THÀNH LẬP CÔNG TY CHỈ VỚI 999K
Thành lập công ty online
0932.068.886 - 096.3839.005 Gọi chúng tôi để được tư vấn miễn phí!
Thành lập công ty online
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Những điều cần biết khi theo học ngành Kế toán

Ngành Kế toán là một ngành rất phổ biến và có tính ổn định cao do nó có vai trò quan trọng không thể thiếu trong bất kỳ một tổ chức hay doanh nghiệp nào. Vì vậy, Kế toán là một ngành học được nhiều người quan tâm và theo học.

1. Tìm hiểu ngành Kế toán

Kế toán (tiếng Anh là Accountant) là công việc ghi chép, thu nhận, xử lý và cung cấp các thông tin về tình hình hoạt động tài chính của một tổ chức, một doanh nghiệp, một cơ quan nhà nước, một cơ sở kinh doanh tư nhân... Đối tượng của Kế toán chính là sự hình thành, biến động của tài sản mà kế toán cần phản ánh, được thể hiện ở hai mặt là tài sản và nguồn vốn trong quá trình hoạt động của đơn vị.
Kế toán được chia thành hai loại:
o Kế toán công: là kế toán tại những đơn vị hoạt động không có tính chất kinh doanh, không lấy doanh lợi làm mục đích hoạt động như các tổ chức đoàn thể xã hội, các tổ chức nhà nước...
o Kế toán doanh nghiệp: là loại kế toán ở các doanh nghiệp, hoạt động với mục tiêu chính là kinh doanh sinh lời.
Ở những vị trí, cấp bậc khác nhau người kế toán sẽ đảm nhận những nhiệm vụ khác nhau. Nhưng nhìn chung công việc của một kế toán viên bao gồm những hoạt động sau đây:
o Thực hiện ghi chép các hoạt động tài chính, kiểm tra sổ sách kế toán
o Lập chứng từ về tất cả các hoạt động tài chính liên quan
o Xử lý các dữ liệu kế toán để lập báo cáo về tình hình hoạt động tài chính của doanh nghiệp lên cho ban lãnh đạo
o Phân tích tình hình tài chính, ngân sách, chi phí, doanh thu của công ty, tham mưu cho ban lãnh đạo

2. Các chuyên ngành của Kế toán

Kế toán Doanh nghiệp: Đào tạo chuyên sâu về kế toán tài chính, kế toán quản trị, quy trình hạch toán các nghiệp vụ kế toán, tổ chức công tác kế toán; có kiến thức về thuế - tài chính doanh nghiệp; am hiểu các chuẩn mực kế toán và chế độ kế toán để có thể làm kế toán dịch vụ một cách tốt nhất.
Kế toán công: Chuyên ngành này trang bị kiến thức chuyên sâu về kế toán công ở các đơn vị quản lý tài chính công; cơ quan, đơn vị sử dụng kinh phí và không sử dụng kinh phí ngân sách Nhà nước, đơn vị, tổ chức được nhà nước quyết định thành lập, bao gồm: Kế toán Hành chính sự nghiệp, Kế toán Ngân sách Nhà nước và hoạt động nghiệp vụ KBNN, Kế toán Tài chính Ngân sách xã, Kế toán thu Ngân sách tại cơ quan thuế, hải quan, kế toán các quỹ công ngoài Ngân sách Nhà nước, kế toán quản trị công. Nắm chắc quy trình hạch toán các nghiệp vụ kế toán, quy trình tổ chức công tác kế toán; nắm chắc được kiến thức bổ trợ bao gồm: Quản lý tài chính công, quản lý thu, chi Ngân sách Nhà nước, kế toán quản trị và kiểm toán; nắm được các kiến thức cơ bản về thuế, tài chính doanh nghiệp; am hiểu chuẩn mực kế toán công và chế độ kế toán trong lĩnh công cũng như lĩnh vực tư.
Kiểm toán: Với chuyên ngành này, sinh viên sẽ được trang bị kỹ năng thực hành công việc kiểm toán một cách khoa học và thành thạo thông qua hệ thống môn học chuyên sâu bao gồm: Kế toán tài chính, kế toán chi phí, kế toán quản trị, hệ thống thông tin kế toán, tài chính công, đầu tư tài chính, kiểm toán báo cáo tài chính, kiểm soát nội bộ, kế toán quốc tế, kiểm toán hoạt động, luật doanh nghiệp, phân tích và thẩm định báo cáo tài chính…
Kế toán tài chính: là chuyên ngành kế toán tập trung vào việc soạn thảo các báo cáo hàng năm cho cổ đông về kết quả hoạt động chung của công ty. Chuyên ngành này đào tạo cử nhân nắm vững những kiến thức cơ bản về kinh tế- xã hội, có kiến thức chuyên sâu về kế toán tài chính, kế toán quản trị, nắm chắc quy trình hạch toán các nghiệp vụ kế toán, quy trình tổ chức công tác kế toán; nắm được các kiến thức cơ bản về thuế, tài chính doanh nghiệp; am hiểu chuẩn mực kế toán và chế độ kế toán.

3. Các khối thi vào ngành Kế toán 

- Mã ngành Kế toán: 7340301
- Các tổ hợp môn xét tuyển ngành Kế toán:
A00 - Toán, Lý, Hóa
A01 - Toán, Lý, Anh
A04 - Toán, Lý, Địa
A07 - Toán, Sử, Địa
A16 - Toán, Văn, KHTN
B00 - Toán, Hóa Sinh
C01 - Toán, Văn, Lý
D01 - Toán, Văn, Anh
D07 - Toán, Hóa, Anh
D09 - Toán, Sử, Anh
D10 - Toán, Địa, Anh
D90 - Toán, KHTN, Anh
D96 - Toán, Anh, KHXH

4. Điểm chuẩn ngành Kế toán

Điểm chuẩn ngành Kế toán của các trường đại học những năm gần đây dao động từ 16 - 23 điểm, tùy thuộc vào khối thi và phương thức xét tuyển THPT Quốc gia năm 2018.

5. Các trường đào tạo ngành Kế toán

Ở nước ta hiện nay có rất nhiều trường có ngành Kế toán, vì vậy, để tìm ra một ngôi trường đại học đào tạo ngành Kế toán tốt không phải là điều dễ dàng. Dưới đây là danh sách các trường đại học có ngành Kế toán phân chia theo từng khu vực.

- Khu vực miền Bắc:

Đại học Kinh Tế - Đại học Quốc Gia Hà Nội
Đại học Hà Nội
Đại học Ngoại Thương (Cơ Sở Quảng Ninh)
Đại học Ngoại Thương Hà Nội
Đại học Kinh Tế Quốc Dân
Học viện Tài Chính
Đại học Thương Mại
Đại học Bách Khoa Hà Nội
Học Viện Ngân Hàng
Học viện ngân hàng (Phân viện Bắc Ninh)
Học Viện Công Nghệ Bưu Chính Viễn Thông
Viện Đại học Mở Hà Nội
Đại học Giao Thông Vận Tải
Đại học Công Đoàn
Đại học Công Nghiệp Hà Nội
Đại học Thủy Lợi
Đại học Thăng Long
Đại học Công Nghệ Giao Thông Vận Tải (Cơ Sở Hà Nội)
Đại học Công Nghệ Giao Thông Vận Tải (Cơ Sở Thái Nguyên)
Đại học Công Nghệ Giao Thông Vận Tải (Cơ Sở Vĩnh Phúc)
Đại học Điện Lực
Đại học Tài Chính Ngân Hàng Hà Nội
Đại học Lao Động Xã Hội (Cơ Sở Hà Nội)
Đại học Lao Động Xã Hội (Cơ Sở Sơn Tây)
Đại học Tài Nguyên và Môi Trường Hà Nội
Đại học Kinh Doanh và Công Nghệ Hà Nội
Đại học Đại Nam
Đại học Thành Đô
Đại học Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp (Cơ sở Hà Nội)
Đại học Kinh Tế Kỹ Thuật Công Nghiệp (Cơ sở Nam Định)
Đại học Mỏ Địa Chất
Đại học Đông Đô

- Khu vực miền Trung:

Đại học Kinh Tế - Đại học Đà Nẵng
Đại học Kinh Tế - Đại học Huế
Đại học Nha Trang
Đại học Kinh Tế Nghệ An

- Khu vực miền Nam:

Đại học Kinh Tế TP.HCM
Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (Cơ sở phía nam)
Đại học Tôn Đức Thắng
Đại học Ngân Hàng TP.HCM
Đại học Tài Chính Marketing
Đại học Sư Phạm Kỹ Thuật TP.HCM
Đại học Sài Gòn
Đại học Mở TP.HCM
Đại học Nông Lâm Thành phố Hồ Chí Minh
Đại học Công Nghiệp TP.HCM
Đại học Công Nghiệp Thực Phẩm TP.HCM
Đại học Ngoại Ngữ - Tin Học TP.HCM
Đại học Công Nghệ TP.HCM
Đại học Kinh Tế - Tài Chính TP.HCM
Đại học Hoa Sen
Đại học Quốc tế Hồng Bàng

6. Cơ hội việc làm ngành Kế toán

Hiện nay, Kế toán là một bộ phận không thể thiếu trong bất cứ cơ quan, doanh nghiệp, hay một tổ chức nhà nước hay tư nhân nào. Do đó cơ hội nghề nghiệp ngành Kế toán vô cùng lớn và có triển vọng trong tương lai. Người học ngành Kế toán có rất nhiều lựa chọn và dễ dàng xin được việc làm tại các công ty, doanh nghiệp. Tốt nghiệp ra trường, các bạn có thể đảm nhận các vị trí như :
 Cơ hội nghề nghiệp ngành Kế toán vô cùng lớn
Chuyên viên phụ trách kế toán, kiểm toán, giao dịch ngân hàng, thuế, kiểm soát viên, thủ quỹ, tư vấn tài chính;
Nhân viên môi giới chứng khoán, nhân viên quản lý dự án, nhân viên phòng giao dịch và ngân quỹ;
Kế toán trưởng, Trưởng phòng Kế toán, Quản lý tài chính;
Thanh tra kinh tế, nghiên cứu tài chính;
Giảng viên giảng dạy ngành kế toán;
Với các công việc trên, sinh viên ngành Kế toán có thể khẳng định năng lực của mình tại:
Các doanh nghiệp, các đơn vị hoạt động vì mục đích lợi nhuận như: công ty, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, ngân hàng thương mại, công ty bảo hiểm;
Các đơn vị công - các đơn vị hoạt động không vì lợi nhuận như: các cơ quan hành chính sự nghiệp, trường học, bệnh viện;
Các cơ quan quản lý nhà nước: bộ phận thuế, thống kê, kế hoạch đầu tư;
Các trường Đại học, cao đẳng, trung tâm đào tạo kế toán;

7. Mức lương ngành Kế toán

Ở những vị trí ít kinh nghiệm (vừa mới tốt nghiệp) thì mức lương Kế toán có thể dao động từ 5 - 6 triệu/tháng. Mức lương này tăng dần qua các năm khi đã có nhiều kinh nghiệm hơn (tầm trên 3 năm) từ 7 - 10 triệu/tháng tùy theo năng lực làm việc của bạn.
Ở vị trí kế toán tổng hợp thì mức lương sẽ tăng lên khá nhiều có thể dao động từ 10 - 30 triệu/tháng.
Vị trí kế toán trưởng là vị trí có mức lương chênh lệch nhiều nhất giữa các doanh nghiệp. Có những doanh nghiệp kế toán trưởng chỉ có mức lương khoảng 15 - 20 triệu/tháng, nhưng cũng có những doanh nghiệp đang chi trả cho vị trí này tới 20 - 30 triệu/tháng. Sự khác biệt này một phần phụ thuộc vào kiến thức, kinh nghiệm, kỹ năng của người hành nghề kế toán.

8. Những tố chất để theo học ngành Kế toán

Để học tốt ngành Kế toán, bạn phải hội đủ những tố chất sau:
Có khả năng tính toán tốt: đây là công việc gắn liền với những con số, sổ sách, chứng từ, hóa đơn nên nếu không có sự yêu thích, đam mê cũng như thành thạo sắp xếp, tính toán thì bạn không thể gắn bó lâu dài và dễ rơi vào tình trạng stress.
Đề cao tính trung thực: một nhân viên kế toán chuyên nghiệp là người luôn đề cao tính khách quan, an toàn thông tin trong quá trình làm việc.
Luôn cẩn thận và tỉ mỉ: do thường xuyên tiếp xúc, thao tác với vô số tài liệu liên quan đến tài chính, giấy tờ, vì vậy bạn phải cẩn thận trong việc giữ gìn tài liệu cũng như tính toán những con số để đảm bảo được tính chính xác, đầy đủ.
Biết quản lý thời gian và chịu được áp lực công việc: Kế toán là một công việc đòi hỏi khả năng chịu áp lực công việc cao cho nên người làm công việc này phải là người có sức khỏe và tinh thần tốt. Song song đó, phải biết cách sắp xếp thời gian hợp lý để có thể hoàn thành công việc đúng tiến độ đề ra.
Thông thạo tin học văn phòng và ngoại ngữ: để học tốt ngành kế toán, bạn phải thành thạo các phần mềm vi tính văn phòng, đặc biệt là Excel, Power Point và các phần mềm kế toán thông dụng. Bên cạnh đó, bạn cũng cần đầu tư về ngoại ngữ. Đây là công cụ ngôn ngữ đắc lực để có thể giao tiếp với các đối tác, thành viên trong công ty là người nước ngoài hay đọc các tài liệu, viết báo cáo tài chính.
Với những thông tin hữu ích về ngành Kế toán chúng tôi chia sẻ trên, mong rằng các bạn sẽ có cơ sở để đưa ra quyết định có nên học ngành Kế toán hay không.
  • Currently 4.74/5
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
4.75 sao của 2089 đánh giá
Những điều cần biết khi theo học ngành Kế toán
Những điều cần biết khi theo học ngành Kế toán
Tài liệu kế toán Tư vấn miễn phí 0932.068.886 19/2B Thạnh Lộc 08, KP 3A,Thạnh Lộc, Quận 12, HCM
Bài viết cùng chuyên mục
Tìm hiểu thông tin về vị trí kế toán trưởng
Tìm hiểu thông tin về vị trí kế toán trưởng
Kế toán trưởng là một vị trí quan trọng trong doanh nghiệp. Vậy kế toán trưởng là gì? Quyền hạn cũng như...
Hạch toán kế toán xăng dầu
Hạch toán kế toán xăng dầu
Cách hạch toán kế toán xăng dầu như thế nào? Thắc mắc này xảy ra đối với không ít các bạn...
Bản mô tả công việc của kế toán nội bộ
Bản mô tả công việc của kế toán nội bộ
Bản mô tả công việc của kế toán nội bộ. Kế toán hẳn là một nghề không còn xa lạ gì với mọi...
Kế toán xây dựng cơ bản cần làm những gì
Kế toán xây dựng cơ bản cần làm những gì
Công việc của kế toán xây dựng cơ bản là một lĩnh vực khó trong công tác kế toán. Dịch vụ kế...
Chi phí quản lý doanh nghiệp là gì ?
Chi phí quản lý doanh nghiệp là gì ?
Tìm hiểu khái niệm chi phí quản lý doanh nghiệp là gì? các khoản chi phí quản lý doanh...
Những kinh nghiệm cơ bản nhất cho người làm kế toán tổng hợp
Những kinh nghiệm cơ bản nhất cho người làm kế toán tổng hợp
Kế toán đóng vai trò quan trọng trong doanh nghiệp. Các bạn sinh viên mới ra trường sẽ làm kế toán tổng...
0932.068.886