THÀNH LẬP CÔNG TY CHỈ VỚI 999K
Thành lập công ty online
0932.068.886 - 096.3839.005 Gọi chúng tôi để được tư vấn miễn phí!
Thành lập công ty online
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

05 bước để thành lập công ty và quản lý công ty hợp lý

Trong môi trường kinh doanh ngày càng khốc liệt, có thể dễ dàng thấy rằng doanh số chỉ tăng nhẹ đối với một số chủ doanh nghiệp nhỏ, trong khi doanh thu vẫn bị suy giảm sâu sắc đối với nhiều người. Một số khách hàng đang nới lỏng ví tiền của họ một chút, rõ ràng thói quen mua hàng đã thay đổi. Có thể thấy, thành lập công ty trong thời điểm hiện tại đã khó thì việc duy trì và quản lý công ty hiệu quả lại càng khó hơn. May mắn thay, những gì không thay đổi là các nguyên tắc kinh doanh cơ bản, những đặc điểm quản lý mà các doanh nhân thành công hầu hết đều cần sở hữu. Doanh nghiệp cần xem xét nhiều vấn đề khác nhau khi thành lập công ty. Có nhiều bước cơ bản có thể giúp bạn quản lý và phòng ngừa rủi ro khi bắt đầu kinh doanh tại Việt Nam. Quang Minh muốn chia sẻ 05 bước để thành lập công ty và quản lý kinh doanh đúng cách cho một doanh nghiệp mới.

 
05 bước để thành lập công ty và quản lý công ty hợp lý

1. Chọn hình thức kinh doanh - Cơ cấu vốn

Có 5 hình thức kinh doanh cơ bản: công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, công ty hợp danh, doanh nghiệp tư nhân. Mỗi hình thức kinh doanh có những đặc điểm riêng, nếu bạn có thể xử lý chính xác, bạn có thể nhận được nhiều lợi thế trong việc quản lý và vận hành trong tương lai, nếu không, nó có thể cản trở và gây ra rủi ro không lường trước được. Nó đòi hỏi phải có kiến ​​thức về vốn điều lệ, cơ cấu vốn, vốn linh hoạt, vốn cố định, lá chắn thuế, rủi ro vốn, thủ tục góp vốn trước khi điền vào mẫu đăng ký kinh doanh để tránh xung đột với các hoạt động thực tế, thậm chí lãng phí chi phí thuế, rủi ro tiềm ẩn về trách nhiệm và các nghĩa vụ hành chính khác.
Lưu ý: Điền vào đơn đăng ký và nộp đơn đăng ký giấy phép kinh doanh cũng đơn giản như điền vào đăng ký xe máy. Bạn cần xác định kế hoạch, quy mô kinh doanh, tổ chức tài chính, tổ chức quản lý kinh doanh nên bạn có thể chọn một hình thức kinh doanh phù hợp. 

2. Thực hiện đầy đủ các thủ tục trong kinh doanh

 • Thủ tục sau khi được cấp giấy phép kinh doanh.
 • Thủ tục hàng năm về thuế, kế toán, quan hệ lao động và bảo hiểm bắt buộc.
 • Thủ tục về quyền sở hữu trí tuệ, giấy phép kinh doanh trong ngành nghề kinh doanh có điều kiện.
 • Áp dụng và cập nhật luật pháp và quy định địa phương mạnh mẽ và nghiêm ngặt.
Lưu ý: Các quy trình tuân thủ này là bắt buộc để thành lập công ty và quản lý kinh doanh hiệu quả trừ khi doanh nghiệp không còn hoạt động. Nếu doanh nghiệp tuân thủ các quy trình thành thạo, doanh nghiệp có thể tiết kiệm chi phí cũng như tăng hiệu quả của mục tiêu kinh doanh.
05 bước để thành lập công ty và quản lý công ty hợp lý

3. Thiết lập hệ thống quản lý nội bộ

 • Để chuẩn bị phát triển, bất kỳ doanh nghiệp nào cũng cần thiết lập quy trình vận hành tiêu chuẩn để kết nối các nguồn lực và quản lý rủi ro. Quy trình hoạt động tiêu chuẩn nên được liên kết với bộ phận chức năng của tổ chức, mô tả công việc, chỉ số hiệu suất chính, chính sách đãi ngộ với các quy tắc và kỷ luật. Khi bạn thiết lập và vận hành quy trình thành công, tiêu chuẩn của các biểu mẫu, bạn có thể xem xét yêu cầu các tổ chức xếp hạng uy tín như BSI Vietnam, Cục Veritas chứng nhận ISO: 9001, sau đó áp dụng phần mềm quản lý tài nguyên như ERP và SAP.
Lưu ý: Nếu không có hệ thống quản lý nội bộ, công việc sẽ bị chồng chéo, tất cả mọi thứ sẽ được đưa lên sếp, trưởng phòng, lúc này, ông chủ làm việc chăm chỉ trong khi nhân viên nhận lương hàng tháng với những lời phàn nàn về công việc nhàm chán. Khi bạn đã áp dụng và vận hành thành công ERP, SAP, tổ chức sẽ tự vận hành, khai thác tài nguyên bao gồm cả nhân lực, giờ đây, chủ doanh nghiệp sẽ không phải làm gì ngoài suy nghĩ về chiến lược của công ty và gặp gỡ đối tác.
05 bước để thành lập công ty và quản lý công ty hợp lý

4. Quản lý theo số

 • Tất cả các hoạt động kinh doanh sẽ được thể hiện trong từng dữ liệu trong báo cáo tài chính. Đọc và hiểu báo cáo tài chính là một cách thu thập - kiểm soát thông tin và tài nguyên trong kinh doanh một cách nhanh chóng và đáng tin cậy. Tạo dự toán ngân sách - kế hoạch tài chính, phân tích doanh thu, chi phí, kết quả kinh doanh từ báo cáo tài chính. Theo cách này, bạn trông giống như cầm một chiếc điện thoại thông minh trong tay để xem xét và kiểm soát tài nguyên trường bên ngoài ngay trong phòng máy lạnh.
Lưu ý: Đây là những kiến ​​thức chuyên môn cần thiết, bạn chỉ cần một kế toán viên chuyên nghiệp thay vì tham gia các lớp học kế toán. Tham khảo thêm dịch vụ kế toán trọn gói tại Quang Minh
 

5. Xây dựng văn hóa doanh nghiệp

Xây dựng văn hóa doanh nghiệp là bước cuối cùng trong 05 bước để thành lập công ty và quản lý kinh doanh hiệu quả. Mỗi doanh nghiệp cần phải xác định, xây dựng, sứ mệnh và nuôi dưỡng - tầm nhìn - giá trị cốt lõi. Mỗi doanh nghiệp khác nhau sẽ có một bản chất và bản sắc khác nhau, có những tiêu chuẩn hành vi khác nhau, do đó sẽ có những loại văn hóa doanh nghiệp khác nhau. Không có định nghĩa về văn hóa doanh nghiệp tốt hay văn hóa doanh nghiệp xấu, đó là văn hóa phù hợp hoặc không phù hợp, nó sẽ góp phần phát triển hoặc hạn chế hoạt động kinh doanh.

Lưu ý: Văn hóa doanh nghiệp là sự kết hợp của quá trình thực hiện sứ mệnh, đạt được tầm nhìn dựa trên các giá trị cốt lõi và thông qua các công cụ quản lý. Nguồn gốc của một doanh nghiệp là văn hóa doanh nghiệp đã xác định tương lai của doanh nghiệp đó và đáng để đầu tư vào.
05 bước để thành lập công ty và quản lý công ty hợp lý

Ngoài ra, sau khi thành lập doanh nghiệp, hoặc thậm chí doanh nghiệp của bạn đã đi vào hoạt động ổn định, bạn cũng cần phải kiểm tra, đánh giá, giám sát hoạt động của doanh nghiệp không ngừng. Cụ thể:

 • Đánh giá hiệu suất trong quá khứ. Bước đầu tiên để thiết lập một kế hoạch hoạt động mới là tìm ra những gì bạn bắt đầu với. Nhìn qua các kế hoạch chiến lược, hoạt động và tiếp thị hiện có để hiểu được các mục tiêu trong quá khứ của công ty. Sau đó, bạn có thể xem xét hiệu suất tài chính của những năm trước bằng cách kiểm tra báo cáo tài chính từ những năm đó. Nhìn vào những thành công và thất bại của các kế hoạch và dự án hoạt động cũ. Cố gắng xác định lý do tại sao họ đã hoặc không thành công.
 • Xác định điểm mạnh của công ty. Khi thực hiện kế hoạch hoạt động của riêng bạn, bạn sẽ cần biết những gì bạn có thể dựa vào. Những điểm mạnh của công ty và công nhân nên được sử dụng để tạo lợi thế cho bạn bất cứ khi nào có thể. Thế mạnh của công nhân có thể bao gồm kiến ​​thức chuyên môn, lượng kinh nghiệm lớn, trình độ kỹ năng cao và cam kết với các mục tiêu của công ty, trong số những người khác. Tập trung vào việc tận dụng thế mạnh của lực lượng lao động của bạn để cải thiện hiệu suất và phúc lợi của nhân viên.
 • Xác định điểm yếu chính. Tương tự như vậy, bạn phải hiểu điểm yếu của nhóm để có thể giải quyết chúng và lên kế hoạch giải quyết chúng. Điểm yếu có thể bao gồm chất lượng kém, hiệu suất thấp, chi phí quá cao, thiếu tổ chức gắn kết hoặc không có khả năng đáp ứng lịch trình, trong số những người khác. Xem xét các vấn đề với hiệu suất của chủ lao động, văn hóa nơi làm việc, doanh thu của nhân viên và các quy trình để xác định điểm yếu.
05 bước để thành lập công ty và quản lý công ty hợp lý
 • Ưu tiên giải quyết từng vấn đề. Có thể có nhiều vấn đề trong lực lượng lao động hoặc tổ chức của bạn. Chúng đôi khi có thể được làm việc xung quanh và ẩn, nhưng chỉ trong một thời gian. Để thực sự giải quyết chúng, bạn sẽ cần ưu tiên từng vấn đề và làm việc để giải quyết từng vấn đề một. Ví dụ: bạn có thể giải quyết các vấn đề văn hóa bằng cách dẫn dắt bằng ví dụ, chỉ cho quản lý và nhân viên của bạn cách thúc đẩy môi trường làm việc hiệu quả.
 • Xác định phong cách quản lý phù hợp. Phong cách quản lý được chia thành hai loại: tập trung vào con người và tập trung vào quá trình. Chiến lược tập trung vào con người dựa vào việc tuyển dụng, đào tạo và giữ chân những người giỏi nhất, cho phép họ tự cải thiện quy trình. Mặt khác, các chiến lược tập trung vào quy trình, tập trung vào việc tạo ra các quy trình kinh doanh hoàn hảo và sau đó đào tạo nhân viên hiện có về chúng. Trong hầu hết các trường hợp, quản lý hiệu quả sẽ kết hợp cả hai. Tuy nhiên, bạn có thể sẽ cần phải tập trung vào một trong thời gian trước mắt. Sự lựa chọn của bạn về một trong những phong cách này sẽ tùy thuộc vào bạn, và phần lớn sẽ phụ thuộc vào quá trình và sự tự tin của bạn vào khả năng của bạn để tăng hiệu suất bằng một chiến lược.
05 bước để thành lập công ty và quản lý công ty hợp lý
05 bước cơ bản để thành lập công ty và quản lý doanh nghiệp để có thể giảm rủi ro cho một doanh nghiệp mới. Ngoài ra, kiến ​​thức chuyên môn và kinh nghiệm đa ngành từ các cơ quan tư vấn kinh doanh là một nguồn lực và công cụ mạnh mẽ cho nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước. Doanh nghiệp nên chọn một công ty tư vấn có uy tín để đồng hành ngay từ đầu, hình thành một hệ thống hợp tác nhất quán và minh bạch trong quá trình phát triển kinh doanh. Thành công của một công ty phụ thuộc rất lớn vào kinh nghiệm, vốn hiểu biết, tầm nhìn của chủ doanh nghiệp, vì vậy kết hợp 05 yếu tố trên đây cùng với những kinh nghiệm cá nhân thì thành lập công ty chắc chắc không còn là vấn đề trở ngại đối với các doanh nghiệp.
 
Ngoài chia sẽ những kinh nghiệp về thành lập công ty, Quang Minh còn hỗ trợ các dịch vụ tư vấn thành lập công ty cùng các dịch vụ liên quan như dịch vụ kế toán uy tín và khai báo thuế an toàn cho doanh nghiệp. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn tận tình. 
 • Currently 4.79/5
 • 1
 • 2
 • 3
 • 4
 • 5
4.85 sao của 3658 đánh giá
05 bước để thành lập công ty và quản lý công ty hợp lý
05 bước để thành lập công ty và quản lý công ty hợp lý
Tin tức tư vấn Tư vấn miễn phí 0932.068.886 19/2B Thạnh Lộc 08, KP 3A,Thạnh Lộc, Quận 12, HCM
Bài viết cùng chuyên mục
Tầm quan trọng của việc thay đổi cơ cấu tổ chức trong doanh nghiệp
Tầm quan trọng của việc thay đổi cơ cấu tổ chức trong doanh nghiệp
Cơ cấu tổ chức là việc thiết kế hệ thống cấp bậc quản lý trong một công ty, cho phép thông tin được lưu chuyển...
GỢI Ý CÁCH ĐẶT TÊN CÔNG TY THEO PHONG THỦY VÀ TUỔI
GỢI Ý CÁCH ĐẶT TÊN CÔNG TY THEO PHONG THỦY VÀ TUỔI
Phong thủy là việc áp dụng các yếu tố ngũ hành vào việc xây nhà, làm ăn kinh doanh,…Việc áp...
Cách đặt tên công ty du lịch thu hút nhiều tài lộc
Cách đặt tên công ty du lịch thu hút nhiều tài lộc
Du lịch là luôn là ngành hot trong những năm gần đây, luôn được đầu tư phát triển với quy mô lớn,...
Đặt tên công ty theo mệnh mộc
Đặt tên công ty theo mệnh mộc
Rất nhiều người quan tâm việc đặt tên sau khi thành lập công ty, tại sao phải làm như vậy, và điều này...
Dịch vụ tư vấn thành lập công ty thực phẩm chức năng
Dịch vụ tư vấn thành lập công ty thực phẩm chức năng
Thực phẩm chức năng là thực phẩm chăm sóc sức khỏe được chế biến từ các dược phẩm hay các động thực vật ăn...
Hướng dẫn các bước thành lập công ty digital marketing
Hướng dẫn các bước thành lập công ty digital marketing
Ngày nay cùng với sự phát triển như vũ bảo của công nghệ kỹ thuật số, nhiều doanh nghiệp cũng mong muốn xây dựng...
0932.068.886