THÀNH LẬP CÔNG TY CHỈ VỚI 999K
Thành lập công ty online
0932.068.886 - 096.3839.005 Gọi chúng tôi để được tư vấn miễn phí!
Thành lập công ty online
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Bảo hộ thương hiệu và lí do phải bảo hộ thương hiệu

Hiện nay, doanh nghiệp Việt Nam đã bước đầu quan tâm đến việc xây dựng và phát triển thương hiệu một cách bền vững trên thị trường đồng thời coi thương hiệu là tài sản quan trọng bậc nhất đối với doanh nghiệp. Dịch vụ thành lập doanh nghiệp Quang  Minh phân tích thêm:

Bảo hộ thương hiệu và lí do phải bảo hộ thương hiệu

Thế nào là nhãn hiệu?

Nhãn hiệu được hiể là dấu hiệu được người sở hữu hoặc người sáng tạo ra nó dùng để phân biệt hàng hoá, dịch vụ của các tổ chức, cá nhân khác nhau.

Tại sao phải bảo hộ thương hiệu

Cuộc sống là một quá trình biến đổi không ngừng. Do đó, để tồn tại và phát triển trong một nền kinh tế thị trường đầy cạnh tranh như hiện nay thì đòi hỏi các doanh nghiệp không ngừng vận động, không ngừng nỗ lực xây dựng và bảo vệ thương hiệu của mình. Việc bảo hộ Thương hiệu có tác dụng giúp khách hàng, người sử dụng sản phẩm dịch vụ nhận dạng sản phẩm, dịch vụ đang sử dụng là của Doanh nghiệp nào. Nó góp phần to lớn tạo ra ấn tượng trong lòng người tiêu dùng về cấp độ của sản phẩm và giúp quảng cáo cho sản phẩm đó.
Cùng một sản phẩm, dịch vụ hàng ngày có rất nhiều thương hiệu mới được đưa ra và thương hiệu mới cần được phân biệt dễ dàng với những thương hiệu khác trong cùng lĩnh vực hàng hóa, dịch vụ.
Để bảo hộ thương hiệu của mình, một việc rất quan trọng với các doanh nghiệp là đăng ký thương hiệu. Việc đăng ký thương hiệu sẽ mang lại cho chủ sở hữu quyền hợp pháp sử dụng độc quyền thương hiệu đó tại lãnh thổ/quốc gia đăng ký. Bất cứ tổ chức hay cá nhân nào có ý định sử dụng thương hiệu đó cho ngành hàng hóa hay dịch vụ tương tự sẽ bị xử phạt thích đáng.
Việc doanh nghiệp cho ra đời một thương hiệu nhưng không tiến hành thủ tục đăng ký sẽ đặt các doanh nghiệp trước rất nhiều mối nguy hiểm vì nếu một tổ chức hay cá nhân nào đó đem thương hiệu của doanh nghiệp đi đăng ký thì doanh nghiệp đó sẽ bị phạt vì đã sử dụng … trái phép thương hiệu hơn nữa còn bị mất đi rất nhiều thành quả đã đạt được.
Tuy nhiên, cũng cần lưu ý việc bảo hộ thương hiệu không chỉ bao gồm việc đăng ký độc quyền thương hiệu đó mà còn gắn liền với chất lượng sản phẩm, dịch vụ để giữ uy tín trong lòng người tiêu dùng. Và đây mới là công việc thực sự khó khăn. Do vậy, xây dựng và bảo vệ thương hiệu quả là một cuộc chiến đầy gian nan, thử thách
Bảo hộ thương hiệu và lí do phải bảo hộ thương hiệu

Những lợi ích của việc bảo hộ nhãn hiệu?

 • Một là, đối với doanh nghiệp, bảo hộ quyền sở hữu đối với nhãn hiệu sẽ hạn chế một cách tối đa các thiệt hại do việc khai thác, sử dụng nhãn hiệu bất hợp pháp nhãn hiệu từ các chủ thể khác. Từ đó có thể đảm bảo được uy tín, danh tiếng của nhãn hiệu trên thị trường. Bảo hộ nhãn hiệu tạo nên một công cụ hữu hiệu cho các doanh nghiệp quảng bá và lưu thong hang hóa một cách hữu hiệu trên thị trường cũng như bảo vệ và phát triển thị phần của mình, đảm bảo một môi trường cạnh tranh lành mạnh nhằm lien tục phát triển kinh tế.
 • Hai là, bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp đối với nhãn hiệu cũng là cơ sở để bảo vệ quyền lợi cho người tiêu dùng. Bảo hộ nhãn hiệu sẽ đảm bảo cho người tiêu dùng không bị nhầm lẫn trong quá trình lựa chọn các loại sản phẩm, hàng hóa mình cần, giúp cho người tiêu dùng sử dụng hiệu quả hơn đồng tiền của mình.
 • Ba là, việc bảo hộ nhãn hiệu tạo môi trường pháp lý thuận lợi cho việc thu hút đầu tư và chuyển giao công nghệ nước ngoài. Các nhà đầu tư khi tiến hành đầu tư thì điều quan tâm của họ là đối tượng Sở hữu công nghiệp mà họ đầu tư vào có được pháp luật tại nước mà họ đầu tư bảo hộ hay không. Nếu một nước mà việc bảo hộ nhãn hiệu không tốt, nhà đầu tư sẽ đối mặt với thực trạng nhãn hiệu của mình sẽ bị sao chép, bắt chước, làm giả và dẫn tới nguy cơ đầu tư thất bại do không tìm được chỗ đứng cho nhãn hiệu của mình.
Bảo hộ thương hiệu và lí do phải bảo hộ thương hiệu

Quy định của pháp luật về bảo hộ thương hiệu:

Quyền sở hữu công nghiệp đối với sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, thiết kế bố trí mạch tích hợp bán dẫn, nhãn hiệu, chỉ dẫn địa lý…. Được xác lập trên cơ sở quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền khi thực hiện việc đăng ký các đối tượng đó theo quy định của pháp luật về sở hữu trí tuệ.
Theo Khoản 3 Điều 6 Luật Sở hữu trí tuệ 2005 được sửa đổi bổ sung năm 2009, thì quyền sở hữu công nghiệp đối với nhãn hiệu, tên thương mại, chỉ dẫn địa lý được xác lập trên cơ sở quyết định cấp văn bằng bảo hộ của cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo thủ tục đăng ký quy định tại Luật này hoặc công nhận đăng ký quốc tế theo quy định của điều ước quốc tế mà Cộng hòa xã hộ chủ nghĩa Việt Nam là thành viên. Đối với nhãn hiệu nổi tiếng, quyền sở hữu được xác lập trên cơ sở sử dụng, không phụ thuộc vào thủ tục đăng ký.
Thủ tục đăng ký bảo hộ thương hiệu trong nước tuân theo các quy định của Luật sở hữu trí tuệ 2005 được sửa đổi bổ sung năm 2009 và các văn bản có liên quan. Theo đó, các chủ thể có nhãn hàng hóa, tên thương mại đáp ứng đày đủ các điều kiện quy định tại các Điều 72 Điều 7 Luật Sở hữu trí tuệ đều có quyền nộp đơn xin bảo hộ quyền thương hiệu, để được cấp văn bằng bảo hộ độc quyền.
Bảo hộ thương hiệu và lí do phải bảo hộ thương hiệu
Đơn đăng ký bao gồm:
 • Tờ khai đăng ký theo mẫu quy định;
 • Tài liệu, mẫu vật, thông tin thể hiện đối tượng sở hữu công nghiệp đăng ký bảo hộ quy định tại Điều 105 và Điều 106 Luật Sở hữu trí tuệ 2005 sửa đổi bổ sung năm 2009;
 • Giấy ủy quyền, nếu nộp đơn thông qua đại diện;
 • Tài liệu chứng minh quyền đăng ký, nếu người nộp đơn thụ hưởng quyền đó của người khác;
 • Tài liệu chứng minh quyền ưu tiện, nếu có yêu cầu hưởng quyền ưu tiên;
 • Chứng từ nộp phí, lệ phí;
Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu có hiệu lực ừ ngày cấp đến hết ngày mười năm kể từ ngày nộp đơn, có thể gia hạn nhiều lần liên tiếp, mỗi lần 10 năm. Còn tên thương mại được bảo hộ cho đến khi chủ thế đó chấm dứt hoạt động kinh doanh.
Đối với chỉ dẫn địa lý và xuất xứ hàng hóa, Nhà nước cho phép tổ chức, cá nhân sản xuất sản phẩm mang xuất xứ hàng hóa, chỉ dẫn địa lý, tổ chức tập thể đại diện cho tổ chức, cá nhân đó hoặc có quan quản lý hành chính địa phương nơi có chỉ dẫn địa lý thực hiện quyền đăng ký xuất xứ hàng hóa, chỉ dẫn địa lý. Người thực hiện quyền đăng ký bảo hộ chỉ dẫn địa lý không trở thành chủ sở hữu xuất xứ hàng hóa, chỉ dẫn địa lý đó.
Giấy chứng nhận đăng ký bảo hộ chỉ dẫn địa lý, xuất xứ hàng hóa có hiệu lực vô thời hạn kể từ ngày cấp.
Chủ thể có thẩm quyền cấp văn bằng bảo hộ là cơ quan quản lý Nhà nước về sở hữu trí tuệ, cụ thể là Cục sở hữu trí tuệ.
Bảo hộ thương hiệu và lí do phải bảo hộ thương hiệu
Trên đây là phần tư vấn về những vấn đề liên quan đến bảo hộ thương hiệu. Cảm ơn quý khách hàng đã quan tâm theo dõi. Mọi thắc mắc xin quý khách hàng liên hệ tới Công ty Tư vấn Quang Minh để được tư vấn nhanh nhất!
 • Currently 4.89/5
 • 1
 • 2
 • 3
 • 4
 • 5
4.95 sao của 2036 đánh giá
Bảo hộ thương hiệu và lí do phải bảo hộ thương hiệu
Bảo hộ thương hiệu và lí do phải bảo hộ thương hiệu
Tin tức tư vấn Tư vấn miễn phí 0932.068.886 19/2B Thạnh Lộc 08, KP 3A,Thạnh Lộc, Quận 12, HCM
Bài viết cùng chuyên mục
Tầm quan trọng của việc thay đổi cơ cấu tổ chức trong doanh nghiệp
Tầm quan trọng của việc thay đổi cơ cấu tổ chức trong doanh nghiệp
Cơ cấu tổ chức là việc thiết kế hệ thống cấp bậc quản lý trong một công ty, cho phép thông tin được lưu chuyển...
GỢI Ý CÁCH ĐẶT TÊN CÔNG TY THEO PHONG THỦY VÀ TUỔI
GỢI Ý CÁCH ĐẶT TÊN CÔNG TY THEO PHONG THỦY VÀ TUỔI
Phong thủy là việc áp dụng các yếu tố ngũ hành vào việc xây nhà, làm ăn kinh doanh,…Việc áp...
Cách đặt tên công ty du lịch thu hút nhiều tài lộc
Cách đặt tên công ty du lịch thu hút nhiều tài lộc
Du lịch là luôn là ngành hot trong những năm gần đây, luôn được đầu tư phát triển với quy mô lớn,...
Đặt tên công ty theo mệnh mộc
Đặt tên công ty theo mệnh mộc
Rất nhiều người quan tâm việc đặt tên sau khi thành lập công ty, tại sao phải làm như vậy, và điều này...
Dịch vụ tư vấn thành lập công ty thực phẩm chức năng
Dịch vụ tư vấn thành lập công ty thực phẩm chức năng
Thực phẩm chức năng là thực phẩm chăm sóc sức khỏe được chế biến từ các dược phẩm hay các động thực vật ăn...
Hướng dẫn các bước thành lập công ty digital marketing
Hướng dẫn các bước thành lập công ty digital marketing
Ngày nay cùng với sự phát triển như vũ bảo của công nghệ kỹ thuật số, nhiều doanh nghiệp cũng mong muốn xây dựng...
0932.068.886