THÀNH LẬP CÔNG TY CHỈ VỚI 999K
Thành lập công ty online
0932.068.886 - 096.3839.005 Gọi chúng tôi để được tư vấn miễn phí!
Thành lập công ty online
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Các nghiệp vụ của công ty chứng khoán

Các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh chứng khoán cần biết về những nghiệp vụ chứng khoán cơ bản để bảo vệ quyền lợi và trang bị nhiều kiến thức trong môi trường kinh doanh phức tạp và nhiều rủi ro này. Sau đây, công ty tư vấn thành lập doanh nghiệp Quang Minh xin cung cấp các thông tin hữu ích về các nghiệp vụ của công ty chứng khoán. 

1.Nghiệp vụ môi giới chứng khoán là gì?

 Môi giới chứng khoán là một hoạt động kinh doanh mà công ty chứng khoán đại diện cho khách hàng tiến hành giao dịch tại Sở giao dịch chứng khoán hay thị trường OTC và người chịu trách nhiệm hiệu quả kinh tế giao dịch đó chính là khách hàng.

Môi giới chứng khoán còn được hiểu là công ty chứng khoán làm trung gian thực hiện mua, bán chứng khoán cho khách hàng có nhu cầu.

Chúng ta có 5 loại môi giới chứng khoán cụ thể theo quy định của mỗi nước và cách thức hạt động của mỗi Sàn giao dịch chứng khoán:

a.Môi giới dịch vụ:

Ở hình thức này khách hàng được cung cấp đầy đủ các dịch vụ về mua bán chứng khoán, giữ hộ cổ phiếu hay vay tiền,… và đặc biệt họ có thể được cung cấp các tài liệu tham khảo và cố vấn trong việc đầu tư chứng khoán.

 b.Môi giới chiết khấu :

Loại môi giới này chỉ cung cấp cho khách hàng dịch vụ mua bán hộ chứng khoán. Chính vì thế mà phí và hoa hồng cho bên môi giới ít hơn dịch vụ tổng hợp bên trên.

c.Môi giới uỷ nhiệm :

Đây là những môi giới trên sàn- hay các nhân viên của một công ty chứng khoán, thành viên của sở giao dịch. Họ sẽ thực hiện các nhiệm vụ mua bán cho các công ty hay khách hàng của công ty, ở Việt Nam đây là loại môi giới thịnh hành nhất.                  

d.Môi giới độc lập:

Là môi giới làm việc cho chính mình và hưởng hoa hồng theo dịch vụ. Tại Sở giao dịch họ giống như các công ty chứng khoán là bỏ tiền thuê chỗ tại đây. Các nhà môi giới này chuyên thực hiện lệnh cho các công ty khác tại Sở giao dịch chứng khoán, và các công ty chứng khoán sẽ hợp tác với nhà môi giới và trả thù lao cho nhà môi giới này. Loại môi giới này có vai tròn giống môi giới thừa hành tuy nhiên họ có tư cách độc lập nghĩa là không đại diện cho bất kỳ công ty nào.

e.Nhà môi giới chuyên môn:

Nhà môi giới chuyên môn thực hiện hai chức năng chủ yếu là thực hiện lệnh giao dịch và lệnh thị trường. Trong một số quầy giao dịch có một số nhà môi giới là môi giới chuyên môn hay các chuyên gia môi giới và họ chỉ thực hiện giao dịch một số loại chứng khoán nhất định.

2.Nghiệp vụ tự doanh chứng khoán là gì ?

Nghiệp vụ tự doanh là nghiệp vụ mà công ty chứng khoán tự thực hiện việc mua và bán chứng khoán cho chính mình. Mục đích của các công ty nghiệp vụ thợ doanh nhằm thu lời hoặc điều tiết thị trường chứng khoán. Loại chứng khoán tự doanh là chứng khoán đã niêm yết trên thị trường chứng khoán. Công ty chứng khoán có thể khoán lô lẻ sau đó tổng hợp thành lô chẵn để tiến hành giao dịch trên thị trường chứng khoán.

Theo đó, có một số quy định đối với công ty chứng khoán phải tuôn thủ đói với loại nghiệp vụ tự doanh này:

 • Công ty phải có đủ tiền và chứng khoán nhằm thực hiện các lệnh giao dịch cho tài khoản của mình.
 • Ưu tiên thực hiện lệnh chứng khoán của khác hàng trước .
 • Không thu phí khách hàng trong trường hợp mình là đối tác giao dịch trược tiếp với khách hàng.
 • Công ty không buôn bán trước loại chứng khoán mà khách hàng dự định mua trong trường hợp lệnh mua bán chứng khoán của khách hàng ảnh hưởng đến giá của loại chứng khoán đó. Và không tiết lộ thông tin cho bên thứ ba.
 • Công ty không được mua bán cùng loại chứng khoán khi khách hàng đã đặt lệnh giới hạn. không tiết lộ cho bên thứ ba mua bán loại chứng khoán đó.
 • Công ty không được mua bán loại chứng khoán đó cho mình với mức giá tốt hơn mức khách hàng trước khi thực hiện lệnh của khách hàng trong trường hợp khách hàng đặt lệnh giới hạn.

3.Nghiệp vụ bảo lãnh phát hành:

 • Tổ chức bảo lãnh, phát hành cam kết với tổ chức phát hành thực hiện các thủ tục trước khi chào bán CK, có thể nhận mua CK của tố chức phát hành để bán lại, hoặc hỗ trợ tổ chức trong việc phân phối chứng khoán ra công chúng.
 • Thị trường chứng khoán Việt Nam chỉ áp dụng hình thức bảo lãnh cam kết chắc chắn( tổ chức phát hành cam kết mua toàn bộ số chứng khoán phát hành)  mục tiêu bảo vệ nhà đầu tư và đảm bảo trách nhiệm các công ty chứng khoán.

4.Nghiệp vụ tư vấn đầu tư chứng khoán:

 - Đây là công việc của công ty chứng khoán nhằm cung cấp cho nhà đầu tư các thông tin về kết quả phân tích, báo cáo phân tích cũng như các ý kiến khuyến nghị liên quan đến chứng khoán.

- Nghiệp vụ tư vấn đầu tư chứng khoán 8 loại cơ bản sau:

 • Nội dung tư vấn đầu tư chứng khoán gồm tư vấn chiến lược kèm theo các kỹ thuật giao dịch cần thiết; Ngoài ra còn cung cấp các kết quả phân tích và thị trường chứng khoán.
 • Công ty chứng khoán phải thu thập và quản lý thông tin về khách hàngvề tình hình tài chính của khách hàng, thu nhập và mục tiêu đầu tư, bên cạnh đó còn đưa ra khả năng chấp nhận rủi ro và kinh nghiệm đầu tư của họ.
 • Các nội dung tư vấn trên phải có cơ sở hợp lý và phù hợp dựa trên thông tin đáng tin cậy, phân tích logic.
 • Công ty chứng khoán không được đảm bảo cho khách hàng kết quả đầu tư trừ trường hợp đầu tư vào những sản phẩm đầu tư có thu nhập cố định; không được trực tiếp hay gián tiếp, bù đắp một phần hoặc toàn bộ các khoản thua lỗ của khách hang do đầu tư vào chứng khoán, trừ trường hợp việc thua lỗ của khách hang là do lỗi của công ty chứng khoán; không được quyết định đầu tư thay cho khách hang
 • Công ty chứng khoán không được tư vấn cho khách hang đầu tư vào chứng khoán khi không cung cấp đầy đủ các thông tin cần thiết cho khách hàng của mình.
 • Quan trọng nhất, công ty không được đưa sai thông tin nhằm mục đích dụ dỗ khách hàng mua loại chứng khoán theo ý kiến các nhân.
 • Công ty chứng khoán phải bảo mật các thông tin của người sử dụng dịch vụ tư vấn cung cấp trong quá trình vấn trừ (trường hợp được khách hàng đồng ý tiết lộ hoặc pháp luật có quy định).
 • Công ty chứng khoán phải tư vấn mục tiêu đầu tư phù hợp với mục tiêu cũng như tình hình tài chính của khách hàng.
 • Nếu khách hàng không cung cấp đủ thông tin theo yêu cầu của công ty, họ sẽ tự chịu trách nhiệm về kết quả tư vấn không chuẩn xác của công ty tư vấn.

5.Các nghiệp vụ chứng khoán hỗ trợ khác:

a.Tư vấn tài chính:

Tư vấn tái cơ cấu tài chính doanh nghiệp, thâu tóm, sáp nhập doanh nghiệp, tư vấn quản trị công ty cổ phần; tư vấn chào bán, niêm yết chứng khoán; cổ phần hóa và xác định giá trị của doanh nghiệp,…

b.Lưu ký chứng khoán:

ký gửi chuyển giao chứng khoán co khách hàng và giúp họ các quyền liên quan đến sử hữu kế toán gồm cung cấp các dịch vụ lưu ký và thanh toán giao dịch chứng khoán cho khách hàng, dịch vụ đăng ký với các chứng khoán được phát hành riêng lẻ,...

Ngoài những kiến thức bổ trợ trong quá trình đầu tư chứng khoán, công ty tư vấn Quang Minh còn cung cấp cho quý doanh nghiệp các dịch vụ cần thiết như dịch vụ kế toán uy tíndịch vụ khai báo thuế, đặc biệc dịch vụ tư vấn thành lập công ty cho những chủ doanh nghiệp tương lai có mong ước khởi nghiệp. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, xin hãy liên hệ để được tư vấn kỹ hơn về dịch vụ của chúng tôi.

 

 • Currently 4.94/5
 • 1
 • 2
 • 3
 • 4
 • 5
4.95 sao của 2413 đánh giá
Các nghiệp vụ của công ty chứng khoán
Các nghiệp vụ của công ty chứng khoán
Tin tức tư vấn Tư vấn miễn phí 0932.068.886 19/2B Thạnh Lộc 08, KP 3A,Thạnh Lộc, Quận 12, HCM
Bài viết cùng chuyên mục
Tầm quan trọng của việc thay đổi cơ cấu tổ chức trong doanh nghiệp
Tầm quan trọng của việc thay đổi cơ cấu tổ chức trong doanh nghiệp
Cơ cấu tổ chức là việc thiết kế hệ thống cấp bậc quản lý trong một công ty, cho phép thông tin được lưu chuyển...
GỢI Ý CÁCH ĐẶT TÊN CÔNG TY THEO PHONG THỦY VÀ TUỔI
GỢI Ý CÁCH ĐẶT TÊN CÔNG TY THEO PHONG THỦY VÀ TUỔI
Phong thủy là việc áp dụng các yếu tố ngũ hành vào việc xây nhà, làm ăn kinh doanh,…Việc áp...
Cách đặt tên công ty du lịch thu hút nhiều tài lộc
Cách đặt tên công ty du lịch thu hút nhiều tài lộc
Du lịch là luôn là ngành hot trong những năm gần đây, luôn được đầu tư phát triển với quy mô lớn,...
Đặt tên công ty theo mệnh mộc
Đặt tên công ty theo mệnh mộc
Rất nhiều người quan tâm việc đặt tên sau khi thành lập công ty, tại sao phải làm như vậy, và điều này...
Dịch vụ tư vấn thành lập công ty thực phẩm chức năng
Dịch vụ tư vấn thành lập công ty thực phẩm chức năng
Thực phẩm chức năng là thực phẩm chăm sóc sức khỏe được chế biến từ các dược phẩm hay các động thực vật ăn...
Hướng dẫn các bước thành lập công ty digital marketing
Hướng dẫn các bước thành lập công ty digital marketing
Ngày nay cùng với sự phát triển như vũ bảo của công nghệ kỹ thuật số, nhiều doanh nghiệp cũng mong muốn xây dựng...
0932.068.886