THÀNH LẬP CÔNG TY CHỈ VỚI 999K
Thành lập công ty online
0932.068.886 - 096.3839.005 Gọi chúng tôi để được tư vấn miễn phí!
Thành lập công ty online
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Vai trò của kế hoạch tài chính trong doanh nghiệp

Tài chính là một trong những vấn đề cốt lõi của các doanh nghiệp. Mỗi doanh nghiệp đều phải xây dựng một kế hoạch tài chính cho từng thời điểm hoạt động kinh doanh. Vậy kế hoạch tài chính là gì? Vai trò của kế hoạch tài chính trong doanh nghiệp như thế nào?

 Vai trò của kế hoạch tài chính trong doanh nghiệp

1. Kế hoạch tài chính là gì?

Kế hoạch tài chính là bản kế hoạch giúp các giám đốc tài chính CFO nắm được cách sử dụng tiền vốn một cách phù hợp và mang lại hiệu quả về mặt tài chính cho doanh nghiệp.
Trước khi lập kế hoạch tài chính doanh nghiệp, cần phải có những bản kế hoạch chi tiết về sản xuất, kỹ thuật và kế hoạch đầu tư. Từ đó, bộ phận tài chính trong doanh nghiệp sẽ thống kê, phân tích và đưa ra những đánh giá về số vốn đáp ứng cho những bản kế hoạch trên như số vốn lưu động sản xuất, vốn đầu tư dài hạn là tiền sử dụng mua sắm trang thiết bị phục vụ cho đầu tư phát triển.

2. Các yếu tố cấu thành nên một kế hoạch tài chính

Vai trò của kế hoạch tài chính trong doanh nghiệp

a. Mục tiêu tài chính

Kế hoạch tài chính dựa trên mục tiêu tài chính của doanh nghiệp gồm có việc chi tiêu tài chính cho sản xuất, đầu tư, chi phí… Mục tiêu tài chính cần phải được định lượng và đặt làm cột mốc quan trọng để theo dõi chi tiết.

b. Đánh giá định dạng tiền

Kế hoạch về doanh thu và chi phí sẽ quyết định số tiền có thể dư ra để trả lãi vay, nợ gốc và đầu tư định kỳ.

c. Kiểm soát nguy cơ

Bạn cần phải xác định tất cả nguy cơ và sử dụng phương án bảo hiểm để bảo vệ tài sản của doanh nghiệp. Kế hoạch kiểm soát nguy cơ gồm có việc đánh giá phương án kinh doanh; cơ cấu dòng tiền; xác định rủi ro… Kiểm soát nguy cơ là một trong các nguyên nhân cần thiết trong kế hoạch tài chính

d. Kế hoạch đầu tư dài hạn

Bao gồm chiến lược phân bố tài sản của mình dựa trên các mục đích đầu tư cụ thể và các rủi ro đủ nội lực xảy đến. Kế hoạch đầu tư này cần mang ra các hướng dẫn về lựa chọn mua – bán và thiết lập ra các tiêu chuẩn để đánh giá hiệu suất của việc đầu tư.

e. Kế hoạch giảm thuế

Xây dựng lại các phương pháp để tiết kiệm tối đa chi phí thuế trong phạm vi cho phép. Kế hoạch này gồm có việc dựng lại các phương tiện đầu tư được giảm thuế; giúp giảm thuế thu nhập đầu tư phải chịu.

3. Tầm quan trọng của bản kế hoạch tài chính doanh nghiệp

Vai trò của kế hoạch tài chính trong doanh nghiệp

Trong doanh nghiệp; kế hoạch tài chính là một phần quan trọng và không thể thiếu. Kế hoạch tài chính liên quan trực tiếp đến mục tiêu tài chính của doanh nghiệp và cách doanh nghiệp sử dụng nguồn nhân sự để đạt được mục tiêu tài chính đó.
Việc lập kế hoạch tài chính tốn khá nhiều thời gian và nhân sự vì nó cần có sự tham gia của nhiều bộ phận trong doanh nghiệp.
Kế hoạch tài chính thực chất bao gồm mục tiêu tài chính và phương pháp sử dụng nguồn lực tài chính sao cho đạt được mục đích một cách hiệu quả nhất. Kế hoạch tài chính tập hợp từ những báo cáo tài chính; thường sẽ được thể hiện dưới dạng biểu mẫu hoặc sơ đồ.
Kế hoạch tài chính thường được chia thành kế hoạch tài chính ngắn hạn(1 năm) và kế hoạch tài chính dài hạn (3 tới 5 năm).

4. Vai trò của lập kế hoạch tài chính với doanh nghiệp

 • Kế hoạch tài chính sẽ cho biết các giả định đằng sau mỗi dự đoán; điều này là rất quan trọng để tìm hiểu lý do tại sao các kỳ vọng và việc triển khai lại không giống như thực tế. Nói cách khác; bạn cần biết bạn đang làm tốt những gì và đang làm sai ở đâu.
 • Kế hoạch tài chính cũng cho biết thiếu hụt có thể xảy ra ở đâu; để nhà quản lý điều chỉnh dự báo doanh thu và chi phí để tránh thiếu hụt hoặc đảm bảo doanh nghiệp có sẵn các khoản tiền dự phòng khác; chẳng hạn như quỹ tiết kiệm hoặc các khoản vay để trang trải bất kỳ thâm hụt tiền mặt nào.
 • Giúp các nhà đầu tư có thể đánh giá tính khả thi trong các phương án kinh doanh của doanh nghiệp thông qua các kế hoạch tài chính, từ đó doanh nghiệp sẽ có cơ hội tìm được các đối tác phù hợp hoặc có cơ hội được tiếp xúc với những nguồn vốn bên ngoài.
 • Kế hoạch tài chính; với trọng tâm hướng tới tướng lai; cho phép chủ doanh nghiệp thấy rõ hơn những khoản chi cần thiết để duy trì đà tăng trưởng của công ty và luôn đi trước các đối thủ. Kế hoạch tài chính giúp cải thiện liên tục hiệu suất của công ty.
 • Dựa vào bản kế hoạch tài chính; nhà quản lý hoặc các lãnh đạo trong doanh nghiệp có thể thực hiện các kế hoạch ngân sách và kiểm soát chi tiêu hợp lý, giảm thiểu lãng phí.
 • Currently 4.69/5
 • 1
 • 2
 • 3
 • 4
 • 5
4.75 sao của 781 đánh giá
Vai trò của kế hoạch tài chính trong doanh nghiệp
Vai trò của kế hoạch tài chính trong doanh nghiệp
Tài liệu kế toán Tư vấn miễn phí 0932.068.886 19/2B Thạnh Lộc 08, KP 3A,Thạnh Lộc, Quận 12, HCM
Bài viết cùng chuyên mục
Tìm hiểu thông tin về vị trí kế toán trưởng
Tìm hiểu thông tin về vị trí kế toán trưởng
Kế toán trưởng là một vị trí quan trọng trong doanh nghiệp. Vậy kế toán trưởng là gì? Quyền hạn cũng như...
Hạch toán kế toán xăng dầu
Hạch toán kế toán xăng dầu
Cách hạch toán kế toán xăng dầu như thế nào? Thắc mắc này xảy ra đối với không ít các bạn...
Bản mô tả công việc của kế toán nội bộ
Bản mô tả công việc của kế toán nội bộ
Bản mô tả công việc của kế toán nội bộ. Kế toán hẳn là một nghề không còn xa lạ gì với mọi...
Kế toán xây dựng cơ bản cần làm những gì
Kế toán xây dựng cơ bản cần làm những gì
Công việc của kế toán xây dựng cơ bản là một lĩnh vực khó trong công tác kế toán. Dịch vụ kế...
Chi phí quản lý doanh nghiệp là gì ?
Chi phí quản lý doanh nghiệp là gì ?
Tìm hiểu khái niệm chi phí quản lý doanh nghiệp là gì? các khoản chi phí quản lý doanh...
Những kinh nghiệm cơ bản nhất cho người làm kế toán tổng hợp
Những kinh nghiệm cơ bản nhất cho người làm kế toán tổng hợp
Kế toán đóng vai trò quan trọng trong doanh nghiệp. Các bạn sinh viên mới ra trường sẽ làm kế toán tổng...
0932.068.886