THÀNH LẬP CÔNG TY CHỈ VỚI 999K
Thành lập công ty online
0932.068.886 - 096.3839.005 Gọi chúng tôi để được tư vấn miễn phí!
Thành lập công ty online
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Những lưu ý về vị trí kế toán trưởng mà doanh nghiệp cần biết

Kế toán trưởng là người đứng đầu bộ máy kế toán của doanh nghiệp có nhiệm vụ tổ chức thực hiện công tác kế toán trong đơn vị kế toán. Đây là chức danh đòi hỏi chuyên môn cao, không phải cá nhân nào cũng đáp ứng đủ điều kiện làm. Cho nên, để doanh nghiệp có thể thuận tiện trong việc bố trí người làm kế toán trưởng thì Công ty Quang Minh gửi đến Quý thành viên bài viết sau:

Những lưu ý về vị trí kế toán trưởng mà doanh nghiệp cần biết

1. Những đối tượng không được làm kế toán trưởng

Tại Điều 52 của Luật Kế toán 2015 và Điều 19 của Nghị định 174/2016/NĐ-CP quy định về những trường hợp không được làm kế toán và những trường hợp này cũng đồng thời không được làm kế toán trưởng, cụ thể như sau:
Người chưa thành niên; người bị Tòa án tuyên bố hạn chế hoặc mất năng lực hành vi dân sự; người đang phải chấp hành biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc.
 • Người đang bị cấm hành nghề kế toán theo bản án hoặc quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật; người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự; người đang phải chấp hành hình phạt tù hoặc đã bị kết án về một trong các tội xâm phạm trật tự quản lý kinh tế, tội phạm về chức vụ liên quan đến tài chính, kế toán mà chưa được xóa án tích.
 • Cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, vợ, chồng, con đẻ, con nuôi, anh, chị, em ruột của người đại diện theo pháp Luật, của người đứng đầu, của giám đốc hoặc tổng giám đốc và của cấp phó của người đứng đầu, phó giám đốc hoặc phó tổng giám đốc phụ trách công tác tài chính - kế toán, kế toán trưởng trong cùng một đơn vị kế toán, trừ doanh nghiệp tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn do một cá nhân làm chủ sở hữu, doanh nghiệp thuộc loại hình khác không có vốn nhà nước và là doanh nghiệp siêu nhỏ theo quy định của pháp Luật về hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa.
 • Người đang làm quản lý, Điều hành, thủ kho, thủ quỹ, người được giao nhiệm vụ thường xuyên mua, bán tài sản trong cùng một đơn vị kế toán, trừ trường hợp trong cùng doanh nghiệp tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn do một cá nhân làm chủ sở hữu và các doanh nghiệp thuộc loại hình khác không có vốn nhà nước và là doanh nghiệp siêu nhỏ theo quy định của pháp Luật về hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa

2. Tiêu chuẩn và điều kiện làm kế toán trưởng

Những lưu ý về vị trí kế toán trưởng mà doanh nghiệp cần biết
Khi bố trí cá nhân làm kế toán trưởng, doanh nghiệp cần lưu ý đến việc người mà doanh nghiệp dự định bố trí, có đáp ứng được điều kiện làm kế toán trưởng hay không? Điều kiện này được quy định tại Khoản 1 Điều 51 và Điều 54 của Luật Kế toán 2015, được hướng dẫn chi tiết tại Điều 21 của Nghị định 174/2016/NĐ-CP cụ thể như sau:
 • Có phẩm chất đạo đức nghề nghiệp, trung thực, liêm khiết, có ý thức chấp hành pháp luật;
 • Có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ về kế toán từ trình độ đại học trở lên. Trường hợp doanh nghiệp có vốn điều lệ nhỏ hơn 10 tỷ đồng thì Kế toán trưởng và Người phụ trách kết toán chỉ cần có trình độ trung cấp chuyên nghiệp trở lên.
 • Có chứng chỉ bồi dưỡng kế toán trưởng;
 •  Có thời gian công tác thực tế về kế toán ít nhất là 02 năm đối với người có chuyên môn, nghiệp vụ về kế toán từ trình độ đại học trở lên và thời gian công tác thực tế về kế toán ít nhất là 03 năm đối với người có chuyên môn, nghiệp vụ về kế toán trình độ trung cấp, cao đẳng.

3. Thay đổi kế toán trưởng

Trong quá trình hoạt động, kinh doanh thay đổi nhân sự là việc không tránh khỏi tại các doanh nghiệp. Tương tự như việc thay đổi người đại diện pháp luật của doanh, thay đổi thành viên Hợp danh của Công ty hợp danh, thay đổi thành viên của Công ty trách nhiệm hữu hạn, thay đổi chủ sở hữu Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên,.... thì khi có sự thay đổi người làm Kế toán trưởng, doanh nghiệp cũng phải thực hiện thông báo thay đổi thông tin đăng ký thuế với cơ quản quản lý về doanh nghiệp nơi doanh nghiệp đặt trụ sở (theo quy định tại Điều 53 của Nghị định 78/2015/NĐ-CP).
Doanh nghiệp không cần thông báo với cơ quan thuế. Cơ quan đăng ký doanh nghiệp sẽ có trách nhiệm cập nhật thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp và chuyển thông tin sang cơ sở dữ liệu của Tổng cục Thuế.
 

4. Một cá nhân có thể làm kế toán trưởng cho nhiều công ty

Những lưu ý về vị trí kế toán trưởng mà doanh nghiệp cần biết

Căn cứ theo quy định tại Điều 21 của Bộ luật Lao động 2012 thì người lao động có thể giao kết hợp đồng lao động với nhiều người sử dụng lao động, nhưng phải bảo đảm thực hiện đầy đủ các nội dung đã giao kết.
Ngoài ra, Luật Kế toán 2015 KHÔNG có quy định nào cấm một cá nhân trở thành kế toán trưởng của nhiều công ty khác nhau.
Do đó, một người có thể cùng một lúc làm kế toán trưởng ở nhiều công ty khác nhau với điều kiện cá nhân đó đảm bảo hoàn thành đầy đủ các công việc đã giao kết với công ty và đáp ứng đủ tiêu chuẩn về kế toán trưởng cũng như không thuộc trường hợp cấm làm kế toán quy định tại mục 1 và 2 (nêu trên).
 • Currently 4.59/5
 • 1
 • 2
 • 3
 • 4
 • 5
4.65 sao của 847 đánh giá
Những lưu ý về vị trí kế toán trưởng mà doanh nghiệp cần biết
Những lưu ý về vị trí kế toán trưởng mà doanh nghiệp cần biết
Tài liệu kế toán Tư vấn miễn phí 0932.068.886 19/2B Thạnh Lộc 08, KP 3A,Thạnh Lộc, Quận 12, HCM
Bài viết cùng chuyên mục
Tìm hiểu thông tin về vị trí kế toán trưởng
Tìm hiểu thông tin về vị trí kế toán trưởng
Kế toán trưởng là một vị trí quan trọng trong doanh nghiệp. Vậy kế toán trưởng là gì? Quyền hạn cũng như...
Hạch toán kế toán xăng dầu
Hạch toán kế toán xăng dầu
Cách hạch toán kế toán xăng dầu như thế nào? Thắc mắc này xảy ra đối với không ít các bạn...
Bản mô tả công việc của kế toán nội bộ
Bản mô tả công việc của kế toán nội bộ
Bản mô tả công việc của kế toán nội bộ. Kế toán hẳn là một nghề không còn xa lạ gì với mọi...
Kế toán xây dựng cơ bản cần làm những gì
Kế toán xây dựng cơ bản cần làm những gì
Công việc của kế toán xây dựng cơ bản là một lĩnh vực khó trong công tác kế toán. Dịch vụ kế...
Chi phí quản lý doanh nghiệp là gì ?
Chi phí quản lý doanh nghiệp là gì ?
Tìm hiểu khái niệm chi phí quản lý doanh nghiệp là gì? các khoản chi phí quản lý doanh...
Những kinh nghiệm cơ bản nhất cho người làm kế toán tổng hợp
Những kinh nghiệm cơ bản nhất cho người làm kế toán tổng hợp
Kế toán đóng vai trò quan trọng trong doanh nghiệp. Các bạn sinh viên mới ra trường sẽ làm kế toán tổng...
0932.068.886