẩu sau đây sẽ hỗ trợ bạn.
 

I. Quy trình thành lập công ty xuất nhập khẩu theo quy định của pháp luật

Các thủ tục cần lưu ý khi thành lập công ty xuất nhập khẩu

Cũng giống như việc thành lập các công ty khác, để thành lập công ty xuất nhập khẩu, doanh nghiệp cần trải qua các bước cơ bản sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký Thành lập doanh nghiệp bao gồm các giấy tờ sau:
 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp;
 • Điều lệ công ty;
 • Danh sách thành viên hoặc cổ đông công ty (nếu là công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên hoặc công ty cổ phần);
 • Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực: Giấy CMND, còn hiệu lực hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực đối với cá nhân; Quyết định thành lập hoặc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy tờ tương đương khác, một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân (công dân Việt Nam: thẻ căn cước công dân, chứng minh thư còn hiệu lực và người nước ngoài: hộ chiếu còn hiệu lực) của người đại diện theo ủy quyền và văn bản ủy quyền tương ứng đối với trường hợp người thành lập doanh nghiệp là tổ chức;
 • Quyết định góp vốn đối với thành viên là tổ chức
 • Văn bản ủy quyền

Các thủ tục cần lưu ý khi thành lập công ty xuất nhập khẩu

 
Bước 2: Nộp hồ sơ đến cơ quan đăng ký kinh doanh
Bước 3: Công bố thông tin đăng ký doanh nghiệp (nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và thông tin về ngành, nghề kinh doanh của công ty).
Bước 4: Khắc dấu và thông báo mẫu con dấu của doanh nghiệp
Để có thể hiểu rõ hơn về quy trình thành lập công ty cũng như điều kiện để được cấp giấy phép kinh doanh công ty xuất nhập khẩu, quý khách hàng có thể sử dụng các dịch vụ giấy phép kinh doanh hoặc dịch vụ thành lập công ty trọn gói được cung cấp bởi công ty tư vấn Quang Minh.
 
 

II. Kinh nghiệm thành lập công ty xuất, nhập khẩu

Các thủ tục cần lưu ý khi thành lập công ty xuất nhập khẩu
 
 

Kinh nghiệm thành lập công ty xuất, nhập khẩu thành công được những người đi trước chia sẻ và được Quang Minh tổng hợp lại, theo quy trình cơ bản sau:

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ thông tin công ty
Để mở một công ty kinh doanh xuất nhập khẩu thì bước đầu tiên cần chuẩn bị đó là thông tin công ty. Doanh nghiệp cần:
 • Đặt tên cho công ty xuất nhập khẩu: Tên công ty xuất nhập khẩu phải tuân thủ đúng quy định pháp luật về tên công ty như phải là tền riêng, không giống doanh nghiệp khác, từ ngữ sử dụng hợp văn hoá thuần phong mỹ tục của Việt Nam.
 • Chọn loại hình cho công ty: Bạn phải xác định xem loại hình công ty như thế nào thì phù hợp với tính chất cũng như điều kiện hoạt động của công ty xuất nhập khẩu. Những loại hình doanh nghiệp phổ biến hiện nay gồm công ty tư nhân, doanh nghiệp hợp dân, công ty cổ phần và CT trách nhiệm hữu hạn.
 • Nếu bạn muốn thành lập công ty TNHH thì bạn phải có tối thiểu 01 thành viên mới thành lập được công ty TNHH.Theo Luật doanh nghiệp mới nhất quy định và phân chia ra 05 loại hình doanh nghiệp phổ biến sau: Doanh nghiệp tư nhân, Công ty TNHH Một Thành Viên, Công ty TNHH Hai Thành Viên trở lên, Công ty TNHH, Công ty Hợp Danh. Luật doanh nghiệp cũng quy định rõ ràng tính chất, đặc điểm, quy mô, cơ cấu tổ chức quản lý, quyền hạn, nghĩa vụ của chủ sở hữu công ty.
 • Vốn điều lệ: Công ty xuất nhập khẩu sẽ cần thực hiện kê khai, đăng ký vốn điều lệ phù hợp với khả năng hoạt động của công ty. Đặc biệt, nếu doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề có quy định vốn pháp định thì vốn điều lệ tối thiểu cần ngang bằng với vốn pháp định.
 • Ngành nghề kinh doanh: Trong lĩnh vực xuất nhập khẩu có rất nhiều ngành nghề khác nhau, ví dụ như xuất nhập khẩu hàng hóa, nông sản, thủy hải sản hay xuất khẩu lao động. Mỗi ngành nghề sẽ đòi hỏi những điều kiện khác nhau, doanh nghiệp cần lưu ý.
 • Địa chỉ công ty: Địa chỉ công ty phải đúng pháp luật, rõ ràng, chính xác. Văn phòng thuê hay đất thuê nhằm mục đích đăng ký trụ sở chính phải có giấy chứng nhận quyền sở hữu hoặc sử dụng hợp lệ.
 • Người đại diện theo pháp luật: Doanh nghiệp cần có người đại diện pháp luật phù hợp. Có thể để giám đốc, tổng giám đốc, chủ tịch làm người đại diện công ty hoặc thuê người làm người đại diện.

Các thủ tục cần lưu ý khi thành lập công ty xuất nhập khẩu

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký thành lập công ty xuất, nhập khẩu
Tiến trình quan trọng khi mở một doanh nghiệp chính là làm hồ sơ để đăng ký công ty. Như vậy, công ty mới có thể hoạt động hợp pháp theo quy định pháp luật. Hồ sơ gồm:
 • Giấy đề nghị phòng ĐK kinh doanh cấp cho doanh nghiệp giấy phép đăng ký kinh doanh lĩnh vực xuất, nhập khẩu (hay còn gọi là giấy phép thành lập công ty).
 • Danh sách có thông tin đi kèm của những cổ đông và thành viên cùng mở công ty.
 • Văn bản về điều lệ công ty xuất, nhập khẩu.
 • Hộ chiếu bản sao, chứng minh nhân dân bản sao, thẻ căn cước bản sao kèm theo giấy phép đăng ký công ty (nếu là tổ chức mở công ty).
 • Giấy ủy quyền cho Quang Minh nếu chủ doanh nghiệp không trực tiếp hoàn thành và nộp hồ sơ.
 • Hồ sơ nộp cho Phòng ĐK KD của Sở kế hoạch và đầu tư để được cấp giấy phép trong vòng 3 đến 6 ngày.
Bước 3: Tiến hành công bố thông tin công ty
Sau khi được cấp giấy phép đăng ký công ty, doanh nghiệp cần:
 • Công bố về việc đăng ký thông tin công ty lên cổng thông tin điện tử quốc gia trong vòng tối đa 30 ngày, nếu không muốn bị xử phạt từ 1 triệu đến 2 triệu đồng.
 • Khắc dấu tròn doanh nghiệp hợp lệ và báo mẫu dẫu công khai.
 • Tiến hành treo biển hiệu của công ty.
 • Làm tài khoản ngân hàng giao dịch để báo số tài khoản lên cho Sở KH & ĐT.
 • Kê khai và đóng các loại thuế đầy đủ.
Bước 4: Hoàn thành điều kiện và xin giấy phép xuất, nhập khẩu theo quy định.
Tùy vào ngành nghề hay sản phẩm mà doanh nghiệp tiến hành xuất, nhập khẩu mà công ty cần đáp ứng những yêu cầu riêng. Lúc đó, doanh nghiệp hãy hoàn thành các điều kiện cơ bản và làm thủ tục xin giấy phép đủ điều kiện thực hiện xuất nhập khẩu theo đúng quy định.
 

III. Một số kinh nghiệm hữu ích khác cho doanh nghiệp

Các thủ tục cần lưu ý khi thành lập công ty xuất nhập khẩu

 

Bên cạnh kinh nghiệm thành lập công ty xuất, nhập khẩu trên, doanh nghiệp cũng có thể tham khảo thêm một số kinh nghiệm hữu ích sau khi mở công ty xuất nhập khẩu như:

Kinh nghiệm về việc góp vốn: Nếu doanh nghiệp có chủ đầu tư góp vốn thì thời hạn góp vốn tối đa là 90 ngày kể từ ngày có giấy phép đăng ký kinh doanh. Vốn luôn là phần quan trọng của công ty, dù mục đích sử dụng vốn của bạn muốn xoay vòng hay sản xuất. Chúng quyết định sự tiếp tục hoạt động hay ngừng hoạt động của công ty bạn. Huy động vốn với việc thành lập công ty TNHH có chút khó khăn là bạn phải chứng minh cho các cổ đông thấy kế hoạch kinh doanh của bạn sẽ sinh lời. Từ đó họ mới đầu tư, Bạn muốn biến ý tưởng trên giấy của mình thành hiện thực, hãy lưu tâm huy động vốn. 
 
Kinh nghiệm về các loại thuế phải đóng: Đối với công ty xuất, nhập khẩu thì bên cạnh các loại thuế như thuế môn bài, thuế GTGT, thuế thu nhập doanh nghiệp thì còn phải đóng thêm thuế xuất khẩu và thuế nhập khẩu.
Sau khi thành lập công ty, chắc chắn doanh nghiệp sẽ còn rất nhiều vấn đề cần phải giải quyết, một trong số đó chính là vấn đề về thuế. Giải pháp tối ưu nhất cho doanh nghiệp lúc này là sử dụng Dịch vụ kế toán trọn gói cho doanh nghiệp mới thành lập được cung cấp bởi các công ty tư vấn uy tín. Tại Quang Minh, dịch vụ kế toán thuế đã được nhiều khách hàng sử dụng và đạt được mức độ hài lòng rất cao. Cụ thể, dịch vụ kế toán uy tín tại Quang Minh sẽ thực hiện những công việc như sau:
 • Tư vấn thủ tục và các quy định của nhà nước về các lĩnh vực mà doanh nghiệp hoạt động;
 • Hướng dẫn, thực hiện kê khai hồ sơ thuế cho doanh nghiệp mới thành lập bao gồm:
 • Nộp tờ khai lệ phí môn bài, nộp thuế môn bài;
 • Đăng ký trao đổi thông tin với cơ quan thuế;
 • Đăng ký tài khoản ngân hàng, đăng ký nộp thuế điện tử;
 • Thông báo phát hành hóa đơn;
 • Thay mặt doanh nghiệp làm việc trực tiếp với cơ quan Thu thuế
 • Kinh nghiệm đóng thuế thông qua chữ ký số: Để thuận tiện cho việc đóng thuế, doanh nghiệp có thể đăng ký mua chữ ký số điện tử để thữ hiện đóng thuê online.
Các thủ tục cần lưu ý khi thành lập công ty xuất nhập khẩu
 
Công ty Quang Minh chuyên hoạt động tư vấn thành lập công ty uy tín. Với đội ngũ nhân viên tư vấn luật chuyên nghiệp sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc tất cả các vấn đề về thành lập doanh nghiệp. Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ qua hotline 0932068886 để được tư vấn miễn phí.
 • Currently 4.81/5
 • 1
 • 2
 • 3
 • 4
 • 5
4.85 sao của 924 đánh giá
Các thủ tục cần lưu ý khi thành lập công ty xuất nhập khẩu
Các thủ tục cần lưu ý khi thành lập công ty xuất nhập khẩu
Tin tức tư vấn Tư vấn miễn phí 0932.068.886 19/2B Thạnh Lộc 08, KP 3A,Thạnh Lộc, Quận 12, HCM
Bài viết cùng chuyên mục
Tầm quan trọng của việc thay đổi cơ cấu tổ chức trong doanh nghiệp
Tầm quan trọng của việc thay đổi cơ cấu tổ chức trong doanh nghiệp
Cơ cấu tổ chức là việc thiết kế hệ thống cấp bậc quản lý trong một công ty, cho phép thông tin được lưu chuyển...
GỢI Ý CÁCH ĐẶT TÊN CÔNG TY THEO PHONG THỦY VÀ TUỔI
GỢI Ý CÁCH ĐẶT TÊN CÔNG TY THEO PHONG THỦY VÀ TUỔI
Phong thủy là việc áp dụng các yếu tố ngũ hành vào việc xây nhà, làm ăn kinh doanh,…Việc áp...
Cách đặt tên công ty du lịch thu hút nhiều tài lộc
Cách đặt tên công ty du lịch thu hút nhiều tài lộc
Du lịch là luôn là ngành hot trong những năm gần đây, luôn được đầu tư phát triển với quy mô lớn,...
Đặt tên công ty theo mệnh mộc
Đặt tên công ty theo mệnh mộc
Rất nhiều người quan tâm việc đặt tên sau khi thành lập công ty, tại sao phải làm như vậy, và điều này...
Dịch vụ tư vấn thành lập công ty thực phẩm chức năng
Dịch vụ tư vấn thành lập công ty thực phẩm chức năng
Thực phẩm chức năng là thực phẩm chăm sóc sức khỏe được chế biến từ các dược phẩm hay các động thực vật ăn...
Hướng dẫn các bước thành lập công ty digital marketing
Hướng dẫn các bước thành lập công ty digital marketing
Ngày nay cùng với sự phát triển như vũ bảo của công nghệ kỹ thuật số, nhiều doanh nghiệp cũng mong muốn xây dựng...
0932.068.886