THÀNH LẬP CÔNG TY CHỈ VỚI 999K
Thành lập công ty online
0932.068.886 - 096.3839.005 Gọi chúng tôi để được tư vấn miễn phí!
Thành lập công ty online
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Bật mí cho doanh nghiệp cách đầu tư vốn con người hiệu quả

Vốn con người được coi là một trong những khía cạnh quan trọng nhất của bất kỳ doanh nghiệp nào muốn phát triển trên thị trường bền vững và lâu dài. Chính vì thế, doanh nghiệp nên dành thời gian để sắp xếp việc quản lý nguồn nhân lực của mình song song với việc nỗ lực đạt mục tiêu của doanh nghiệp. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp dễ dàng đạt được những mục tiêu đó nhanh hơn tưởng tượng.

Hôm nay hãy cùng thành lập công ty online Quang Minh tìm hiểu thuật ngữ “Vốn con người” trong doanh nghiệp được định nghĩa như thế nào nhé!

Bật mí cho doanh nghiệp cách đầu tư vốn con người hiệu quả

Vốn con người là gì?

Mỗi công ty có các loại tài sản khác nhau đóng góp vào tổng giá trị kinh tế của nó. Chúng bao gồm các tài sản vật chất, thiết bị và tiền mặt. Chúng cũng bao gồm các tài sản vô hình được định lượng trên bảng cân đối kế toán nhưng khó được định lượng ngoài thực tế.
 
Một trong những tài sản vô hình quan trọng nhất không xuất hiện trực tiếp trên bảng cân đối kế toán là vốn con người. Định nghĩa về vốn con người là giá trị kinh tế mà một người hoặc một nhóm người mang lại cho tổ chức dựa trên đào tạo, kỹ năng , lòng trung thành, động lực và sự hài lòng của họ. Những phẩm chất vô hình này giúp các công ty được vận hành sản xuất và bán hàng hóa/dịch vụ của họ một cách hiệu quả.
 
Những điều này rất khó để định lượng, nhưng có một giả định rằng nếu một công ty đang đầu tư vào sự phát triển và lợi ích của nhân viên, thì họ đang đầu tư vào vốn con người của doanh nghiệp. Và có thể nói vốn con người là động lực chính cho hoạt động tài chính của một công ty. 
Bật mí cho doanh nghiệp cách đầu tư vốn con người hiệu quả
Các tổ chức đầu tư vào vốn nhân lực sẽ cải thiện năng suất  và lợi nhuận của họ. Khi nhân viên của họ được đầu tư vào giáo dục và đào tạo để nâng cao trình độ phục vụ cho doanh nghiệp. Điều này sẽ tối đa hóa tiềm năng lợi nhuận mang lại cho doanh nghiệp.
 

Sự hình thành vốn con người có ý nghĩa như thế nào?

Nguồn nhân lực hình thành là khi một tổ chức gia tăng số lượng người trong tổ chức của họ, những người có kỹ năng, trình độ học vấn và kinh nghiệm nhất định. Sự hình thành này có thể xảy ra thông qua đào tạo hoặc tuyển dụng mới.
 
Đây là một số lý do tại sao doanh nghiệp bạn cần đầu tư vào phát triển nguồn nhân lực 
 

Phát triển sự gắn bó của nhân viên

Những nhân viên gắn bó sẽ làm việc hiệu quả hơn nhiều. Hơn nữa, họ trung thành hơn với một công ty. Nhiều cuộc khảo sát đã phát hiện ra rằng nhân viên không cảm thấy gắn bó với công việc. Đầu tư một chút thời gian và ngân sách vào việc phát triển nhân viên có thể tăng cường mối quan hệ mật thiết hơn giữa doanh nghiệp và nhân viên.
Bật mí cho doanh nghiệp cách đầu tư vốn con người hiệu quả

Giao tiếp chất lượng tốt hơn

Quản lý nguồn nhân lực được thực hiện tốt, cho phép tăng cường luồng trao đổi hiệu quả trong toàn tổ chức. Đầu tư một cách khôn ngoan có thể tạo ra giao tiếp tốt hơn. Ví dụ: nếu bạn đầu tư vào một chương trình cố vấn, bạn có thể tạo ra các đường dây liên lạc giữa các nhà lãnh đạo và nhân viên trao đổi trong công việc đạt được năng suất đáng kể.
 

Tăng sự hài lòng của nhân viên

Đầu tư vào đào tạo và phát triển cho nhân viên của bạn sẽ dẫn đến sự hài lòng của nhân viên hơn trong công việc. Hầu hết các nhân viên đều muốn có cơ hội để tiến bộ, học hỏi và phát triển. Cam kết phát triển nghề nghiệp cho nhân viên thấy rằng bạn tin tưởng, coi trọng và đánh giá cao họ.
Bạn có thể chọn giáo dục nội bộ hoặc hỗ trợ họ công tác và học tập bên các nước tiên tiến hơn. Một khi nhân viên hài lòng với công việc của mình có nghĩa là họ đang rất hạnh phúc và nỗ lực làm việc chăm chỉ hơn.
 

Tỷ lệ giữ chân cao hơn

Thật dễ hiểu khi người lao động nói rằng cơ hội thăng tiến trong nghề nghiệp của họ quan trọng hơn mức lương khi nói đến công việc của họ. Người lao động đang được giáo dục, đào tạo và phát triển nghề nghiệp ít có khả năng tìm kiếm một công việc mới tại các doanh nghiệp khác. Việc thay thế người mới sẽ khiến doanh nghiệp tốn rất nhiều thời gian và tiền bạc mà người được tuyển dụng có thể không đạt được năng suất làm việc như bạn kỳ vọng.
Bật mí cho doanh nghiệp cách đầu tư vốn con người hiệu quả

Tuyển dụng tốt hơn

Thu hút lại nhân viên là rất quan trọng trong thị trường ngày nay. Giống như việc giữ được tài năng tốt của bạn đã khó, nhưng tìm thấy nó còn khó hơn. Khi tài năng giỏi biết họ có cơ hội phát triển, học hỏi và tiến bộ, họ sẽ bị thu hút và nỗ lực để có vị trí làm việc trong doanh nghiệp đáp ứng tốt những điều trên.
 

Cải thiện ROI

Điều này rất đúng khi doanh nghiệp biết cách chi tiêu tài chính tối đa hóa lợi tức đầu tư vào vốn nhân lực của mình (tiền lương). Cải thiện nhân viên sẽ giúp cải thiện lợi nhuận cuối cùng của doanh nghiệp.
 

Phát triển văn hóa công ty tích cực

Hãy nghĩ về văn hóa công ty quan trọng như thế nào đối với doanh nghiệp. Một trong những lợi ích tốt nhất của việc đầu tư vào vốn con người là nâng cao văn hóa tổ chức của bạn. Văn hóa phụ thuộc vào các khía cạnh của sự hài lòng, sự gắn bó và giao tiếp của nhân viên. Những điều này đều liên quan đến sự phát triển vốn con người. Một nền văn hóa vui vẻ sẽ làm tăng năng suất làm việc của nhân viên và cải thiện lợi nhuận cho doanh nghiệp.
Bật mí cho doanh nghiệp cách đầu tư vốn con người hiệu quả
Qua đó có thể thấy tầm quan trọng trong việc đầu tư vốn con người, nhưng vẫn còn nhiều công ty không thật sự đầu tư thỏa đáng vào việc đào tạo và phát triển nhân viên. Để thu được nhiều lợi ích nhất từ nhân viên, doanh nghiệp của bạn nên đầu tư vào toàn bộ đội ngũ ngay trong giai đoạn mới Thành lập doanh nghiệp.
 

Cách đầu tư vào vốn con người

Cũng giống như bất kỳ nguồn vốn nào khác , vốn nhân lực có tính chất lưu động. Người lao động dễ dàng bị thu hút và có thể chuyển đến bất kỳ công ty nào coi trọng kỹ năng và năng lực của họ.
 
Vì vậy, làm thế nào bạn có thể đầu tư vào nguồn nhân lực hiện có của mình và tăng tỷ lệ giữ chân của nhân viên? Dưới đây là một số cách mà doanh nghiệp bạn có thể tham khảo :
 

1. Đầu tư vào phát triển nhân viên

Theo truyền thống, đầu tư vào vốn con người sẽ bao gồm đào tạo. Đào tạo trang bị cho nhân viên những kỹ năng và sự tự tin cần thiết để đạt được các mục tiêu của tổ chức. Đầu tư vào những  người lao động có kỹ năng cao làm tăng khả năng giữ chân cũng như khả năng tạo ra giá trị của họ. Điều này là do đa số người lao động ứng tuyển vào các vị trí trong công ty vì họ coi trọng các cơ hội giúp họ phát triển bản thân.
Một cách quan trọng khác để đầu tư vào sự phát triển của nhân viên là đầu tư vào sự thăng tiến và hạnh phúc của cá nhân, cả hai đều có mối liên hệ mật thiết với hiệu suất và sự phát triển nghề nghiệp. Tập trung vào lợi ích sức khỏe và cơ hội phát triển mang lại giá trị thực sự cho nhân viên và cũng giúp họ hoạt động tốt hơn và bền vững hơn, tạo ra giá trị cho công ty.
 

2. Học bổng quỹ

Tài trợ học bổng đại học hoặc giáo dục thường xuyên là một khoản đầu tư dài hạn vào vốn con người. Bằng cách cung cấp các học bổng này, các công ty xây dựng mối quan hệ với cả lực lượng lao động hiện tại và tương lai. 
Bật mí cho doanh nghiệp cách đầu tư vốn con người hiệu quả

3. Cung cấp các chương trình trợ giúp gia đình

Đầu tư vào vốn con người cũng đồng nghĩa với việc giúp nhân viên cân bằng trách nhiệm gia đình. Các chương trình hỗ trợ nhân viên giúp cải thiện  sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống và hỗ trợ sức khỏe của nhân viên. Sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống lành mạnh làm giảm căng thẳng  và tăng năng suất, hiệu suất tại nơi làm việc .  
 

Ai chịu trách nhiệm về vốn con người trong một doanh nghiệp?

Vốn con người là giá trị mà mỗi nhân viên mang lại cho một tổ chức.
Trong các tập đoàn vừa và lớn, bộ phận nhân sự (HR) là bộ phận chịu trách nhiệm về tất cả các vấn đề liên quan đến nhân viên, bao gồm cả nguồn nhân lực. Quản lý nguồn nhân lực (HRM) , tập trung vào việc cải thiện sức khỏe  và hiệu suất của nhân viên. Trong các doanh nghiệp nhỏ như công ty khởi nghiệp, người sáng lập hoặc người đứng đầu thường là người chịu trách nhiệm quản lý con người, tùy thuộc vào quy mô của công ty. Ngoài ra, mỗi cá nhân làm việc cần có trách nhiệm phát triển bộ kỹ năng, trình độ học vấn và khả năng cho riêng mình. Có nguồn nhân lực cao giúp bạn cạnh tranh hơn và dẫn đến cơ hội lương thưởng cao hơn.
 
Mong bài viết trên đã cung cấp cho bạn hiểu hơn về tầm quan trọng của vốn con người trong doanh nghiệp và cách để đầu tư hiệu quả vào nguồn vốn này. 
Bật mí cho doanh nghiệp cách đầu tư vốn con người hiệu quả
Công ty tư vấn Quang Minh chuyên hỗ trợ doanh nghiệp trong việc hoàn thành Thủ tục thành lập công ty đúng theo luật pháp quy định. Để biết thêm chi tiết về dịch vụ thành lập công ty vui lòng liên hệ đến công ty thông qua hotline 0932 068 886.
  • Currently 4.88/5
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
4.95 sao của 3120 đánh giá
Bật mí cho doanh nghiệp cách đầu tư vốn con người hiệu quả
Bật mí cho doanh nghiệp cách đầu tư vốn con người hiệu quả
Tin tức tư vấn Tư vấn miễn phí 0932.068.886 19/2B Thạnh Lộc 08, KP 3A,Thạnh Lộc, Quận 12, HCM
Bài viết cùng chuyên mục
Tầm quan trọng của việc thay đổi cơ cấu tổ chức trong doanh nghiệp
Tầm quan trọng của việc thay đổi cơ cấu tổ chức trong doanh nghiệp
Cơ cấu tổ chức là việc thiết kế hệ thống cấp bậc quản lý trong một công ty, cho phép thông tin được lưu chuyển...
GỢI Ý CÁCH ĐẶT TÊN CÔNG TY THEO PHONG THỦY VÀ TUỔI
GỢI Ý CÁCH ĐẶT TÊN CÔNG TY THEO PHONG THỦY VÀ TUỔI
Phong thủy là việc áp dụng các yếu tố ngũ hành vào việc xây nhà, làm ăn kinh doanh,…Việc áp...
Cách đặt tên công ty du lịch thu hút nhiều tài lộc
Cách đặt tên công ty du lịch thu hút nhiều tài lộc
Du lịch là luôn là ngành hot trong những năm gần đây, luôn được đầu tư phát triển với quy mô lớn,...
Đặt tên công ty theo mệnh mộc
Đặt tên công ty theo mệnh mộc
Rất nhiều người quan tâm việc đặt tên sau khi thành lập công ty, tại sao phải làm như vậy, và điều này...
Dịch vụ tư vấn thành lập công ty thực phẩm chức năng
Dịch vụ tư vấn thành lập công ty thực phẩm chức năng
Thực phẩm chức năng là thực phẩm chăm sóc sức khỏe được chế biến từ các dược phẩm hay các động thực vật ăn...
Hướng dẫn các bước thành lập công ty digital marketing
Hướng dẫn các bước thành lập công ty digital marketing
Ngày nay cùng với sự phát triển như vũ bảo của công nghệ kỹ thuật số, nhiều doanh nghiệp cũng mong muốn xây dựng...
0932.068.886