THÀNH LẬP CÔNG TY CHỈ VỚI 999K
Thành lập công ty online
0932.068.886 - 096.3839.005 Gọi chúng tôi để được tư vấn miễn phí!
Thành lập công ty online
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Các loại hình kinh doanh du lịch phổ biến

Chính sách nối lại các đường bay trong và ngoài nước đã tạo điều kiện giúp cho thị trường kinh doanh du lịch hoạt động sôi nổi trở lại. Thành lập doanh nghiệp trong lĩnh vực du lịch sẽ mở ra rất nhiều cơ hội tiềm năng về lợi nhuận cũng như thị phần. Do vậy, nếu bạn có dự định thành lập doanh nghiệp kinh doanh lĩnh vực này thì trước hết bạn cần phải nắm rõ những loại hình kinh doanh thịnh hành trên thị trường và được nhiều người quan tâm đến.

Kinh doanh du lịch là gì?

Các loại hình kinh doanh du lịch phổ biến
 
Kinh doanh du lịch được biết đến là hoạt động kinh doanh tổng thể mối quan hệ giữa mảng kinh tế và mảng hoạt động du lịch, được hình thành trên cơ sở phát triển đa dạng các sản phẩm hàng hóa và dịch vụ du lịch trên thị trường.
Kinh doanh du lịch khác với các ngành nghề kinh doanh khác về mặt hàng hóa trao đổi giữa hai bên cung cầu không phải là một vật cụ thể. Doanh nghiệp kinh doanh du lịch sẽ cung cấp cho du khách  những trải nghiệm, cảm giác thông qua quá trình trao đổi sản phẩm du lịch.
 

Thị trường du lịch là gì?

Tiếp nối khái niệm kinh doanh du lịch, một khái niệm khác mà bạn cũng cần phải hiểu rõ đó là thị trường du lịch. Thị trường du lịch tổng thể là các hành vi và quan hệ kinh tế thể hiện ra trong quá trình trao đổi sản phẩm du lịch giữ du khách và người kinh doanh sản phẩm.
 

Phân loại thị trường du lịch

Theo lãnh thổ 

Thị trường du lịch quốc tế là thị trường mà các doanh nghiệp của một quốc gia kết hợp với doanh nghiệp nước khác để đáp ứng nhu cầu di chuyển qua lại giữa hai nước của du khách.
Thị trường du lịch nội địa là thị trường mà yếu tố cung-cầu đều thuộc trong phạm vi biên giới của một quốc gia. 
 

Theo đặc điểm không gian của cung-cầu 

Các loại hình kinh doanh du lịch phổ biến
 
Thị trường gửi khách là thị trường ở đó xuất hiện nhu cầu du lịch. Du khách xuất phát từ đó và đi đến nơi khác để tiêu dùng du lịch.
Thị trường nhận khách là thị trường mà tại đó đã có cung du lịch, có đầy đủ điều kiện sẵn sàng cung ứng các dịch vụ tiêu dùng sản phẩm du lịch.
 

Theo thực trạng thị trường du lịch 

 • Thị trường du lịch thực tế là thị trường mà dịch vụ hàng hóa du lịch thực hiện được, đã diễn ra các hoạt động mua-bán sản phẩm du lịch.
 • Thị trường du lịch tiềm năng là thị trường mà ở đó thiếu một số điều kiện để có thể thực hiện được dịch vụ hàng hóa du lịch và các hoạt động mua-bán sản phẩm tương lai.
 • Thị trường du lịch mục tiêu là những khu vực thị trường có mục đích chính để thu hút du khách trong một thời gian kinh doanh nhất định. Để doanh nghiệp có thể tiếp cận được thị trường mục tiêu đòi hỏi phải phân tích tiềm năng giao dịch giữa các khu vực khoanh vùng, cụ thể xác định số lượng du khách hiện nay, ước tính số lượng du khách tiềm năng và đánh giá điịnh mức tài chính mà khách hàng sẵn sàng chi cho một sản phẩm du lịch.

Các loại hình kinh doanh du lịch phổ biến 

Thông qua các khái niệm mà dịch vụ thành lập công ty Quang Minh đã nêu rõ bên trên thì hiện nay thị trường du lịch được phân chia thành nhiều loại hình khác nhau có thể kể đến như :
 

Kinh doanh cơ sở lưu trú

Các loại hình kinh doanh du lịch phổ biến
 
Loại hình này khá phổ biến trong thị trường, có thể thấy ở mỗi địa điểm du lịch cơ sở lưu trú không chỉ giới hạn ở hình thức khách sạn, du khách có thể chọn lựa một số nơi lưu trú khác như resort, nhà nghỉ du lịch, biệt thự du lịch, căn hộ du lịch, homestay, bãi cắm trại du lịch, tàu thủy lưu trú khách du lịch,..., đa dạng hình thức lưu trú mà du khách có thể chọn lựa tùy thược vào sở thích cá nhân của mỗi người. 
 

Kinh doanh phương tiện di chuyển

Phương tiện di chuyển là loại hình kinh doanh không thể thiếu trong thị trường du lịch. Điều đó là hiển nhiên, để đến được những địa điểm du lịch nổi tiếng du khách phải chọn lựa các hình thức di chuyển chẳng hạn như :
 • Du lịch bằng đường bộ : du khách có thể di chuyển bằng tàu hỏa, xe khách, xe taxi, xe ô tô, xe máy. Hình thức cho thuê xe máy khá phổ biến tại địa điểm du lịch do sự thuận tiện của nó.
 • Du lịch bằng đường hàng không : chi phí di chuyển bằng hình thức này sẽ cao hơn so với loại hình di chuyển đường bộ. Nhưng hầu hết nhu cầu mọi người đi du lịch đều muốn đến địa điểm càng sớm càng tốt, do vậy loại hình du lịch bằng máy bay không chỉ rút ngắn khoảng thời gian đi mà còn tạo cảm giác thoải mái cho du khách trong thời gia di chuyển. Chính vì thế loại hình nó vẫn chiếm ưu thế lớn trên thị trường người tiêu dùng.

Các loại hình kinh doanh du lịch phổ biến

 • Du lịch bằng đường thủy : loại hình du lịch này còn khá mới ở Việt Nam. Mặc dù địa hình Việt Nam có mạng lưới sông ngòi dày đặc, nhưng chủ yếu khai thác đường thủy để vận tải hàng hóa. Chính vì thế, nếu doanh nghiệp chọn hình thức kinh doanh này có thể tổ chức những tour du lịch ngắn ngày tại địa bàn cố định.
Các loại hình kinh doanh du lịch phổ biến
 

Kinh doanh dịch vụ ăn uống

Dịch vụ ăn uống còn được biết đến với cái tên phổ biến khác là dịch vụ F&B (Food and Beverage). Ngoài dịch vụ cung cấp cơ sở lưu trú, doanh nghiệp du lịch có thể tổ chức dịch vụ ăn uốn đi kèm cho du khách ngay tại chỗ nghỉ ngơi. Điều này sẽ giúp cho công ty có thêm nguồn doanh thu ở nhiều hình thức kinh doanh khác. Hiện nay dịch vụ ăn uốn được kinh doanh thông qua hình thức nhà hàng, quán bar, quán ăn,...
Các loại hình kinh doanh du lịch phổ biến
 
Ngoài những mô hình kinh doanh riêng lẻ trên thì đa số các công ty du lịch lữ hành hiện nay đều chuyển hướng sang kinh doanh tour trọn gói, nghĩa là tour du lịch không chỉ cung cấp địa điểm đén mà còn bao gồm dịch vụ lưu trú, dịch vụ ăn uống, dịch vụ vui chơi giải trí, dịch vụ chăm sóc sức khỏe,.., có thể nói rất nhiều mô hình đa dạng đi kèm nhằm thu hút khách hàng đến trải nhiệm và thúc đẩy nền kinh tế tại địa điểm tham quan.
 
Du lịch nghỉ dưỡng được xem là một mô hình khá nổi gần đây, sở dĩ nó phổ biến là do mọi người dãn có ý thức hơn về sức khỏe của mình sau các đợt dịch bệnh khiến thể lực và tinh thần của mỗi người giảm sút. Chính vì thế du lịch kết hợp trị liệu hồi phục sức khỏa sẽ là một ý tưởng kinh doanh thú vị và đáp ứng được nhu cầu của du khách ngày một tăng đáng kể.
 
Mong một số gợi ý về loại hình doanh nghiệp du lịch có thể giúp bạn định hướng đầu tư kinh doanh cho công ty mình phù hợp với chính sách công ty, cũng như ngân sách tài chính. Để có thể thành lập doanh nghiệp kinh doanh du lịch hợp pháp, trước hết bạn cần phải biết các lập hồ sơ thành lập doanh nghiệp.
 

Hồ sơ bao gồm :

 • Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận thành lập công ty nộp cho cơ quan có thẩm quyền;
 • Thông tin về vốn điều lệ của công ty, vốn pháp định (nếu có);
 • Bản sao giấy tờ cá nhân của chủ doanh nghiệp và các thành viên đồng sáng lập (cmnd,cccd,hộ chiếu);
 • Danh sách các thành viên, cổ đông góp vốn thành lập;
 • Giấy ủy quyền cho người đại diện chủ doanh nghiệp nộp hồ sơ (nếu có).
Sau khi hoàn thành công tác lập hồ sơ, tiến hành nộp trực tiếp cho Phòng đăng ký kinh doanh của Sở Kế hoạch và Đầu tư trực thuộc địa bàn đăng ký trụ sở chính. Thời gian xét duyệt và cấp giấy chứng nhận từ 06-08 ngày kể từ khi cơ quan có thẩm quyền nhận được đầy đủ các giáy tờ hợp lệ.
Các loại hình kinh doanh du lịch phổ biến
Mọi thắc mắc về dịch vụ Thành lập doanh nghiệp giao nhận tận nơi có thể liên hệ đết hotline 0932 068 886 để nhận được sự hỗ trợ tư vấn miễn phí từ phía nhân viên của Công ty tư vấn Quang Minh.
 • Currently 4.65/5
 • 1
 • 2
 • 3
 • 4
 • 5
4.65 sao của 1704 đánh giá
Các loại hình kinh doanh du lịch phổ biến
Các loại hình kinh doanh du lịch phổ biến
Tin tức tư vấn Tư vấn miễn phí 0932.068.886 19/2B Thạnh Lộc 08, KP 3A,Thạnh Lộc, Quận 12, HCM
Bài viết cùng chuyên mục
Tầm quan trọng của việc thay đổi cơ cấu tổ chức trong doanh nghiệp
Tầm quan trọng của việc thay đổi cơ cấu tổ chức trong doanh nghiệp
Cơ cấu tổ chức là việc thiết kế hệ thống cấp bậc quản lý trong một công ty, cho phép thông tin được lưu chuyển...
GỢI Ý CÁCH ĐẶT TÊN CÔNG TY THEO PHONG THỦY VÀ TUỔI
GỢI Ý CÁCH ĐẶT TÊN CÔNG TY THEO PHONG THỦY VÀ TUỔI
Phong thủy là việc áp dụng các yếu tố ngũ hành vào việc xây nhà, làm ăn kinh doanh,…Việc áp...
Cách đặt tên công ty du lịch thu hút nhiều tài lộc
Cách đặt tên công ty du lịch thu hút nhiều tài lộc
Du lịch là luôn là ngành hot trong những năm gần đây, luôn được đầu tư phát triển với quy mô lớn,...
Đặt tên công ty theo mệnh mộc
Đặt tên công ty theo mệnh mộc
Rất nhiều người quan tâm việc đặt tên sau khi thành lập công ty, tại sao phải làm như vậy, và điều này...
Dịch vụ tư vấn thành lập công ty thực phẩm chức năng
Dịch vụ tư vấn thành lập công ty thực phẩm chức năng
Thực phẩm chức năng là thực phẩm chăm sóc sức khỏe được chế biến từ các dược phẩm hay các động thực vật ăn...
Hướng dẫn các bước thành lập công ty digital marketing
Hướng dẫn các bước thành lập công ty digital marketing
Ngày nay cùng với sự phát triển như vũ bảo của công nghệ kỹ thuật số, nhiều doanh nghiệp cũng mong muốn xây dựng...
0932.068.886