THÀNH LẬP CÔNG TY CHỈ VỚI 999K
Thành lập công ty online
0932.068.886 - 096.3839.005 Gọi chúng tôi để được tư vấn miễn phí!
Thành lập công ty online
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Các loại tài khoản khác nhau trong kế toán doanh nghiệp nhỏ

Tài khoản là một trong những thành phần chính để quản lý tài chính của bạn. Hiểu các cách khác nhau của từ này được sử dụng và cách các loại khác nhau tác động đến báo cáo của bạn sẽ giúp bạn quản lý doanh nghiệp nhỏ của mình hiệu quả hơn. Cùng thành lập công ty uy tín Quang Minh tìm hiểu những thông tin sau đây.

Tài khoản là một vị trí duy nhất trong sổ cái được sử dụng để ghi số dư cùng với lịch sử các thay đổi của số dư đó. Sổ cái bao gồm tất cả các tài khoản để ghi lại các giao dịch liên quan đến tài sản, nợ phải trả, vốn chủ sở hữu, doanh thu và chi phí của công ty.
Để tạo ra các báo cáo tài chính có ý nghĩa đối với mọi người , các tài khoản được phân thành nhiều loại khác nhau. Ví dụ, trong doanh nghiệp nhỏ của bạn, bạn có thể có một tài khoản tiết kiệm, một tài khoản chequing và một tài khoản khác mà bạn sử dụng để tiết kiệm các khoản trả góp thuế của mình; trong khi ba tài khoản này đều có tên khác nhau và mục đích sử dụng khác nhau, chúng đều thuộc cùng một loại tài khoản: tài khoản ngân hàng. Bằng cách này, chúng có thể được nhóm lại với nhau để phân tích . Bằng cách có các danh mục tài khoản, các báo cáo tài chính sẽ tuân theo một định dạng chuẩn hóa, giúp mọi người dễ dàng biết được công ty đang hoạt động tốt như thế nào.

Tài khoản tiền mặt

Tài khoản tiền mặt được sử dụng để ghi lại các khoản thanh toán, gửi tiền và rút tiền bằng tiền tệ thực tế . Nếu bạn có một tài khoản tiền mặt nhỏ để mua sắm nhỏ, bạn sẽ thiết lập nó như một tài khoản tiền mặt. Sau đó, khi bạn nhập chi phí, bạn sẽ thanh toán nó từ tài khoản này. Điều này sẽ cho thấy rằng bạn đã được trả bằng tiền mặt hoặc bạn đã trả cho một thứ gì đó bằng tiền mặt.

Tài khoản ngân hàng

Cái tên nói lên tất cả: bất kỳ tài khoản ngân hàng nào bạn đã liên kết với doanh nghiệp của mình đều phải được thiết lập với loại tài khoản này. Giống như trong ví dụ trên, bạn có thể có một số tài khoản ngân hàng khác nhau mà bạn sử dụng cho các mục đích khác nhau.
Các loại tài khoản khác nhau trong kế toán doanh nghiệp nhỏ

Thẻ tín dụng

Loại tài khoản này được sử dụng để theo dõi tất cả các thẻ tín dụng được liên kết với doanh nghiệp của bạn. Thẻ tín dụng là một công cụ không thể thiếu đối với một chủ doanh nghiệp nhỏ. Trên thực tế, việc một chủ doanh nghiệp nhỏ có nhiều người là điều khá bình thường. Sử dụng thẻ tín dụng cho tất cả các chi phí của bạn giúp bạn dễ dàng theo dõi các khoản chi tiêu của mình. 

Tiền chưa ký quỹ

Một thực tế phổ biến trước khi ứng dụng ngân hàng ra đời là một doanh nghiệp thu tiền mặt và séc vào một phong bì và gửi tất cả chúng thành một khoản. Khi điều này xảy ra, nó sẽ xuất hiện trên bảng sao kê ngân hàng dưới dạng một giao dịch. Để giải quyết vấn đề này, các giao dịch ban đầu được ghi lại trong Quỹ chưa ký quỹ, và sau đó khi bạn gửi tiền vào ngân hàng, bạn sẽ hoàn tất việc chuyển số tiền ký quỹ vào tài khoản thích hợp. Điều này cho phép tiền di chuyển qua hệ thống kế toán của bạn một cách chính xác và các khoản tiền gửi sẽ khớp với những gì bạn có trong phần mềm kế toán.
Các loại tài khoản khác nhau trong kế toán doanh nghiệp nhỏ

Tài khoản thu nhập

Tài khoản thu nhập được sử dụng để theo dõi nguồn thu nhập. Mức độ chi tiết bạn muốn trong báo cáo của mình sẽ cho biết số lượng tài khoản bạn tạo. Ví dụ: nếu bạn là một studio đào tạo cá nhân, bạn có thể bán cả dịch vụ đào tạo và thiết bị thể dục, nhưng muốn theo dõi doanh số bán hàng đó một cách riêng biệt. Bạn có thể tạo hai tài khoản thu nhập, điều này sẽ cho phép bạn xem nhanh thu nhập mà bạn đang thu thập trong các bộ phận khác nhau của doanh nghiệp.
Trong hầu hết các trường hợp, bạn nên tạo danh mục Thu nhập khác cho những thứ mà bạn không chắc chắn và về những thứ bạn có thể tham khảo với kế toán của mình sau này.

Tài khoản chi phí

Tài khoản chi phí được sử dụng để theo dõi số tiền đã chi cho bất kỳ sản phẩm hoặc dịch vụ nào không có giá trị bán lại. (Nếu bạn đang thanh toán cho một mặt hàng có thể bán lại, thì nó phải được ghi nhận là tài sản.) Các quốc gia khác nhau có các quy định khác nhau về kế toán chi phí, vì vậy bạn có thể muốn tham khảo ý kiến kế toán của mình khi thiết lập các tài khoản chi phí vì nó có thể làm cho bạn cuối năm đơn giản hơn.
Các loại tài khoản khác nhau trong kế toán doanh nghiệp nhỏ

Tài sản

Tài khoản tài sản thể hiện giá trị tài sản thuộc sở hữu của doanh nghiệp. Tài sản là những mặt hàng có giá trị bán lại và thường mất giá theo thời gian. (Khấu hao là một phần của tờ khai thuế và kế toán của bạn thường sẽ nhập các điều chỉnh cho khấu hao tài sản của bạn dựa trên các quy tắc do mã số thuế địa phương của bạn đưa ra.)
Nợ phải trả
Tài khoản nợ phải trả đại diện cho một loại nợ hoặc chi phí trong tương lai của doanh nghiệp. Bạn có thể có cả nợ ngắn hạn và dài hạn. Nếu bạn có một hạn mức tín dụng, thông thường nó sẽ là khoản nợ ngắn hạn, trong khi khoản vay 5 năm sẽ là khoản nợ dài hạn. Các khoản trả trước từ khách hàng cho công việc chưa hoàn thành cũng là một loại trách nhiệm pháp lý.

Công bằng

Tài khoản vốn chủ sở hữu đại diện cho giá trị đã được đầu tư hoặc tạo ra trong công ty. Có nhiều cách để tạo dựng vốn chủ sở hữu trong một công ty; một số trong số này là đầu tư của chủ sở hữu hoặc vốn góp cũng như lợi nhuận để lại từ năm trước.
Các loại tài khoản khác nhau trong kế toán doanh nghiệp nhỏ

Tài khoản phải trả

Các khoản phải trả đại diện cho tất cả các hóa đơn mà bạn đã nhập vào phần mềm kế toán của mình mà bạn chưa thanh toán. Bạn nên nhập các hóa đơn vào đúng ngày đáo hạn ngay khi nhận được vì nó sẽ cho phép bạn xem mình cần bao nhiêu tiền khi nào.

Những tài khoản có thể nhận được

Các khoản phải thu đại diện cho tất cả các hóa đơn đã được tạo trong phần mềm kế toán của bạn mà bạn chưa nhận được tiền. Đảm bảo rằng bạn luôn cập nhật các khoản phải thu là rất quan trọng để kinh doanh thành công.

Giá vốn hàng bán

Tài khoản này theo dõi chi phí tạo ra sản phẩm mà doanh nghiệp bán. Bạn chỉ phân bổ các chi phí liên quan trực tiếp đến sản xuất, chẳng hạn như nguyên liệu thô và lao động cần thiết để tạo ra sản phẩm. Chi phí vận chuyển sẽ không được bao gồm vì không cần thiết để tạo ra sản phẩm.
Các loại tài khoản khác nhau trong kế toán doanh nghiệp nhỏ

Lãi hoặc lỗ trên ngoại hối

Tài khoản này dùng để theo dõi sự thay đổi giá trị ngoại tệ giữa thời điểm lập hóa đơn và khi thanh toán. Nếu bạn mua và bán các mặt hàng bằng ngoại tệ, đây là một phần bình thường của hoạt động kinh doanh và phần mềm kế toán của bạn sẽ tự động xử lý việc này cho bạn.
Đây là tổng quan cấp cao về các loại tài khoản khác nhau trong kế toán doanh nghiệp nhỏ và cách chúng liên quan đến doanh nghiệp của bạn; hãy chắc chắn để điều tra thêm để biết thêm chi tiết trong từng trường hợp.

Tài khoản Chi tiêu Y tế

Tài khoản Chi tiêu cho Y tế (HSA) là một kế hoạch thuế biến chi phí y tế cá nhân sau thuế thành các khoản khấu trừ kinh doanh trước thuế . Đây là một giải pháp thay thế hợp lý cho bảo hiểm y tế truyền thống cho một chủ doanh nghiệp nhỏ. Nó cũng có thể bổ sung cho chương trình bảo hiểm sức khỏe vợ chồng bằng cách loại bỏ thuế thu nhập đối với khoản đóng góp của vợ / chồng bạn vào chương trình bảo hiểm.  
Các loại tài khoản khác nhau trong kế toán doanh nghiệp nhỏ
Hy vọng bài viết trên sẽ giúp các doanh nghiệp sẽ thực hiện đúng khi thực hiện dịch vụ kế toán. Liên hệ với đội ngũ tư vấn Quang Minh để nhận được nhiều ưu đãi.
 
  • Currently 4.74/5
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
4.75 sao của 2341 đánh giá
Các loại tài khoản khác nhau trong kế toán doanh nghiệp nhỏ
Các loại tài khoản khác nhau trong kế toán doanh nghiệp nhỏ
Tin tức tư vấn Tư vấn miễn phí 0932.068.886 19/2B Thạnh Lộc 08, KP 3A,Thạnh Lộc, Quận 12, HCM
Bài viết cùng chuyên mục
Hướng dẫn các bước thành lập công ty digital marketing
Hướng dẫn các bước thành lập công ty digital marketing
Ngày nay cùng với sự phát triển như vũ bảo của công nghệ kỹ thuật số, nhiều doanh nghiệp cũng mong muốn xây dựng...
Hướng dẫn thành lập công ty digital marketing
Hướng dẫn thành lập công ty digital marketing
Digital marketing không còn là ngành nghề xa lạ đối với con người hiện nay. Đây là lĩnh vực kinh doanh tiếp thị,...
Dịch vụ tư vấn thành lập công ty thực phẩm chức năng
Dịch vụ tư vấn thành lập công ty thực phẩm chức năng
Thực phẩm chức năng là thực phẩm chăm sóc sức khỏe được chế biến từ các dược phẩm hay các động thực vật ăn...
Cách thành lập doanh nghiệp ngoài quốc doanh mới nhất
Cách thành lập doanh nghiệp ngoài quốc doanh mới nhất
Đôi lúc trong giai đoạn đầu Thành lập doanh nghiệp bạn sẽ bắt gặp thuật ngữ “doanh nghiệp ngoài quốc doanh”,...
Dịch vụ thành lập công ty doanh nghiệp
Dịch vụ thành lập công ty doanh nghiệp
Con người đang sống ở thời đại đỉnh cao của nền văn hoá hiện đại, công nghệ cao. Chúng ta đang từ bước chuyển...
Những điều bạn chưa biết về công ty trách nhiệm hữu hạn
Những điều bạn chưa biết về công ty trách nhiệm hữu hạn
Hiện nay, có rất nhiều cấu trúc kinh doanh LLC khác nhau xuất hiện. Hãy nhớ rằng việc lựa chọn một loại hình...
0932.068.886