THÀNH LẬP CÔNG TY CHỈ VỚI 999K
Thành lập công ty online
0932.068.886 - 096.3839.005 Gọi chúng tôi để được tư vấn miễn phí!
Thành lập công ty online
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Các lưu ý khi làm hồ sơ và thủ tục thành lập quỹ từ thiện

Ngoài thành lập công ty, tổ chức với mục đích kinh doanh thương mại, hiện nay có ngày càng nhiều các doanh nghiệp mong muốn thành lập các tổ chức xã hội, tổ chức từ thiện nhằm giúp đỡ những người nghèo, những người gặp khó khăn, quyên góp cho các tổ chức giáo dục, bệnh viện, y tế,… nhất là trong tình hình bão lũ triền miên mỗi năm, thêm vào đó là dịch bệnh covid-19 diễn biến phức tạp từ năm 2020 đến nay. Vậy thành lập quỹ từ thiện có cần tuân theo quy định, thủ tục nào không? Nếu có thì đó là những quy định, thủ tục nào ?... Sau đây, công ty tư vấn Quang Minh sẽ giải đáp những thắc mắc trên của quý vị.
 
Trước hết, doanh nghiệp phải hiểu rõ bản chất của tổ chức xã hội, quỹ từ thiện và nguyên tắc hoạt động cơ bản chúng.

1. Quỹ từ thiện là gì? Mục đích thành lập tổ chức, quỹ từ thiện?

a. Qũy từ thiện là tổ chức như thế nào?

Các lưu ý khi làm hồ sơ và thủ tục thành lập quỹ từ thiện

- Quỹ từ thiện là tổ chức có tư cách pháp nhân, hoạt động với mục đích hỗ trợ những người khó khăn trong cuộc sống từ sự quyên góp của những nhà hảo tâm.
- Hiện nay, trên thế giới có rất nhiều quỹ từ hiện hoạt động, theo quy mô địa phương, quốc gia hoặc quốc tế. Thực tế, không có quy định về phạm vi hoạt động của các quỹ từ thiện, vì hướng đến mục đích cao cả mong muốn giúp đỡ mọi người, các quỹ từ thiện khi phát triển mạnh có thể mở rộng phạm vi và giúp đỡ các đối tượng lớn hơn, thậm chí là các nước ngoài khu vực.
- Các quỹ từ thiện lớn ở Việt Nam mà doanh nghiệp có thể tham khảo là Quỹ bảo trợ trẻ em Việt Nam; Tổ chức trẻ em Rồng Xanh (Blue Dragon Children's Foundation); Làng Trẻ em SOS Việt Nam; Tổ chức từ thiện Quốc tế cho người tàn tật (Handicap International)…
- Các quỹ từ thiện lớn trên thế giới có thể kể qua là : Quỹ Stichting INGKA Foundation; Quỹ Bill & Melinda Gates Foundation; Viện nghiên cứu Howard Hughes Medical Institute… 
 

b. Nguyên tắc hoạt động của một quỹ từ thiện:

Các lưu ý khi làm hồ sơ và thủ tục thành lập quỹ từ thiện

- Mặc dù được thành lập một cách từ nguyện từ các thành viên của quỹ, nhằm khắc phục các khó khăn từ thiên tai, dịch bệnh, giúp đỡ người dân… nhưng phải tuân theo các nguyên tắc của luật pháp.
- Tại điều 5 ( Nghị định 93/2019/NĐ-CP) về nguyên tắc hoạt động và quản lý tài chính của quỹ từ thiện như sau:
 • Thành lập và hoạt động không vì mục tiêu lợi nhuận: Không sử dụng mô hình hoạt động của quỹ từ thiện để thu lợi nhuận khủng.
 • Tự nguyện, tự chủ, tự trang trải và tự chịu trách nhiệm trước pháp luật bằng tài sản của mình: Các cá nhân, cơ sở, tổ chức muốn thành lập tổ chức từ thiện phải bỏ tiền ra để hỗ trợ hoạt động này, đồng thời phải dùng tài sản của mình để chịu trách nhiệm trước các cơ quan nhà nước.
 • Tổ chức, hoạt động theo quy định của pháp luật và điều lệ được cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận : Quỹ từ thiện hoạt động theo điều lệ được cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận, theo quy định của Nghị định 93/2019/NĐ-CP về tổ chức, hoạt động của quỹ xã hội, quỹ từ thiện và các quy định khác của pháp luật liên quan. Tại chương II, chương III của Nghị định 93/2019/NĐ- CP quy định rất chi tiết về điều kiện thành lập của quỹ từ thiện.
 • Công khai, minh bạch về tổ chức, hoạt động và thu, chi tài chính, tài sản của quỹ: Quy định này là hoàn toàn hợp lý, vì nếu không công khai, minh bạch sẽ dẫn đến tham nhũng, thất thoát tài sản.
 • Không phân chia tài sản: Tức là tài sản của quỹ từ thiện là quỹ tổng hợp toàn diện và không thuộc về bất kỳ đơn vị nào khác.

2. Hồ sơ thành lập quỹ:

Các lưu ý khi làm hồ sơ và thủ tục thành lập quỹ từ thiện

Theo Căn cứ tại Điều 15 Nghị định 93/2019/NĐ-CP về tổ chức và hoạt động của quỹ xã hội, quỹ từ thiện, quy định hồ sơ thành lập quỹ xã hội, quỹ từ thiện bao gồm những giấy tờ sau:
 • Đơn đề nghị thành lập; 
 • Điều lệ tổ chức và hoạt động của quỹ từ thiện;
 • Bản cam kết về việc khuyên góp của các thành viên sáng lập, giấy tờ và tài liệu cũ thể chứng minh tài sản đóng góp để thành lập quỹ theo quy định tại điều 14 Nghị định trên;
 • Phải có bản sơ yếu lý lịch và phiếu lý lịch tư pháp của những thành viên thuộc Ban sáng lập và các tài liệu liên quan (quy định tại điều 11, điều 12 hoặc điều 13 Nghị định Nghị định 93/2019/NĐ-CP). Sáng lập viên thuộc diện quản lý của cơ quan có thẩm quyền theo quy định thì có văn bản đồng ý của cơ quan có thẩm quyền theo phân cấp quản lý cán bộ;
 • Văn bản bầu các thành viên trong Ban sáng lập với những chức danh cụ thể; 
 • Văn bản xác nhận nơi đặt trụ sở của tổ chức.
Sau khi hoàn tất, gửi 1 bộ hồ sơ thành lập quỹ đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định tại điều 18 thuộc Nghị định được nêu trên.
Nếu hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, bạn sẽ được cấp giấy phép thành lập quỹ và công nhận điều lệ quỹ.
 
Trên đây là những thông tin cần thiết Công ty Quang Minh chia sẽ cho quý doanh nghiệp để tiến hành làm thủ tục thành lập quỹ từ thiện. Bên cạnh đó, công ty chúng tôi còn cung cấp dịch vụ hỗ trợ tư vấn thành lập doanh nghiệp giá rẻ và dịch vụ kế toán uy tín. Mọi thắc mắc xin quý khách xin liên hệ để được đội ngũ tư vấn viên hỗ trợ nhiệt tình. 
 
 • Currently 4.86/5
 • 1
 • 2
 • 3
 • 4
 • 5
4.95 sao của 2741 đánh giá
Các lưu ý khi làm hồ sơ và thủ tục thành lập quỹ từ thiện
Các lưu ý khi làm hồ sơ và thủ tục thành lập quỹ từ thiện
Tin tức tư vấn Tư vấn miễn phí 0932.068.886 19/2B Thạnh Lộc 08, KP 3A,Thạnh Lộc, Quận 12, HCM
Bài viết cùng chuyên mục
Tầm quan trọng của việc thay đổi cơ cấu tổ chức trong doanh nghiệp
Tầm quan trọng của việc thay đổi cơ cấu tổ chức trong doanh nghiệp
Cơ cấu tổ chức là việc thiết kế hệ thống cấp bậc quản lý trong một công ty, cho phép thông tin được lưu chuyển...
GỢI Ý CÁCH ĐẶT TÊN CÔNG TY THEO PHONG THỦY VÀ TUỔI
GỢI Ý CÁCH ĐẶT TÊN CÔNG TY THEO PHONG THỦY VÀ TUỔI
Phong thủy là việc áp dụng các yếu tố ngũ hành vào việc xây nhà, làm ăn kinh doanh,…Việc áp...
Cách đặt tên công ty du lịch thu hút nhiều tài lộc
Cách đặt tên công ty du lịch thu hút nhiều tài lộc
Du lịch là luôn là ngành hot trong những năm gần đây, luôn được đầu tư phát triển với quy mô lớn,...
Đặt tên công ty theo mệnh mộc
Đặt tên công ty theo mệnh mộc
Rất nhiều người quan tâm việc đặt tên sau khi thành lập công ty, tại sao phải làm như vậy, và điều này...
Dịch vụ tư vấn thành lập công ty thực phẩm chức năng
Dịch vụ tư vấn thành lập công ty thực phẩm chức năng
Thực phẩm chức năng là thực phẩm chăm sóc sức khỏe được chế biến từ các dược phẩm hay các động thực vật ăn...
Hướng dẫn các bước thành lập công ty digital marketing
Hướng dẫn các bước thành lập công ty digital marketing
Ngày nay cùng với sự phát triển như vũ bảo của công nghệ kỹ thuật số, nhiều doanh nghiệp cũng mong muốn xây dựng...
0932.068.886