THÀNH LẬP CÔNG TY CHỈ VỚI 999K
Thành lập công ty online
0932.068.886 - 096.3839.005 Gọi chúng tôi để được tư vấn miễn phí!
Thành lập công ty online
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

5 cách xây dựng quy chế lương thưởng hiệu quả

Trong quản trị nhân sự, một trong những giải pháp thúc đẩy tinh thần làm việc của nhân viên chính là các chính sách lương thưởng hợp lý và công bằng. Vậy xây dựng quy chế lương thưởng như thế nào mới hiệu quả và đảm bảo được ngân sách cảu công ty?  Sau đây, công ty Tư vấn thành lập doanh nghiệp Quang Minh sẽ cung cấp cho mọi người những cách để thực hiện quy chế này hiệu quả nhất.

 

 1. Quy chế lương thưởng là gì?

Quy chế lương thưởng chính là những quy định về các khoản tiền thưởng, đãi ngộ như tiền thưởng, phụ cấp, hỗ trợ khó khăn, phúc lợi,.. đối với nhân viên làm việc trong công ty. Dựa vào đó, doanh nghiệp sẽ xác định được cách tính lương, hình thức tính lương và thời hạn trả lương cho nhân viên.

Vì vậy quy chế lương thưởng được coi như nền tảng để doanh nghiệp dựa vào đó để đưa ra những quyết định liên quan đến ngân sách của mình. Để xây dựng được quy chế hiệu quả, doanh nghiệp cần cân nhắc đảm bảo lợi ích từ hai phía là nhà lãnh đạo và người lao động, tránh xảy ra sai sót và tuân thủ các quy định pháp luật.

2. Các bước xây dựng Quy chế lương thưởng hiệu quả:

a. Doanh nghiệp cần xác định đơn giá và quỹ tiền lương cả năm

Dựa trên báo cáo số liệu về chi tiêu cho tiền lương nhân viên trên tổng doanh thu của doanh nghiệp, tính ra đơn giá tiền lương trong năm đó. Đơn giá này sẽ giúp doanh nghiệp ấn định lương cơ bản cho các bộ phận, căn cứ vào đó tính lương trên doanh thu hoặc đơn vị sản phẩm.

b. Xây dựng hệ thống chức doanh cùng hệ số giãn cách:

Một nhóm chức danh được liệt kê theo tiêu chí các công việc có cùng tính chất và trình độ công việc, trách nhiệm. Chính vì thế phải soạn thảo bản JD (Job description)  cụ thể về trình độ đào tạo, kiến thức chuyên môn, kinh nghiệm, kỹ năng và thái độ,…

Trên cơ sở đó, chủ doanh nghiệp sẽ xác định số diểm tương ứng với mỗi chức danh, vị trí. Và quan trọng, hệ số giãn cách giữa các chức danh phải phù hợp. Thể hiện sự chênh lệch giữa những vị trí cao và thấp.

Xem thêm: Thành lập công ty tại TP.HCM

c. Xác định cách thức trả lương cho nhân viên:

Doanh nghiệp quan sát tính chất công việc và vị trí mỗi nhân viên đảm nhận để áp dụng các hình thức trả lương phù hợp. Ví dụ, các vị trí hành chính nên được trả theo lương cố định; Các vị trí trực tiếp tạo ra doanh thu sẽ được trả lương khoán. Hoặc doanh nghiệp áp dụng kết hợp cả hai loại hình thức trả lương này.

Doanh nghiệp nên xác định cụ thể một tỷ lệ hay đớn giá khoán phù hợp để tạo điều kiện và đảm bảo thu nhập cho nhân viên. Bên cạnh đó, đạt các điều kiện hoàn thành công việc khác nhau kèm theo tỷ lệ khoán thưởng bổ sung để pháp huy tối đa năng lực của người lao động.

d. Xây dựng hệ thống đánh giá kết hợp khen thưởng và xử phạt hợp lý:

ở mỗi vị trí sẽ có các đánh giá hoàn thành công việc khác nhau cũng như cách xử phạt khác nhau. Việc xây dựng hệ thống đánh giá và khen thưởng, xử phạt nhằm đảm bảo tính công bằng trong công việc giữa các nhân viên với nhau.

Thông thường, mức độ hoàn thành công việc sẽ được quy đổi thành những con số từ 0,1-0,9 tối đa 1 tương ứng với các loại lao động A,B,C,D. Và dựa theo những sai phạm trong quá trình làm việc , doanh nghiệp có những điểm giảm trừ tùy theo tương ứng.

e. Luôn đánh giá, sửa đổi để hoàn thiện quy chế thưởng lương phù hợp với từng gia đoạn

Sau khi áp dụng quy chế thưởng lương trong công ty, các bọ phận kế toán và các ban lãnh đạo luôn quan sát để xem mức độ hiệu quả của quy chế này. Nhận diện được những hạn chế, sai lầm từ đó liên tục sửa đổi và ngày một hoàn thiện hơn.

Một cơ chế lương rõ ràng, minh bạch và đảm bảo quyền lợi của đôi bên sẽ truyền tinh thần và động lực làm việc cho nhân viên hơn. Không nên giữ kín và không minh bạch chuyện lương bổng, những chính sách, đãi ngộ của công ty vì dễ làm mất lòng tin và xảy ra mâu thuẫn giữa cấp lãnh đọa và nhân viên.

Bài viết trên đã cho quý bạn đọc một cái nhìn tổng quan về việc xây dựng và áp dụng quy chế lương đối với nhân viên của mình, từ đó đưa ra những điều chỉnh thích hợp với công ty mình. Bên cạnh đó, công ty Quang Minh chúng tôi còn cung cấp các dịch vụ giúp bạn khởi nghiệp nhanh chóng dễ dàng như tư vấn thành lập công ty, dịch vụ kế toán uy tín,... Nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc bạn đang có nhu cầu sử dụng dịch vụ, hãy liên hệ với chúng tôi nhé.

 

 

 

4.65 sao của 1507 đánh giá
5 cách xây dựng quy chế lương thưởng hiệu quả
5 cách xây dựng quy chế lương thưởng hiệu quả
Tin tức tư vấn Tư vấn miễn phí 0932.068.886 19/2B Thạnh Lộc 08, KP 3A,Thạnh Lộc, Quận 12, HCM
Bài viết cùng chuyên mục
Hướng dẫn các bước thành lập công ty digital marketing

Hướng dẫn các bước thành lập công ty digital marketing

Ngày nay cùng với sự phát triển như vũ bảo của công nghệ kỹ thuật số, nhiều doanh nghiệp cũng mong muốn xây dựng...
Hướng dẫn thành lập công ty digital marketing

Hướng dẫn thành lập công ty digital marketing

Digital marketing không còn là ngành nghề xa lạ đối với con người hiện nay. Đây là lĩnh vực kinh doanh tiếp thị,...
Dịch vụ tư vấn thành lập công ty thực phẩm chức năng

Dịch vụ tư vấn thành lập công ty thực phẩm chức năng

Thực phẩm chức năng là thực phẩm chăm sóc sức khỏe được chế biến từ các dược phẩm hay các động thực vật ăn...
Cách thành lập doanh nghiệp ngoài quốc doanh mới nhất

Cách thành lập doanh nghiệp ngoài quốc doanh mới nhất

Đôi lúc trong giai đoạn đầu Thành lập doanh nghiệp bạn sẽ bắt gặp thuật ngữ “doanh nghiệp ngoài quốc doanh”,...
Dịch vụ thành lập công ty doanh nghiệp

Dịch vụ thành lập công ty doanh nghiệp

Con người đang sống ở thời đại đỉnh cao của nền văn hoá hiện đại, công nghệ cao. Chúng ta đang từ bước chuyển...
Những điều bạn chưa biết về công ty trách nhiệm hữu hạn

Những điều bạn chưa biết về công ty trách nhiệm hữu hạn

Hiện nay, có rất nhiều cấu trúc kinh doanh LLC khác nhau xuất hiện. Hãy nhớ rằng việc lựa chọn một loại hình...
0932.068.886