THÀNH LẬP CÔNG TY CHỈ VỚI 999K
Thành lập công ty online
0932.068.886 - 096.3839.005 Gọi chúng tôi để được tư vấn miễn phí!
Thành lập công ty online
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

9 phẩm chất mà kế toán trưởng giỏi nào cũng cần phải có

Kế toán trưởng không phải là một vị trí công việc đơn giản. Để giỏi trong lĩnh vực này lại càng là một việc khó khăn. Vậy những người giỏi họ đã làm như thế nào? Liệu có phẩm chất gì đặc biệt giúp họ đạt được thành công? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Dưới đây là 9 phẩm chất mà bạn có thể tham khảo để phát triển bản thân phù hợp với vị trí công việc.

1. Có tính tổ chức

Những kế toán trưởng giỏi biết cách sắp xếp tổ chức công việc sao cho hiệu quả và tiết kiệm thời gian nhất có thể. Họ phải thực hiện một khối lượng lớn công việc liên quan đến số liệu, đòi hỏi tính tỉ mỉ và cẩn thận cao. Với khả năng tổ chức công việc tốt, họ sẽ không bỏ sót bất kỳ một nhiệm vụ nào.
9 phẩm chất mà kế toán trưởng giỏi nào cũng cần phải có

2. Có đạo đức nghề nghiệp

Đạo đức nghề nghiệp là một yếu tố mà tất cả các ngành nghề đều đòi hỏi. Đối với vị trí kế toán trưởng – người nắm rõ các tài liệu kế toán, thuế, cũng như các thông tin kinh doanh quan trọng của doanh nghiệp – yếu tố này lại càng là phẩm chất bắt buộc. Ở đây, đạo đức nghề nghiệp của kế toán trưởng thể hiện ở việc tuân thủ các quy tắc kế toán, quy định của doanh nghiệp và luật của nhà nước.
Đạo đức nghề nghiệp cũng là phẩm chất giúp kế toán trưởng tự tin hơn trong công việc.

3. Chú ý đến chi tiết

Dù là vấn đề đơn giản hay phức tạp, kế toán trưởng đều cần chú ý đến từng chi tiết nhỏ. Một dấu phẩy ở sai vị trí hay một chữ số 0 bị thiếu cũng có thể làm sai lệch toàn bộ kết quả. Từ đó, doanh nghiệp có thể sẽ phải trả mức thuế cao hơn hoặc tệ hơn, bị phạt.
9 phẩm chất mà kế toán trưởng giỏi nào cũng cần phải có
Ngoài ra, kế toán trưởng đôi khi được yêu cầu giải quyết các vấn đề tài chính rắc rối, do đó, họ cần có khả năng phát hiện những điểm chưa đúng, chưa chính xác để xử lý triệt để và hiệu quả.
Hơn nữa, kế toán trưởng là người kiểm tra lại các sổ sách kế toán, báo cáo tài chính, các hóa đơn, tài liệu,... trước khi chúng được công bố hoặc kiểm kê bởi kiểm toán độc lập.
Nếu kế toán trưởng của doanh nghiệp không có phẩm chất này, họ có thể là người lười biếng hoặc không thực sự có trách nhiệm với công việc.

4. Ham học hỏi

Luật, quy định, quy tắc kế toán luôn thay đổi. Mặc dù một kế toán trưởng cần nắm vững những kiến thức cơ bản, nếu họ không cập nhật thông tin, họ có thể bị tụt lại phía sau. Đây chắc chắn là một tình trạng mà không một ai mong muốn.
9 phẩm chất mà kế toán trưởng giỏi nào cũng cần phải có
Kế toán trưởng giỏi sẽ tự biết rằng: dù họ đã ở vị trí này, họ cũng không thể dừng việc học hỏi. Họ cần nắm bắt được những thông tin mới nhất liên quan đến nghề nghiệp để áp dụng một cách chính xác và hiệu quả. Hơn nữa, từ vị trí kế toán trưởng, họ có thể phát triển lên những vị trí cao hơn, như giám đốc tài chính (CFO).

5. Khả năng thích ứng tốt

Thị trường, nền kinh tế, và xã hội luôn luôn thay đổi. Những công nghệ mới, những nhu cầu mới luôn luôn xuất hiện. Những kế toán trưởng có khả năng cập nhật và thích ứng nhanh sẽ là những nhân sự có giá trị của bất kỳ doanh nghiệp nào.
Đặc biệt là đối với những công nghệ mới – yếu tố giúp kế toán trưởng hoàn thành công việc hiệu quả và dễ dàng hơn. Những kế toán trưởng có khả năng sử dụng thành thạo các phầm mềm tin học văn phòng, các phần mềm kế toán, sẽ thực hiện nhiệm vụ nhanh chóng và chính xác hơn. Những ai không chịu thay đổi sẽ bị đào thải.

6. Có tư duy kinh doanh

Tư duy và kiến thức kinh doanh tốt cũng là một phẩm chất được nhận thấy ở những kế toán trưởng giỏi. Họ có thể kết hợp được sự hiểu biết về các mô hình kinh tế, các phương pháp kinh doanh; với các quy tắc kế toán, các phương pháp nghiệp vụ, quy định về thuế. Từ đây, họ tìm ra được những phương án tối ưu cho doanh nghiệp nhằm đáp ứng được cả hai yêu cầu: kế toán – kinh doanh.
Kế toán trưởng là một phần quan trọng của doanh nghiệp, họ không thể không đặt mình vào vị trí của người làm kinh doanh.

7. Tập trung vào khách hàng

Kế toán trưởng có thể không phải là người trực tiếp làm việc với khách hàng, tuy nhiên, việc nắm vững mục tiêu người dùng và yêu cầu kinh doanh có thể giúp cho kế toán trưởng xác định được quy tắc kế toán hoặc phương pháp kinh tế nào khiến doanh nghiệp có thể đáp ứng được những nhu cầu đó.
9 phẩm chất mà kế toán trưởng giỏi nào cũng cần phải có
Ngoài việc trang bị kiến thức chuyên ngành, kế toán trưởng giỏi cũng sẽ đầu tư thời gian để tìm hiểu về khách hàng của họ nhiều nhất có thể. Họ không chỉ chăm sóc khách hàng tốt, họ còn biết cách xây dựng các chương trình đào tạo giúp cho các kế toán viên có thể đáp ứng tốt nhất được nhu cầu của những người này.

8. Sáng tạo

Kế toán trưởng thường được biết đến là người làm việc với các con số. Mặc dù vậy, điều này không có nghĩa công việc này không có chỗ để họ phát huy tư duy sáng tạo. Một kế toán trưởng giỏi không thể chỉ luôn luôn dựa vào một phương pháp duy nhất nếu như họ có thể tìm ra được những ý tưởng mới hiệu quả hơn. Đối với những vấn đề phát sinh bất ngờ chưa từng gặp phải, kế toán trưởng cần tìm ra được phương hướng giải quyết hiệu quả. Khả năng suy nghĩ sáng tạo và đổi mới để xử lý các vấn đề phức tạp cần được kế toán trưởng phát triển thông qua trải nghiệm thực tế, nhưng trước hết họ phải luôn sẵn sàng luyện tập và đối đầu.
9 phẩm chất mà kế toán trưởng giỏi nào cũng cần phải có

9. Đáng tin cậy

Kế toán trưởng làm việc với các thông tin quan trọng của doanh nghiệp như báo cáo tài chính, tình hình kinh doanh, thuế, ngân sách, dự án kinh tế, hợp tác, tài khoản ngân hàng, tài sản dòng... Do vậy, chủ lao động luôn tìm kiếm một kế toán trưởng đáng tin cậy. Họ cần được đảm bảo rằng thông tin về doanh nghiệp luôn được giữ an toàn và bí mật. Bất cứ chủ doanh nghiệp nào cũng sẽ không muốn phải sống với nỗi lo sợ rằng thông tin có thể bị rò rỉ.
 
  • Currently 4.81/5
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
4.85 sao của 927 đánh giá
9 phẩm chất mà kế toán trưởng giỏi nào cũng cần phải có
9 phẩm chất mà kế toán trưởng giỏi nào cũng cần phải có
Tài liệu kế toán Tư vấn miễn phí 0932.068.886 19/2B Thạnh Lộc 08, KP 3A,Thạnh Lộc, Quận 12, HCM
Bài viết cùng chuyên mục
Tìm hiểu thông tin về vị trí kế toán trưởng
Tìm hiểu thông tin về vị trí kế toán trưởng
Kế toán trưởng là một vị trí quan trọng trong doanh nghiệp. Vậy kế toán trưởng là gì? Quyền hạn cũng như...
Hạch toán kế toán xăng dầu
Hạch toán kế toán xăng dầu
Cách hạch toán kế toán xăng dầu như thế nào? Thắc mắc này xảy ra đối với không ít các bạn...
Bản mô tả công việc của kế toán nội bộ
Bản mô tả công việc của kế toán nội bộ
Bản mô tả công việc của kế toán nội bộ. Kế toán hẳn là một nghề không còn xa lạ gì với mọi...
Kế toán xây dựng cơ bản cần làm những gì
Kế toán xây dựng cơ bản cần làm những gì
Công việc của kế toán xây dựng cơ bản là một lĩnh vực khó trong công tác kế toán. Dịch vụ kế...
Chi phí quản lý doanh nghiệp là gì ?
Chi phí quản lý doanh nghiệp là gì ?
Tìm hiểu khái niệm chi phí quản lý doanh nghiệp là gì? các khoản chi phí quản lý doanh...
Những kinh nghiệm cơ bản nhất cho người làm kế toán tổng hợp
Những kinh nghiệm cơ bản nhất cho người làm kế toán tổng hợp
Kế toán đóng vai trò quan trọng trong doanh nghiệp. Các bạn sinh viên mới ra trường sẽ làm kế toán tổng...
0932.068.886