THÀNH LẬP CÔNG TY CHỈ VỚI 999K
Thành lập công ty online
0932.068.886 - 096.3839.005 Gọi chúng tôi để được tư vấn miễn phí!
Thành lập công ty online
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

6 bước xác định thị trường ngách cho doanh nghiệp

Bạn đã nảy ra một ý tưởng tuyệt vời cho một công việc kinh doanh, nhưng bạn vẫn chưa sẵn sàng để triển khai. Trước khi tiến hành Thành lập doanh nghiệp để thực hiện kế hoạch kinh doanh, bạn cần phải xác định thị trường của doanh nghiệp bạn muốn hướng đến là ai.

6 bước xác định thị trường ngách cho doanh nghiệp

Có hai thị trường cơ bản mà bạn có thể thực hiện hoạt động thương mại : 
 • Thị trường người tiêu dùng 
 • Thị trường doanh nghiệp
Chúng được xem là hai mảng chính mà hầu hết các doanh nghiệp mới thành lập đều chọn lựa thị trường phù hợp với các định hướng phát triển. 
Ví dụ: nếu doanh nghiệp bạn đang bán quần áo nữ từ một cửa hàng bán lẻ, thì thị trường mục tiêu của bạn là người tiêu dùng (đây được xem là mô hình bán hàng “B2C”). Ngược lại, nếu bạn đang bán đồ dùng văn phòng, thị trường mục tiêu của bạn là các doanh nghiệp (đây được gọi là bán hàng “B2B”). Trong một số trường hợp chẳng hạn như nếu bạn điều hành một doanh nghiệp in, thì thị trường của bạn có thể tiếp thị cho cả doanh nghiệp và cá nhân.
 
6 bước xác định thị trường ngách cho doanh nghiệp
Không có doanh nghiệp nào, đặc biệt là một doanh nghiệp nhỏ, có thể đáp ứng nhu cầu cho tất cả mọi người. Bạn có thể xác định thị trường mục tiêu của mình càng hẹp thì càng tốt. Quá trình này được gọi là tạo ra một thị trường ngách và là chìa khóa thành công cho ngay cả những công ty lớn nhất. Topmarket và PNJ đều là những nhà bán lẻ, nhưng họ có những phân khúc rất khác nhau: Topmarket phục vụ những người mua sắm hàng tiêu dùng, trong khi PNJ thu hút những người muốn sở hữu trang sức cao cấp.
 
Thay vì tạo ra một thị trường ngách, nhiều doanh nhân mắc sai lầm khi rơi vào cái bẫy cho rằng họ có thể làm được nhiều thứ và giỏi tất cả chúng. Những người này nhanh chóng học được một bài học cho mình, bởi việc xác định thị trường càng hẹp càng giúp doanh nghiệp có định hướng chặng đường phát triển rõ ràng và hạn chế sự cạnh tranh khốc liệt từ các thương hiệu lâu đời, đã có tên tuổi và chiếm thị phần cao trong lĩnh vực mà doanh nghiệp dự định kinh doanh.
 
Đúc kết từ kinh nghiệm của một số chuyên gia trong ngành, thành lập công ty uy tín Quang Minh tin rằng việc tạo ra một thị trường ngách tốt bao gồm việc tuân theo một quy trình gồm sáu bước:
 

1. Lập danh sách 

Bạn muốn kinh doanh với ai? Hãy cụ thể nhất có thể. Xác định phạm vi địa lý và loại hình kinh doanh hoặc khách hàng mà bạn muốn doanh nghiệp của mình nhắm mục tiêu. Nếu bạn không biết người bạn muốn hợp tác kinh doanh, bạn sẽ không thể mở rộng mối quan hệ với người có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực và bạn không thể học hỏi và biến họ thành cố vấn kinh doanh cho doanh nghiệp mình. 
 
Ngày nay, xu hướng các doanh nghiệp mới thành lập đang tìm kiếm tới các ngách nhỏ hơn, ít sự cạnh tranh từ các doanh nghiệp khác ngày một tăng mạnh. Ví dụ như việc nhắm mục tiêu đến thanh thiếu niên không đủ cụ thể, bạn cần phải làm hẹp và chi tiết hơn như nhắm mục tiêu là nam giới, thanh thiếu niên người Việt Nam có thu nhập gia đình từ 7.000.000 vnđ trở lên. 
 
Bạn cần tìm khách hàng mục tiêu của mình ở phân khúc rộng, từ đó phân nhỏ ra từng phân khúc khác nhau, cho đến khi tìm được thị trường người tiêu dùng mà bạn xem là có thể tạo lợi nhuận cho doanh nghiệp mình, cũng như có thể giúp doanh nghiệp hoạt động lâu dài trong tương lai. 
6 bước xác định thị trường ngách cho doanh nghiệp

2. Tập trung 

Làm rõ những gì bạn muốn bán, hãy nhớ rằng doanh nghiệp bạn không thể cung cấp sản phẩm có thể đáp ứng nhu cho cầu tất cả mọi người. Thị trường ngách của bạn không giống với lĩnh vực bạn làm việc. Ví dụ, kinh doanh quần áo bán lẻ không phải là một ngách mà là một lĩnh vực. Một thị trường ngách cụ thể hơn có thể là “quần áo cho phụ nữ mang thai từ 3-5 tháng”.
 
Để bắt đầu quá trình tập trung này, một số đề xuất sử dụng các kỹ thuật sau sẽ giúp bạn triển khai một cách hiệu quả hơn:
 • Lập danh sách những điều bạn làm tốt nhất và những kỹ năng tiềm ẩn trong mỗi điều đó.
 • Liệt kê những thành tựu của bạn.
 • Xác định những bài học quan trọng nhất mà bạn đã học được trong cuộc sống.
 • Tìm kiếm các khuôn mẫu tiết lộ phong cách hoặc cách tiếp cận của bạn khi gặp vấn đề.
Thị trường ngách của bạn nên nảy sinh một cách tự nhiên từ sở thích và kinh nghiệm của bạn. Ví dụ: nếu bạn đã dành 10 năm làm việc trong một công ty tư vấn nhưng cũng dành 10 năm làm việc cho một doanh nghiệp nhỏ do gia đình sở hữu, bạn có thể quyết định bắt đầu một doanh nghiệp tư vấn chuyên về các công ty nhỏ do gia đình sở hữu.
 

3. Mô tả thế giới quan của khách hàng 

Một doanh nghiệp muốn thành công trên chặng đường chinh phục thị trường người tiêu dùng cần tuân thủ quy tắc “Hãy làm với người khác như họ sẽ làm với chính mình”. Khi bạn nhìn thế giới từ quan điểm của khách hàng tiềm năng, bạn có thể xác định nhu cầu hoặc mong muốn của họ. Cách tốt nhất để làm điều này là nói chuyện với khách hàng tiềm năng và xác định mối quan tâm chính của họ.
 
Có thể thấy mỗi khách hàng đều có vấn đề riêng cho bản thân, từ các vấn đề đó sẽ nảy sinh ra nhu cầu tìm kiếm các giải pháp phù hợp cho vấn đề gặp phải. Do vậy, các doanh nghiệp mới thành lập có thể thực hiện khảo sát cho người tiêu dùng ở nhóm mục tiêu mà doanh nghiệp hướng đến, để hình thành ý tưởng sản phẩm mới có những chức năng đáp ứng được kì vọng từ khách hàng. Chẳng hạn như khashc hàng mục tiêu của bạn là những người trẻ độ tuổi từ 20-30 và đang gặp vấn đề về mụn da mặt, thì sản phẩm sửa rửa mặt của doanh nghiệp bạn phải chứa các thành phần làm ngăn ngừa mụn, giảm mụn và phù hợp cho mọi loại da, không gây kích ứng,...
6 bước xác định thị trường ngách cho doanh nghiệp

4. Tổng hợp 

Ở giai đoạn này, thị trường ngách của bạn sẽ bắt đầu hình thành từ ý tưởng của bạn và nhu cầu của khách hàng, từ đó kết hợp với nhau để tạo ra một cái gì đó mới. Một thị trường ngách tốt có năm phẩm chất:
 • Nó đưa bạn đến nơi bạn muốn, nói cách khác, nó phù hợp với tầm nhìn dài hạn của bạn.
 • Ai đó muốn nó, cụ thể là khách hàng.
 • Nó được lên kế hoạch cẩn thận.
 • Đó là thị trường có một không hai, chưa có nhiều doanh nghiệp khai thác.
 • Nó có tiềm năng phát triển, cho phép bạn phát triển và thu lại các nguồn lợi nhuận khác nhau, vẫn giữ được hoạt động kinh doanh cốt lõi của doanh nghiệp, do đó đảm bảo thành công lâu dài.

5. Đánh giá 

Bây giờ đã đến lúc đánh giá sản phẩm hoặc dịch vụ được đề xuất của bạn dựa trên năm tiêu chí ở bước 4. Có lẽ bạn sẽ thấy rằng thị trường ngách mà bạn đã nghĩ đến đòi hỏi phải đi phân tích nhiều khía cạnh khác nhau hơn mức bạn dự định. Điều đó có nghĩa là tùy thuộc vào các tác động thị trường, xu hướng không thể lường trước mà có thể ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Như việc mua sắm tại các cửa hàng phải “đóng băng” gần 8 tháng, do dịch bệnh khiến cho mọi hoạt động đi lại của mọi người bị hạn chế, nhưng tại thời điểm đó hoạt động mua sắm trực tuyến lại vô cùng nhộn nhịp.
6 bước xác định thị trường ngách cho doanh nghiệp

6. Kiểm tra 

Khi bạn đã tìm thấy sự phù hợp giữa thị trường ngách và sản phẩm, hãy thử nghiệm tiếp thị nó. “Hãy cho mọi người cơ hội mua sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn, không chỉ về mặt lý thuyết mà cần lên quyết định chính thức để đưa nó ra thị trường vào thời điểm thích hơp nhất. Điều này có thể được thực hiện bằng cách cung cấp các mẫu dùng thử, chẳng hạn như ở hội thảo nhỏ hoặc tại các điểm bán hàng nổi tiếng và hợp tác với họ. Nếu bạn bỏ ra một số tiền lớn để thử nghiệm thị trường ban đầu, điều này có thể khiến ngân sách tài chính doanh nghiệp bị ảnh hưởng nếu việc thử nghiệm không thu lại kết quả như mong đợi và có thể làm đứt gãy một số hoạt động kinh doanh khác không thể thực hiện khi kinh phí không còn.
6 bước xác định thị trường ngách cho doanh nghiệp
Sau khi đã xác định được thị trường ngách cho doanh nghiệp, đã đến lúc bạn cần lên kế hoạch thành lập công ty kinh doanh. Để việc thành lập diễn ra suôn sẻ, Công ty tư vấn Quang Minh sẽ hỗ trợ bạn giải quyết các Thủ tục thành lập công ty, giấy tờ cần thiết và thực hiện theo đứng quy định của pháp luật. Để biết thêm chi tiết về dịch vụ thành lập doanh nghiệp, xin hãy liên hệ đến hotline 0932 068 886 để nhận được cuộc gọi tư vấn miễn phí.
 • Currently 4.84/5
 • 1
 • 2
 • 3
 • 4
 • 5
4.85 sao của 1662 đánh giá
6 bước xác định thị trường ngách cho doanh nghiệp
6 bước xác định thị trường ngách cho doanh nghiệp
Tin tức tư vấn Tư vấn miễn phí 0932.068.886 19/2B Thạnh Lộc 08, KP 3A,Thạnh Lộc, Quận 12, HCM
Bài viết cùng chuyên mục
Tầm quan trọng của việc thay đổi cơ cấu tổ chức trong doanh nghiệp
Tầm quan trọng của việc thay đổi cơ cấu tổ chức trong doanh nghiệp
Cơ cấu tổ chức là việc thiết kế hệ thống cấp bậc quản lý trong một công ty, cho phép thông tin được lưu chuyển...
GỢI Ý CÁCH ĐẶT TÊN CÔNG TY THEO PHONG THỦY VÀ TUỔI
GỢI Ý CÁCH ĐẶT TÊN CÔNG TY THEO PHONG THỦY VÀ TUỔI
Phong thủy là việc áp dụng các yếu tố ngũ hành vào việc xây nhà, làm ăn kinh doanh,…Việc áp...
Cách đặt tên công ty du lịch thu hút nhiều tài lộc
Cách đặt tên công ty du lịch thu hút nhiều tài lộc
Du lịch là luôn là ngành hot trong những năm gần đây, luôn được đầu tư phát triển với quy mô lớn,...
Đặt tên công ty theo mệnh mộc
Đặt tên công ty theo mệnh mộc
Rất nhiều người quan tâm việc đặt tên sau khi thành lập công ty, tại sao phải làm như vậy, và điều này...
Dịch vụ tư vấn thành lập công ty thực phẩm chức năng
Dịch vụ tư vấn thành lập công ty thực phẩm chức năng
Thực phẩm chức năng là thực phẩm chăm sóc sức khỏe được chế biến từ các dược phẩm hay các động thực vật ăn...
Hướng dẫn các bước thành lập công ty digital marketing
Hướng dẫn các bước thành lập công ty digital marketing
Ngày nay cùng với sự phát triển như vũ bảo của công nghệ kỹ thuật số, nhiều doanh nghiệp cũng mong muốn xây dựng...
0932.068.886