THÀNH LẬP CÔNG TY CHỈ VỚI 999K
Thành lập công ty online
0932.068.886 - 096.3839.005 Gọi chúng tôi để được tư vấn miễn phí!
Thành lập công ty online
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Bảy loại hình kinh doanh phổ biến nhất hiện nay để thành lập công ty

Bạn đang tìm cách bắt đầu kinh doanh của riêng bạn? Bạn đang làm một điều gì đó to lớn — những doanh nhân như bạn đang thúc đẩy nền kinh tế. Để giúp bạn bắt đầu, công ty dịch vụ tư vấn thành lập công ty Quang Minh chúng tôi sẽ giải thích bảy loại hình kinh doanh phổ biến nhất. Nếu bạn đang bắt đầu kinh doanh và thành lập doanh nghiệp của riêng mình, bạn sẽ muốn lập một kế hoạch kinh doanh để giúp bạn phác thảo rõ hơn các mục tiêu của mình trước khi cam kết thực hiện một trong các loại hình kinh doanh dưới đây.

Bạn nên bắt đầu loại hình kinh doanh nào?

Một trong những thách thức đầu tiên mà các doanh nhân mới phải đối mặt là quyết định loại hình kinh doanh mà họ nên đăng ký để sau này thành lập công ty. Mặc dù có một số loại hình kinh doanh khác nhau, nhưng việc lựa chọn một loại hình không quá khó khăn. Dưới đây là bảy loại hình kinh doanh được sử dụng phổ biến nhất và một số câu hỏi để giúp bạn chọn loại hình kinh doanh nào phù hợp với công ty khởi nghiệp của mình:
 1. Quyền sở hữu độc nhất: Loại hình kinh doanh đơn giản nhất. Sở hữu độc quyền do một người sở hữu và điều hành và rất dễ thiết lập.
 2. Công ty hợp danh: Một doanh nghiệp do hai hoặc nhiều người sở hữu cùng chia sẻ trách nhiệm và lợi nhuận.
 3. Đối tác hữu hạn: Một quan hệ đối tác kinh doanh, thường là giữa các nhà điều hành kinh doanh và các nhà đầu tư.
 4. Tổng công ty: Một loại hình doanh nghiệp hoàn toàn độc lập với các cổ đông. Một trong những loại hình kinh doanh phức tạp nhất.
 5. Công ty trách nhiệm hữu hạn (LLC): Một sự kết hợp giữa công ty hợp danh và công ty, được thiết kế để giúp khởi sự các doanh nghiệp nhỏ dễ dàng hơn. Một trong những loại hình kinh doanh phổ biến nhất cho các công ty khởi nghiệp.
 6. Tổ chức phi lợi nhuận: Một loại hình kinh doanh sử dụng lợi nhuận của mình cho các mục đích từ thiện. Miễn thuế, nhưng phải tuân theo các quy tắc đặc biệt.
 7. Hợp tác xã (Co-op): Một doanh nghiệp được sở hữu và điều hành vì lợi ích của các thành viên của tổ chức sử dụng dịch vụ của nó.

Lựa chọn loại hình kinh doanh phù hợp

Lựa chọn cấu trúc kinh doanh của một công ty khởi nghiệp có thể ảnh hưởng lâu dài đến cách thức điều hành và hoạt động của doanh nghiệp, bao gồm cả cách thức nộp thuế và liệu doanh nghiệp có thể thuê nhân viên hay không. Để giúp bạn quyết định, chúng tôi đã tạo một sơ đồ để hướng dẫn bạn qua quá trình ra quyết định:
Các quyết định bạn sẽ cần thực hiện khi chọn loại hình kinh doanh:
 • Nợ và Trách nhiệm pháp lý: Hầu hết các doanh nghiệp nhỏ và các công ty khởi nghiệp chấp nhận trách nhiệm cá nhân liên quan đến quyền sở hữu độc quyền hoặc quan hệ đối tác như một rủi ro cần thiết trong hoạt động kinh doanh. Nếu bạn đang ở trong một ngành có rủi ro cao (chẳng hạn như bán CBD hoặc súng trực tuyến) hoặc chỉ đơn giản là muốn giữ bí mật kinh doanh và các vấn đề cá nhân của mình, bạn có thể hạn chế trách nhiệm cá nhân bằng cách nộp đơn đăng ký một cơ cấu kinh doanh chính thức hơn. Nhược điểm là điều này thường tốn nhiều thủ tục giấy tờ hơn, tốn nhiều chi phí đăng ký hơn và có thể có các yêu cầu về báo cáo hoặc bảo trì cao hơn so với các loại hình kinh doanh đơn giản hơn.
 • Nộp thuế: Để đơn giản hóa một chút, bạn có hai lựa chọn khi nộp thuế kinh doanh. Bạn có thể kê khai lợi nhuận / chi phí kinh doanh trên tờ khai thuế cá nhân của riêng mình hoặc bạn có thể yêu cầu doanh nghiệp của mình khai thuế riêng với tư cách là tổ chức riêng. Hầu hết các chủ doanh nghiệp nhỏ thích sự đơn giản của việc khai thuế trên tờ khai của họ, nhưng việc nộp thuế kinh doanh riêng lẻ có thể giúp bạn tách biệt tài chính cá nhân và doanh nghiệp của mình.
 • Đối tác hoặc Nhà đầu tư: Nếu bạn đang bắt đầu kinh doanh của mình với một đối tác hoặc nhà đầu tư tư nhân, bạn sẽ không thể hình thành tư cách sở hữu duy nhất. Bạn có thể chọn giữa công ty hợp danh (trong đó mọi trách nhiệm và trách nhiệm pháp lý được chia sẻ như nhau), công ty hợp danh hữu hạn (cho phép bạn quy định trách nhiệm và nghĩa vụ đối với các thành viên cá nhân) hoặc LLC (để bảo vệ tất cả các thành viên khỏi trách nhiệm cá nhân).
 • Thuê nhân viên: Một số loại hình kinh doanh đơn giản nhất — chẳng hạn như tư nhân độc quyền — có thể gây khó khăn cho việc tuyển dụng nhân viên. Mặc dù bạn có thể thay đổi loại hình kinh doanh để phát triển cùng với doanh nghiệp của mình, nhưng nếu bạn đã có nhân viên hoặc có kế hoạch thuê nhân viên, thì tốt hơn là nên chứng minh trong tương lai với một cấu trúc kinh doanh chính thức hơn như LLC hoặc công ty.
 • Bạn đang bắt đầu công việc kinh doanh của mình vì lợi nhuận hay để giúp đỡ một mục đích nào đó? Nếu bạn chỉ quan tâm đến việc giúp đỡ người khác và không hoạt động vì lợi nhuận, việc thành lập tổ chức phi lợi nhuận có thể cấp cho bạn trạng thái được miễn thuế — mặc dù yêu cầu rất nhiều thủ tục giấy tờ.
 • Công ty của bạn sẽ được sở hữu và điều hành một cách dân chủ bởi các thành viên của nó mà không có chủ sở hữu duy nhất? Được gọi là "Co-op", loại hình kinh doanh này rất hiếm.
Sau khi bạn đã trả lời những câu hỏi này và quyết định loại hình kinh doanh nào là tốt nhất cho công ty khởi nghiệp của bạn, các bước tiếp theo phụ thuộc vào luật và pháp lệnh của tiểu bang và địa phương của bạn, vì bạn có thể cần phải điền vào các biểu mẫu bổ sung cụ thể cho vị trí và loại việc kinh doanh. Có một số sách và tài nguyên cho việc này. Nhiều người trong số họ khuyên bạn nên sử dụng Hiệp hội Doanh nghiệp Nhỏ làm điểm khởi đầu kể từ khi họ duy trì các văn phòng địa phương. Cuối cùng, hãy kiểm tra luật pháp địa phương và tiểu bang của bạn về việc điều hành một doanh nghiệp ra khỏi nhà của bạn, vì luật phân vùng đôi khi có thể là một yếu tố quan trọng trong việc quyết định loại hình kinh doanh bạn muốn thành lập.

Các loại hình kinh doanh phổ biến nhất

Sở hữu duy nhất

Sở hữu độc quyền là loại hình kinh doanh trực tuyến phổ biến nhất do tính đơn giản và dễ tạo. Sở hữu độc quyền là doanh nghiệp do một người sở hữu và điều hành và không cần đăng ký. Nếu bạn đang điều hành doanh nghiệp của một người, bạn sẽ tự động được chính phủ coi là chủ sở hữu duy nhất. Tuy nhiên, tùy thuộc vào sản phẩm và vị trí của bạn, bạn có thể phải đăng ký giấy phép kinh doanh địa phương với thành phố hoặc tiểu bang của bạn.
Một điều quan trọng cần lưu ý là không có sự phân biệt pháp lý hoặc tài chính giữa doanh nghiệp và chủ sở hữu doanh nghiệp. Điều này có nghĩa là bạn với tư cách là chủ sở hữu doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm về tất cả lợi nhuận, trách nhiệm pháp lý và các vấn đề pháp lý mà doanh nghiệp của bạn có thể gặp phải — thường không phải là vấn đề miễn là bạn thanh toán các hóa đơn và giữ trung thực các hoạt động kinh doanh của mình. Nếu bạn đang tự mình bắt đầu kinh doanh thương mại điện tử, thì tư cách sở hữu duy nhất có lẽ là loại hình kinh doanh tốt nhất dành cho bạn. Nếu bạn đang bắt đầu kinh doanh với một hoặc nhiều đối tác, hãy tiếp tục đọc!

Quan hệ đối tác

Hai cái đầu tốt hơn một cái, phải không? Nếu bạn đang bắt đầu công việc kinh doanh của mình với người khác, quan hệ đối tác có thể là lựa chọn phù hợp. Quan hệ đối tác mang lại nhiều lợi ích — bạn có thể tổng hợp các nguồn lực và kiến thức với một nguồn tài trợ tư nhân khác, đảm bảo và hơn thế nữa. Chỉ cần ghi nhớ rằng trong một quan hệ đối tác, trách nhiệm và trách nhiệm pháp lý được chia đều cho mỗi thành viên. Tuy nhiên, có một số loại quan hệ đối tác (chẳng hạn như quan hệ đối tác hạn chế, được thảo luận trong đoạn dưới đây) sẽ cho phép bạn xác định vai trò, trách nhiệm và nghĩa vụ của từng thành viên.
Quan hệ đối tác yêu cầu bạn phải đăng ký doanh nghiệp của mình với tiểu bang của bạn và thiết lập tên doanh nghiệp chính thức. Sau đó, bạn sẽ phải xin giấy phép kinh doanh, cùng với bất kỳ tài liệu nào khác mà văn phòng tiểu bang của bạn có thể giúp bạn. Ngoài ra, bạn cũng sẽ cần đăng ký doanh nghiệp của mình với IRS cho các mục đích về thuế. Mặc dù đây có vẻ là một quá trình phức tạp, nhưng có rất nhiều lợi ích đối với quan hệ đối tác, vì vậy nếu bạn đang muốn có một người đồng sở hữu, đừng ngại thực hiện nó — nhiều công ty trực tuyến được thành lập bằng cách sử dụng quan hệ đối tác. Có một ai đó để giúp chia sẻ công việc bắt đầu một công việc kinh doanh mới chắc chắn là công việc giấy tờ bổ sung đáng giá.

Hợp tác hạn chế

Quan hệ đối tác hạn chế, hay LP, là một phiên bản ngắn hạn của quan hệ đối tác chung. Mặc dù nó có thể không phổ biến nhưng đây là một lựa chọn tuyệt vời cho các doanh nghiệp đang tìm cách huy động vốn từ các nhà đầu tư không quan tâm đến việc thực hiện các khía cạnh hàng ngày trong hoạt động của bạn. Với quan hệ đối tác hữu hạn, có hai nhóm đối tác: Đối tác chung và Đối tác hữu hạn. Thành viên hợp danh thường tham gia vào các quyết định kinh doanh hàng ngày và chịu trách nhiệm cá nhân đối với doanh nghiệp. Mặt khác, cũng có một đối tác hữu hạn (thường là nhà đầu tư) không chịu trách nhiệm về các khoản nợ và không tham gia vào việc quản lý kinh doanh thường xuyên của công ty. Cũng giống như quan hệ đối tác chung, nếu bạn tham gia một thỏa thuận đối tác hữu hạn, bạn sẽ cần đăng ký doanh nghiệp của mình với nhà nước, thiết lập tên doanh nghiệp, và thông báo cho IRS về doanh nghiệp mới của bạn. Một lần nữa, tùy chọn này là phổ biến nhất đối với những người đang tìm kiếm đô la đầu tư, vì vậy hãy ghi nhớ điều đó khi khám phá các tùy chọn đối tác của bạn.

Tập đoàn

Công ty là một doanh nghiệp hoàn toàn độc lập bao gồm nhiều cổ đông được cung cấp cổ phiếu trong doanh nghiệp. Phổ biến nhất là cái được gọi là "C Corporation", cho phép doanh nghiệp của bạn khấu trừ thuế giống như một cá nhân — vấn đề duy nhất với điều này là lợi nhuận của bạn sẽ bị đánh thuế hai lần, cả ở cấp công ty và cấp cá nhân. Tuy nhiên, đừng để thực tế này ngăn cản bạn — điều này cực kỳ phổ biến và nếu bạn hiện đang làm việc cho một công ty có nhiều nhân viên, đó có thể là cấu trúc kinh doanh mà họ đang sử dụng. Nếu bạn bắt đầu với tư cách là một doanh nghiệp nhỏ hơn — đặc biệt là một doanh nghiệp chỉ hoạt động trực tuyến — tuyên bố bạn là một công ty sẽ không phù hợp. Tuy nhiên, nếu bạn đã là một doanh nghiệp thành lập với nhiều nhân viên, liệt kê công ty của bạn như một tập đoàn có thể là một động thái chính xác. Bạn sẽ cần nộp các tài liệu rất cụ thể với tiểu bang, tiếp theo là xin các giấy phép và giấy phép kinh doanh thích hợp.

Công ty trách nhiệm hữu hạn (LLC)

Tiếp theo trong danh sách các loại hình kinh doanh của chúng tôi là Công ty trách nhiệm hữu hạn, hay còn được gọi là LLC. Công ty TNHH một thành viên là một loại hình kinh doanh mới hơn, là sự kết hợp giữa công ty hợp danh và công ty. Thay vì các cổ đông, chủ sở hữu LLC được gọi là thành viên. Cho dù một LLC cụ thể có bao nhiêu thành viên đi chăng nữa, thì vẫn phải có một thành viên quản lý đảm nhận công việc kinh doanh hàng ngày. Sự khác biệt chính giữa LLC và một công ty là các LLC không bị đánh thuế như một thực thể kinh doanh riêng biệt. Thay vào đó, tất cả các khoản lãi và lỗ được chuyển từ doanh nghiệp sang các thành viên LLC, những người báo cáo lãi và lỗ trên tờ khai thuế liên bang cá nhân. Điều tốt đẹp khi theo đuổi một LLC là các thành viên không phải chịu trách nhiệm cá nhân về các quyết định kinh doanh hoặc hành động của công ty được đề cập, và ở đó ' ít hơn nhiều thủ tục giấy tờ liên quan đến việc tạo ra một LLC so với một công ty. LLC là một trong những loại hình kinh doanh trực tuyến phổ biến nhất, vì chúng cho phép các nhóm nhỏ người dễ dàng thành lập một công ty cùng nhau.

Tổ chức phi lợi nhuận

Một tổ chức phi lợi nhuận khá dễ hiểu, đó là một tổ chức kinh doanh nhằm thúc đẩy các mục đích giáo dục hoặc từ thiện. Khía cạnh "phi lợi nhuận" phát huy tác dụng ở chỗ tổ chức phải giữ bất kỳ khoản tiền nào mà công ty kiếm được để trả cho chi phí, chương trình, v.v. Hãy nhớ rằng có một số loại tổ chức phi lợi nhuận, nhiều tổ chức có thể nhận trạng thái "miễn thuế". Quy trình này yêu cầu nộp thủ tục giấy tờ, bao gồm cả đơn đăng ký, với chính phủ để họ công nhận bạn là tổ chức phi lợi nhuận. Tùy thuộc vào các thông số của doanh nghiệp mới của bạn, họ sẽ có thể cho bạn biết bạn thuộc loại nào tốt nhất.

Hợp tác xã

Cuối cùng trong danh sách của chúng tôi là những gì được biết đến là một hợp tác xã hoặc một doanh nghiệp được sở hữu hoàn toàn và hoạt động vì lợi ích của các thành viên của tổ chức sử dụng dịch vụ của nó. Nói cách khác, bất cứ thứ gì mà hợp tác xã thu được sau đó sẽ được chia cho chính các thành viên và không bắt buộc phải trả cho bất kỳ bên liên quan bên ngoài nào, v.v. Không giống như các loại hình kinh doanh khác có cổ đông, hợp tác xã bán cổ phần cho thành viên hợp tác xã "Người có tiếng nói trong hoạt động và chỉ đạo của chính hợp tác xã. Sự khác biệt chính trong quá trình trở thành hợp tác xã so với các loại hình doanh nghiệp khác được liệt kê là tổ chức của bạn phải tạo điều lệ, đăng ký thành viên và có hội đồng quản trị với cuộc họp thành viên điều lệ.
 
Qua bài viết này hi vọng giúp được các bạn đưa ra sự lựa chọn cho bản thân mình để bắt đầu khởi nghiệp. Nếu bạn đã sẵn sàng để bắt đầu thành lập doanh nghiệp của riêng mình, công ty dịch vụ tư vấn Quang Minh luôn là người đồng hành đáng tin cậy dành cho bạn. Nếu bạn có thắc mắc về các vấn đề về thành lập công ty online, giấy phép đăng ký kinh doanh hay dịch vụ kế toán uy tín. Xin hãy liên hệ với chúng tôi ngày qua Hotline : 0932.068.886
 
 • Currently 4.76/5
 • 1
 • 2
 • 3
 • 4
 • 5
4.85 sao của 3049 đánh giá
Bảy loại hình kinh doanh phổ biến nhất hiện nay để thành lập công ty
Bảy loại hình kinh doanh phổ biến nhất hiện nay để thành lập công ty
Tin tức tư vấn Tư vấn miễn phí 0932.068.886 19/2B Thạnh Lộc 08, KP 3A,Thạnh Lộc, Quận 12, HCM
Bài viết cùng chuyên mục
Tầm quan trọng của việc thay đổi cơ cấu tổ chức trong doanh nghiệp
Tầm quan trọng của việc thay đổi cơ cấu tổ chức trong doanh nghiệp
Cơ cấu tổ chức là việc thiết kế hệ thống cấp bậc quản lý trong một công ty, cho phép thông tin được lưu chuyển...
GỢI Ý CÁCH ĐẶT TÊN CÔNG TY THEO PHONG THỦY VÀ TUỔI
GỢI Ý CÁCH ĐẶT TÊN CÔNG TY THEO PHONG THỦY VÀ TUỔI
Phong thủy là việc áp dụng các yếu tố ngũ hành vào việc xây nhà, làm ăn kinh doanh,…Việc áp...
Cách đặt tên công ty du lịch thu hút nhiều tài lộc
Cách đặt tên công ty du lịch thu hút nhiều tài lộc
Du lịch là luôn là ngành hot trong những năm gần đây, luôn được đầu tư phát triển với quy mô lớn,...
Đặt tên công ty theo mệnh mộc
Đặt tên công ty theo mệnh mộc
Rất nhiều người quan tâm việc đặt tên sau khi thành lập công ty, tại sao phải làm như vậy, và điều này...
Dịch vụ tư vấn thành lập công ty thực phẩm chức năng
Dịch vụ tư vấn thành lập công ty thực phẩm chức năng
Thực phẩm chức năng là thực phẩm chăm sóc sức khỏe được chế biến từ các dược phẩm hay các động thực vật ăn...
Hướng dẫn các bước thành lập công ty digital marketing
Hướng dẫn các bước thành lập công ty digital marketing
Ngày nay cùng với sự phát triển như vũ bảo của công nghệ kỹ thuật số, nhiều doanh nghiệp cũng mong muốn xây dựng...
0932.068.886