THÀNH LẬP CÔNG TY CHỈ VỚI 999K
Thành lập công ty online
0932.068.886 - 096.3839.005 Gọi chúng tôi để được tư vấn miễn phí!
Thành lập công ty online
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

5 kỹ năng tài chính mà các chủ doanh nghiệp cần biết

Trong thời đại nền kinh tế phát triển, việc Thành lập doanh nghiệp và điều hành nó không còn là một con đường phức tạp. Các nhà quản lý doanh nghiệp và doanh nhân phải giám sát mọi chức năng kinh doanh cùng với việc bám sát các quy chuẩn và xu hướng đang chuyển đổi của ngành. Từ chuỗi cung ứng đến tiếp thị, CNTT, nguồn nhân lực và tài chính, mỗi lĩnh vực kinh doanh đều đòi hỏi nỗ lực, thời gian và đầu tư tối đa. 

Tuy nhiên, các hoạt động tài chính, chẳng hạn như dòng tiền vào và ra, quyết định đầu tư, lập ngân sách,...luôn khiến các chủ doanh nghiệp phải khổ sở giải quyết. Do vậy, điều vô cùng quan trọng trong giới kinh doanh là việc trau dồi các kỹ năng và năng lực tài chính cần thiết để nâng cao hiểu biết về tài chính của công ty bạn. Những kỹ năng này bao gồm dự báo và lập ngân sách, phân tích báo cáo tài chính, ghi sổ kế toán, cải thiện tín dụng kinh doanh,...

5 kỹ năng tài chính mà các chủ doanh nghiệp cần biết

Mỗi chủ doanh nghiệp nhỏ cần cố gắng điều hành thành công các hoạt động thường ngày của công ty họ phải nắm vững những khả năng này và nâng cao hiểu biết về tài chính của công ty mình. Nhưng cái nào cần chú trọng và ưu tiên nhất? Hãy cùng tư vấn Quang Minh thảo luận điều này dưới đây!

1. Phân tích báo cáo tài chính

Mọi tổ chức đều dựa vào báo cáo tài chính để tính toán, quản lý và kiểm soát chi phí, nợ, lợi nhuận và doanh thu. Báo cáo tài chính đóng vai trò là công cụ quan trọng hỗ trợ việc đo lường hiệu quả hoạt động của công ty và khám phá các cơ hội mở rộng trong tương lai. 
 
Tuy nhiên, phân tích báo cáo tài chính là một kỹ năng chỉ được học qua kinh nghiệm và không dễ để thành thạo. Vì lý do này, các chủ doanh nghiệp nhỏ và các chuyên gia có thể lựa chọn các nền tảng giáo dục tiên tiến để nâng cao khả năng tiết kiệm tài chính của mình. Hơn nữa, nhờ vào sự phổ biến E-learning , bạn cũng có thể cân nhắc theo đuổi chương trình thạc sĩ hoặc các chứng chỉ trong khi quản lý các hoạt động kinh doanh của công ty. Ví dụ: các chủ doanh nghiệp có thể chọn học chứng chỉ CPA và rút kinh nghiệm từ các khóa học đánh giá trực tuyến, hay tham gia các hội thảo trên web. Những chứng chỉ như vậy giúp rèn luyện các kỹ năng tài chính thiết yếu, cuối cùng thúc đẩy hoạt động tài chính của tổ chức bạn.
5 kỹ năng tài chính mà các chủ doanh nghiệp cần biết
 
Như bạn chắc chắn đã biết, có rất nhiều số liệu tài chính cần theo dõi trong thế giới doanh nghiệp. Để tránh trở nên quá tải, ở đây dịch vụ thành lập doanh nghiệp Quang Minh muốn nhấn mạnh vào 3 phần chính gồm báo cáo thu nhập, dòng tiền và bảng cân đối kế toán của công ty, nếu bạn muốn quá trình xử lý số liệu tài chính được đơn giản hóa thì cần chú trọng vào chúng.
 

Bảng cân đối

Đó là một bảng báo cáo tài chính của tổ chức, dùng để thể hiện tài sản, vốn chủ sở hữu và nợ phải trả của công ty. Công tác lập bảng báo cáo này theo định kỳ rất quan trọng để chứng minh tình trạng tài chính của công ty bạn với các nhà đầu tư và người cho vay của công ty.
 

Báo cáo thu nhập

Báo cáo thu nhập của bạn thường được gọi là báo cáo lãi và lỗ, các số liệu thống kê cho biết bạn kiếm được bao nhiêu tiền, chi tiêu vào đâu và bạn có thể giảm thiểu nó ở đâu. Nó cung cấp cho bạn một ước tính về lợi nhuận của công ty bạn.
 

Dòng tiền

Quản lý dòng tiền sẽ cung cấp cho công ty một bản tóm tắt kỹ lưỡng về tất cả tiền mặt đến và đi trong một khoảng thời gian cụ thể, cho phép bạn tăng cường kiểm soát tiền mặt.
 

2. Lập ngân sách

5 kỹ năng tài chính mà các chủ doanh nghiệp cần biết
 
Việc bạn chi tiêu tiền mặt ở đâu và số tiền bạn đầu tư vào một khoản chi phí, nguồn lực cụ thể hoặc trong một thời kỳ cụ thể sẽ ảnh hưởng đến dòng tiền, thu nhập và tuổi thọ kinh doanh của bạn. Do đó, bạn cần phải tập trung vào việc lập ngân sách và đề ra các chiến lược phù hợp.
 
Ngoài ra, các chủ doanh nghiệp cũng cần đặt ra các hạn chế chi tiêu phù hợp cho doanh nghiệp nhỏ của bạn, điều đó sẽ giúp bạn lập kế hoạch tốt hơn cho từng giai đoạn kinh doanh ở hiện tại hoặc tương lai. Việc kiểm tra các hình thức chi tiêu hiện tại của công ty để xem liệu có bất kỳ lĩnh vực nào mà bạn có thể cắt giảm chi phí cho công ty để tránh bị lãng phí nguồn tài chính.
 

3. Lập hóa đơn

Trong kinh doanh, việc giám sát các khoản thanh toán của bạn vô cùng quan trọng. Nhiều chủ doanh nghiệp có khách hàng, nhà phân phối hoặc nhà cung cấp cần được thanh toán cho các dịch vụ khác nhau. Vì vậy, bạn sẽ cần một phương pháp lập hóa đơn rõ ràng để đảm bảo rằng việc giao dịch được diễn ra đúng kỳ hạn. Ngoài ra, hãy học quản lý hóa đơn, ngoài kiểm tra chi phí, nó còn giúp kiểm trả các khoản thuế mà công ty cần kê khai thực hiện theo quy định pháp luật. Do vậy, tốt hơn hết nếu chưa có kinh nghiệm nhiều trong việc kê khia thuế bạn cố thể sử dụng dịch vụ báo cáo thuế uy tín của Quang Minh, luôn sẵn sàng hỗ trợ tư vấn cho các doanh nghiệp nhỏ mới thành lập.
5 kỹ năng tài chính mà các chủ doanh nghiệp cần biết
 

4. Ghi sổ sách kế toán

Theo định nghĩa, sổ sách kế toán là hồ sơ của các giao dịch kinh doanh hàng ngày của công ty. Bạn có thể thực hiện thủ công bằng bảng tính, bằng công cụ kế toán của bên thứ ba hoặc với sự trợ giúp của người ghi sổ.
 
Việc ghi sổ kế toán sẽ cung cấp cho bạn một cái nhìn tổng thể về tình hình tài chính của công ty bạn. Nó sẽ cho phép bạn lập kế hoạch và dự báo tình hình tài chính tương lai, phân tích chi tiêu và tạo ngân sách, cải thiện việc khai thuế và hỗ trợ bạn đối phó với bất kỳ cuộc kiểm tra nào của cơ quan thẩm quyền yếu cầu. Mặc dù hiện tại có nhiều phần mềm kế toán hỗ trợ vấn đề này nhưng việc trau dồi kỹ năng ghi sổ kế toán là rất quan trọng để khắc phục những sơ hở của hệ thống. 
 

5. Phát triển tín dụng kinh doanh 

Khi doanh nghiệp nhỏ của bạn phát triển, yêu cầu tài chính cao hơn và cần thu hút các nhà đầu tư, đó là thời điểm bạn cần phát triển tín dụng kinh doanh. Tín dụng kinh doanh đo lường khả năng thanh toán các khoản nợ của công ty bạn, mà người cho vay và nhà đầu tư sử dụng để xác định rủi ro. Các lưu ý khi phát triển tín dụng kinh doanh cho công ty :
 

Tách biệt doanh nghiệp của bạn và tài chính cá nhân

5 kỹ năng tài chính mà các chủ doanh nghiệp cần biết
 
Thiết lập một tài khoản ngân hàng kinh doanh riêng cho công ty và hoạt động giao dịch của công ty đều sử dụng tài khoản đó. Nó sẽ làm cho việc khai thuế dễ dàng hơn nhiều vì bạn sẽ không phải phân loại và tách biệt chi tiêu của công ty và cá nhân. Bạn cũng sẽ tránh mắc lỗi trên tờ khai thuế và phải chịu nhiều sai sót nếu bạn làm thủ công.
 

Theo dõi khoản nợ của bạn

Một cách chắc chắn để xây dựng tín dụng kinh doanh là sử dụng thẻ tín dụng doanh nghiệp hoặc hạn mức tín dụng. Đương nhiên, công ty muốn đảm bảo rằng có thể đáp ứng các cam kết trả nợ của mình thì phải tránh các vấn đề về lãi kép, tiền phạt trả chậm, hay thông tin giao dịch không rõ ràng trong hồ sơ tín dụng của mình.
 
Các chủ doanh nghiệp nhỏ, doanh nhân và lãnh đạo doanh nghiệp phải làm việc dựa trên kiến thức và bí quyết tài chính của họ. Để tồn tại trong thị trường cạnh tranh ngày nay, bạn phải đảm bảo hoạt động tài chính công ty suôn sẻ và mạng lại lợi nhuận cao hơn. Vì thế, việc trau dồi các kỹ năng cụ thể như phân tích báo cáo tài chính, lập ngân sách, kế toán, lập hóa đơn,...cần được đầu tư công sức, thời gian trau dồi và tiếp thu thêm kiến thức.
5 kỹ năng tài chính mà các chủ doanh nghiệp cần biết
 
Nếu bạn có dự tính thành lập doanh nghiệp và có nhiều thắc mắc về Cách thành lập doanh nghiệp nhỏ, thì hãy liên hệ đến hotline 0932 068 886 để nhận được sự tư vấn và hỗ trợ từ đội ngũ nhân viên của Công ty tư vấn Quang Minh.
  • Currently 4.69/5
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
4.75 sao của 1699 đánh giá
5 kỹ năng tài chính mà các chủ doanh nghiệp cần biết
5 kỹ năng tài chính mà các chủ doanh nghiệp cần biết
Tin tức tư vấn Tư vấn miễn phí 0932.068.886 19/2B Thạnh Lộc 08, KP 3A,Thạnh Lộc, Quận 12, HCM
Bài viết cùng chuyên mục
Tầm quan trọng của việc thay đổi cơ cấu tổ chức trong doanh nghiệp
Tầm quan trọng của việc thay đổi cơ cấu tổ chức trong doanh nghiệp
Cơ cấu tổ chức là việc thiết kế hệ thống cấp bậc quản lý trong một công ty, cho phép thông tin được lưu chuyển...
GỢI Ý CÁCH ĐẶT TÊN CÔNG TY THEO PHONG THỦY VÀ TUỔI
GỢI Ý CÁCH ĐẶT TÊN CÔNG TY THEO PHONG THỦY VÀ TUỔI
Phong thủy là việc áp dụng các yếu tố ngũ hành vào việc xây nhà, làm ăn kinh doanh,…Việc áp...
Cách đặt tên công ty du lịch thu hút nhiều tài lộc
Cách đặt tên công ty du lịch thu hút nhiều tài lộc
Du lịch là luôn là ngành hot trong những năm gần đây, luôn được đầu tư phát triển với quy mô lớn,...
Đặt tên công ty theo mệnh mộc
Đặt tên công ty theo mệnh mộc
Rất nhiều người quan tâm việc đặt tên sau khi thành lập công ty, tại sao phải làm như vậy, và điều này...
Dịch vụ tư vấn thành lập công ty thực phẩm chức năng
Dịch vụ tư vấn thành lập công ty thực phẩm chức năng
Thực phẩm chức năng là thực phẩm chăm sóc sức khỏe được chế biến từ các dược phẩm hay các động thực vật ăn...
Hướng dẫn các bước thành lập công ty digital marketing
Hướng dẫn các bước thành lập công ty digital marketing
Ngày nay cùng với sự phát triển như vũ bảo của công nghệ kỹ thuật số, nhiều doanh nghiệp cũng mong muốn xây dựng...
0932.068.886