THÀNH LẬP CÔNG TY CHỈ VỚI 999K
Thành lập công ty online
0932.068.886 - 096.3839.005 Gọi chúng tôi để được tư vấn miễn phí!
Thành lập công ty online
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

15 thuật ngữ kế toán nên biết khi làm kế toán

Kế toán là một trong những nghề bổ ích nhất mà bất kỳ ai cũng có thể chọn. Là một kế toán viên, người ta có cơ hội trở thành một phần không thể thiếu trong bức tranh tài chính của một doanh nghiệp hoặc cá nhân. Điều đó có thể nói rằng, một kế toán không chỉ là một người bén duyên với những con số. Họ là những chuyên gia được đào tạo tốt, trên hết, hiểu được một cách chính xác những thứ họ đang làm.

Trước khi một người có thể bắt đầu làm việc với những dãy số, họ phải hiểu một số thuật ngữ kế toán quan trọng. Với ý nghĩ đó, đây là 15 thuật ngữ mà mọi người trong ngành kế toán nên biết:
15 thuật ngữ kế toán nên biết khi làm kế toán

1. Sarbanes-Oxley

Đây là một trong những luật kế toán quan trọng nhất của thế kỷ vừa qua. Được tạo ra như một phản ứng trực tiếp với các vụ bê bối của công ty, chẳng hạn như thảm họa Enron, luật này buộc các kế toán viên phải chịu trách nhiệm cao hơn về tính chính xác thông tin tài chính của công ty và tăng mức độ nghiêm trọng của các hình phạt trong đó. Để tránh những sai sót không đáng có xảy ra, hãy tham khảo dịch vụ kế toán trọn gói tại Quang Minh, doanh nghiệp sẽ được tư vấn toàn diện về những thủ tục cung như trách nhiệm pháp lý liên quan đến ngành nghề này.
15 thuật ngữ kế toán nên biết khi làm kế toán

2. GAAP

Nguyên tắc kế toán được chấp nhận chung, còn được gọi là GAAP, là một bộ tiêu chuẩn được thiết lập cho tất cả các hoạt động kế toán. GAAP có thể thay đổi theo từng quốc gia.

3. Tín dụng

Khi một người nghe thấy từ tín dụng, thẻ Visa, MasterCard, Discover hoặc American Express thường xuất hiện trong tâm trí. Tuy nhiên trong kế toán, thuật ngữ này có một chút khác biệt so với các ngành còn lại. Tín dụng là một nửa của hệ thống kế toán kép đảm bảo số dư trong hồ sơ kế toán của một người. Một số loại tài khoản sẽ được tăng hoặc giảm về phía tín dụng, tùy thuộc vào giao dịch.
15 thuật ngữ kế toán nên biết khi làm kế toán

4. Nợ

Đây là nửa còn lại của hệ thống kế toán kép. Cũng như các khoản tín dụng, một số tài khoản nhất định tăng và giảm về phía ghi nợ, tùy thuộc vào giao dịch. Ví dụ: bán hàng bằng tiền mặt 100 đô la sẽ thêm khoản ghi nợ 100 đô la vào tiền mặt, đồng thời thêm tín dụng 100 đô la vào doanh số. Khi tất cả các giao dịch được hạch toán, tổng số nợ và tín dụng phải bằng nhau trên bảng cân đối kế toán. Nếu không, kế toán phải lấy lại các bước của mình và tìm ra những gì đã sai.

5. Tài sản

Một tài sản là bất cứ thứ gì có giá trị cho một tổ chức. Điều này bao gồm, nhưng không giới hạn, tiền mặt, thiết bị, bất động sản và hàng tồn kho.

6. Trách nhiệm

Trách nhiệm pháp lý là nghĩa vụ hoặc nợ được tạo ra từ một giao dịch kinh doanh trong quá khứ. Ngay cả khi một khoản nợ đã được một thập kỷ, nó vẫn được theo dõi bởi một kế toán cho đến khi tài khoản được giải quyết và đóng hoàn toàn.

15 thuật ngữ kế toán nên biết khi làm kế toán

7. Tài khoản phải trả

Đây là loại trách nhiệm phổ biến nhất. Một tài khoản phải trả thường được tạo khi một tổ chức vay tiền từ người khác hoặc mua tín dụng.

8. Các khoản phải thu

Một tài khoản phải thu hoàn toàn ngược lại với một tài khoản phải trả. Loại tài khoản này thường tồn tại khi một tổ chức thực hiện bán hàng bằng tín dụng hoặc cho vay tiền mặt.

15 thuật ngữ kế toán nên biết khi làm kế toán

9. Vốn chủ sở hữu

Vốn chủ sở hữu là cách kế toán nhìn vào giá trị của một công ty. Nếu giá trị nợ phải trả của công ty vượt quá tài sản của họ, thì vốn chủ sở hữu là âm; nếu điều ngược lại là đúng, thì vốn chủ sở hữu là dương.

10. Giá vốn hàng bán

Khi một công ty thực hiện bán hàng, họ mất hàng tồn kho, có giá trị bằng tiền (được xác định bằng số tiền đã được trả cho họ). Điều quan trọng là phải tính toán chi phí này để một tổ chức có thể biết giá trị thực của việc bán hàng. Ví dụ: nếu một công ty nội thất mua một chiếc ghế dài với giá 500 đô la, thì giá vốn hàng bán sẽ là 500 đô la khi một khách hàng mua nó.

11. Vốn

Đây là một thuật ngữ thường được sử dụng thường được sử dụng để mô tả tiền. Nó có thể, tuy nhiên, có nghĩa là nhiều thứ khác. Điều này là do thực tế là định nghĩa thực sự về vốn là giá trị tài chính của tài sản của công ty.
15 thuật ngữ kế toán nên biết khi làm kế toán

12. Bảng cân đối kế toán

Bảng cân đối kế toán là một báo cáo tài chính được sử dụng để xác định tình trạng tài chính của một công ty. Đây là nơi tất cả tài sản, nợ phải trả, giao dịch và vốn chủ sở hữu sẽ được đánh giá. Như tên gọi của nó, một bảng cân đối phải có cùng số ở mỗi bên. Công thức cân bằng cho một trong những tuyên bố này như sau: Tài sản = Nợ phải trả + Vốn của chủ sở hữu

13. Sổ cái

Đây là nơi mà tất cả các dữ liệu trên bảng cân đối xuất phát. Tất cả các giao dịch xảy ra cuối cùng được ghi lại trên sổ cái. Nó được sử dụng để sắp xếp tất cả dữ liệu kế toán của công ty trước khi chuyển sang bước tiếp theo.

14. Nhật ký chung

Mặc dù tất cả các giao dịch phải được ghi lại trên một sổ cái chung, mọi thứ ban đầu được ghi lại trên nhật ký chung. Một tạp chí chung không được sử dụng để thực hiện bất kỳ bài đăng chính thức nào cho bất kỳ tài khoản nào; thay vào đó, nó chỉ là một bản ghi các hoạt động trong ngày.
 
15 thuật ngữ kế toán nên biết khi làm kế toán

15. Thu nhập ròng

Đây là điểm mấu chốt của một công ty cho một kỳ kế toán. Điều này được tính bằng cách trừ bất kỳ giao dịch nào có thể được coi là "chi phí kinh doanh" (chi phí, thuế, khấu hao tài sản, v.v.) khỏi doanh thu.
Qúy khách có thể tham khảo thêm bảng giá dịch vụ kế toán tại công ty Quang Minh chúng tôi. 
 

6 lỗi phổ biến mà kế toán thường mắc phải.

Khi nhiều doanh nhân lần đầu tiên khởi nghiệp, họ cố gắng tự xử lý kế toán để tiết kiệm tiền. Tuy nhiên, việc theo dõi từng xu thu nhập, chi phí, thuế và thanh toán của nhà cung cấp rất phức tạp và tốn thời gian. Những sai lầm có thể xảy ra dễ dàng - và chúng có thể khiến doanh nghiệp của bạn mất những khoảng tiền khổng lồ. Dịch vụ kế toán trọn gói tại Quang Minh giúp doanh nghiệp giải quyết vấn đề này. Để giúp bạn ngăn ngừa các lỗi tài chính này, đây là một số lỗi kế toán phổ biến nhất mà chủ doanh nghiệp mắc phải và - quan trọng hơn - cách tránh chúng.

1. Thiếu tổ chức

Sổ sách kế toán đòi hỏi kỹ năng tổ chức tuyệt vời. Bạn sẽ phải ghi lại mọi giao dịch, lưu trữ hoặc số hóa các biên lai để tham khảo trong tương lai, tính thuế và hơn thế nữa. Nếu bạn không theo dõi hoặc lưu trữ thông tin đúng cách, bạn có thể sẽ bỏ lỡ một giao dịch quan trọng hoặc mất biên lai, điều này có thể khiến bạn gặp rắc rối trong mùa thuế.
15 thuật ngữ kế toán nên biết khi làm kế toán

2. Không tuân theo lịch kế toán thông thường

Với tất cả các trách nhiệm khác mà bạn có với tư cách là chủ doanh nghiệp, việc cập nhật sách của bạn có thể rơi xuống cuối danh sách việc cần làm của bạn. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải thiết lập một lịch trình thường xuyên để thêm thu nhập và chi phí gần đây. Mặc dù cập nhật hàng ngày là lý tưởng, ít nhất bạn nên nhập các giao dịch của mình trên cơ sở hàng tuần.

3. Không đối chiếu tài khoản

Trong khi bạn ghi lại dòng tiền và dữ liệu tài chính khác trong sổ sách của mình, bạn muốn thường xuyên quay lại và đảm bảo tài khoản ngân hàng của bạn phản ánh số dư tương tự. Nếu có một khoảng cách giữa hai bên, có khả năng xảy ra lỗi cần phải chú ý ngay lập tức để ngăn vấn đề trở nên tồi tệ hơn. Thường xuyên xem xét tài khoản ngân hàng kinh doanh của bạn đối với sách của bạn cũng có thể giúp bạn nắm bắt mọi giao dịch gian lận có thể xảy ra.

4. Bỏ qua các giao dịch nhỏ

Thật dễ dàng để quên đi món quà cảm ơn nhỏ mà bạn đã gửi cho khách hàng hoặc ram giấy in mà bạn nhặt được trên đường trở về văn phòng. Bất kể giao dịch không quan trọng đến mức nào, điều quan trọng là phải ghi lại và nhận biên lai. Trong trường hợp kiểm toán thuế, bạn sẽ cần có thể xuất trình IRS với các hồ sơ về tất cả các chi phí kinh doanh của bạn, ngay cả những khoản nhỏ.
15 thuật ngữ kế toán nên biết khi làm kế toán

5. Không sao lưu dữ liệu của bạn

Hãy tưởng tượng nếu thiết bị mà bạn lưu trữ thông tin tài chính của doanh nghiệp của bạn bị mất, bị hack hoặc bị đánh cắp - và bạn đã không sao lưu nó ở bất cứ đâu. Những vấn đề này có thể phát sinh bất cứ lúc nào và bạn cần chuẩn bị để khôi phục sách của mình. May mắn thay, có nhiều tùy chọn sao lưu có sẵn sẽ cho phép bạn giữ một bản sao bổ sung, cập nhật về tài chính doanh nghiệp của bạn.

6. Không sử dụng phần mềm kế toán

Nếu bạn theo dõi tài chính doanh nghiệp của mình trong bảng tính Excel hoặc sổ cái giấy, bạn có thể muốn xem xét nâng cấp lên phần mềm. Đầu tư vào phần mềm kế toán phù hợp có thể giúp bạn tránh những sai lầm và cuối cùng giúp bạn dễ dàng xử lý tài chính của mình hơn.
Hầu hết các phần mềm kế toán tích hợp với tài khoản ngân hàng của bạn, có nghĩa là công việc thủ công ít hơn cho bạn. Các chương trình này cũng giúp bạn dễ dàng sao lưu dữ liệu trong trường hợp khẩn cấp. Ngoài ra, nếu cuối cùng bạn cần thuê một dịch vụ kế toán cho doanh nghiệp của mình, việc có một phần mềm tập trung sẽ đảm bảo kế toán có tất cả dữ liệu lịch sử họ cần để quản lý sổ sách, bảng lương và thuế. Cho dù bạn xử lý kế toán của riêng bạn hoặc thuê ngoài đối với một chuyên gia, các lỗi kế toán có thể gây ra vấn đề lớn cho doanh nghiệp của bạn. Tốt nhất để ngăn chặn và đối mặt với những vấn đề này trước khi chúng trở thành mối quan tâm nghiêm trọng hơn.
15 thuật ngữ kế toán nên biết khi làm kế toán

Kế toán đóng một vai trò quan trọng trong việc điều hành doanh nghiệp vì nó giúp bạn theo dõi thu nhập và chi tiêu, đảm bảo tuân thủ theo luật định và cung cấp cho các nhà đầu tư, quản lý và chính phủ thông tin tài chính định lượng có thể được sử dụng để đưa ra quyết định kinh doanh. Vì vậy, nếu doanh nghiệp của bạn chưa đủ tự tin, hay sử dụng dịch vụ kế toán trọn gói tại công ty Quang Minh. Chúng tôi cam kết đưa đến cho khách hàng gói dịch vụ tốt nhất.

  • Currently 4.94/5
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
4.95 sao của 1783 đánh giá
15 thuật ngữ kế toán nên biết khi làm kế toán
15 thuật ngữ kế toán nên biết khi làm kế toán
Tin tức tư vấn Tư vấn miễn phí 0932.068.886 19/2B Thạnh Lộc 08, KP 3A,Thạnh Lộc, Quận 12, HCM
Bài viết cùng chuyên mục
Tầm quan trọng của việc thay đổi cơ cấu tổ chức trong doanh nghiệp
Tầm quan trọng của việc thay đổi cơ cấu tổ chức trong doanh nghiệp
Cơ cấu tổ chức là việc thiết kế hệ thống cấp bậc quản lý trong một công ty, cho phép thông tin được lưu chuyển...
GỢI Ý CÁCH ĐẶT TÊN CÔNG TY THEO PHONG THỦY VÀ TUỔI
GỢI Ý CÁCH ĐẶT TÊN CÔNG TY THEO PHONG THỦY VÀ TUỔI
Phong thủy là việc áp dụng các yếu tố ngũ hành vào việc xây nhà, làm ăn kinh doanh,…Việc áp...
Cách đặt tên công ty du lịch thu hút nhiều tài lộc
Cách đặt tên công ty du lịch thu hút nhiều tài lộc
Du lịch là luôn là ngành hot trong những năm gần đây, luôn được đầu tư phát triển với quy mô lớn,...
Đặt tên công ty theo mệnh mộc
Đặt tên công ty theo mệnh mộc
Rất nhiều người quan tâm việc đặt tên sau khi thành lập công ty, tại sao phải làm như vậy, và điều này...
Dịch vụ tư vấn thành lập công ty thực phẩm chức năng
Dịch vụ tư vấn thành lập công ty thực phẩm chức năng
Thực phẩm chức năng là thực phẩm chăm sóc sức khỏe được chế biến từ các dược phẩm hay các động thực vật ăn...
Hướng dẫn các bước thành lập công ty digital marketing
Hướng dẫn các bước thành lập công ty digital marketing
Ngày nay cùng với sự phát triển như vũ bảo của công nghệ kỹ thuật số, nhiều doanh nghiệp cũng mong muốn xây dựng...
0932.068.886