THÀNH LẬP CÔNG TY CHỈ VỚI 999K
Thành lập công ty online
0932.068.886 - 096.3839.005 Gọi chúng tôi để được tư vấn miễn phí!
Thành lập công ty online
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Bạn sẽ thành lập C Corp hay S Corp?

Nếu bạn đặt mục tiêu thành lập doanh nghiệp của mình, bạn có thể tự hỏi liệu C Corp hay S Corp là lựa chọn tốt hơn. Mặc dù cả hai đều là những lựa chọn phổ biến nhưng vẫn tồn tại những sắc thái có thể làm cho cái này hoặc cái kia có lợi hơn trong tình huống của bạn. Cơ cấu kinh doanh bạn chọn sẽ ảnh hưởng đến công ty của bạn theo nhiều cách, bao gồm cả khía cạnh pháp lý và tài chính. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải thực hiện một số nghiên cứu và yêu cầu hướng dẫn từ luật sư và kế toán hoặc chuyên gia cũng như dịch vụ khai báo thuế khi quyết định. (Xem thêm: Các chủ thể kinh doanh tốt nhất cho công ty khởi nghiệp của bạn)
 
Bạn sẽ thành lập C Corp hay S Corp?
 
Trong bài viết này, công ty Quang Minh với nhiều năm kinh nghiệm thành lập doanh nghiệp giao nhận tận nơi sẽ so sánh C Corp với S Corp. Bài đánh giá này sẽ giúp bạn chuẩn bị cho những cuộc trò chuyện quan trọng với luật sư và cố vấn thuế của bạn.
 
Bạn sẽ thành lập C Corp hay S Corp?

Điểm giống nhau của C Corp và S Corp

C Corp và S Corp có một số điểm chung.

1. Trách nhiệm hữu hạn đối với chủ sở hữu

Các C Corp và S Corp là các pháp nhân riêng biệt với chủ sở hữu của chúng (còn gọi là cổ đông). Do đó, họ cung cấp khả năng bảo vệ trách nhiệm hữu hạn cho những cổ đông đó. Vì vậy, trừ khi cá nhân chủ sở hữu đã cẩu thả hoặc thiếu thận trọng, tài sản cá nhân của họ được bảo vệ khỏi các khoản nợ và các yêu cầu pháp lý chống lại công ty. (Xem thêm: Sự khác biệt giữa giám đốc và cổ đông)
 
Bạn sẽ thành lập C Corp hay S Corp?

2. Cơ cấu quản lý

C Corp và S Corp thuộc sở hữu của các cổ đông, những người bầu ra một hội đồng quản trị để giám sát và chỉ đạo việc ra quyết định của doanh nghiệp. Hội đồng quản trị bầu ra các cán bộ (ví dụ: Chủ tịch, Phó Chủ tịch, Thủ quỹ, Thư ký), những người có trách nhiệm thực hiện các chính sách của hội đồng quản trị và quản lý các khía cạnh hoạt động nhất định của công ty. Các nhiệm vụ và trách nhiệm hàng ngày thường do nhân viên của công ty (quản lý và các nhân viên khác) đảm nhiệm. 
Vai trò và trách nhiệm của hội đồng quản trị và các quy tắc về cách một công ty được quản lý và vận hành nên được quy định trong các quy tắc của công ty.

Sự khác biệt giữa C Corp và S Corp

1. Quyền sở hữu

Các tập đoàn hầu như không có giới hạn nào về việc ai có thể sở hữu chúng.
Ngược lại, IRS hạn chế ai có thể là cổ đông trong S. Corporation. S Corp có thể không thuộc sở hữu của C Corp, các S Corp khác (trong hầu hết các trường hợp), LLC, quan hệ đối tác và hầu hết các quỹ tín thác. Bạn sẽ biết chi tiết hơn về nội dung này khi được tư vấn thành lập doanh nghiệp.
 
Bạn sẽ thành lập C Corp hay S Corp?
 
Hơn nữa, C Corp có thể có số lượng cổ đông không giới hạn trong khi S Corp có giới hạn số lượng.

2. Tính linh hoạt của cổ phiếu

Các C Corp có thể phát hành nhiều loại cổ phiếu cho các cổ đông của họ (ví dụ: cổ phiếu phổ thông và cổ phiếu ưu đãi). Vì vậy, một số cổ đông có thể nhận được ưu đãi, chẳng hạn như nhận cổ tức cố định được chia trước khi cổ tức bằng cổ phiếu phổ thông được phát hành hoặc quyền biểu quyết đặc biệt.
S Corp bị hạn chế phát hành cổ phiếu phổ thông. Điều đó có nghĩa là chỉ có một loại cổ đông, với tất cả các cổ đông có quyền bình đẳng trong việc phân phối và biểu quyết. 

Ưu và nhược điểm

Dưới đây là tổng quan về những lợi ích và hạn chế có thể có khi hoạt động với tư cách là C Corp hoặc S Corp.

Ưu điểm của C Corp 

Không có hạn chế về số lượng cổ đông và yêu cầu đủ điều kiện để ai có thể trở thành cổ đông, C Corps có nhiều lựa chọn hơn khi tìm kiếm nhà đầu tư, bao gồm các tập đoàn khác và các cá nhân và tổ chức nước ngoài.
Có thể dễ dàng bán C Corp hơn S Corp do không có hạn chế về quyền sở hữu.
 
Bạn sẽ thành lập C Corp hay S Corp?
 
C Corp có khả năng khấu trừ lớn hơn. Nó là loại pháp nhân duy nhất có thể khấu trừ 100% các khoản đóng góp từ thiện của họ (không vượt quá 10% tổng thu nhập kinh doanh). Ngoài ra, nó có thể khấu trừ một số chi phí phúc lợi ngoài lề (ví dụ: bảo hiểm y tế, hoàn trả học phí, tiền thưởng). 
Vì C Corp có thể phát hành cổ phiếu ưu đãi nên nó có thể thu hút nhiều nhà đầu tư hơn. 

Nhược điểm của C Corp 

Đánh thuế hai lần về tổng thể có thể dẫn đến gánh nặng thuế nặng nề khi một số lợi nhuận kinh doanh bị đánh thuế ở cấp công ty và sau đó lại đánh vào tờ khai thuế thu nhập cá nhân của các cổ đông.
Chủ sở hữu không được ghi lỗ của doanh nghiệp trên tờ khai thuế cá nhân của họ. Điều đó có thể ảnh hưởng đến tình hình thuế cá nhân của họ nếu họ được lợi từ việc sử dụng phần lỗ của công ty để bù đắp thu nhập từ các nguồn khác.

Ưu điểm của S Corp 

Các cổ đông của S Corp chỉ trả thuế trên tiền lương của họ và tiền lương từ việc kinh doanh - chứ không phải trên khoản phân phối cổ tức mà họ nhận được.
Các khoản lỗ của doanh nghiệp chuyển sang cấp độ cá nhân, do đó làm giảm thu nhập chịu thuế thu nhập của mỗi chủ sở hữu doanh nghiệp.
Nó tạo cơ hội cho các cổ đông giảm gánh nặng thuế thu nhập khi thuế suất cá nhân thấp hơn thuế suất doanh nghiệp.
 
Bạn sẽ thành lập C Corp hay S Corp?

Nhược điểm của S Corp 

Tiềm năng huy động vốn để bắt đầu và phát triển doanh nghiệp có thể bị hạn chế do giới hạn về số lượng cổ đông được phép.
Một S Corp có thể gặp khó khăn hơn trong việc tài trợ vốn cổ phần vì những hạn chế về tư cách cổ đông.
Có thể khó tìm nhà đầu tư hơn vì S Corp không thể phát hành các loại cổ phiếu khác nhau. Một số nhà đầu tư có thể không sẵn sàng đầu tư vào S Corp vì cấu trúc không cho phép đối xử ưu đãi với các cổ đông chủ chốt. 
Không phải tất cả các khu vực đều có mã số thuế đối xử với S Corp khác với C Corp.
S Corps có thể phải đối mặt với mức độ giám sát ngày càng cao của IRS, đặc biệt nếu mức lương của các cổ đông có vẻ quá thấp so với công việc mà họ đang thực hiện.
Như bạn có thể thấy, có rất nhiều điều phải cân nhắc khi quyết định điều hành một doanh nghiệp với tư cách là S Corp hay C Corp. Sau khi bạn đã thẩm định kỹ lưỡng và thảo luận kỹ lưỡng về lợi thế và bất lợi của các lựa chọn của bạn với luật sư và chuyên gia thuế, công ty Quang Minh sẵn sàng trợ giúp! 
Đừng để thủ tục khởi nghiệp kinh doanh của bạn cản trở bạn! Hãy yên tâm rằng các chuyên gia về hồ sơ am hiểu của chúng tôi luôn kiểm soát được việc đó. Liên hệ với chúng tôi hôm nay! Chúng tôi rất vui được giúp bạn bắt đầu và phát triển doanh nghiệp của mình thành công! 
  • Currently 4.69/5
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
4.75 sao của 1248 đánh giá
Bạn sẽ thành lập C Corp hay S Corp?
Bạn sẽ thành lập C Corp hay S Corp?
Tin tức tư vấn Tư vấn miễn phí 0932.068.886 19/2B Thạnh Lộc 08, KP 3A,Thạnh Lộc, Quận 12, HCM
Bài viết cùng chuyên mục
Tầm quan trọng của việc thay đổi cơ cấu tổ chức trong doanh nghiệp
Tầm quan trọng của việc thay đổi cơ cấu tổ chức trong doanh nghiệp
Cơ cấu tổ chức là việc thiết kế hệ thống cấp bậc quản lý trong một công ty, cho phép thông tin được lưu chuyển...
GỢI Ý CÁCH ĐẶT TÊN CÔNG TY THEO PHONG THỦY VÀ TUỔI
GỢI Ý CÁCH ĐẶT TÊN CÔNG TY THEO PHONG THỦY VÀ TUỔI
Phong thủy là việc áp dụng các yếu tố ngũ hành vào việc xây nhà, làm ăn kinh doanh,…Việc áp...
Cách đặt tên công ty du lịch thu hút nhiều tài lộc
Cách đặt tên công ty du lịch thu hút nhiều tài lộc
Du lịch là luôn là ngành hot trong những năm gần đây, luôn được đầu tư phát triển với quy mô lớn,...
Đặt tên công ty theo mệnh mộc
Đặt tên công ty theo mệnh mộc
Rất nhiều người quan tâm việc đặt tên sau khi thành lập công ty, tại sao phải làm như vậy, và điều này...
Dịch vụ tư vấn thành lập công ty thực phẩm chức năng
Dịch vụ tư vấn thành lập công ty thực phẩm chức năng
Thực phẩm chức năng là thực phẩm chăm sóc sức khỏe được chế biến từ các dược phẩm hay các động thực vật ăn...
Hướng dẫn các bước thành lập công ty digital marketing
Hướng dẫn các bước thành lập công ty digital marketing
Ngày nay cùng với sự phát triển như vũ bảo của công nghệ kỹ thuật số, nhiều doanh nghiệp cũng mong muốn xây dựng...
0932.068.886