THÀNH LẬP CÔNG TY CHỈ VỚI 999K
Thành lập công ty online
0932.068.886 - 096.3839.005 Gọi chúng tôi để được tư vấn miễn phí!
Thành lập công ty online
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Các quy định và thủ tục đăng ký chữ kí số cho doanh nghiệp

Đối với các giao dịch trực tuyến, việc sử dụng chữ ký điện tử là một phương tiện rất hữu ích cho doanh nghiệp trong việc kê khai, nộp thuế, ký trực tiếp trên các văn bản điện tử, hợp đồng điện tử mà không cần gặp gỡ hay chuyển phát qua lại. Điều này, giúp doanh nghiệp tiết kiệm được 90% chi phí và rút ngắn thời gian giao dịch. Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn cho quý vị các thủ tục đăng ký chữ ký số cho doanh nghiệp theo quy định của pháp luật mới được cập nhật năm 2021.
 
Quy định về chữ ký điện tử
 

Thủ tục và một số giấy tờ cần thiết để đăng ký chữ ký số 

Tại mỗi đơn vị cung cấp chữ ký điện tử sẽ có những yêu cầu khác nhau, nhìn chung thì một hồ sơ đăng ký cơ bản sẽ có những giấy tờ sau:
 • Bản sao công chứng Giấy phép đăng ký kinh doanh 
 • Bản sao công chứng Giấy chứng nhận đăng ký thuế của doanh nghiệp 
 • Bản sao Chứng minh nhân dân của người đại diện pháp luật doanh nghiệp.
Chỉ với 3 giấy tờ nêu trên doanh nghiệp của bạn đã có thể hoàn tất thủ tục đăng ký sử dụng chữ ký số. Sau khi chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ trên doanh nghiệp cần nộp đến các đơn vị cung cấp chữ ký số để tiến hành các thủ tục tiếp theo.
 
Quy định về chữ kí điện tử cho doanh nghiệp

Cần những điều kiện gì để trở thành đơn vị cung cấp chữ ký số

Công ty cung cấp dịch vụ chữ ký số là đơn vị cung cấp chữ ký số cho người dùng là cá nhân, doanh nghiệp hoặc các cơ quan nhà nước sử dụng. Để tiến hành các hoạt động cung cấp chữ ký số, doanh nghiệp phải nắm rõ và tuân theo một số điều kiện của pháp luật. Và được cấp giấy phép cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp phép. Do đó để có thể trở thành đơn vị cung cấp dịch vụ chữ ký số trên thị trường, doanh nghiệp cần phải đáp ứng đầy đủ 04 điều kiện tiên quyết dưới đây:
 • Thứ nhất, điều kiện chủ thể phải đảm bảo tính pháp lý trong việc cung cấp chữ ký số, doanh nghiệp xin giấy phép kinh doanh phải là doanh nghiệp thành lập theo pháp luật Việt Nam.
 • Thứ hai, điều kiện tài chính: Doanh nghiệp cung cấp chữ ký số cần phải có cam kết bảo lãnh của tổ chức tính dụng đang hoạt động hợp pháp tại Việt Nam với giá trị là 5 tỷ đồng. Qũy này sẽ được dùng để thực hiện bồi thường hoặc giải quyết rủi ro trong quá trình cung cấp dịch vụ cho khách hàng.
 • Thứ ba, điều kiện về nhân sự: Đối với việc quản trị và vận hành hệ thống công ty và thực hiện cung cấp chứng thư số, chữ kí số.
 • Thứ tư, điều kiện kỹ thuật: Hệ thống kỹ thuật của đơn vị cung cấp phải đáp ứng những tiêu chí về kho lưu trữ, mức độ bảo mật cụ thể.

Quy định về chữ kí điện tử cho doanh nghiệp

Yêu cầu hệ thống cung cấp chữ kí số

Hệ thống có khả năng lưu trữ đầy đủ và chính xác,thông tin của thuê bao phục vụ việc cấp chữ ký số trong suốt thờ gian chữ ký số có hiệu lực.
 • Tiếp đó, hệ thống có khả năng lưu trữ đầy đủ thông tin một cách chính xác danh sách các chứng thư số có hiệu lực, đã hết hiệu lực hoặc đang tạm dừng. Đồng thời, cho phép và hướng dẫn người dùng truy cập hệ thống trực tuyến 24h trong ngày và 7 ngày trong tuần.
 • Hệ thống chữ ký số phải đảm bảo được các vấn đề về bảo mật như khóa bí mật không cho người khác dễ dàng truy cập, không bị phát hiện khi xuất hiện khóa công khai nào đó tương ứng và phải đảm bảo rằng các cặp khóa chỉ có thể cho mỗi cặp khóa được tạo ra một cách ngẫu nhiên và duy nhất.
 • Bên cạnh đó, hệ thống phải có tính năng cảnh báo những truy cập bất hợp pháp, có khả năng ngăn chặn và phát hiện kịp thời những truy cập trái phép đó.
 • Hệ thống được xây dựng và thiết kế phải giảm thiểu được tối đa sự tiếp xúc của con người với Internet.
 • Cuối cùng, hệ thống phải chắc chắn đảm bảo có sự toàn vẹn và bảo mật của các cặp khóa khi thực hiện phân phối khóa cho thuê bao người dùng. Khi phân phối khóa thông qua máy tính thì phải dùng những giao thức bảo mật cực kì tuyệt đối nhằm bảo mật thông tin trên đường truyền dữ liệu.

Quy định về chữ kí điện tử cho doanh nghiệp

Quy định hình thức hợp đồng cung cấp dịch vụ đường truyền và chữ ký số

 • Đối với các đơn vị cung cấp dịch vụ đường truyền và đóng vai trò là đơn vị thứ 3 chuyển giao công cụ chữ ký số, thì hình thức hợp đồng khi ký kết cần tuân theo những quy định cụ thể của pháp luật.
 • Hiện tại, hợp đồng cung cấp dịch vụ đường truyền và chữ ký số do luật thương mại và luật dân sự quy định và điều chỉnh cụ thể. Theo đó, căn cứ vào Điều 74 Luật thương mại về hợp đồng dịch vụ được quy định như sau: “Hợp đồng dịch vụ được thể hiện bằng lời nói, bằng văn bản hoặc được xác lập bằng hành vi cụ thể”
 • Tuy Luật thương mại quy định về hình thức của hợp đồng cung cấp dịch vụ có thể bằng lời nói, tuy nhiên để đảm bảo sự chối bỏ khi có tranh chấp xảy ra giữa các bên, cũng như đảm bảo thỏa thuận giữa các bên  liên quan thì 2 bên cần có hợp đồng văn bản và có ký xác nhận giữa các bên.
 • Ngoài ra Luật dân sự cũng quy định tại Điều 398 Luật dân sự 2015 các bên trong hợp đồng có quyền thỏa thuận về nội dung trong hợp đồng. Theo đó, trước khi làm hợp đồng cả bên bán và bên mua có thể thỏa thuận thêm những phương thức giải quyết tranh chấp và pháp luật sẽ tạo điều kiện  không giới hạn sự thỏa thuận của các bên.

Quy định về chữ kí điện tử cho doanh nghiệp

Theo đó khi lựa chọn đơn vị cung cấp chữ ký số, khách hàng cần cân nhắc thật kỹ về tính hợp pháp mức độ bảo mật của hệ thống cũng như chất lượng hỗ trợ của đơn vị đó nhằm đem đến hiệu quả tốt nhất trong quá trình sử dụng một cách hiệu quả và an toàn. 
Dưới đây là những thủ tục mà bạn cần nắm rõ khi thực hiện chữ kí số, hy vọng sẽ mang lại thông tin hiệu quả dành cho bạn. Nếu bạn muốn tham khảo các thông tin về thành lập doanh nghiệp, đăng kí kinh doanh, dịch vụ kế toán và báo cáo thuê xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ kịp thời. Cảm ơn bạn đã luôn tin tưởng và đồng hành cùng công ty chúng tôi.
 
 • Currently 4.84/5
4.85 sao của 3162 đánh giá
Các quy định và thủ tục đăng ký chữ kí số cho doanh nghiệp
Các quy định và thủ tục đăng ký chữ kí số cho doanh nghiệp
Tin tức tư vấn Tư vấn miễn phí 0932.068.886 19/2B Thạnh Lộc 08, KP 3A,Thạnh Lộc, Quận 12, HCM
Bài viết cùng chuyên mục
Hướng dẫn các bước thành lập công ty digital marketing

Hướng dẫn các bước thành lập công ty digital marketing

Ngày nay cùng với sự phát triển như vũ bảo của công nghệ kỹ thuật số, nhiều doanh nghiệp cũng mong muốn xây dựng...
Hướng dẫn thành lập công ty digital marketing

Hướng dẫn thành lập công ty digital marketing

Digital marketing không còn là ngành nghề xa lạ đối với con người hiện nay. Đây là lĩnh vực kinh doanh tiếp thị,...
Dịch vụ tư vấn thành lập công ty thực phẩm chức năng

Dịch vụ tư vấn thành lập công ty thực phẩm chức năng

Thực phẩm chức năng là thực phẩm chăm sóc sức khỏe được chế biến từ các dược phẩm hay các động thực vật ăn...
Cách thành lập doanh nghiệp ngoài quốc doanh mới nhất

Cách thành lập doanh nghiệp ngoài quốc doanh mới nhất

Đôi lúc trong giai đoạn đầu Thành lập doanh nghiệp bạn sẽ bắt gặp thuật ngữ “doanh nghiệp ngoài quốc doanh”,...
Dịch vụ thành lập công ty doanh nghiệp

Dịch vụ thành lập công ty doanh nghiệp

Con người đang sống ở thời đại đỉnh cao của nền văn hoá hiện đại, công nghệ cao. Chúng ta đang từ bước chuyển...
Những điều bạn chưa biết về công ty trách nhiệm hữu hạn

Những điều bạn chưa biết về công ty trách nhiệm hữu hạn

Hiện nay, có rất nhiều cấu trúc kinh doanh LLC khác nhau xuất hiện. Hãy nhớ rằng việc lựa chọn một loại hình...
0932.068.886