THÀNH LẬP CÔNG TY CHỈ VỚI 999K
Thành lập công ty online
0932.068.886 - 096.3839.005 Gọi chúng tôi để được tư vấn miễn phí!
Thành lập công ty online
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Cục Quản lý đăng ký kinh doanh vinh dự đón nhận Huân chương Lao động Hạng Ba

Sáng ngày 31/12/2020, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ Kỷ niệm 75 năm ngày truyền thống ngành Kế hoạch và Đầu tư (31/12/1945-31/12/2020) và đón nhận Huân chương Độc lập Hạng nhất. Lễ Kỷ niệm vinh dự có sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, đại diện Lãnh đạo, Nguyên Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các đồng chí Nguyên Lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư qua các thời kỳ, các đồng chí Lãnh đạo Bộ, Ban, ngành Trung ương và địa phương, lãnh đạo đại diện cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế.

Phát biểu tại buổi Lễ, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đã ôn lại chặng đường lịch sử truyền thống vẻ vang 75 năm, tri ân sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước đối với Ngành, tri ân những công lao, cống hiến, hy sinh của biết bao thế hệ cán bộ kế hoạch và đầu tư đối với sự lớn mạnh, trưởng thành và phát triển của Ngành. Thông qua đó, toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong ngành Kế hoạch, Đầu tư và Thống kê coi đây là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng để phát huy tối đa truyền thống vẻ vang 75 năm của mình, không ngừng nỗ lực, rèn luyện, phấn đấu, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được Đảng và Nhà nước giao phó trong chặng đường tới.
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh, nhìn lại chặng đường 75 năm qua, trong mỗi giai đoạn, mỗi thời kỳ, với mỗi tên gọi khác nhau, dù chức năng, nhiệm vụ có thay đổi, nhưng ngành Kế hoạch và Đầu tư luôn tự hào giữ vai trò tiên phong trong xây dựng tầm nhìn phát triển của đất nước, đổi mới tư duy, cách nghĩ, cách làm để bảo đảm thực hiện tốt chức năng tham mưu chiến lược; triển khai nhiều cải cách, đột phá, đóng góp đặc biệt quan trọng vào việc thực hiện các nhiệm vụ chiến lược mà Đảng và Nhà nước giao phó.
Trong những thành tựu to lớn của đất nước, đã có sự đóng góp tích cực của ngành Kế hoạch, Đầu tư và Thống kê. 75 năm qua, với vai trò là cơ quan tham mưu tổng hợp và hoạch định chiến lược của Đảng và Nhà nước, các thế hệ lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của toàn Ngành luôn đề cao trách nhiệm chính trị, phát huy bản lĩnh, trí tuệ tập thể, không ngừng đổi mới tư duy, cộng hưởng tài năng và công sức, hoàn thành thắng lợi mọi nhiệm vụ trong sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Đặc biệt, trong nhiệm kỳ vừa qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự giám sát của Quốc hội và sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, toàn ngành Kế hoạch, Đầu tư và Thống kê, với bản lĩnh, trí tuệ và sự đổi mới không ngừng nghỉ của mình, hơn lúc nào hết đã ngày càng khẳng định được vai trò “kiến trúc sư trưởng của nền kinh tế”. Ngành Kế hoạch, Đầu tư và Thống kê đã có những đóng góp không nhỏ trong công cuộc cải cách thể chế, tái cơ cấu nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng, xây dựng và cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh ngày càng thông thoáng, cởi mở, theo hướng kiến tạo phát triển; chủ động tham mưu, đề xuất những giải pháp, chính sách có tính chất nền tảng để nền kinh tế vững tin tiến về phía trước, nhất là Chiến lược quốc gia về Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, xây dựng Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia...
Để ghi nhận những cống hiến to lớn và thành tích đặc biệt xuất sắc trong thời gian qua, Bộ Kế hoạch và Đầu tư vinh dự và tự hào được đón nhận phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước, Huân chương Độc lập Hạng Nhất cùng các quyết định khen thưởng thành tích của các tập thể, cá nhân của Bộ Kế hoạch và Đầu tư....
Bộ Kế hoạch và Đầu tư vinh dự và tự hào được đón nhận phần thưởng cao quý Huân chương Độc lập Hạng Nhất
Trong khuôn khổ buổi Lễ, nhằm ghi nhận và tôn vinh những kết quả đã đạt được trong chặng đường 10 năm xây dựng và phát triển, tại Lễ Kỷ niệm, Cục Quản lý đăng ký kinh doanh vinh dự được đón nhận Huân chương Lao động Hạng Ba.
Cục Quản lý đăng ký kinh doanh vinh dự và tự hào được đón nhận phần thưởng cao quý Huân chương lao động Hạng Ba
Sau chặng đường 10 năm thành lập và hoạt động, với sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Lãnh đạo Bộ cùng với sự phối hợp chặt chẽ của các đơn vị trong Bộ và những đóng góp tích cực của tập thể cán bộ Cục cũng như toàn hệ thống cơ quan đăng ký kinh doanh tại các địa phương trên cả nước, Cục Quản lý đăng ký kinh doanh đã nỗ lực đạt được những bước phát triển vững chắc, đáp ứng tốt các mục tiêu, yêu cầu đặt ra, góp phần cải thiện môi trường kinh doanh, thúc đẩy doanh nghiệp gia nhập thị trường.
Tập thể Cục Quản lý đăng ký kinh doanh chụp ảnh lưu nhân dịp Kỷ niệm 75 năm ngày truyền thống ngành Kế hoạch và Đầu tư

Tạo ra bước đột phá trong cải cách thủ tục hành chính

Một trong những minh chứng thể hiện rõ nhất đó là việc giảm đáng kể thời gian thực hiện các thủ tục cơ bản của quá trình gia nhập thị trường. Cụ thể. thời gian thực hiện các thủ tục cơ bản của quá trình gia nhập thị trường theo quy định đã được giảm từ 32 ngày làm việc (giai đoạn trước năm 2005) xuống 22 ngày làm việc (từ khi Luật Doanh nghiệp 2005 có hiệu lực), 15 ngày làm việc (kể từ năm 2007), 5 ngày làm việc (kể từ năm 2008 đến năm 2014) và hiện nay chỉ còn tối đa 3 ngày làm việc.
Thời gian xử lý hồ sơ thực tế thấp hơn so với thời gian quy định. Cụ thể, theo thống kê từ Hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp thì thời gian trung bình xử lý hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp mới của cả nước hiện nay chỉ còn 2,9 ngày, thời gian trung bình xử lý hồ sơ đăng ký thay đổi thông tin đăng ký doanh nghiệp là 2,05 ngày, nhanh hơn so với quy định của Luật Doanh nghiệp 2014. Tỷ lệ hồ sơ được chấp thuận ngay lần đầu tiên đạt gần 86%, tỷ lệ hồ sơ trả kết quả đúng hẹn đạt gần 90%.
Thủ tục hành chính khởi sự kinh doanh từ 3 bước giảm còn 1 bước, doanh nghiệp chỉ cần 1 bộ hồ sơ, đến 1 cơ quan đầu mối để được cấp 1 giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (đã bao gồm cả đăng ký thuế), tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp khi khởi sự kinh doanh. 

Đồng hành cùng doanh nghiệp

Với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Lãnh đạo Bộ trong việc thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP, Nghị quyết số 02/NQ-CP, Chỉ thị số 11/CT-TTg cùng hàng loạt các giải pháp đồng bộ khác, Cục Quản lý đăng ký kinh doanh đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao với nhiều kết quả tích cực, trong đó đã góp phần giảm thời gian, chi phí khởi sự kinh doanh của doanh nghiệp, góp phần cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh ở nước ta...
Ngày 24/02/2020 Bộ Tài chính đã ban hành Nghị định số 22/2020/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 139/2016/NĐ-CP ngày 04/10/2016 quy định về lệ phí môn bài, hiệu lực thi hành từ ngày 25/02/2020. Theo quy định tại Nghị định này thì tổ chức thành lập mới (được cấp mã số thuế mới, mã số doanh nghiệp mới), hộ gia đình, cá nhân, nhóm cá nhân lần đầu ra hoạt động sản xuất, kinh doanh được miễn lệ phí môn bài trong năm đầu thành lập hoặc ra hoạt động sản xuất, kinh doanh (từ ngày 01 tháng 01 đến ngày 31 tháng 12).
Qua đó, tiếp tục góp phần minh bạch hóa môi trường kinh doanh, thông qua việc cung cấp cho cơ quan quản lý nhà nước, cộng đồng xã hội một kênh thông tin có giá trị pháp lý về doanh nghiệp mà tất cả các cá nhân, tổ chức đều có thể dễ dàng tiếp cận. Cục đã xây dựng Cổng Thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia,  .Đến nay đã khẳng định được là một địa chỉ tin cậy, hiệu quả cho người dân và doanh nghiệp tìm hiểu thông tin và đối tác trước khi hợp tác kinh doanh. Cổng Thông tin cũng là nơi để cộng đồng có thể tham gia giám sát, phản ánh tới cơ quan nhà nước về hoạt động của doanh nghiệp trên toàn quốc. Cụ thể được thể hiện qua số lượng truy cập Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp trong năm 2020 đạt hơn 218,86 triệu lượt truy cập, tăng 17% so với năm 2019 và 38% so với năm 2018. Điều này cho thấy Cổng thông tin đã trở thành địa chỉ tin cậy và cần thiết, giúp người dùng dễ dàng tìm hiểu thông tin về doanh nghiệp và sử dụng các dịch vụ công về đăng ký doanh nghiệp.
Những đóng góp đó đã được cộng đồng doanh nghiệp cũng như tổ chức quốc tế ghi nhận, tại báo cáo Doing Business – Môi trường kinh doanh năm 2019 do Ngân hàng Thế giới công bố, chỉ số khởi sự kinh doanh tăng 19 bậc so với năm trước. Năm 2019 cũng là năm Cục Quản lý đăng ký kinh doanh đã giành được giải thưởng: “Cơ quan nhà nước chuyển đổi số xuất sắc”. Tại Quyết định số 714/QĐ-TTg ngày 22/5/2015 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Danh mục Cơ sở dữ liệu quốc gia cần ưu tiên triển khai tạo nền tảng phát triển Chính phủ điện tử. Trong đó, Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp là một trong 6 cơ sở dữ liệu quốc gia cần được ưu tiên triển khai.
Tiếp tục năm 2020 là năm thứ 14 liên tiếp Báo cáo Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI ghi nhận Gia nhập thị trường là lĩnh vực tốt nhất trong 10 chỉ số thành phần. Điểm số và thứ hạng về Khởi sự kinh doanh của Việt Nam tại Báo cáo Doing Business dự kiến cũng được cải thiện đáng kể trong thời gian tới.
Phát biểu tại buổi Lễ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng và đánh giá cao những thành tựu vẻ vang của ngành Kế hoạch và Đầu tư trong chặng đường 75 năm qua. Đồng thời, nhấn mạnh với sứ mệnh cao cả để kiến thiết quốc gia, trải qua nhiều giai đoạn phát triển nhưng giai đoạn nào ngành Kế hoạch và Đầu tư cũng nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ vì sự nghiệp cách mạng của Đảng và sự phát triển của đất nước, luôn bám sát nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước giao phó
  • Currently 4.73/5
4.75 sao của 2499 đánh giá
Cục Quản lý đăng ký kinh doanh vinh dự đón nhận Huân chương Lao động Hạng Ba
Cục Quản lý đăng ký kinh doanh vinh dự đón nhận Huân chương Lao động Hạng Ba
Đăng ký kinh doanh Tư vấn miễn phí 0932.068.886 19/2B Thạnh Lộc 08, KP 3A,Thạnh Lộc, Quận 12, HCM
Bài viết cùng chuyên mục
Hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng và phát triển thương hiệu

Hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng và phát triển thương hiệu

Ngày 20/8/2018, Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố Hà Nội đã ban hành Công văn số 3802/UBND-KT về việc triển...
Điều kiện kinh doanh dịch vụ chứng thực chữ ký số

Điều kiện kinh doanh dịch vụ chứng thực chữ ký số

Ngày 27/9/2018, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 130/2018/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành Luật Giao dịch điện tử...
Tình hình doanh nghiệp trong lĩnh vực Logistics tại VN

Tình hình doanh nghiệp trong lĩnh vực Logistics tại VN

Hiện nay, trên cả nước đang có khoảng hơn 3.000 doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực Logistics, phần lớn các doanh nghiệp...
Thông tin về các doanh nghiệp Việt Nam kinh doanh lĩnh vực Cà phê

Thông tin về các doanh nghiệp Việt Nam kinh doanh lĩnh vực Cà phê

Tổng diện tích trồng cà phê Việt Nam trong năm 2017 đạt khoảng 662,2 nghìn ha, trong đó diện tích trồng cà...
0932.068.886