THÀNH LẬP CÔNG TY CHỈ VỚI 999K
Thành lập công ty online
0932.068.886 - 096.3839.005 Gọi chúng tôi để được tư vấn miễn phí!
Thành lập công ty online
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Các mức phạt khi sử dụng hóa đơn chưa thông báo phát hành

Hoá đơn là một giấy tờ yêu cầu thanh toán các mặt hàng với số lượng và đơn giá liệt kê trong giấy tờ đó. Hóa đơn do bên bán phát hành. Sau khi bên mua thanh toán, bên bán sẽ xác nhận vào hóa đơn chẳng hạn như đóng dấu chứng nhận đã trả tiền. Khi đó, hóa đơn có cả tác dụng giống như biên lai hay giấy biên nhận. Sau khi thành lập công ty phải thông báo phát hành hóa đơn mới được phép sử dụng hợp pháp. Vậy nếu sử dụng hóa đơn chưa phát hành sẻ chịu các mức phạt như thế nào hãy cùng công ty Quang Minh chúng tôi tìm hiểu qua bài Viết sau nhé!

Các mức phạt khi sử dụng hóa đơn chưa thông báo phát hành

Các mức phạt khi sử dụng hóa đơn chưa thông báo phát hành

Từ ngày 01/01/2011, bằng thông tư 153/2010/TT-BTC thì việc mua hóa đơn thuế GTGT tại cơ quan quản lý thuế trực tiếp đã chính thức không còn hiệu lực. Kể từ thời điểm này, việc đặt in, tự in hóa đơn đã được thuế bàn giao cho doanh nghiệp để doanh nghiệp có thể chủ động trong việc sử dụng hóa đơn (trừ một số trường hợp cơ quan quản lý thuế không chấp thuận cho sử dụng hóa đơn tự in, đặt in). Việc này đã tạo điều kiện cho doanh nghiệp có thể chủ động hơn trong việc sử dụng hóa đơn, giúp doanh nghiệp có thể sáng tạo trong việc thiết kế hóa đơn (trong khuôn khổ do luật quy định, qua đó có thể giúp doanh nghiệp tạo ấn tượng tốt trong mắt đối tác, khách hàng. Việc thiết kế, in ấn, thông báo phát hành và sử dụng hóa đơn tuy đơn giản, nhưng vì một số lý do khách quan và cả chủ quan, có nhiều trường hợp chưa nộp thông báo phát hành hóa đơn mà lại đưa vào sử dụng. 
 
Các mức phạt khi sử dụng hóa đơn chưa thông báo phát hành

Trước khi sử dụng hóa đơn có cần làm thông báo phát hành hóa đơn hay không?

Theo khoản 1 điều 9, Thông Tư số 39/2014/TT-BTC và khoản 3 điều 1, Thông tư số 37/2017/TT-BTC sửa đổi, bổ sung khoản 4 Điều 9 Thông tư số 39/2014/TT-BTC. Có quy định, trước khi sử dụng hóa đơn thì doanh nghiệp phải nộp thông báo phát hành hóa đơn và thông báo phát hành phải nộp chậm nhất trước 02 ngày  khi doanh nghiệp bắt đầu sử dụng hóa đơn.

Mức phạt khi sử dụng hóa đơn trước thời hạn trên thông báo phát hành

Theo điểm b, khoản 2, điều 1, Thông tư 176/2016/TT-BTC, bổ sung khoản 1a, điều 10 Thông tư 10/2014/TT-BTC thì
 
Lưu ý: Theo khoản 3, Điều 1, Thông tư 37/2017/TT-BTC thì thời gian gởi thông báo phát hành hóa đơn đến thời điểm được sử dụng chỉ còn 02 (hai ngày).

Xem thêm: Thành lập công ty tại Bình Phước

Các mức phạt khi sử dụng hóa đơn chưa thông báo phát hành

Mức phạt khi sử dụng hóa đơn không làm thông báo phát hành hóa đơn

Theo khoản 2, Điều 10, Thông tư số 10/2014/TT-BTC thì việc không lập thông báo phát hành hóa đơn trước khi đưa vào sử dụng sẽ có 4 trường hợp xảy ra, cụ thể như sau:  

Mức xử phạt khi sử dụng hóa đơn bất hợp pháp và không lập thông báo phát hành hóa đơn

Việc xác định hóa đơn bất hợp pháp được quy định riêng tại các Nghị Định của chính phủ và Thông Tư của Bộ Tài Chính, có thể hiểu đơn giản như sau: xuất hóa đơn không liên quan đến hoạt động của công ty, xuất hóa đơn để bán, cho, tặng. Hoặc xuất hóa đơn nhưng không khai báo thuế,… thì mức phạt sẽ áp dụng theo Khoản 5, Điều 11, Thông tư số 10/2014/TT-BTC.

Các mức phạt khi sử dụng hóa đơn chưa thông báo phát hành

Mức phạt khi sử dụng hóa đơn mà chưa thông báo phát hành năm 2020

1. Đối với bên bán
a. Trước ngày 12/6/2017
Quy định về thời hạn thông báo phát hành hóa đơn trước khi đưa vào sử dụng được quy định tại khoản 4 điều 9 của thông tư 39/2014/TT-BTC như sau:
Thông báo phát hành hóa đơn và hóa đơn mẫu phải được gửi đến cơ quan thuế quản lý trực tiếp chậm nhất năm (05) ngày trước khi tổ chức kinh doanh bắt đầu sử dụng hóa đơn và trong thời hạn mười (10) ngày, kể từ ngày ký thông báo phát hành.
b. Bắt đầu từ ngày 12/6/2017
Khi Thông tư 37/2017/TT-BTC ban hành ngày 27/04/2017 có hiệu lực thì:
Thông báo phát hành hóa đơn và hóa đơn mẫu phải được gửi đến cơ quan thuế quản lý trực tiếp chậm nhất hai (02) ngày trước khi tổ chức kinh doanh bắt đầu sử dụng hóa đơn.
(Theo khoản 3, điều 1 của Thông tư 37/2017/TT-BTC - Sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 39/2014/TT-BTC (đã được sửa đổi, bổ sung theo Thông tư số 119/2014/TT-BTC ngày 25/8/2014, Thông tư số 26/2015/TT-BTC ngày 27/02/2015 của Bộ Tài chính)
Các bạn căn cứ vào ngày mang thông báo lên cơ quan thuế nộp để có thể xác định được ngày công ty được phép xuất hóa đơn.
2. Đối với bên mua
Theo Công văn 5791/TCT-CS ngày 14/12/2016 của Tổng cục thuế:
Tại khoản 1 Điều 12 Thông tư số 166/2013/TT-BTC ngày 15/11/2013 của Bộ Tài chính hướng dẫn xử phạt vi phạm hành chính về thuế:
“1. Các trường hợp khai sai dẫn đến thiếu số tiền thuế phải nộp hoặc tăng số tiền thuế được hoàn, bao gồm:
d) Sử dụng hóa đơn, chứng từ bất hợp pháp để hạch toán giá trị hàng hóa, dịch vụ mua vào làm giảm số tiền thuế phải nộp hoặc làm tăng số tiền thuế được hoàn, số tiền thuế được miễn, giảm, nhưng khi cơ quan thuế kiểm tra phát hiện, người mua có hồ sơ, tài liệu, chứng từ, hóa đơn chứng minh được lỗi vi phạm hóa đơn bất hợp pháp thuộc về bên bán hàng và người mua đã hạch toán kế toán đầy đủ theo quy định.”
=> Mức xử phạt đối với các hành vi vi phạm quy định tại Khoản 1 Điều 12 Thông tư số 166/2013/TT-BTC là 20% tính trên số tiền thuế khai thiếu hoặc số tiền thuế được hoàn, số thuế được miễn, giảm cao hơn so với mức quy định của pháp luật về thuế.

Nguyên tắc áp dụng mức phạt vi phạm về phát hành hóa đơn:

Khi xác định mức phạt tiền đối với người nộp thuế vi phạm vừa có tình tiết tăng nặng, vừa có tình tiết giảm nhẹ thì được giảm trừ tình tiết tăng nặng theo nguyên tắc một tình tiết giảm nhẹ được giảm trừ một tình tiết tăng nặng.
 
Các tình tiết giảm nhẹ hoặc tăng nặng đã được sử dụng để xác định khung tiền phạt thì không được sử dụng khi xác định số tiền phạt cụ thể như sau:
  •     +) Khi phạt tiền, mức phạt tiền cụ thể đối với một hành vi vi phạm thủ tục hóa đơn là mức trung bình của khung phạt tiền được quy định đối với hành vi đó. 
  •  Nếu có tình tiết giảm nhẹ, thì mỗi tình tiết được giảm 10% mức tiền phạt trung bình của khung tiền phạt nhưng mức phạt tiền đối với hành vi đó không được giảm quá mức tối thiểu của khung tiền phạt; 
  • Nếu có tình tiết tăng nặng thì mỗi tình tiết tăng nặng được tính tăng 10% mức tiền phạt trung bình của khung tiền phạt nhưng mức phạt tiền đối với hành vi đó không được vượt quá mức tối đa của khung tiền phạt.

Trên đây là tất cả các trường hợp và mức phạt khi sử dụng hóa đơn trước/không lập thông báo phát hành hóa đơn. Doanh nghiệp nên xem để tránh bị phạt đáng tiếc. Nếu có thắc mắc hãy liên hệ cho công ty Quang Minh chúng tôi qua hotline 0932068886 để được tư vấn nhé!

Chúc các bạn thành công!
  • Currently 4.91/5
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
4.95 sao của 1993 đánh giá
Các mức phạt khi sử dụng hóa đơn chưa thông báo phát hành
Các mức phạt khi sử dụng hóa đơn chưa thông báo phát hành
Tin tức tư vấn Tư vấn miễn phí 0932.068.886 19/2B Thạnh Lộc 08, KP 3A,Thạnh Lộc, Quận 12, HCM
Bài viết cùng chuyên mục
Tầm quan trọng của việc thay đổi cơ cấu tổ chức trong doanh nghiệp
Tầm quan trọng của việc thay đổi cơ cấu tổ chức trong doanh nghiệp
Cơ cấu tổ chức là việc thiết kế hệ thống cấp bậc quản lý trong một công ty, cho phép thông tin được lưu chuyển...
GỢI Ý CÁCH ĐẶT TÊN CÔNG TY THEO PHONG THỦY VÀ TUỔI
GỢI Ý CÁCH ĐẶT TÊN CÔNG TY THEO PHONG THỦY VÀ TUỔI
Phong thủy là việc áp dụng các yếu tố ngũ hành vào việc xây nhà, làm ăn kinh doanh,…Việc áp...
Cách đặt tên công ty du lịch thu hút nhiều tài lộc
Cách đặt tên công ty du lịch thu hút nhiều tài lộc
Du lịch là luôn là ngành hot trong những năm gần đây, luôn được đầu tư phát triển với quy mô lớn,...
Đặt tên công ty theo mệnh mộc
Đặt tên công ty theo mệnh mộc
Rất nhiều người quan tâm việc đặt tên sau khi thành lập công ty, tại sao phải làm như vậy, và điều này...
Dịch vụ tư vấn thành lập công ty thực phẩm chức năng
Dịch vụ tư vấn thành lập công ty thực phẩm chức năng
Thực phẩm chức năng là thực phẩm chăm sóc sức khỏe được chế biến từ các dược phẩm hay các động thực vật ăn...
Hướng dẫn các bước thành lập công ty digital marketing
Hướng dẫn các bước thành lập công ty digital marketing
Ngày nay cùng với sự phát triển như vũ bảo của công nghệ kỹ thuật số, nhiều doanh nghiệp cũng mong muốn xây dựng...
0932.068.886