THÀNH LẬP CÔNG TY CHỈ VỚI 999K
Thành lập công ty online
0932.068.886 - 096.3839.005 Gọi chúng tôi để được tư vấn miễn phí!
Thành lập công ty online
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Các bước để doanh nghiệp nước ngoài thành lập công ty tại Việt Nam

Việc liên tục tham gia hiệp định thương mại tự do hiện nay cho thấy thị trường Việt Nam ngày càng mở rộng, rào cản thuế quan đang dần bị xóa bỏ. Một hình thức đầu tư phổ biến nhất mà các cá nhân nước ngoài kinh doanh tại Việt Nam luôn ưu tiên sử dụng đó là thành lập kinh doanh. Hầu hết các nhà đầu tư đến đầu tư tại Việt Nam đều ít nhiều gặp khó khăn về thủ tục pháp lý để được cấp phép hoạt động kinh doanh hợp pháp. Để giúp các nhà đầu tư tránh được những sai lầm đó, Trong bài viết này, dịch vụ thành lập công ty Quang Minh xin cung cấp cho bạn một số thông tin cơ bản về thủ tục mở công ty mới tại Việt Nam như sau:

 
Các bước để doanh nghiệp nước ngoài thành lập công ty tại Việt Nam
 

1. Chuẩn bị các thông tin

 • Đây là những vấn đề cần được xem xét và chuẩn bị trước khi thành lập công ty tại Việt Nam.
 • Chọn loại hình doanh nghiệp. Theo quy định của Luật Doanh nghiệp, có 5 loại hình doanh nghiệp phổ biến hiện nay: hợp đồng hợp tác kinh doanh, công ty cổ phần, công ty hợp danh, công ty trách nhiệm hữu hạn (công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên và công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên), công ty - hợp tác tư nhân. Quyết định này đóng một vai trò quan trọng trong việc đưa ra hoặc phá vỡ các ý tưởng kinh doanh của bạn trong thực tế. Do đó, hãy thử tham khảo ý kiến của các chuyên gia trước khi đưa ra quyết định. Số lượng thành viên (cổ đông) thay đổi tùy theo loại hình kinh doanh. Dựa trên con số đó, chủ công ty chuẩn bị các bản sao công chứng chứng minh nhân dân hoặc thị thực. 
 • Chọn tên cho công ty của bạn. Tên phải ngắn gọn, dễ nhớ và dễ phát âm. Không được phép trùng với tên của các công ty khác đã có sẵn. Tìm hiểu thêm thông tin về tên các công ty hiện có tại “Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia".
 • Ngoài loại hình pháp nhân và tên công ty, còn có những vấn đề khác cần chuẩn bị kỹ lưỡng là chọn địa điểm đặt trụ sở, xác định vốn điều lệ cho doanh nghiệp, chọn chức danh đại diện theo pháp luật của công ty và lựa chọn ngành nghề hợp pháp để đăng ký. 

2. Quy trình đăng ký

Các bước để doanh nghiệp nước ngoài thành lập công ty tại Việt Nam

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các thông tin cần thiết để thành lập công ty tại Việt Nam, bạn có thể bắt đầu soạn thảo hồ sơ như sau:
 
 • Hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư
 • Đăng ký /văn bản đề nghị cấp Giấy chứng nhận đầu tư
 • Xác nhận tư cách pháp nhân của các cổ đông sáng lập:
 • Đối với cổ đông sáng lập là tư cách pháp nhân: bản sao hợp pháp hóa (không quá 3 tháng kể từ ngày nộp hồ sơ) Quyết định thành lập, Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc các tài liệu tương đương khác, Điều lệ Hiệp hội hoặc các tài liệu tương đương khác. Các tài liệu bằng tiếng nước ngoài phải được dịch sang tiếng Việt và có xác nhận của công ty chuyên về dịch thuật.
 • Đối với thành viên sáng lập là cá nhân: bản sao hợp pháp hóa (không quá 3 tháng kể từ ngày nộp hồ sơ) các giấy tờ: chứng minh nhân dân, hộ chiếu hoặc bất kỳ chứng cứ nào về tư cách pháp nhân của cá nhân.
 • Đề xuất dự án đầu tư bao gồm các nội dung: nhà đầu tư thực hiện dự án, mục tiêu đầu tư, quy mô đầu tư, vốn đầu tư và phương án huy động vốn, địa điểm, thời hạn và tiến độ đầu tư, nhu cầu sử dụng lao động, đề xuất ưu đãi đầu tư, đánh giá tác động, hiệu quả kinh tế - xã hội của dự án.

Các bước để doanh nghiệp nước ngoài thành lập công ty tại Việt Nam

 • Bản sao một trong các tài liệu sau: Báo cáo tài chính 02 năm gần nhất của nhà đầu tư; Cam kết hỗ trợ tài chính của công ty mẹ; Cam kết hỗ trợ tài chính của tổ chức tài chính; bảo đảm năng lực tài chính của nhà đầu tư; Tài liệu giải trình năng lực tài chính của nhà đầu tư.
 • Đề xuất sử dụng đất; Trường hợp dự án không đề nghị Nhà nước giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất thì nộp bản sao hợp đồng thuê đất hoặc các giấy tờ khác xác nhận quyền sử dụng đất. dự án đầu tư hiện tại.
 • Thuyết minh việc sử dụng công nghệ đối với dự án đầu tư đối với dự án sử dụng công nghệ thuộc Danh mục công nghệ hạn chế chuyển giao theo quy định của pháp luật về chuyển giao công nghệ bao gồm các nội dung: nguồn gốc công nghệ, sơ đồ quy trình; Thông số kỹ thuật chính, tình trạng sử dụng của máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ chính
Cơ quan nộp hồ sơ: Phòng đăng ký kinh doanh
 
Thời gian: Thời gian thực hiện đối với các dự án không thuộc diện chủ trương đầu tư khoảng 15 - 20 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ.
 
Đối với dự án đầu tư xin chủ trương đầu tư: 05-10 ngày làm việc kể từ ngày nhận được quyết định
Bạn cũng có thể ủy quyền cho công ty Quang Minh để tư vấn thành lập công ty và xử lý các khâu chuẩn bị giấy tờ hồ sơ. 

3. Hồ sơ thành lập doanh nghiệp

 • Đăng ký/văn bản đề nghị cấp đăng ký kinh doanh có vốn nước ngoài (theo mẫu)
 • Báo cáo năng lực tài chính của nhà đầu tư do nhà đầu tư lập và chịu trách nhiệm (nội dung báo cáo phải nêu rõ nguồn đầu tư, năng lực tài chính của nhà đầu tư để thực hiện dự án đầu tư).
 • Dự thảo Điều lệ Hiệp hội Công ty tương ứng với loại hình doanh nghiệp (Công ty TNHH một thành viên, Công ty cổ phần, Công ty Hợp danh). Dự thảo Điều lệ Hiệp hội phải có chữ ký của chủ sở hữu công ty, người đại diện theo pháp luật đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên; người đại diện theo pháp luật của các thành viên hoặc người đại diện theo ủy quyền đối với công ty TNHH 2 thành viên trở lên; của người đại diện theo pháp luật, của cổ đông sáng lập hoặc người đại diện theo ủy quyền của cổ đông sáng lập đối với Công ty cổ phần. Nội dung Điều khoản Hiệp hội phải bao gồm các nội dung quy định tại Điều 22 Luật Doanh nghiệp.
 • Danh sách thành viên tương ứng với loại hình doanh nghiệp (theo mẫu): bản sao hợp thức hóa (không quá 03 tháng kể từ ngày nộp hồ sơ) các giấy tờ: chứng minh nhân dân, hộ chiếu hoặc các chứng từ chứng minh tư cách pháp nhân hợp lệ của cá nhân.

Các bước để doanh nghiệp nước ngoài thành lập công ty tại Việt Nam

 • Giấy ủy quyền của Chủ đầu tư cấp cho người ủy quyền đối với trường hợp Chủ đầu tư là tổ chức và bản sao hợp lệ (bản sao có công chứng) bất kỳ tài liệu nào chứng minh cá nhân là người đại diện theo ủy quyền. Các tài liệu bằng tiếng nước ngoài phải được dịch sang tiếng Việt và có xác nhận của công ty chuyên về dịch thuật.
 • Hợp đồng liên doanh đầu tư theo hình thức thành lập tổ chức kinh tế giữa nhà đầu tư trong nước với nhà đầu tư nước ngoài hoặc hợp đồng hợp tác kinh doanh trong trường hợp hợp tác kinh doanh.
 • trường hợp dự án đầu tư liên doanh sử dụng vốn Nhà nước phải trình cấp có thẩm quyền văn bản thoả thuận sử dụng vốn Nhà nước để đầu tư.
 • Giấy chứng nhận đầu tư
Cơ quan nộp hồ sơ: Phòng đăng ký kinh doanh
 
Thời gian: 03 - 06 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ
 

4. Khắc dấu công ty

Khắc dấu công ty là một trong những bước quan trọng nhất khi bạn thành lập doanh nghiệp tại Việt Nam. Mang bản sao giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đến cơ quan khắc dấu để làm dấu cho công ty của bạn. Sau đó, con dấu cần được đăng lên Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia để hợp pháp hóa con dấu của bạn.
 
Các bước để doanh nghiệp nước ngoài thành lập công ty tại Việt Nam

5. Thủ tục giấy phép đăng ký sau

Sau khi có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh vẫn còn một số thủ tục cần hoàn thành:
 
 • Đăng ký báo cáo thuế không chỉ tại cơ quan thuế địa phương theo đúng thời gian quy định mà còn thực hiện trực tuyến thông qua dịch vụ chữ ký số theo quy định tại Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật quản lý thuế số 21/2012 / QH13.
 • “Công bố trên mạng thông tin về doanh nghiệp của Cơ quan đăng ký kinh doanh hoặc báo viết, báo điện tử” (Điều 28 Luật Doanh nghiệp)
 • Nộp báo cáo và nộp thuế môn bài (mẫu 01 / MBAI ban hành kèm theo Thông tư số 156/2013 / TT-BTC ngày 06/11/2013 của Bộ Tài chính).
 • Tờ trình thông báo áp dụng phương pháp tính thuế GTGT (mẫu 06 / MBAI ban hành kèm theo Thông tư số 156/2013 / TT-BTC ngày 06/11/2013 của Bộ Tài chính)
 • Mua, tạo, tự in hóa đơn theo quy định tại Thông tư số 39/2014 / TT-BTC ngày 01/6/2014.

Các bước để doanh nghiệp nước ngoài thành lập công ty tại Việt Nam

Thành lập công ty là giấc mơ của nhiều người, nhưng lại gặp phải rào cản là những thủ tục pháp lý rườm rà rắc rối khiến cho việc thành lập doanh nghiệp khó trở nên suôn sẻ. Thấu hiểu được tâm lý của khách hàng, dịch vụ thành lập công ty trọn gói của Quang Minh đã ra đời như một biện pháp giải cứu cho các doanh nghiệp. Công ty chúng tôi xin cam kết sẽ đưa ra những thông tin tư vấn chính xác và nhanh chóng nhất về những doanh nghiệp đang cần đến.
 • Currently 4.67/5
 • 1
 • 2
 • 3
 • 4
 • 5
4.75 sao của 1869 đánh giá
Các bước để doanh nghiệp nước ngoài thành lập công ty tại Việt Nam
Các bước để doanh nghiệp nước ngoài thành lập công ty tại Việt Nam
Tin tức tư vấn Tư vấn miễn phí 0932.068.886 19/2B Thạnh Lộc 08, KP 3A,Thạnh Lộc, Quận 12, HCM
Bài viết cùng chuyên mục
Hướng dẫn các bước thành lập công ty digital marketing
Hướng dẫn các bước thành lập công ty digital marketing
Ngày nay cùng với sự phát triển như vũ bảo của công nghệ kỹ thuật số, nhiều doanh nghiệp cũng mong muốn xây dựng...
Hướng dẫn thành lập công ty digital marketing
Hướng dẫn thành lập công ty digital marketing
Digital marketing không còn là ngành nghề xa lạ đối với con người hiện nay. Đây là lĩnh vực kinh doanh tiếp thị,...
Dịch vụ tư vấn thành lập công ty thực phẩm chức năng
Dịch vụ tư vấn thành lập công ty thực phẩm chức năng
Thực phẩm chức năng là thực phẩm chăm sóc sức khỏe được chế biến từ các dược phẩm hay các động thực vật ăn...
Cách thành lập doanh nghiệp ngoài quốc doanh mới nhất
Cách thành lập doanh nghiệp ngoài quốc doanh mới nhất
Đôi lúc trong giai đoạn đầu Thành lập doanh nghiệp bạn sẽ bắt gặp thuật ngữ “doanh nghiệp ngoài quốc doanh”,...
Dịch vụ thành lập công ty doanh nghiệp
Dịch vụ thành lập công ty doanh nghiệp
Con người đang sống ở thời đại đỉnh cao của nền văn hoá hiện đại, công nghệ cao. Chúng ta đang từ bước chuyển...
Những điều bạn chưa biết về công ty trách nhiệm hữu hạn
Những điều bạn chưa biết về công ty trách nhiệm hữu hạn
Hiện nay, có rất nhiều cấu trúc kinh doanh LLC khác nhau xuất hiện. Hãy nhớ rằng việc lựa chọn một loại hình...
0932.068.886