THÀNH LẬP CÔNG TY CHỈ VỚI 999K
Thành lập công ty online
0932.068.886 - 096.3839.005 Gọi chúng tôi để được tư vấn miễn phí!
Thành lập công ty online
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Các nhiệm vụ và yêu cầu về kế toán cần tuân thủ

Các bạn mới nghiên cứu về lĩnh vực này nên nắm được các đặc điểm, nhiệm vụ và các quy tắc, yêu cầu chung của nghiệp vụ kế toán để thực hiện tốt công việc này. Xin mời bạn tham khảo bài viết dưới đây của công ty tư vấn thành lập công ty Quang Minh để cùng tìm hiểu những kiến thức cơ bản này nhé.

1. Đặc điểm của kế toán là gì?

Các nhiệm vụ và yêu cầu về kế toán cần tuân thủ

Cơ sở ghi sổ phải là chứng từ gốc hợp lệ, có thông tin chính xác và cơ sở pháp lý.

Kế toán sử dụng 3 loại thước đo gồm giá trị, hiện vật và thời gian ( chủ yếu và bắt buộc là giá trị).

Về thông tin số liệu, kế toán chủ yếu trình bày bằng hệ thống biểu mẫu báo cáo theo quy định của nhà nước hoặc theo những báo cáo do giám đốc xí nghiệp cung cấp.

 Về phạm vi sử dụng thông tin, Kế toán chỉ sử dụng trong nội bộ đơn vị kinh tế và các cơ quan chức năng nhà nước, cũng như các đối tượng liên quan (các nhà đầu tư, ngân hàng, người cung cấp).

2. Nhiệm vụ cơ bản của kế toán là gì?

Các nhiệm vụ và yêu cầu về kế toán cần tuân thủ

– Kế toán giúp thu nhập và xử lý thông tin, số liệu kế toán theo đối tượng và nội dung công việc kế toán,( theo chuẩn mực và chế độ kế toán).

– Kế toán giúp ghi chép, phản ánh số liệu hiện có, phản ánh tình hình luân chuyển và sử dụng tài sản, vật tư, tiền vốn;

- Kế toán biểu thị quá trình và kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh và tình hình sử dụng kinh phí của đơn vị.

– Kế toán giúp kiểm tra tình hình thực hiện kế hoạch Sản xuất kinh doanh, kế hoạch thu chi tài chính, kiểm tra và giám sát các nghĩa vụ thu, nộp, thanh toán nợ của doanh nghiệp; Bên cạnh đó còn kiểm tra việc quản lý, sử dụng và nguồn hình thành tài sản; đồng thời phát hiện và ngăn chặn các hành vi vi phạm tài chính.

Kế toán còn cung cấp các số liệu, tài liệu cho việc điều hành hoạt động sản xuất, kiểm tra, phân tích hoạt động kinh tế, tài chính nhằm hỗ trợ công tác lập và theo dõi thực hiện kế hoạch phục vụ công tác thống kê và thông tin kinh tế.

XEM THÊM: Dịch vụ khai báo thuế

3. Yêu cầu đối với công tác kế toán là gì?

Các nhiệm vụ và yêu cầu về kế toán cần tuân thủ

Các yêu cầu cơ bản mà các kế toán viên phải đáp ứng đó là:

– Kế toán phải thật chính xác, khách quan, thể hiện ở các mặt sau:

  • Chứng từ số liệu phải chính xác bởi chứng từ được coi như khâu khởi điểm, nội dung và số liệu ghi trên chứng từ phải xác thực và đúng với thực tế của các hoạt động kinh tế.
  • Số liệu phải ghi vào sổ một cách chính xác: kế toán phải ghi chép, kiểm tra để đảm bảo sự chính xác số liệu, tiếp đến là xếp đặt, lưu trữ để gọn gang, dễ tìm.
  • Báo cáo kế toán luôn đám bảo độ chính xác: chính vì thế mà các kế toán viên phải lập báo cáo phải cẩn thận, kiểm tra số liệu thật chính. Nói chung, các thông tin và số liệu kế toán phải được ghi chép và báo cáo trên cơ sở các bằng chứng chính xác và khách quan. Lưu ý: thông tin và số liệu kế toán phải được ghi chép và báo cáo đúng với thực tế, không gian dối, không bị bóp méo số liệu,…

– Kế toán phải nhanh chóng, kịp thời: Ngoài việc kế toán chính xác thì còn phải kịp thời mới mang lại tác dụng đến công tác điều hành hoạt động sản xuất kinh doanh. Muốn kịp thời thì nghiệp vụ kinh tế phát sinh lúc nào, ngày nào phải được tính toán ghi chép phản ánh vào sổ kế toán lúc ấy, ngày ấy. Kế toán viên luôn xác định và dự đoán thời gian hợp lý để quản lý việc khóa sổ hoặc lập báo cáo theo quy định không chậm trễ.

– Kế toán phải đầy đủ: Kế toán phải phản ánh đầy đủ các nghiệp vụ kinh tế phát sinh dựa vào các chứng từ gốc hợp lệ, hợp pháp đồng thời phản ánh tất cả các hoạt động kinh tế tài chính, thuộc các loại tài sản của đơn vị kinh tế.

Tóm lại, kế toán viên phải thực hiện đầy đủ các nguyên tắc quy định và mở đầy đủ các loại sổ sách cần thiết cũng như lập đầy đủ các báo cáo kế toán theo quy định của công ty hoặc nhà nước.

– Kế toán phải rõ ràng dễ so sánh và đối chiếu: Các công việc của kế toán từ khâu ghi chép nghiệp vụ kinh tế phát sinh trên các chứng từ gốc đến việc phân loại và hệ thống hóa các nghiệp vụ kinh tế trên các sổ sách kế toán và tổng hợp lại thành các chỉ tiêu kinh tế trên các báo cáo kế toán đều phải được trình bày một cách rõ ràng dễ hiểu.

Các nhiệm vụ và yêu cầu về kế toán cần tuân thủ

Chính vì thế mà những thông tin về những vấn đề phức tạp trong báo cáo tài chính phải được giải trình rõ ràng nhất có thể. Các thông tin và số liệu giữa các kỳ kế toán trong một doanh nghiệp và giữa các doanh nghiệp chỉ có thể so sánh được khi tính toán và trình bày rõ ràng, nhất quán. Nếu rơi vào trường hợp không nhất quán, kế toán viên phải giải trình trong phần thuyết minh cho người sử dụng báo cáo tài chính dễ thực hiện các công việc khác như: so sánh thông tin giữa các kỳ kế toán, giữa các doanh nghiệp, giữa thông tin thực hiện với thông tin đã dự toán trước.

– Tổ chức kế toán trong đơn vị phải theo nguyên tắc tiết kiệm, hiệu quả: Đây là yêu cầu cơ bản nhất và quan trọng nhất bởi vai trò của kế toán cũng là thực hiện tiết kiệm chi phí và đạt hiệu quả cao góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động toàn đơn vị.

Mong rằng bài viết trên đây sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc về các vấn đề xoay quanh kế toán. Bên cạnh đó, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ thành lập doanh nghiệp, công ty Quang Minh chúng tôi luôn là sự lựa chọn hàng đầu với nhiều doanh nghiệp. Ngoài ra chúng tôi còn cung cấp các dịch vụ kế toán uy tín, khai báo thuế,… Hãy liên hệ để được hỗ trợ tận tình.

  • Currently 4.87/5
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
4.95 sao của 2999 đánh giá
Các nhiệm vụ và yêu cầu về kế toán cần tuân thủ
Các nhiệm vụ và yêu cầu về kế toán cần tuân thủ
Tin tức tư vấn Tư vấn miễn phí 0932.068.886 19/2B Thạnh Lộc 08, KP 3A,Thạnh Lộc, Quận 12, HCM
Bài viết cùng chuyên mục
Tầm quan trọng của việc thay đổi cơ cấu tổ chức trong doanh nghiệp
Tầm quan trọng của việc thay đổi cơ cấu tổ chức trong doanh nghiệp
Cơ cấu tổ chức là việc thiết kế hệ thống cấp bậc quản lý trong một công ty, cho phép thông tin được lưu chuyển...
GỢI Ý CÁCH ĐẶT TÊN CÔNG TY THEO PHONG THỦY VÀ TUỔI
GỢI Ý CÁCH ĐẶT TÊN CÔNG TY THEO PHONG THỦY VÀ TUỔI
Phong thủy là việc áp dụng các yếu tố ngũ hành vào việc xây nhà, làm ăn kinh doanh,…Việc áp...
Cách đặt tên công ty du lịch thu hút nhiều tài lộc
Cách đặt tên công ty du lịch thu hút nhiều tài lộc
Du lịch là luôn là ngành hot trong những năm gần đây, luôn được đầu tư phát triển với quy mô lớn,...
Đặt tên công ty theo mệnh mộc
Đặt tên công ty theo mệnh mộc
Rất nhiều người quan tâm việc đặt tên sau khi thành lập công ty, tại sao phải làm như vậy, và điều này...
Dịch vụ tư vấn thành lập công ty thực phẩm chức năng
Dịch vụ tư vấn thành lập công ty thực phẩm chức năng
Thực phẩm chức năng là thực phẩm chăm sóc sức khỏe được chế biến từ các dược phẩm hay các động thực vật ăn...
Hướng dẫn các bước thành lập công ty digital marketing
Hướng dẫn các bước thành lập công ty digital marketing
Ngày nay cùng với sự phát triển như vũ bảo của công nghệ kỹ thuật số, nhiều doanh nghiệp cũng mong muốn xây dựng...
0932.068.886