THÀNH LẬP CÔNG TY CHỈ VỚI 999K
Thành lập công ty online
0932.068.886 - 096.3839.005 Gọi chúng tôi để được tư vấn miễn phí!
Thành lập công ty online

Các doanh nghiệp nên quyết toán thuế bao lâu một lần?

Tin tức tư vấn thành lập doanh nghiệp thành lập công ty báo cao thuế uy tín, cam kết không phát sinh thêm chi phí
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Các doanh nghiệp nên quyết toán thuế bao lâu một lần?

Hầu như các doanh nghiệp nào đều buộc phải hoàn tất nghĩa vụ thuế của mình trong mốc thời gian hoạt động cụ thể. Việc trễ nãi thời gian nộp thuế của doanh nghiệp sẽ bị phạt dựa vào các tính chất và thời gian của từng trường hợp cụ thể. Nếu doanh nghiệp không chủ động quyết toán thuế, cơ quan thuế trực tiếp quản lý sẽ căn cứ vào quy mô và tính chất ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp đó mà định ra thời gian quyết toán thuế riêng cho mỗi doanh nghiệp. 

Quang Minh – đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ báo cáo thuế hôm nay sẽ giải đáp cho bạn về vấn đề các doanh nghiệp có nên chủ động quyết toán thuế? Và thời gian quyết toán thuế bao lâu một lần  trong bài viết dưới đây. Hãy cùng theo dõi nhé.

1. Thời gian quyết toán thuế

Theo điểm a, b, khoản 1, điều 10, TT 156/2013/TT-BTC, doanh nghiệp phải tính và xác định tiền thuế phải nộp vào ngân sách nhà nước; phải khai chính xác, trung thực, đầy đủ nội dung trong tờ khai theo quy định của Bộ tài chính bên cạnh đó khi kê khai và làm báo cáo thuế, doanh nghiệp phải tự khai, tự chịu trách nhiệm về số liệu mình đã khai. Thời gian giữa “thời hạn quyết toán thuế” với “thời hiệu xử phạt vi phạm pháp luật về thuế” thường bị mọi người nhầm lẫn với nhau. Theo điều 4, chương I, thông tư 166/2013/TT-BTC quy định chi tiết về xử phạt vi phạm hành chính thuế:
  • Trong thời gian 2 năm nếu doanh nghiệp vi phạm thủ tục thuế: chậm nộp hồ sơ thuế, khai không đúng nội dung tờ khai,… bị phạt về hành vi vi phạm  thủ tục thuế và phạt hành vi khai sai dẫn đến thiếu số thuế phải nộp.

  • Trong thời gian 5 năm: doanh nghiệp bị phát hiện có hành vi trốn thuế, gian lận thuế chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự sẽ bị phạt vi phạm về hành vi trốn thuế, gian lận thuế và phải nộp tiền thuế phải nộp và tiền phạt nộp chậm .

  • Trong thời gian 10 năm: Nếu quá thời gian xử phạt vi phạm pháp luật về thuế thì không bị xử phạt nhưng vẫn phải nộp đủ số thuế thiếu, số tiền thuế trốn, số tiền thuế gian lận vào ngân sách nhà nước.

cac-doanh-nghiep-nen-quyet-toan-thue-bao-lau-mot-lan-quangminh
Doanh nghiệp phải đảm bảo đúng thời gian quyết toán thuế theo quy định tránh những sai phạm không đáng có

Ngoài ra, theo Khoản 1, Điều 56, Chương VIII, thông tư 28/2011/TT-BTC quy định về thanh tra thuế có nội dung “Việc thanh tra thuế được thực hiện căn cứ vào kế hoạch thanh tra hàng năm và thanh tra đột xuất. Thanh tra theo kế hoạch được tiến hành theo kế hoạch đã được phê duyệt. Thanh tra đột xuất được tiến hành khi phát hiện cơ quan, tổ chức, cá nhân có dấu hiệu vi phạm pháp luật về thuế; thanh tra để giải quyết khiếu nại, tố cáo hoặc theo yêu cầu của thủ trưởng cơ quan quản lý thuế các cấp hoặc Bộ trưởng Bộ Tài chính.

Việc lập kế hoạch thanh tra phải được xây dựng đối với các trường hợp quy định tại Điều 81 của Luật Quản lý thuế và phải dựa trên cơ sở phân tích thông tin về người nộp thuế, từ đó phát hiện, lập danh sách người nộp thuế có dấu hiệu bất thường trong việc thực hiện nghĩa vụ thuế để lựa chọn đối tượng lập kế hoạch thanh tra. Kế hoạch thanh tra bao gồm các nội dung chủ yếu sau đây: đối tượng thanh tra, kỳ thanh tra, nội dung, thời gian dự kiến tiến hành thanh tra.”

Như vậy, hiện nay chưa có văn bản pháp luật nào quy cụ thể thời gian doanh nghiệp phải quyết toán thuế nên cơ quan thuế có quyền kiểm tra quyết toán thuế của doanh nghiệp trong tất cả các năm mà không căn cứ là 3 hay 5 năm. Doanh nghiệp có quyền yêu cầu quyết toán thuế bằng văn bản.

2. Lợi ích khi chủ động quyết toán thuế

cac-doanh-nghiep-nen-quyet-toan-thue-bao-lau-mot-lan-quangminh
Doanh nghiệp sẽ có nhiều lợi thế và vượt qua kỳ kiểm tra thuận lợi khi chủ động quyết toán thuế
Hầu hết các doanh nghiệp hiện nay có tư tưởng “nước đến chân nhảy vẫn kịp”, không có kế hoạch chuẩn bị quyết toán nên khi có công văn kiểm tra quyết toán mới vội vàng chuẩn bị hồ sơ sổ sách, chứng từ. Tuy nhiên, khối lượng chứng từ sổ sách trong một thời gian dài thường rất nhiều và do vội vàng chuẩn bị nên hay mắc sai sót dẫn đến bị bóc chi phí, phạt vi phạm là điều khó tránh khỏi.
cac-doanh-nghiep-nen-quyet-toan-thue-bao-lau-mot-lan-quangminh

Dịch vụ báo cáo thuế tại Quang Minh 

Cập nhật ngay những thông tin mới nhất về luật thuế và pháp luật doanh nghiệp.
  • Tư vấn cho các chủ công ty lựa chọn hình thức tổ chức quản lý kinh doanh phù hợp khi bước vào thị trường Việt Nam. Bên cạnh đó, sẽ vận dụng chính sách kinh tế, tài chính, thuế trong hoạt động của mình nhằm làm giảm chi phí, tăng thu nhập và đảm bảo hiệu suất kinh tế cao cho doanh nghiệp.

  • Bảo mật hoàn toàn dữ liệu của quý công ty, tất cả đều được nêu cụ thể trong hợp đồng.

Tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp tốt nhất có thể

  • Tác phong làm việc chuyên nghiệp, nhân viên trình độ cao, tuân thủ mọi điều khoản trong hợp đồng.

  • Trong trường hợp xảy ra sai sót, công ty chúng tôi sẽ chịu trách nhiệm giải trình trước các cơ quan thẩm quyền và chịu trách nhiệm cho các giấy tờ, thủ tục do công ty chúng tôi phụ trách

  • Trách nhiệm: Đại lý thuế có một ưu điểm rất lớn và khác biệt với các dịch vụ kế toán cho công ty nước ngoài thông thường đó là Đại lý thuế sẽ chịu trách nhiệm trong việc kê khai tình hình nộp thuế và các vấn đề liên quan của doanh nghiệp trước Cơ quan thuế. Đây là ngành nghề kinh doanh có điều kiện, đòi hỏi trình độ chuyên môn cao và am hiểu về chính sách Thuế.

  • Doanh nghiệp luôn được tư vấn, cập nhật chính sách thuế mới nhất của nhà nước;

  • Công việc xử lý nhanh, hiệu quả;

Tiết kiệm chi phí, giảm thiểu rủi ro tối đa.
 
Quang Minh hi vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp các bạn có quyết định được thời gian quyết toán thuế cho doanh nghiệp của mình và sẽ có kế hoạch chuẩn bị tốt hơn. Quang Minh với những chuyên gia có nhiều kinh nghiệm trong các lĩnh vực về kế toán, quyết toán thuế sẽ giúp doanh nghiệp vừa giải quyết những khó khăn trước mắt trong kỳ quyết toán vừa kiện toàn hoạt động tài chính, hạn chế sai sót trong tương lai.
4.95 sao của 2742 đánh giá
Các doanh nghiệp nên quyết toán thuế bao lâu một lần?
Các doanh nghiệp nên quyết toán thuế bao lâu một lần?
Tin tức tư vấn Tư vấn miễn phí 0932.068.886 19/2B Thạnh Lộc 08, KP 3A,Thạnh Lộc, Quận 12, HCM
Bài viết cùng chuyên mục
CHUYỂN ĐỔI TỪ HỘ KINH DOANH CÁ THỂ LÊN CÔNG TY/DOANH NGHIỆP

CHUYỂN ĐỔI TỪ HỘ KINH DOANH CÁ THỂ LÊN CÔNG TY/DOANH NGHIỆP

Tại Việt Nam, với đặc thù riêng, số lượng hộ kinh doanh cá thể đang chiếm một tỷ trọng lớn trong nền kinh tế và...
Dịch vụ thay đổi giấy phép đầu tư

Dịch vụ thay đổi giấy phép đầu tư

Giấy chứng nhận đầu tư là giấy phép hoạt động được cấp cho các tổ chức, cá nhân có đủ điều kiện,...
Thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài kinh doanh bất động sản

Thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài kinh doanh bất động sản

Với chính sách mở cửa thị trường cho các nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam, nước ta đang ngày càng...
3 loại kế toán thường gặp trong doanh nghiệp

3 loại kế toán thường gặp trong doanh nghiệp

Chức năng kế toán doanh nghiệp nhỏ rất quan trọng vì nó cho phép chủ doanh nghiệp hoặc kế toán phân tích...
Đăng ký nhiều ngành nghề kinh doanh trên một GPKD lợi bất cập hại

Đăng ký nhiều ngành nghề kinh doanh trên một GPKD lợi bất cập hại

Trên thị trường hiện nay việc thành lập công ty được đơn giản hóa đi rất nhiều vì một số thủ tục, hồ sơ...
Thủ tục thay đổi thành viên, cổ đông sáng lập công ty

Thủ tục thay đổi thành viên, cổ đông sáng lập công ty

Công ty cổ phần khi thành lập tối thiểu bao gồm 03 cổ đông sáng lập. Cổ đông sáng lập là cổ đông...
0932.068.886